หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 04 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ การตลาด Marketing ตลาดนาฬิกาแฟชั่นคึกคักชิงแชร์เค้ก1.5พันล.

ตลาดนาฬิกาแฟชั่นคึกคักชิงแชร์เค้ก1.5พันล.

พิมพ์

altนาฬิกาแฟชั่นคึกคัก รับกระแสเศรษฐกิจ  มูลค่า 1,500 ล้านบาทเติบโต 50% ขณะที่ตลาดพรีเมียมมูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาททรงตัว เอ.ดี.ไทม์ เร่งขยายช่องทางการเข้าถึงผู้บริโภค ทุ่มงบ 100 ล้านบาท เพิ่มช็อป รุกตลาดออนไลน์ มั่นใจสิ้นปียอดทะลุ 500 ล้าน  ด้านซิตี้เชน อัดงบเพิ่ม 100% ดึง "ณเดชน์-ญาญ่า" ปั้นแบรนด์ 'โซวิล เอ ติตัส' ผูกใจคนไทย ซีเอ็มจี เตรียมนำเข้าเพิ่มอีก 4-5 แบรนด์  ศรีทองพาณิชย์ รับกระแส ขยายไลน์ตลาดนาฬิกาแฟชั่น
         นางสาวธีริน สุขกระสานติ ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท เอ.ดี.ไทม์ จำกัด เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ภาพรวมเศรษฐกิจมีแนวโน้มดี ส่งผลให้ตลาดนาฬิกาแฟชั่น ที่ปกติเติบโตเฉลี่ย 30% ปีนี้จะสามารถขยายตัวได้ถึง 50% จากมูลค่าตลาดรวมกว่า 1,500 ล้านบาท บริษัทจึงเร่งรุกตลาด เพิ่มช่องทางขายใหม่ๆ พร้อมเปิดช็อปเพิ่มทั้งในห้างสรรพสินค้า ช็อปของตัวเอง และช่องทางออนไลน์ โดยแบ่งเป็นงบสำหรับสาขาใหม่ประมาณ 50 ล้านบาท และงบสำหรับส่งเสริมการขายอีก 50 ล้านบาท ตั้งเป้าผลักดันยอดขายรวมเติบโตอีก 30% หรือมียอดรายได้รวมกว่า 500 ล้านบาท
         สำหรับการลงทุนขยายช่องทางขายใหม่ และการเปิดช็อปใหม่ ปีนี้มีแผนลงทุนเปิดช็อปของตัวเองประมาณ 4-5 ช็อป ใช้งบลงทุนประมาณ 10-12 ล้านบาทต่อสาขา เน้นตลาดต่างจังหวัดเป็นหลัก โดยสาขาแรก จะเปิดที่ อุดรธานีวันที่ 27 มีนาคมนี้ จากปัจจุบันมีช็อป แล้ว 1 แห่ง ที่พิษณุโลก ชื่อ สตาร์ ไทม์ เป็นช็อปมัลติแบรนด์ จากแบรนด์นาฬิกาทั้งหมดในเครือ ได้แก่ odm, Esprit, Alain Delon, Pierre Cardin, Levi's, Arbutus, Bonia, Quiksilver, Roxy, Ed Hardy และ Invicta พร้อมกันนี้ ยังมีแนวคิดการเปิดเป็นแบรนด์ช็อป เช่นที่ อุดรธานี จะเปิดเป็นแบรนด์ช็อปของ odm และ Esprit โดยแนวทางการเลือกรูปแบบขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของพื้นที่ และตลาดในทำเลนั้นๆ
         "ปีนี้ยังมีแผนเจาะลึกเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น ด้วยการเพิ่มช่องทางใหม่ๆ เช่น ออนไลน์ หรือการทำโซเชียลเน็ตเวิร์ก การโรดโชว์ การทำซีอาร์เอ็ม การโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อ และการเพิ่มช่องทางจำหน่ายใหม่ๆ เช่น ร้านบีทูเอส และช็อปดีไซน์ จากปัจจุบันที่มีการจำหน่ายผ่านช็อปในห้างสรรพสินค้า และดีลเลอร์อีกกว่า 250 ราย ซึ่งปีนี้จะเพิ่มเป็น 20 ราย โดยส่วนใหญ่จะเป็นดีลเลอร์ในต่างจังหวัด ซึ่งปัจจุบันเอ.ดี.ไทม์มีสัดส่วนยอดขายในต่างจังหวัดประมาณ 60%"
         นางสาวธีริน กล่าวว่า ปัจจุบันผู้บริโภคนิยมและกล้าซื้อนาฬิกาใหม่ๆ มากขึ้น การตัดสินใจซื้อเกิดจากความชื่นชอบในดีไซน์ แบรนด์ และราคา เป็นหลัก โดยต่อคนจะมีนาฬิกาประมาณ 5 เรือน อย่างไรก็ตาม สำหรับแบรนด์ในเครือของเอ.ดี.ไทม์ ไม่ห่วงเรื่องความจงรักภักดีในแบรนด์ (Brand Loyalty) หรือการรับรู้ในแบรนด์ (Brand Awareness) เพราะแบรนด์เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว และมีฐานผู้ชื่นชอบแบรนด์อยู่แล้ว ดังนั้นการทำตลาดเราจึงเน้นการเข้าถึง เจาะลูกค้าตัวจริง 
         "โปรโมชัน บริษัทจะไม่ได้ทำบ่อย  เน้นการทำโปรโมชันตามเทศกาลต่างๆ เช่น วาเลนไทน์ มีการทำของพรีเมียม ไม่เน้นการลดราคา และยังนำแบรนด์และสินค้า tie-in ในภาพยนตร์ เช่น วาเลนไทน์สวิตตี้ และ ไอมิสยู ของค่ายเอ็ม-39 รวมทั้งละครทางฟรีทีวี" นางสาวธีรินกล่าว
         ปัจจุบันแบรนด์ในเครือ ที่มียอดขายสูงสุด คือ Esprit มีสัดส่วนประมาณ 20-25% รองลงมาคือ Bonia 15% แบรนด์นี้มีการเติบโตเท่าตัวในปีที่ผ่านมา และแบรนด์ OMD มีสัดส่วนประมาณ 15%  
         นายเดวิด คว๊อก ผู้อำนวยการ บริษัท ซิตี้เชน (ประเทศไทย) จำกัด ตัวแทนจำหน่ายนาฬิกานำเข้ากว่า 10 แบรนด์ กล่าวว่า ตลาดนาฬิกาแฟชั่นเติบโตต่อเนื่อง ทั้งจากแบรนด์เก่าและใหม่ ที่มีการแข่งขันกันทำตลาดมากขึ้น รองรับความต้องการของผู้บริโภค บริษัทจึงทุ่มงบการตลาดเพิ่มขึ้น 100% สำหรับการสร้างแบรนด์นาฬิกาแฟชั่น ล่าสุด ได้รีเฟรชแบรนด์โซวิล เอ ติตัส (Solvil et Titus) ด้วยการดึงดาราคู่ฮอต  " ณเดชน์ คูกิมิยะ และ ญาญ่า - อุรัสยา สเปอร์บันด์" มาเป็นพรีเซนเตอร์คู่แรกของไทย 
         จากก่อนหน้านี้ ที่ใช้แคมเปญโฆษณาโกลบัล ที่ใช้ดาราฮ่องกง อาทิ "หลิวเต๋อหัว" และ "โจว เหวิน ฟะ" มาตลอด ด้วยธีมของความรัก ความทรงจำ เช่นเดียวกับธีมโกลบัล พร้อมเปิดตัวคอลเลกชันใหม่ "ไทม์ อีส เลิฟ" ด้วยเป้าหมายขยายฐานกลุ่มเป้าหมาย สู่กลุ่มอายุต่ำกว่า 20 ปี จากฐานลูกค้าเดิม มีอายุระหว่าง 25-45 ปี โดยตั้งเป้าเพิ่มยอดขายโซวิล เอ ติตัส ถึง 40-50% จากเดิมที่สร้างยอดขายเติบโตเฉลี่ย 10-15% ต่อปี 
         พร้อมกันนี้ ยังขยายสาขาของซิตี้ เชน อีกประมาณ 5-10 สาขา ด้วยงบลงทุนประมาณ 10 ล้านบาทต่อช็อป จากจำนวนสาขาที่ครอบคลุมทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดรวมกว่า 90 ช็อป ส่วนแบรนด์ที่นำมาทำตลาด มีมากกว่า 30 แบรนด์  แบ่งเป็น แบรนด์ที่บริษัทเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเอง (House Brand) ได้แก่ Solvil et Titus, Ellesse และ Cyma แบรนด์ที่ตัวแทนจำหน่าย ได้แก่ Paul Frank, Timberland, Ferragamo, Asics, Onitsuka Tiger, Skagen, Puma, Aigner, Cerruti 1881, French Connection, Morgan, Miss Sixty และ Just Cavalli และยังมีแบรนด์ที่ซื้อเพื่อนำมาจำหน่ายภายในช็อป จากตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยอีกส่วนหนึ่ง
         ด้านนางเยาวลักษณ์ กิจทวีสินพูน ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายผลิตภัณฑ์นาฬิกา ICE Watch บริษัท เซ็นทรัลเทรดดิ้ง จำกัด บริษัทในกลุ่มเซ็นทรัลมาร์เก็ตติ้งกรุ๊ป กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ตลาดนาฬิกาแฟชั่นขยายตัวดีมาก โดยดูได้จากยอดขายของซีเอ็มจีในกลุ่มนาฬิกาที่เติบโตกว่า 30% จากแบรนด์นาฬิกานำเข้า 5-6 แบรนด์ แบ่งเป็นแบรนด์แฟชั่น 5 แบรนด์ และแบรนด์ลักชัวรี 1 แบรนด์ บริษัทยังมีแผนนำเข้าแบรนด์นาฬิกาแฟชั่นเพิ่ม ซึ่งอยู่ระหว่างเจรจาประมาณ 4-5 แบรนด์ จากล่าสุดนำเข้าแบรนด์นาฬิกา ICE Watch ซึ่งเป็นแบรนด์แฟชั่นจากอิตาลี เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว 
         ซีเอ็มจีมีความถนัดในการทำตลาดนาฬิกาแฟชั่น ซึ่งปัจจุบันมีการนำเข้า อาทิ Casio, Guess, Nautica, Marc Ecko และ GC โดยมีแบรนด์คาสิโอเป็นผู้นำตลาดรวมกลุ่มแฟชั่นในช่องทางโมเดิร์นเทรด มีสัดส่วนยอดขายในกลุ่มนาฬิกาซีเอ็มจีประมาณ 70% รองลงมาคือ Guess 25-27% และจากมูลค่าตลาดรวมนาฬิกานำเข้ากว่า 10,000 ล้านบาท เติบโตปีละ 10-15% โดยซีเอ็มจีครองส่วนแบ่งตลาดนาฬิกาแฟชั่นสูงสุด 30-40% 
         ส่วนนางวิภาวรรณ มหาดำรงค์กุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีทองพาณิชย์ จำกัด กล่าวว่า ศรีทองพาณิชย์ มีเป้าในการขยายตลาด สู่กลุ่มตลาดนาฬิกาแฟชั่น ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีสัดส่วนในตลาดรวมประมาณ 20% นาฬิกาแฟชั่นมีโอกาสในการขยายตัวของตลาดดี ไม่ว่าสภาพเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร เพราะคนเน้นซื้อไปเป็นเครื่องประดับชิ้นหนึ่ง ศรีทอง จึงเริ่มต้นนำเข้าและเป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับแบรนด์นาฬิกาแฟชั่น วาเบเน่ (VABENE) จากประเทศอิตาลี ตั้งแต่กลางปี 2554 พร้อมทั้งเพิ่มไลน์จำหน่ายแอ็กเซสซอรี ได้แก่ แว่นตา และกลุ่มจิวเวลรี เข้ามาจัดจำหน่าย ส่วนแผนการขยายตลาดแบรนด์นาฬิกาแฟชั่น ปีนี้จะพิจารณาคัดเลือกมาทำตลาดเพิ่มอีก 1 แบรนด์ 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,724    22-24 มีนาคม  พ.ศ. 2555

 

Read : 5871 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*