หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันจันทร์ที่ 03 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ การตลาด Marketing อุณภูมิพุ่ง!จัดตาแอร์ภูธรแข่งเดือด

อุณภูมิพุ่ง!จัดตาแอร์ภูธรแข่งเดือด

พิมพ์

ดร.พิทักษ์ ปลื้มพิทักษ์กุลดร.พิทักษ์ ปลื้มพิทักษ์กุลตลาดแอร์ภูธรคึกคัก พิษอากาศร้อนจัด ดันยอดขายพุ่งกว่า 30%  จัดหนักโปรโมชันทั้งลด แลก แจก แถม  และ ผ่อน 0%  บิ๊ก ดีลเลอร์ภาคเหนือไอเดียบรรเจิด ชูบริการสายฟ้าแลบติดตั้งได้ใน 1 ชม.  พร้อมตรวจเช็กฟรี 2 ปีไม่จำกัดจำนวน ขณะที่อีสานไม่น้อยหน้ายอดขายพุ่งเกือบเท่าตัว
 ดร.พิทักษ์ ปลื้มพิทักษ์กุล  กรรมการผู้จัดการ บริษัท เชียงใหม่สยามทีวี จำกัด  ตัวแทนจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าและไอทีรายใหญ่ในภาคเหนือ  เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ปัจจุบันเชียงใหม่สยามทีวี เป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าและไอที โดยมีสาขาราว 5 แห่ง  ได้แก่ สำนักงานใหญ่สาขาเชียงใหม่ เซ็นทรัลพลาซาเชียงใหม่แอร์พอร์ต , จอมทอง ,ลำพูน และลำปาง  สำหรับตลาดแอร์ปีนี้คาดว่า น่าจะมีอัตราเติบโตมากกว่าปีที่แล้วอย่างน้อย 30% เนื่องจากปีที่แล้วสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ฝนตก หนาวเย็น อากาศไม่ร้อนเท่าที่ควร ทำให้เชื่อว่าปีนี้ยอดขายรวมจะดีกว่าปีที่แล้วอย่างแน่นอน
 อย่างไรก็ดี แม้ขณะนี้สภาพอากาศในภาคเหนือ โดยเฉพาะเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง อาจจะเข้าสู่ฤดูร้อนกว่าภาคอื่น เนื่องจากมีปัญหาหมอกควัน มีไอเย็นจากทางประเทศจีนแพร่เข้ามา แต่เชื่อว่าอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  นับจากนี้  ทำให้สามารถขายแอร์ได้ดีกว่าปีก่อนราว 30%  ส่งผลให้สามารถปิดยอดขายได้ที่ 20,000 เครื่อง สูงขึ้นจากปีก่อนที่มียอดขาย 14,000 - 15,000 เครื่อง ลดลงจากปี 2553 เฉลี่ย 25-30%
 ล่าสุดบริษัท จัดรายการส่งเสริมการขาย "ซัมเมอร์เซล" โดยเน้นจำหน่ายสินค้าเครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น เครื่องทำความเย็น และพัดลม  เพื่อกระตุ้นยอดขายในช่วงหน้าร้อน โดยโปรโมชันหลักเน้นการติดตั้งแอร์ฟรี  ผ่อน 0% จากบัตรเครดิตต่างๆ , สินเชื่อส่วนบุคคล First Choice  อิออน 0% 6 เดือน 10 เดือน  เป็นต้น  นอกจากนั้นยังมีโปรโมชันส่วนลดเงินสด ในสินค้าที่มีเงินผ่อนให้ ถ้าลูกค้าที่ซื้อเงินสดจะได้รับส่วนลดเงินสด โดยสามารถรับส่วนลดเพิ่มได้ 5-8 %   รวมทั้งการให้ของแถม อาทิ ผ้าห่ม พัดลม เป็นต้น
