หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 02 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

ตรุษจีนปีมังกร'ทอง-ทัวร์'คึก

พิมพ์

altตรุษจีนปลุกบรรยากาศธุรกิจร้อนแรง เจ้าของกิจการเชื้อสายจีนยังแห่ซื้อทอง สุดฮิตทั้งจี้ เหรียญ และทองแท่งรูปมังกร ดันยอดขายทองรูปพรรณเพิ่ม 10-20 % "จิตติ"แนะทองบาทละ23,000 บาท ลงทุนได้ ด้านวงการท่องเที่ยวไม่น้อยหน้า ทัวริสต์จีนแห่เข้าไทยเพียบ  "ทีซีทีเอ" แจง ชาร์เตอร์ไฟลต์จากจีนเข้าไทยร่วม 200 เที่ยวบิน  ททท. ทุ่มงบกว่า 33 ล้านบาท สนับสนุน 10 พื้นที่จัดกิจกรรม ทั้งยังได้แรงหนุนจากการแสดงจากจีน  ททท. คาดเงินสะพัดกว่า 1 หมื่นล้านบาท  
               การฟื้นตัวของอารมณ์การจับจ่ายใช้สอยหลังน้ำท่วม ที่เริ่มกลับมาในช่วงเทศกาลปีใหม่ และจะต่อเนื่องถึงช่วงหยุดยาวของเทศกาลตรุษจีนปลายเดือนนี้นั้น นักธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งกิจการท่องเที่ยวและวงการค้าทองคาดหวังว่า กระแสการจับจ่ายใช้สอยจะยังสะพัดต่อเนื่อง
               โดยสินค้าเอกลักษณ์ตลอดกาลของเทศกาลตรุษจีน คือ ทองคำ นั้น นายจิตติ  ตั้งสิทธิ์ภักดี ประธานกรรมการ บริษัท ห้างขายทองจินฮั้วเฮง จำกัด และ นายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผย"ฐานเศรษฐกิจ" ว่า  สำหรับเทศกาลตรุษจีนวันที่ 23  มกราคมในปีนี้ ถือว่าคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นช่วงที่ต่อเนื่องจากเทศกาลปีใหม่ อีกทั้งช่วงปลายปี 2554 ราคาทองคำปรับตัวลงบาทละ 800-900 บาท อยู่ที่บาทละ 24,000-25,000 บาท โดยเฉพาะทองรูปพรรณ
-ทองขาลงไล่ซื้อได้  
               สำหรับห้างขายทองจินฮั้วเฮง ได้ออกผลิตภัณฑ์เพื่อรองรับเทศการตรุษจีนโดยเฉพาะ เช่น จี้มังกร ที่มีน้ำหนัก 1 สลึง  , 2 สลึง และทองคำแท่งรูปมังกร น้ำหนัก 10 บาท ซึ่งถือเป็นวัตถุมงคลสำหรับปีมังกรทองและจากความนิยมดังกล่าวทำให้ยอดขายของบริษัทเพิ่มขึ้น 10 % โดยเฉพาะกลุ่มพ่อค้าชาวจีน ที่นิยมซื้อทองคำรูปพรรณ เพื่อให้เป็นของขวัญหรือ "แต๊ะเอีย"ช่วงเทศกาลตรุษจีน จนทำให้การส่งมอบทองคำให้กับลูกค้าจะต้องใช้เวลา 1-2 สัปดาห์
               นายกสมาคมค้าทองคำคาดการณ์ ราคาทองคำในช่วงใกล้วันตรุษจีนว่า มีโอกาสปรับตัวลงได้ และเมื่อดูจากสถิติช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา พบว่าราคาทองคำจะปรับลงช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีน และจะปรับขึ้นหลังเทศการตรุษจีน ดังนั้น กลยุทธ์การลงทุนในทองคำ จึงแนะนำให้เข้าลงทุนได้หากราคาทองคำปรับตัวลงไปที่บาทละ 23,000 บาท  และทยอยขายทำกำไรหากราคาปรับขึ้นไปบาทละ 400-500 บาท
-หั่นค่ากำเหน็จ 
               เช่นเดียวกันนายบุญเลิศ  สิริภัทรวณิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทออสสิริส จำกัด ยอมรับว่าเทศกาลตรุษจีนปีนี้คึกคักหลังจากราคาปรับตัวลง บริษัทจึงได้จัดแคมเปญเฉพาะลูกค้าประจำ โดยการลดค่ากำเหน็จลง 20-30 % จาก 150 บาท เหลือ 120 บาทต่อบาททอง ซึ่งแม้ว่าจะมีความต้องการซื้อทองคำรูปพรรณอย่างต่อเนื่อง และเริ่มดีกว่า 2-3 ปีที่ผ่านมา   สำหรับบริษัททองคำรูปพรรณที่เป็นเหรียญทองรูปมังกรขนาด 1 -2 สลึงจนถึง 1 บาท ถือว่าขายดี
               น.พ.กฤชรัตน์  หิรัณยศิริ ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท เอ็มทีเอสโกลด์ แม่ทองสุกฯ  กล่าวว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ บริษัทยังมีแคมเปญต่อเนื่องจากปลายปีที่ผ่านมาโดยการลดกำเหน็จลง 30 % เฉพาะทองคำรูปพรรณ จากปกติคิดค่ากำเหน็จบาทละ 500-600 บาท ซึ่งแคมเปญดังกล่าวจะมีจนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2555  เพื่อรองรับเทศกาลตรุษจีนด้วย
