หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 02 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

'โตโยต้า'ย้ำอีโคคาร์มาแน่โฉมใหม่เปิดตัวปี56

พิมพ์

นินนาท ไชยธีรภิญโญนินนาท ไชยธีรภิญโญวงการยานยนต์และชิ้นส่วนเฝ้าจับตาบิ๊ก"โตโยต้า" ออกตัวอีโคคาร์รายสุดท้ายฮือฮาแน่ ชี้ทิ้งช่วงเปิดตัวยาวถึงปีหน้ามีทีเด็ด  ลือดัน"ยาริส"ปรับขนาดเครื่องเป็นอีโคคาร์แบบสวิฟท์  "นินนาท"โต้กลับไม่รีบร้อนเปิดตัวเชื่อปีหน้าจังหวะดีกว่า   ยันไม่ดึงรถรุ่นที่มีอยู่มาดัดแปลงแต่จะปรับโฉมใหม่ทั้งหมด เชื่อโดนใจลูกค้า
 สืบเนื่องจากที่รถประหยัดพลังงานหรือรถอีโคคาร์ที่ได้รับการส่งเสริมจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ)ไปก่อนหน้านี้ แห่เปิดตัวกันหมดจนจะครบทุกโครงการแล้ว  ไล่ตั้งแต่ ค่ายนิสสัน มาร์ช, นิสสัน อัลเมร่า,ฮอนด้า บริโอ้ และล่าสุดในวันที่20 และ21มีนาคมนี้ ค่ายมิตซูบิชิ มิราจ และซูซูกิ สวิฟท์ กำลังจะเปิดตัวตามกันมาติดๆ ยกเว้นโตโยต้าซึ่งเป็นค่ายเดียวที่ยังไม่เปิดตัวในขณะนี้  จึงเกิดคำถามในวงการยานยนต์ว่าโตโยต้า ผู้เล่นรายใหญ่แห่งวงการรถยนต์ที่มีส่วนแบ่งตลาดรวมสูงสุดในขณะนี้ กำหนดจะเปิดตัวรถอีโคคาร์ในปี 2556 (ตามแผน)นั้นน่าจะมีทีเด็ดอะไร
 ต่อเรื่องนี้แหล่งข่าวจากวงการยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์มากกว่าหนึ่งรายต่างตั้งข้อสังเกตไปในทิศทางเดียวกันกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า ขณะนี้เป็นที่น่าจับตามองมากสำหรับค่าย"โตโยต้า" ที่ซุ่มเงียบในการเตรียมพร้อมที่จะเปิดตัวรถอีโคคาร์ในปี2556  โดยยอมเปิดตัวช้าที่สุดและทิ้งช่วงห่างหลายปีเมื่อเปรียบเทียบกับการเปิดตัวครั้งแรกของรถอีโคคาร์ของค่ายนิสสันที่เปิดตัว นิสสัน มาร์ช เมื่อปลายปี 2553 นั้นมีการตั้งข้อสังเกต 3 ส่วนด้วยกันคือ 1.มีความเป็นไปได้ที่โตโยต้าอาจจะเปิดตัวรถอีโคคาร์เร็วขึ้นจากเดิม 2. โตโยต้าอาจจะมีการปรับโฉม"ยาริส" ให้เข้าเกณฑ์รถอีโคคาร์ แบบกรณีเดียวกับที่ซูซูกิ ปรับขนาดรถสวิฟท์ให้เข้าข่ายคุณสมบัติของรถอีโคคาร์ จากเดิมที่มีขนาดเครื่อง 1500 ซีซี  3. ปีนี้โตโยต้า ชัวร์ มีการขยายสาขามากขึ้นน่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายในการทำตลาดที่ใกล้เคียงกับรถอีโคคาร์ได้ ในช่วงรอยต่อที่ยังไม่เปิดตัวรถอีโคคาร์ เพราะราคาไม่ได้ต่างกันมากนัก
 นายประเสริฐ ไตรมณีพงศ์ ผู้จัดการเต็นท์รถจีเอ็มคาร์เซ็นเตอร์  เต็นท์รถรายใหญ่ย่านพัฒนาการกล่าวว่าที่ผ่านมาโตโยต้าเปิดตัวรถแต่ละรุ่นก็ฮือฮาทุกครั้ง ทำให้วงการรถด้วยกันสะเทือนได้ และเป็นรถที่ตลาดต้องการมากที่สุดเพราะซื้อง่ายขายคล่อง กล้าเปิดตัวทีหลังก็น่าจับตามองทั้งที่ปีนี้ตลาดกำลังเป็นที่ต้องการพอๆกับความต้องการใช้รถปิกอัพ เพราะราคารถอีโคคาร์ไม่สูงมาก ขณะที่ราคาน้ำมันยังคงพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง  ทำให้ตลาดรถเก๋งนั่งขนาดเล็ก เป็นที่ต้องการมากขึ้นเนื่องจากประหยัดพลังงาน  แต่โตโยต้าเลือกที่จะเปิดตัวในปี 2556 ถือว่าท้าทายมาก
 "เวลานี้โตโยต้ามีรถเล็กที่ขนาดเครื่องยนต์มากกว่ารถอีโคคาร์อยู่แล้วเช่น รถวีออส  ,ยาริส และยังมีอีกทางเลือกที่เข้ามาเสริมตลาดในราคาไม่สูงไปจากรถอีโคคาร์มากคือโตโยต้า ชัวร์ที่ปีนี้เร่งขยายสาขาอีกจำนวนมาก ทำให้รถมือ 2 ดูราคาดี โดยโตโยต้า ชัวร์มีอายุรถไม่เกิน 5 ปี จึงได้รับความสนใจในกลุ่มผู้มีกำลังซื้อน้อย"
  สอดคล้องกับที่ นายวิทยา อนุชาชาญ กรรมการผู้จัดการบริษัท วิทอินเตอร์เทรด จำกัด ผู้ประกอบการเต็นท์รถ ย่านคลองตันกล่าวว่า การเปิดตัวของรถอีโคคาร์ค่ายโตโยต้าที่ยอมเปิดตัวทีหลังสุดก็จะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยข้อดีคือจะรู้จุดอ่อนของรถยนต์อีโคคาร์ที่เปิดตัวไปก่อนแล้ว และนำมาแก้ไขให้โดนใจลูกค้ามากขึ้น  เช่น รูปลักษณ์รถ หรือออพชันใหม่ๆที่ตรงกับเป้าหมายที่สุด แต่ก็มีข้อเสียตรงที่เปิดตัวช้าก็จะโดนกวาดตลาดไปก่อน เพราะลูกค้าบางคนไม่รอไปถึงปี 2556 บวกกับปีนี้เห็นได้ชัดเจนว่าราคาพลังงานสูงขึ้นมาก  ดังนั้นคิดว่าโตโยต้าอาจจะต้องพลิกสถานการณ์รับมือโดยเปิดตัวให้เร็วขึ้นก่อนที่จะเสียตลาดรถประหยัดพลังงานไป
 ด้านนายนินนาท ไชยธีรภิญโญ รองประธานกรรมการบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่าโตโยต้า ยืนยันว่าจะไม่เปิดตัวเร็วขึ้นไปจากแผนที่วางไว้ เพราะโตโยต้ามีการผลิตรถหลายรุ่นและต้องวางแผนล่วงหน้า  ดังนั้นคู่แข่งจะเปิดตัวรถอีโคคาร์ไปก่อนก็ไม่เป็นไร เพราะโตโยต้ามีวีออส  เป็นตัวชูโรงในรถขนาดเล็กอยู่แล้ว โดยจะเห็นว่าขณะนี้ภาพรวมสามารถทำตลาดได้ดีขึ้นโดยขายได้เป็น10,000 คัน/เดือน จากเดิมที่ขายได้ 3,000-4,000คัน/เดือนเท่านั้นรวมถึงมีโตโยต้า ชัวร์เป็นตัวเสริมอีก
 นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่า  ที่วงการรถยนต์ตั้งข้อสังเกตกันว่าจะนำรถยาริส  มาปรับเครื่องยนต์ให้ตรงกับสเปกรถอีโคคาร์นั้น โตโยต้าจะไม่ทำ แต่ต้องการจะปรับโฉมเป็นรถรุ่นใหม่ทั้งคัน เพราะต้องการจะตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ดีที่สุด รวมถึงโตโยต้าได้มีการทำวิจัยความต้องการของลูกค้าจึงคิดว่าปี 2556 น่าจะเป็นจังหวะที่เหมาะสมสำหรับการเปิดตัวรถอีโคคาร์
 อย่างไรก็ตามถ้ามองในแง่ภาพรวมของตลาดรถอีโคคาร์ก็มองว่าสอดคล้องกับเศรษฐกิจในขณะนี้รวมถึงราคาพลังงานที่สูงขึ้นจึงทำให้คนสนใจหันมาใช้รถขนาดเล็กมากขึ้น แต่ถ้าเศรษฐกิจดีตลาดรถที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ราคาสูงขึ้นก็จะเป็นที่นิยม
