หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพฤหัสบดีที่ 02 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

โตโย-ไทย ซุ่มจัดทัพ ชิงงานรับเหมาทวาย

พิมพ์

โตโย-ไทย ยักษ์รับเหมาออกแบบก่อสร้างโรงงาน จัดทัพรุกงานต่างประเทศ  ซุ่มฝึกอบรมวิศกรจากพม่า 50 คน เตรียมพร้อมประมูลงานโครงการทวาย  เผยเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนโอกาสงามมาแน่  โวสู้ยักษ์ระดับโลกได้ ผู้ถือหุ้นปึ้กทั้งอิตาเลียนไทย และโตโย คอร์ปอเรชั่น ยักษ์รับเหมาท็อปทรีจากญี่ปุ่น เตรียมประมูลงานอีก 5-7 หมื่นล้าน ตั้งเป้าโต 30% ต่อปี คาดปี 57 รายได้ทะลุ 2.3 หมื่นล้าน 
 นายกอบชัย  ธนสุกาญจน์  ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายการเงินและนักลงทุนสัมพันธ์  บริษัท โตโย-ไทย คอปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) (บมจ.) ประกอบธุรกิจออกแบบและรับเหมาก่อสร้างโรงงาน เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า บริษัทได้จัดโครงสร้างธุรกิจเพื่อกระจายความเสี่ยงด้วยการหันไปรับงานในต่างประเทศมากขึ้น และถือเป็นมติคณะกรรมการ(บอร์ด)บริษัท ที่ได้ให้นโยบายว่าภายในปี 2557  บริษัทต้องมีสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศ  50% รายได้ในประเทศ 25% และอีก 25% เป็นรายได้จากการร่วมลงทุน ซึ่งเป็นการบริหารกระแสเงินสด  และผลักดันให้รายได้ในปีดังกล่าว(2557)เพิ่มขึ้นที่  23,000 ล้านบาท
 นอกจากนี้บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโต 30% ต่อปี เริ่มจากปี 2555  ที่คาดว่ารายได้จะอยู่ที่ 11,000 ล้านบาท  แต่ลดลงจากเป้าเดิม 40-50% เนื่องจากปี 2554 บริษัทปิดตัวเลขรายได้งวดสิ้นปีประมาณ 8,900 ล้านบาท ซึ่งดีกว่าคาดการณ์เดิมที่ตั้งเป้าไว้ประมาณ 7,500 ล้านบาท
 ทั้งนี้การปรับตัวเพื่อรับงานในต่างประเทศเริ่มเห็นผลแล้ว โดยในปีที่ผ่านมาบริษัททำสัดส่วนรายได้ต่างประเทศได้เกินเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้วที่สัดส่วน 50-60% ของรายได้รวม  ส่วนปีนี้คาดว่าจะสามารถทำได้ตามเป้าแน่นอน เนื่องจากปัจจุบันบริษัทมีงานในมือหรือแบ็กล็อกแล้วประมาณ 15,000 ล้านบาท ที่รอรับรู้รายได้ปีนี้ประมาณ 60-70% และที่เหลือจะทยอยรับรู้รายได้จนถึงปี 2557
 นอกจากนี้บริษัทอยู่ระหว่างยื่นประมูลงานมูลค่ารวม 50,000-70,000 ล้านบาท แบ่งเป็นงานต่างประเทศสัดส่วน  60% อีก 40% เป็นงานในประเทศ  โดยงานต่างประเทศมีปริมาณงาน 3-5 งาน อาทิ โครงการในบำบัดน้ำทะเลเป็นน้ำจืดในประเทศกาตาร์มูลค่าโครงการประมาณ 10,000 ล้านบาท  คาดว่าจะรู้ผลช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้เป็นต้น  ส่วนงานในประเทศ จะเป็นงานก่อสร้างโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดของเจบีอี จากประเทศญี่ปุ่น มูลค่าโครงการ  4,000-4,500  ล้านบาท เป็นต้น
 นายกอบชัย กล่าวว่า การขยายธุรกิจไปต่างประเทศทำให้เป็นผลดีกับบริษัท โดยเฉพาะหลังมีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีในปี 2558  ที่จะเพิ่มโอกาสให้บริษัทได้งานรับเหมาก่อสร้างในภูมิภาคอาเซียนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งบริษัทได้เปรียบเมื่อเทียบกับคู่แข่งในระดับประเทศที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจรับเหมาวิศวกรรมโรงงานครบวงจร โดยเฉพาะด้านต้นทุนที่ถือว่าถูกกว่าผู้รับเหมาจากสหรัฐอเมริกา  เกาหลีใต้ และไต้หวัน ประกอบกับบริษัทมีจุดแข็ง คือมีผู้ถือหุ้นใหญ่และพันธมิตรเก่าแก่ คือ บริษัทโตโย เอ็นจิเนียริ่ง คอร์ปอเรชั่นฯ ซึ่งเป็นบริษัทรับเหมารายใหญ่ติดอันดับ 2-3ในประเทศญี่ปุ่น 