-ทองแท่งก็ยังร้อนแรง
               อย่างไรก็ตามแม้ว่าปีนี้ ความต้องการทองคำรูปพรรณจะเพิ่มขึ้นกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน จนทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้น 10-20 % จากปกติ แต่สำหรับทองแท่งนั้น ยอดซื้อกลับเพิ่มขึ้นสูงกว่า 2 เท่าจากภาวะปกติ จนทำให้บริษัทต้องเพิ่มกำลังการผลิตทองคำจนเต็มเพดาน ที่เฉลี่ย 800-1,000 ก้อนต่อวัน(ขนาดก้อนตั้งแต่ 20 บาท จนถึง 1 กิโลกรัม) ทำให้บริษัทลดยอดการส่งมอบทองคำล่วงหน้าลงได้จากเดิม 1-2 สัปดาห์เหลือ 1-2 วันเท่านั้น
               สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในทองคำ แนะนำขายชอร์ต(Short sell) เนื่องจากบริษัทประเมินว่า ทิศทางราคาทองคำอยู่ในช่วงขาลง ซึ่งบริษัทมีบริการขายชอร์ตโดยวางหลักประกันที่ 30,000 บาทต่อมูลค่าทองคำ 5 บาท เนื่องจากความไม่ชัดเจนเรื่องปัญหาหนี้ในยุโรป จะส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าได้ ดังนั้นคำแนะนำระยะสั้น ให้ขายตัดขาดทุนหากราคาทองคำปรับลงไปที่ 1,600 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ หรือปรับลงจากราคาปัจจุบันบาทละ 1,700 บาท (ราคาปัจจุบันอยู่ที่บาทละ24,350 บาท) และซื้อเพิ่มหากปรับขึ้นไปเกิน 1,630 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์หรือเพิ่มขึ้นจากราคาปัจจุบันบาทละ 1,000 บาท
-ทัวริสต์จีนแห่ทะลักไทย
               วงการอุตสาหกรรมท่องเที่ยวก็คาดหวังกับเทศกาลนี้เช่นกัน โดยนายวิชิต ประกอบโกศล นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย-จีน หรือทีซีทีเอ และประธานกรรมการบริหาร ซี.ซี.ที.กรุ๊ป เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ช่วงหยุดยาวตรุษจีนที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 21-30 มกราคมนี้ นอกเหนือจากเที่ยวบินประจำ ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัวแล้ว ยังจะมีเที่ยวบินเช่าเหมาลำ หรือชาร์เตอร์ไฟลต์ จากประเทศจีน บินตรงเข้ากรุงเทพฯหรือภูเก็ตร่วม 200 เที่ยวบิน 
               ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวจีน ที่เดินทางมาโดยเที่ยวบินเช่าเหมาลำ เพิ่มอีกประมาณ 40,000 คน มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อทริปราว 30,000 บาทต่อคน คาดว่าจะมีเงินสะพัดอยู่ที่ราว 1,200 ล้านบาท แต่หากรวมทั้งเที่ยวบินประจำและเที่ยวบินเช่าเหมาลำในช่วง 10 วันนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีน เดินทางมาฉลองตรุษจีนในไทยราว 100,000 คน และจะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านบาท
-ภูเก็ตเกาะในฝัน
               ทั้งนี้มีแนวโน้มว่า เที่ยวบินเช่าเหมาลำจะบินไปลงที่จังหวัดภูเก็ต เพิ่มมากขึ้นจากปีที่ผ่านมากว่า 100% แต่เที่ยวบินที่เข้ากรุงเทพฯกลับมีน้อยลง แต่อย่างไรก็ตาม จุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวจีนนิยมไปมากที่สุด อันดับหนึ่งราวกว่า 70% ก็ยังคงเป็นกรุงเทพฯ และพัทยา รองลงมา คือ ภูเก็ต ราว 20% และอื่น ๆ เช่น สมุย กระบี่ และเกาะเสม็ดราว 10% 
               สอดคล้องกับความเห็นของนายศิษฏิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว หรือแอตต้า ที่กล่าวว่า ในช่วงตรุษจีนนี้ คาดว่าจะมีชาร์เตอร์ไฟลต์มาลงที่ภูเก็ตราว 150 เที่ยวบิน ส่วนกรุงเทพฯจะมีราว 30 เที่ยวบิน หรืออาจจะมากกว่า เนื่องจากยังมีการทยอยการแจ้งเพิ่มขึ้นได้อีก แต่โดยภาพรวมนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ยังถือว่าลดลงจากปีที่ผ่านมาราว 30-40% จากปัญหาน้ำท่วม และข่าวการวางระเบิดในช่วงที่ผ่านมา แต่ก็มีสัญญาณการฟื้นตัวที่ดีขึ้นหลังช่วงตรุษจีนไปแล้ว