 ทั้งนี้ข้อมูลจากบีโอไอ ระบุว่าตามแผนการลงทุนของ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด โตโยต้าจะผลิตรถอีโคคาร์ในนิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ซิตี้ จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้รับส่งเสริมผลิตรถอีโคคาร์ปีละ 100,000 คัน ลงทุนทั้งสิ้น 4,642 ล้านบาท เป็นหุ้นไทย 14% และเป็นหุ้นญี่ปุ่น 86% ตั้งโรงงาน โดยบริษัท โตโยต้า ฯ เสนอแผนการลงทุนว่าจะผลิตเป็นโครงการรวมประกอบด้วยการผลิตรถอีโคคาร์ เครื่องยนต์และการจัดหาชิ้นส่วนโตโยต้า โดยวางสัดส่วนการจำหน่ายรถยนต์อีโคคาร์ในประเทศ50% และส่งออก 50% มีตลาดส่งออกหลักไปยังอาเซียนและโอเชียเนีย   โดยปีแรกมีแผนผลิตและจำหน่ายจำนวน 75,000 คัน ในจำนวนนี้จะจำหน่ายในประเทศก่อน 42,000 คัน ส่งออกเป็นCBU 33,000 คัน เป็นมูลค่าส่งออก 11,000 คัน ปี 2559-2562 ผลิตได้เต็มจำนวน 100,000 คัน จำหน่ายในประเทศ 50,000 คัน ส่งออก 50,000 คัน มีมูลค่าที่เกิดจากการส่งออกประมาณ 17,000 ล้านบาท(เป็นตัวเลขที่คาดการณ์ไว้ในขณะนั้น)
 ด้านนายชาญ เลิศประเสริฐภากร ประธาน บริษัท โตโยต้า ทีบีเอ็น จำกัด ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์โตโยต้าเปิดเผยว่า การเปิดตัวรถอีโคคาร์ของค่ายรถหลายๆค่ายในช่วงนี้ ไม่ได้ส่งผลกระทบกับยอดขายรถของโตโยต้าแต่อย่างใด และยังคงจะเปิดตัวในปี 2556  ตามที่บริษัทแม่ได้แจ้งไว้  เพราะมีกลุ่มลูกค้าคนละกลุ่ม โดยปัจจุบันยอดขายแต่ละรุ่นของโตโยต้าได้รับการตอบรับดีมาก ไม่ว่าจะเป็นยาริส,วีออส,อัลติส,วีโก้ และมีแบ็กออร์เดอร์อยู่ เฉลี่ยตอนนี้ลูกค้าต้องรอรถ 2-3 เดือน และรอนานสุด 3 เดือนคือรุ่นฟอร์จูนเนอร์ โดยยอดขายตั้งแต่ต้นปีเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 20% โดยปัจจัยแรงสนับสนุนก็น่าจะมาจากเหตุการณ์สึนามิ และน้ำท่วมที่รถขาดตลาด และส่วนหนึ่งคือลูกค้าชะลอ แต่เมื่อสถานการณ์ต่างๆดีขึ้นความต้องการใช้รถของลูกค้าก็กลับมา
 นายชาญ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปลายเดือนมีนาคมจะมีงานมอเตอร์โชว์ ซึ่งดีลเลอร์ก็จะเข้าร่วมงาน 1 วัน โดยในปีนี้โตโยต้าจะทำการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ ที่มีการปรับโฉมตกแต่งใหม่อีก 3 รุ่นได้แก่ คัมรี่ ,วีออส และ พริอุส ไฮบริด โดยบริษัทคาดว่าการเข้าร่วมงานในครั้งนี้จะมียอดขายกว่า 300 คัน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาที่ขายได้ 200 คัน  โดยไตรมาสแรกปี   2555 โตโยต้ามีแผนเปิดตัว  โตโยต้า คัมรี่ โมเดลเชนจ์ 2012  ในวันที่  15 มีนาคม  ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน  และเปิดตัว โตโยต้า พริอุส โมเดล 2012  ในวันที่ 21 มีนาคม ที่โรงแรม อินเตอร์คอนติเนนตัล  รวมทั้งเปิดตัว โตโยต้า วีออส   Improvement 2012   ภายในเดือนนี้อีกด้วย

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,722    15-17  มีนาคม  พ.ศ. 2555

 

Read : 27230 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart