หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพฤหัสบดีที่ 02 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ ตลาด ตลาดไอศกรีมคึกคัก แดรี่ ควีน นำร่อง

ตลาดไอศกรีมคึกคัก แดรี่ ควีน นำร่อง

พิมพ์

อนุพนธ์ นิธิยานนท์อนุพนธ์ นิธิยานนท์ตลาดไอศกรีมมูลค่ากว่า 12,000 ล้านบาท ด้วยสภาพภูมิอากาศร้อนของเมืองไทยเอื้อให้ตลาดยังคงมีการเติบโตมากกว่า 10%  แต่ในเซ็กเมนต์ที่น่าจับตามองและมีสัญญาณความคึกคักต่อเนื่อง คือไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ  ซึ่ งในปีที่ผ่านมามีการเติบโตสูงสุดในตลาดไอศกรีม และมีมูลค่ารวมเกือบ 2,000 ล้านบาท เมื่อแบรนด์ยักษ์ใหญ่ในตลาดไลต์ฟูด อย่าง "แดรี่ ควีน" โดดลงมาร่วมแข่งขันด้วย
   "แดรี่ ควีน"  เป็นที่รู้จักและคุ้นเคยของคนไทยโดยเฉพาะในกลุ่มครอบครัว คนรุ่นใหม่ ด้วยรูปแบบธุรกิจร้านอาหารที่ให้บริการอาหารจากผลิตภัณฑ์นม ไอศกรีม เค้ก แฮมเบอร์เกอร์ ฮอตดอก และเครื่องดื่มหลากหลายประเภทอันโด่งดังในสหรัฐอเมริกา  ก่อนที่จะเข้ามาเปิดให้บริการที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว สาขาแรกในปี  2539
  "อนุพนธ์ นิธิยานนท์"  ผู้จัดการฝ่ายการตลาด แดรี่ ควีน บริษัท ไมเนอร์ดีคิว จำกัด ในเครือไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป  ผู้บริหารร้านแดรี่ ควีน กล่าวว่า แดรี่ ควีน ประสบความสำเร็จเพราะเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จัก ยอมรับจากผู้บริโภค รวมทั้งยังมีความโดดเด่นด้านเอกลักษณ์ของแบรนด์คอนเซ็ปต์  มีเมนูที่แปลกใหม่ รวมทั้งมีแบรนด์คาแรกเตอร์ที่ชัดเจนทำให้ผู้บริโภคจดจำ และเข้าถึงได้ง่าย ทำให้เป็นที่โดนใจผู้บริโภค และเพียง 3 ปี สามารถขยายจุดจำหน่ายหรือคีออส (kiosk) ได้ถึง 100 จุด  รวมทั้งขยายร้านสาขาต่อเนื่องจนปัจจุบันมีร้านสาขาและคีออสรวม  260 แห่งทั่วประเทศ
alt  "การจัดวางตำแหน่งทางการตลาดของสินค้าไว้อย่างชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้น และเลือกยึดกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ ที่ชอบชีวิตสนุกสนาน ทันสมัย เป็นหลัก โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก วัยรุ่นทำให้แดรี่ ควีนผลักดันให้ไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ เข้าถึงหนุ่มสาววัยทำงาน คนทั่วไปได้ในเวลาอันรวดเร็ว โดยซอฟต์เสิร์ฟของแดรี่ ควีน มีความโดดเด่นที่รสชาติ "นม"  ที่ให้ทั้งความอร่อย สดชื่นพร้อมกับความสะดวกรวดเร็ว
 อย่างไรก็ดี พบว่าปัจจุบันตลาดไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ มีการขยายตัวเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น จากเดิมที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เป็นแบรนด์ที่รู้จัก คุ้นเคยไม่ว่าจะเป็นแดรี่ ควีน ,แมคโดนัลด์ ,เคเอฟซี  เป็นต้น แต่ขณะนี้มีผู้ประกอบการรายใหม่สนใจเข้ามาลงทุน ด้วยการนำเข้าเครื่องผลิตไอศกรีมจากประเทศจีนเข้ามาทำตลาด โดยเน้นไปที่แหล่งชุมชน เช่น ตลาด  สถาบันการศึกษา เป็นหลัก