 "ปีนี้ภาคเหนือเผชิญปัญหาหมอก ควัน ทำให้เครื่องปรับอากาศที่มีเครื่องฟอกอากาศ ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ  อีกทั้งราคาจะแพงกว่าปกติไม่มากนัก ทำให้แอร์ที่มีเครื่องฟอกอากาศขายดีเป็นพิเศษ  อาทิ ซัมซุง แอลจี ฯลฯ โดยเฉลี่ยแอร์ขนาด 12,000 -13,000 BTU  ราคาเฉลี่ย 15,000 - 20,000 บาท ส่วนรุ่นที่ไม่มีเครื่องฟอกอากาศ ราคาเริ่มต้น 10,000-15,000 บาท"  ดร.พิทักษ์ กล่าวและว่า
 การแข่งขันของตลาดแอร์ปีนี้คล้ายกับปีก่อน เพราะแอร์น่าจะเป็นโอกาสของผู้ประกอบการที่มีศักยภาพ ไม่ได้แข่งขันเรื่องราคา แต่เน้นแข่งขันกันด้วยการบริการหลังการขาย ซึ่งบริษัทเน้นการติดตั้งแบบมาตรฐานสากล เพราะเป็นตัวแทนจำหน่ายหลายแบรนด์ และได้รับโนว์ฮาวจากแบรนด์ต่างๆโดยเฉพาะ อีกทั้งบริการที่โดดเด่นของบริษัท คือการบริการสายฟ้าแลบ  ได้แก่ การติดตั้งเร็วภายใน 1ชั่วโมง และบริการล้างตรวจเช็ก ฟรี 2 ปี โดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง
 ด้านนายบัญชา รุจิเกียรติกำจร เจ้าของร้านขอนแก่นการไฟฟ้า  กล่าวว่า ด้วยสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนในช่วงนี้ ทำให้ยอดขายเครื่องปรับอากาศในช่วงหน้าร้อนปีนี้มีต่อเนื่อง โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเจ้าของกิจการที่ซื้อแอร์ไปติดตั้งสำนักงานหรือโรงงาน โดยเลือกซื้อแอร์ยี่ห้อปานกลาง เช่น ยอร์คหรือมิสเตอร์สลิม เนื่องจากราคาไม่สูง ขณะที่ลูกค้าที่ซื้อแอร์ติดตั้งตามบ้านจะเลือกแอร์ที่มียี่ห้อดัง คุณภาพสูง ทำให้มีราคาสูงมากกว่า
                "หากดูจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในปีนี้ คาดว่าโดยภาพรวมตลาดเครื่องปรับอากาศน่าจะโตมากกว่าปีที่ผ่านมา แต่คงไม่หวือหวามากนัก เพราะหากเปรียบเทียบระหว่างแอร์กับพัดลมแล้ว แอร์น่าจะขายได้น้อยกว่าเพราะราคารวมค่าติดตั้งค่อนข้างสูง จึงมีลูกค้าบางกลุ่มที่ต้องการประหยัด หันเลือกใช้พัดลมแทน"
 แหล่งข่าวเจ้าของร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกรายในจังหวัดขอนแก่น กล่าวยอมรับว่าจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้ยอดขายเครื่องปรับอากาศพุ่งสูงขึ้นจากช่วงปกติเท่าตัว จากช่วงปกติจะขายได้ 30 เครื่องต่อเดือน ขณะนี้เพิ่มขึ้นเป็น 50 - 60 เครื่องต่อเดือน ทำให้ลูกค้าที่มาซื้อต้องรอคิวติดตั้ง เพราะช่างแอร์ของทางร้านมีจำกัด
 "ปัจจุบันร้านขายแอร์มีจำนวนมากขึ้น โดยเฉพาะร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กเข้ามาเปิดให้บริการจำนวนมาก ทำให้การแข่งขันสูงเช่นกัน นอกจากจะลด แลก แจก แถมแล้ว ยังมีการแข่งขันกันในการให้บริการหลังการขายเช่น ซ่อม ล้างและเติมน้ำยาแอร์ เพื่อดึงดูดใจลูกค้าด้วย"

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,721    11-14  มีนาคม  พ.ศ. 2555

 

Read : 5359 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart