หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพฤหัสบดีที่ 02 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home เศรษฐกิจโลก ตลาดต่างประเทศ อเมซอนเปิดกิจการในอินเดีย

อเมซอนเปิดกิจการในอินเดีย

พิมพ์

altอเมซอน ดอท คอม เว็บไซต์ขายสินค้าบนอินเตอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ประกาศเดินหน้าบุกตลาดค้าปลีกออนไลน์อินเดียด้วยการเปิดเว็บไซต์ใหม่ล่าสุด Junglee.com ให้ลูกค้าช็อปสินค้าจากหลายร้านค้าได้ทั้งทางออนไลน์หรือซื้อจากร้านโดยตรง

 เดอะ วอลล์ สตรีต เจอร์นัล รายงานว่า อเมซอนกล่าวว่าเว็บไซต์ใหม่ Junglee.com จะนำเสนอผลิตภัณฑ์กว่า 10 ล้านชิ้นจากแบรนด์ต่างๆ 14,000 แบรนด์ ทั้งแบรนด์ท้องถิ่นของอินเดียและแบรนด์จากต่างชาติ ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าจากทางออนไลน์และผ่านร้านค้าปลีกของอินเดีย อาทิ โฮมช็อป18, ไฮด์ซาย, เดอะ บอมเบย์ ช็อป, บาจา อินเดีย และรีบ็อก เป็นต้น โดยผลิตภัณฑ์ที่อยู่บนเว็บไซต์ใหม่มีหลากหลายประเภท ตั้งแต่โทรศัพท์ กล้อง ไปจนถึงของเล่น เกม ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก หรือแม้แต่เครื่องประดับ

 อามิต อาการ์วาล รองประธานของอเมซอน ดอท คอม กล่าวว่า "เรามีความตื่นเต้นที่จะสร้างจุดเริ่มต้นของการช็อปปิ้งออนไลน์ให้กับผู้บริโภคชาวอินเดีย ที่ซึ่งพวกเขาสามารถซื้อสินค้าที่หลากหลายจากร้านค้าปลีกทั้งในและต่างประเทศ และมีข้อมูลเพียงพอสำหรับการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า"

 การเข้าสู่อินเดียของอเมซอนเกิดขึ้นในเวลาที่บริษัทอี-คอมเมิร์ซท้องถิ่น อย่าง Flipkart.com และ Snapdeal.com เริ่มได้รับการยอมรับในตลาดค้าปลีกออนไลน์ที่กำลังเติบโตขึ้น แม้ว่าอินเดียจะมีประชากรที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตผ่านทางคอมพิวเตอร์ได้เพียงไม่ถึง 10% เท่านั้น แต่ตลาดอี-คอมเมิร์ซของอินเดียในช่วงที่ผ่านมาส่งสัญญาณให้เห็นถึงอนาคตที่สดใส ส่งผลให้มีหลายบริษัทก้าวเข้าสู่ตลาดดังกล่าวมากขึ้น

 นักวิเคราะห์ประเมินมูลค่าตลาดอี-คอมเมิร์ซของอินเดียไว้ที่ประมาณ 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยประมาณ 80% ของมูลค่าดังกล่าวเป็นการซื้อขายที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ส่วนที่เหลือเป็นการซื้อขายสินค้าแบบค้าปลีก อย่างไรก็ดี มีการคาดการณ์ว่ามูลค่าในส่วนดังกล่าวจะเติบโตขึ้นอย่างต่ำ 5 เท่าตัวภายในปี 2558

 นักวิเคราะห์มองการบุกตลาดอินเดียของอเมซอนว่ายิ่งเป็นการเน้นย้ำให้ถึงโอกาสในตลาดที่กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นแห่งนี้ ซาโลนี่ นานเจีย รองประธานอาวุโสของบริษัท เทคโนแพค แอดไวเซอร์ส จำกัด ให้ความเห็นว่า ในทางหนึ่งผู้บริโภคจะมีทางเลือกในการหาซื้อสินค้ามากขึ้น ขณะเดียวกันการเข้ามาของอเมซอนจะช่วยทำให้ตลาดอี-คอมเมิร์ซในอินเดียเติบโตเพราะเป็นแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