 "อนุพนธ์"  บอกว่า การเลือกยึดทำเลทอง เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ช่วยขยายตลาดแดรี่ ควีนให้แข็งแรงขึ้น  ด้วยการเจาะจงเลือกพื้นที่ตั้งคีออสในห้างสรรพสินค้า แหล่งช็อปปิ้ง ย่านสำคัญของธุรกิจและการจับจ่ายของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ไปจนถึงคนทั่วไป
  "ร้านแดรี่ ควีน จะมีพื้นที่ไม่มากนัก เพราะเราต้องการเน้นความสะดวก ความรวดเร็วให้ลูกค้าทุกๆคน ดังนั้นทำเลที่ตั้งร้าน จึงต้องเป็นจุดที่อยู่ในทำเลสัญจรหนาแน่น มีป้ายสัญลักษณ์ของร้านที่โดดเด่นในทุกๆ จุดเพื่อดักสายตาลูกค้า และเป็นจุดที่ผู้คนสามารถเดินผ่านเข้ามาแวะซื้อได้สะดวก โดยเฉพาะการสร้างบรรยากาศตกแต่งร้าน ให้ดูสดใส โดดเด่นด้วยโทนสีที่มีชีวิตชีวา เข้ากับคอนเซ็ปต์ของแบรนด์และสินค้า เป็นไปตามคอนเซ็ปต์การออกแบบร้านของแดรี่ ควีน ทั่วโลกด้วย เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่ชอบความทันสมัยและรสชาติที่ท้าทาย น่าลอง ทำให้กลายเป็นตัวเลือกในใจของผู้บริโภคอันดับต้นๆ"
  ขณะเดียวกันกลยุทธ์ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ถือเป็นหัวใจหลักของแดรี่ ควีน โดยปัจจุบันผลิตภัณฑ์ที่สร้างชื่อเสียง ทำให้ผู้บริโภครู้จักคือ ไอศกรีมปั่น บลิซซาร์ด (Blizzard)  ที่มีทั้งรสชาติเข้มข้น และเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร กับการสร้าง Blizzard Treat  คือการคว่ำถ้วยเสิร์ฟนั่นเอง และแม้บลิซซาร์ด จะได้รับความนิยมจากผู้บริโภคคนไทย แต่แดรี่ ควีนก็มีนโยบายที่จะพัฒนาบลิซซาร์ดรสชาติและส่วนผสมใหม่ๆ เพื่อให้ลูกค้าที่ชื่นชอบของแปลกใหม่ได้ลิ้มลองในทุก 2 เดือนด้วย
  นอกจากนี้เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค แดรี่ ควีน มุ่งเน้นการพัฒนาเมนูที่หลากหลาย ทั้งไอศกรีมเค้ก  ที่มีทั้งโอรีโอ บลิซซาร์ด เค้ก  , ดิสนีย์ ไอศกรีมเค้ก (Disney Ice Cream Cake) สำหรับเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่  มูลาเต้ (Moolatte) กาแฟปั่น เป็นต้น
  "เมนูใหม่ๆ ของแดรี่ ควีน จะถูกพัฒนาและสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง  จากการสำรวจความต้องการและไลฟ์สไตล์ของลูกค้าอย่างใกล้ชิด พร้อมๆ กับพัฒนาการของการสร้างแบรนด์อิมเมจของแดรี่ ควีน  เพื่อให้ทันกับกระแสนิยมและความต้องการของลูกค้า ด้วยหนังโฆษณา สื่อส่งเสริมการขาย และการตกแต่งร้านที่โดดเด่น โดนใจ"
  อนุพนธ์  บอกว่า แนวโน้มตลาดไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ มีความเคลื่อนไหวรวดเร็ว  ต้องปรับตัวให้ทันตามกระแสตลอดเวลา ทั้งเมนูโปรโมชันเด็ดๆ ออกมาเพื่อกระตุ้นผู้บริโภคอยู่เสมอ  รวมทั้งการให้ความสำคัญกับทุกเมนูและการบริการ การตกแต่งหน้าร้าน และสุดท้ายคือการสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า และแน่นอนว่า "แดรี่ ควีน" จะเดินหน้ารักษาส่วนแบ่งตลาดที่เป็นผู้นำในตลาดไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟต่อไป

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,703  8-11 มกราคม  พ.ศ. 2555

 

Read : 14446 timesjL Poll Module1

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร 

Poll (2)

ท่านคิดว่าความเสี่ยงไหนน่าห่วงกว่ากัน
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*