 นอกจากนี้บริษัทยังสนใจขยายธุรกิจในประเทศพม่าด้วย โดยที่บริษัทมีผู้ถือหุ้นใหญ่อีกรายที่แข็งแกร่งคือ กลุ่มบมจ.อิตาเลียนไทยที่ปัจจุบันถือหุ้นทั้งกลุ่มคือ ตระกูลกรรณสูตและตระกูลจรณะจิตต์ รวม  6-7% ขณะที่บมจ.อิตาเลียนไทยได้พัฒนาโครงการท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวาย ในประเทศพม่า ที่พัฒนาทั้งที่ดินในนิคมอุตสาหกรรม โครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เป็นต้น
  นายกอบชัยกล่าวว่า บริษัทได้เตรียมแผนเพื่อขยายและรับงานในโครงการทวายแล้ว โดยช่วงปลายปีที่ผ่านมาได้จัดตั้งบริษัทย่อยในพม่า และปัจจุบันอยู่ในช่วงศึกษาโอกาสการทำธุรกิจ อีกทั้งปีที่ผ่านมาได้รับวิศรกรจบใหม่จากพม่าเพื่อมาฝึกงานกับบริษัทแล้ว 30 คน และปีนี้คาดว่าจะเพิ่มเป็น 50  คน ระยะเวลาฝึกอบรม 2 ปี ซึ่งถือเป็นช่วงที่บริษัทจะเดินหน้าขยายงานในพม่าเต็มที่เช่นกัน
  อย่างไรก็ตามแม้ว่าในอนาคตบริษัทจะหันไปรับงานในต่างประเทศมากขึ้น แต่จะไม่มีแผนกู้เงิน โดยคาดว่ากระแสเงินที่มีอยู่ประมาณ 3,000 ล้านบาท จะเพียงพอต่อการรับงานขนาดใหญ่ระดับ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯได้ ดังนั้นจากนี้จนถึงปี 2557  คาดว่ารายได้ของบริษัทจะเพิ่มขึ้นที่ 23,000 ล้านบาท ซึ่งมาจากทั้งงานในประเทศและต่างประเทศ
  เนื่องจากธุรกิจของบริษัทซึ่งถือว่าเป็นงานเฉพาะและหลังจากเซ็นสัญญาแล้วในแต่ละครั้ง จะรับรู้เงินล่วงหน้าต่อโครงการประมาณ 15% ซึ่งต่างจากงานรับเหมาก่อสร้างโดยทั่วไป ทำให้บริษัทมีกระแสเงินสดหมุนเวียนสูงมากโดย ณ สิ้นปี 2554 มีกระแสเงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสดโดยรวม  3,000 ล้านบาท แบ่งเป็น เงินสดประมาณ 2,000 ล้านบาท และเงินลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้น 1,000 ล้านบาท
 ส่วนอัตรากำไรขั้นต้นการรับงานในต่างประเทศจะสูงกว่าการรับงานในประเทศโดยอัตรากำไรขั้นต้นงานต่างประเทศอยู่ที่ประมาณ  13-15% และในประเทศอยู่ที่ประมาณ 12-13% เนื่องจากบริษัทมีข้อได้เปรียบด้านต้นทุนที่ต่ำกว่าเนื่องจากไม่ต้องรับความเสี่ยงด้านรับเหมาก่อสร้าง และการจัดซื้อวัสดุซึ่งบริษัทผลักไปให้พัฒนมิตรในด้านผู้รับเหมาแทน ขณะที่บริษัทจะเป็นผู้บริหารงานในด้านวิศวกรรมเท่านั้น
 อนึ่งรายละเอียดธุรกิจของบมจ.โตโยไทย  คือ การออกแบบวิศวกรรม (Engineering Design) การจัดซื้อจัดหาเครื่องจักรและอุปกรณ์ (Procurement of Machinery and Equipment) และการรับเหมาก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรม (Construction of Turn-key Projects for Industrial and Process Plants)  หรือเรียกสั้นๆว่า EPC  โดยธุรกิจคลอบคลุมถึงระบบการผลิต ระบบสาธารณูปโภคของโรงงาน และระบบการจัดเก็บ ลำเลียง และขนส่งผลิตภัณฑ์ โดยมีกลุ่มลูกค้า ได้แก่ ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมพลังงาน ปิโตรเคมี เคมีภัณฑ์ และอื่น ๆ
 บริษัทดังกล่าวก่อตั้งขึ้นในปี 2528 เป็นการร่วมทุนระหว่างกลุ่มบมจ.อิตาเลียนไทย  ดีเวล๊อปเมนต์  และบริษัทโตโย เอ็นจิเนียริ่ง คอร์ปอเรชั่น จากประเทศญี่ปุ่น  ด้วยทุนจดทะเบียน 20 ล้านบาท และถือเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจให้บริการด้านการออกแบบวิศวกรรมและก่อสร้างโรงงานแบบครบวงจรรายแรกของประเทศไทย  ทั้งนี้บมจ.โตโย-ไทย เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยปี 2552 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,721    11-14  มีนาคม  พ.ศ. 2555

 

Read : 6163 timesjL Poll Module1

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร 

Poll (2)

ท่านคิดว่าความเสี่ยงไหนน่าห่วงกว่ากัน
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*