 Junglee.com จะเข้ามาแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดอี-คอมเมิร์ซ อย่าง Flipkartcom ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2550 ด้วยเป้าหมายว่าจะกลายมาเป็นอเมซอนแห่งอินเดีย เวลานี้เว็บไซต์ดังกล่าวมีผู้ใช้ที่ลงทะเบียนไว้กว่า 2 ล้านคน ด้าน Snapdeal.com เป็นเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซสัญชาติอินเดียที่นำรูปแบบของ กรุ๊ปปอง มาใช้ นั่นคือนำเสนอส่วนลดต่างๆ ผ่านชุดคูปอง Snapdeal เปิดให้บริการในปี 2553 และมีเป้าหมายนำเสนอขายผลิตภัณฑ์ต่างๆ พร้อมส่วนลด ตั้งแต่อิเล็กทรอนิกส์ไปจนถึงร้านอาหาร ให้กับลูกค้าชาวอินเดีย

 อย่างไรก็ดี รูปแบบการขายสินค้าของ Junglee.com จะแตกต่างกับเว็บไซต์ของอเมซอนในสหรัฐฯ โดยลูกค้าไม่สามารถซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ได้โดยตรง โฆษกของอเมซอนกล่าวว่า เมื่อลูกค้าพร้อมที่จะซื้อสินค้า เว็บไซต์ Junglee.com จะลิงก์ผู้ใช้ไปยังเว็บไซต์ของร้านค้าปลีกนั้นๆ หรือช่วยลูกค้าหาที่ตั้งของร้านดังกล่าวถ้าต้องการไปซื้อสินค้าด้วยตัวเอง ดังนั้นธุรกรรมการเงินที่เกิดขึ้นจะอยู่บนเว็บไซต์ของร้านค้าปลีกต่างๆ ไม่ใช่บน Junglee.com

 นานเจียกล่าวว่า ที่อเมซอนเลือกใช้โมเดลลักษณะนี้สำหรับอินเดีย เพราะกฎการลงทุนโดยตรงของต่างชาติในอินเดียปัจจุบันไม่อนุญาตให้บริษัทค้าปลีกต่างชาติที่ขายสินค้าหลากหลายแบรนด์เข้ามาดำเนินการในอินเดีย ดังนั้นด้วยรูปแบบของ Junglee.com อเมซอนจะทำหน้าที่เป็นเพียงสถานที่พบปะระหว่างลูกค้าและร้านค้าปลีกเท่านั้น

  อเมซอนก่อตั้งขึ้นโดย เจฟฟ์ เบโซส์ ในปี 2538 และมียอดขายรวม 4.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2554 โดยในไตรมาสสุดท้ายของปีอเมซอนมีรายได้เพิ่มขึ้น 35% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แม้ว่าจะเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าความคาดหมายของนักลงทุน ขณะที่กำไรจากการดำเนินการในไตรมาสดังกล่าวลดลง 45% จากปีก่อน

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,712   9-11  กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

 

Read : 3624 timesjL Poll Module1

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร 

Poll (2)

ท่านคิดว่าความเสี่ยงไหนน่าห่วงกว่ากัน
 

ข่าวอื่นๆ

26 มิถุนายน 2015, 11.41 | ปารณีย์ คชพร.
2015-06-26-04-45-11 นายนิทัศน์  อรุณทิพย์ไพฑูรย์  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดกา ...
26 มิถุนายน 2015, 09.29 | จตุรภัทร ภัทรกุลพีระ
-tedx-bangkok-2015 เชลล์ สำรวจความคิดเห็นผู้บรรยาย และผู้เข้าร่วมงาน ในงาน TEDx Bangkok 2015  ด้วยคำถามที่ว่า 1 สิ่งที่จะทำให้กรุงเทพเป็นเมืองหลวงในฝันของคุณคืออะไร  ...
01 กรกฏาคม 2015, 14.33 | จตุรภัทร ภัทรกุลพีระ
2015-07-01-07-24-55 วิทูร ศิลาอ่อน  Chief Commercial Officer บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรมเวิร์คช้อปสุดพิเศษให้กับลูกค้าผู้โชคดี 10 ท่าน จากเฟซบุ๊คส์...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*