-เร่งเจาะตลาดคนจีนทุกกลุ่ม
               ขณะที่นายสรรเสริญ เงารังษี รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือททท.เปิดเผยว่า ช่วงตรุษจีนนี้ นอกจากจะมีคนจีนเดินทางมาเที่ยวไทยแล้ว คนเชื้อสายจีนในเอเชียอีกกว่าหลายประเทศ ก็นิยมเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวไทย อาทิ จากมาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง คาดว่าจะมีการเดินทางจากกลุ่มตลาดเหล่านี้ไม่ต่ำกว่า 1 แสนคน ในช่วง 1 สัปดาห์ของเทศกาลตรุษจีนปีนี้ 
               ทั้งนี้ ททท.จะเน้นการทำตลาดทัวร์คุณภาพ การโปรโมตกิจกรรมการท่องเที่ยว ควบคู่ไปกับการช็อปปิ้ง และโปรโมตแหล่งท่องเที่ยวใหม่ เช่น กระบี่ ระยอง งานพืชสวนโลกที่จังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงการขยายฐานการทำตลาดในเมืองที่มีศักยภาพในจีนเพิ่มขึ้น ด้วยการเปิดสำนักงานททท.ที่เมืองเฉินตู  ในราวเดือนมิถุนายนนี้ เพิ่มเติมจากที่มีสำนักงานอยู่ที่ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ คุนหมิง
-บูม10พื้นที่จัดตรุษจีนยิ่งใหญ่
               ด้านประกิตติ์ พิริยะเกียรติ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เปิดเผยว่า เทศกาลตรุษจีนในปี 2555 นี้ ททท. ได้สนับสนุนการจัดงานใน 10 พื้นที่หลัก ตั้งแต่วันที่ 19-29 มกราคมนี้ โดยใช้งบประมาณในการดำเนินการทั้งสิ้นราว 33 ล้านบาท ได้แก่ งานเทศกาลตรุษจีนไชน่าทาวน์เยาวราช งานตรุษจีนสุพรรณบุรี ปีทองมังกรสวรรค์ เทศกาลตรุษจีนเมืองพัทยา เทศกาลตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยามหามงคล งานราชบุรีไชน่าทาวน์ 2012 งานเทศกาลตรุษจีน ปี 2555 จ.เชียงใหม่ งานเทศกาลตรุษจีนนครสวรรค์ และงานแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ งานตรุษจีนโคราช ประจำปี 2555 เทศกาลตรุษจีน หาดใหญ่ ไชนิส นิวเยียร์ 2012 งานย้อนอดีตตรุษจีนเมืองภูเก็ต เป็นต้น
               สำหรับกิจกรรมเด่นของตรุษจีนในปีนี้คือการแสดงชุดพิเศษจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ชุดกวนอิมพันมือ กายกรรมรถไต่ถังในลูกโลกจากเซี่ยงไฮ้ การแสดงมนุษย์ไฟเรืองแสงกับอุปกรณ์เรืองแสง พร้อมระบบไพโรเทคนิคพิเศษ และการแสดงมังกรสวรรค์เรืองแสง ซึ่งจะมาแสดงที่จังหวัดสุพรรณบุรี
               รวมถึงการแสดงอื่นๆจากคณะนาฏศิลป์จีนกว่า 100 คน ที่จะมาแสดง"สานสัมพันธ์ไทย-จีน ก้าวสู่ปีมังกร" และเดินทางไปแสดงในหลายพื้นที่ทั้งในกรุงเทพฯ รวมถึงการแสดงจากคณะการแสดงมณฑลซานซี ที่จังหวัดนครสวรรค์ การแสดงกายกรรมจากมณฑลกานซู่ ที่หาดใหญ่ และภูเก็ต เป็นต้น เพื่อสานสัมพันธ์ในโอกาสครบรอบ 37 ปีไทย-จีน
               ขณะที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ร่วมกับสภาวัฒนธรรมและคณะกรรมการจัดงาน "เทศกาลงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2555" เพื่อต้อนรับปีมังกรอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้ชื่อ "เทศกาลงานตรุษจีนเยาวราชปี 2555 มังกรทองเบิกฟ้า  มหาโชค หรือ Bangkok Chinatown Festival 2012" ในวันที่ 23 -24 มกราคมนี้  
               สำหรับแนวคิดการจัดงานตรุษจีนเยาวราชในปีนี้ นอกจากเนรมิตถนนเยาวราชเป็นเส้นทางสายมังกรทองแล้ว ยังมีกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมไทย-จีน ทั้งโบราณและร่วมสมัย การแสดงศิลปวัฒนธรรมแสงสีเสียงจากประเทศจีน รวมถึงการมอบโชคให้แก่ผู้เข้าร่วมงานลงทะเบียนรับคูปองชิงโชครางวัลทองค่ำหนัก 9 บาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,704  12-14 มกราคม  พ.ศ. 2555

 

Read : 6206 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart