หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันจันทร์ที่ 03 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ลงทุน-อุตฯ การค้า-ส่งออก 'นครหลวงค้าข้าว'แรงเกินคาดปี54ทำลายสถิติ

'นครหลวงค้าข้าว'แรงเกินคาดปี54ทำลายสถิติ

พิมพ์

วัลลภ พิชญ์พงศ์ศาวัลลภ พิชญ์พงศ์ศา"นครหลวงค้าข้าว"แชมป์ส่งออกข้าวปี 54 แถมทำลายสถิติที่บริษัทเคยทำยอดส่งออก ชี้เหตุเพราะภาวะตลาดเอื้อ พร้อมมองตลาดส่งออกข้าวปี55 สาหัส โชว์แผนธุรกิจเล็งตลาดในประเทศลดความเสี่ยง

ลงทุนธุรกิจโรงสี-ส่งออกข้าวในประเทศกัมพูชา ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ชิงแชร์ตลาดข้าวพร้อมรับประทาน  
 นายวัลลภ พิชญ์พงศ์ศา รองกรรมการผู้จัดการบริษัท นครหลวงค้าข้าว จำกัด เปิดเผยว่า จากการที่ปี 2554 ประเทศไทยส่งออกข้าวได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์คือปริมาณ 10.5 ล้านตัน ในส่วนของบริษัท นครหลวงค้าข้าว จำกัด สามารถทำยอดได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์เช่นเดียวกันคือสามารถส่งออกได้ปริมาณ 2 ล้านตัน หรือราว 19% ของปริมาณการส่งออกทั้งประเทศ จากปกติบริษัท นครหลวงค้าข้าวฯ จะส่งออกได้ประมาณ 15-18% ของปริมาณการส่งออกทั้งประเทศ ที่ผ่านมาแม้จะเป็นผู้ส่งออกอันดับหนึ่งแต่บางปีมีเสียแชมป์ให้กับผู้ส่งออกรายอื่นบ้าง แต่ปี 2554 ขึ้นอันดับหนึ่งอีกครั้งทั้งปริมาณและส่วนแบ่งตลาดทำลายสถิติที่บริษัทเคยทำไว้
 สาเหตุที่บริษัทส่งออกข้าวทำลายสถิติที่เคยทำไว้นั้น เพราะว่าปีที่ผ่านมาตลาดส่งออกข้าวค่อนข้างเอื้ออำนวย โดยช่วงต้นปีมีประเทศอินโดนีเซียมารองรับข้าวขาว ส่วนข้าวนึ่งมีตลาดบังกลาเทศ จากเดิมทั้งสองตลาดไม่ใช่ตลาดหลักของไทย โดยบังกลาเทศส่วนใหญ่จะสั่งซื้อข้าวนึ่งจากประเทศอินเดีย เมื่อทั้งสองตลาดเข้ามารับซื้อจึงเป็นโอกาสของประเทศไทยและผู้ส่งออกข้าวไทย
 "หลายคนอาจมองว่านครหลวงค้าข้าวส่งออกข้าวได้มาก เพราะว่ามีความสัมพันธ์กับรัฐบาล ได้สิทธิ์ส่งมอบข้าวรัฐบาลต่อรัฐบาล (จีทูจี) ความจริงแล้วธุรกิจค้าข้าวของเรา 95% เป็นการค้าโดยบริษัทเอง มีสัดส่วนเพียง 5% เท่านั้นที่มีส่งมอบแทนรัฐบาล เพราะฉะนั้นปริมาณการส่งออกที่เราทำได้มากในปีนี้ปัจจัยสำคัญอยู่ที่ภาวะตลาดเอื้ออำนวยมากกว่าปัจจัยอื่นๆ"
 อย่างไรก็ดีเขากล่าวว่าปีนี้ (2555)ตลาดส่งออกข้าวไม่สดใสเหมือนกับปีที่ผ่านมา ทั้งนี้เพราะรัฐบาลมีนโยบายรับจำนำข้าวราคาสูง และประเทศอินเดียเปิดตลาดส่งออกข้าวชนิดอื่นๆที่ไม่ใช่ข้าวบาสมาติ จึงทำให้มีข้าวนึ่งและข้าวขาวอินเดียมาแข่งกับข้าวไทยในตลาดโลก และราคาถูกกว่าข้าวไทย จากปัจจัยลบดังกล่าวซึ่งมีสัญญาณมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา บริษัทได้หันมาให้ความสนใจตลาดภายในประเทศมากขึ้น ที่ผ่านมามียอดขายในประเทศปีละประมาณ 40,000 ตันเท่านั้นจากปริมาณการค้าเกือบ 2 ล้านตัน การหันมาให้ความสำคัญตลาดในประเทศเพื่อลดความเสี่ยงเพราะบางปีตลาดส่งออกไม่ดีจะได้มีตลาดภายในรองรับ
 นอกจากนี้มีนโยบายออกผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นข้าวพร้อมรับประทานบรรจุถุงขนาด 250 กรัมและบรรจุกล่องขนาด 320 กรัม โดยข้าวพร้อมรับประทานจะเน้นตลาดต่างประเทศเป็นหลัก ซึ่งได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในงานอนูก้าแฟร์ ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าเกี่ยวกับอาหารที่ประเทศเยอรมนีเมื่อปี 2554 ที่ผ่านมาแล้ว สำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่นี้บริษัทไม่ได้ใช้เงินลงทุนมาก เพราะใช้วิธีจ้างโรงงานอื่นผลิตให้ส่วนบริษัทนครหลวงค้าข้าวฯจะทำหน้าที่ด้านการตลาด
 นายวัลลภ กล่าวถึงการลงทุนของบริษัทนครหลวงค้าข้าว จำกัด ปี 2555 ว่าในประเทศคาดว่าจะใช้เงินลงทุนราว 500 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงเครื่องจักรในโรงงานปรับปรุงคุณภาพข้าว 2 แห่งที่อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กับที่จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งมีกำลังผลิตรวมกันปีละประมาณ 2.4 ล้านตัน ส่วนต่างประเทศอยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนสร้างโรงสีข้าว โรงงานปรับปรุงคุณภาพข้าวที่ประเทศกัมพูชา เพราะกัมพูชามีศักยภาพปลูกข้าว ข้าวเปลือกที่ปลูกได้โรงสีที่มีอยู่ไม่เพียงพอรองรับ ทางบริษัทได้ส่งทีมงานไปดูลู่ทางตั้งแต่ปีที่ผ่านมาแล้วขณะนี้ได้หารือกับหุ้นส่วนระดับหนึ่งแล้วแต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ขณะเดียวกันไม่ได้มีความรีบเร่งแต่ต้องการความมั่นใจและความแน่นอนมากกว่า

 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,713   12-15  กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

 

Read : 4323 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart