หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee

-โหลดฟรี ฐานเศรษฐกิจฉบับพิเศษ Executive Family พ่อลูกนักบริหาร http://bit.ly/1usuq9w
-โหลดฟรี
ที่ AIS Bookstore ฐานเศรษฐกิจ ฉบับพิเศษ (Thailand Direct Sales 2014 Health & Beauty) http://bit.ly/1uQm8NX
-โหลดฟรี ฐานเศรษฐกิจฉบับพิเศษ "ทําเนียบสตรีนักธุรกิจ-นักบริหารไทย 2014"ที่ AIS Bookstore http://bit.ly/1uss0b1

เจริญนครวันนี้ “เจริญ”สมชื่อ ธุรกิจค้าปลีก-โรงแรม-คอนโดฯพรึ๊บ รับกำลังซื้อ-บูมท่องเที่ยวริมน้ำ

คงไม่มีพื้นที่ไหนที่จะถูกพูดกล่าวขานถึงอย่างมากมายเหมือนเช่น พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยามีแนวโน้มเติบโตสูง สะท้อนภาพผ่านกลุ่มนายทุนใหญ่ของไทยที่ประสบความสำเร็จระดับหมื่นล้านแสน ล้านบาทต่างมุ่งหน้างัดที่ดินเก่าหรือซื้อที่ใหม่เข้ามาเพิ่มแข่งผุดโปรเจค ยักษ์ประชันกันแบบไม่มีใคร?ยอมใคร? อ่านต่อ
Home

'นิพนธ์'ขย่มต่อเซอร์เวเยอร์ข้าววุฒิสภาลุยสอบ

พิมพ์

"นิพนธ์"ชี้ส่อพิรุธ 3 บริษัทเซอร์เวเยอร์เสนอต่ำกว่าราคากลางคว้างานอคส.  ข้องใจพัวพันนักการเมือง หรือหวังเรียกเงินโรงสีเพิ่มภายหลัง ด้านกมธ.เกษตรฯวุฒิฟันธงฮั้ว เตรียมสอบเครือข่ายเชื่อมโยงกันหรือไม่ ยันราคากลางตรวจคุณภาพข้าวที่ตันละ 16 บาทก็ไม่พอในเชิงธุรกิจแล้ว
 จากกรณี"ฐานเศรษฐกิจ"นำเสนอข่าว"เซอร์เวเยอร์ข้าวอคส.ส่อพิรุธ" ในฉบับที่ 2,723 ระหว่างวันที่19-21 มีนาคม 2555 ที่ผ่านมา ในประเด็นที่ 3 บริษัทเซอร์เวเยอร์ เสนอราคาในการประมูลหาผู้ตรวจสอบคุณภาพข้าวนาปรัง ปี 2555 ในโครงการรับจำนำข้าวรัฐบาล ขององค์การคลังสินค้า(อ.ค.ส.) ซึ่งมีผู้ตั้งข้อสังเกตกันมาก เนื่องจากเสนอในราคาเท่ากันทั้ง 3 ราย และต่ำกว่าราคากลาง 1บาท จนได้รับการคัดเลือกรอบแรก นั้น
 ล่าสุดนายนิพนธ์ วงษ์ตระหง่าน อดีตผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.)  กล่าวกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า การที่บริษัทตรวจสอบคุณภาพ และรับผิดชอบคุณภาพ ชนิด และน้ำหนักข้าวสาร ในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล สามารถเสนอราคาต่ำกว่าราคากลางนั้นน่าจะมีพิรุธ และเข้าข่ายผู้ต้องสงสัยได้ว่า น่าจะมีอะไรแอบแฝงมากกว่าที่จะเป็นบริษัทตรวจสอบคุณภาพข้าวที่เป็นอาชีพ  อาทิ เป็นบริษัทที่แต่งตั้งมาจากนักการเมืองหรือไม่ หรือยอมกดราคาต่ำเพื่อให้ได้งานตรวจสอบก่อน แล้วนำมาเรียกเก็บเงินจากโรงสีทดแทนส่วนที่ขาดหายไปภายหลัง  หรือเป็นบริษัทที่เปิดดำเนินธุรกิจขึ้นมารับเฉพาะงานโครงการรัฐบาลเพียงอย่างเดียว
 "อยากให้สังคมช่วยกันตรวจสอบและสอดส่อง เพราะโครงการจำนำข้าวนั้น เป็นโครงการที่หลายคนต่างก็ตั้งข้อสังเกต ว่ามีช่องทางให้ทุจริตได้มาก ตั้งแต่เกษตรกร โรงสี และผู้ตรวจสอบคุณภาพข้าว หรือเซอร์เวเยอร์ ซึ่งมีหน้าที่ตรวจสอบปริมาณ และคุณภาพ ให้ตรงกับก่อนรับฝากเก็บ และดูแลรักษาคุณภาพข้าวจนกว่ารัฐจะขายข้าวในคลังได้"
 ขณะที่พล.ต.ท.ยุทธนา ไทยภักดี ประธานคณะอนุกรรมาธิการติดตามตรวจสอบกลั่นกรองเรื่อง การร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คณะกรรมาธิการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา กล่าวถึงในกรณีนี้ว่า ลักษณะอย่างนี้ฮั้วกัน  และจะต้องไปตรวจสอบว่า ทั้ง 3 บริษัทเป็นเครือญาติ หรือเกี่ยวข้อง มีความสัมพันธ์กันอย่างไร
 ส่วนอัตราค่าจ้างนั้น ถ้าดำเนินตามธุรกิจจริง ๆ ค่าจ้างตันละ 16 บาท ราคากลางไม่เพียงพอ แต่ทั้ง 3 บริษัท สามารถให้ราคาต่ำกว่าราคากลางได้  จึงได้ตั้งข้อสังเกตว่า 1.อาจจะมาเรียกเก็บเงินจากโรงสี เพราะมีอำนาจการต่อรองสูง สามารถตรวจสอบคุณภาพให้ผ่านหรือไม่ก็ได้ เพราะการตรวจสอบนั้นยังขาดเครื่องมือเทคโนโลยีที่ได้รับการรับรอง นอกจากประสบการณ์ของเจ้าหน้าที่ในจุดนั้น
 "ที่ผ่านมาโรงสี ผู้ส่งออก มาให้ข้อมูลกับทางคณะอนุกรรมาธิการ วุฒิสภา ถึงความไม่โปร่งใสของเซอร์เวเยอร์ ที่เรียกเก็บเงินทั้งโรงสีและโกดังกลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการจำนำข้าวเปลือกนาปี 2554/55 ที่ผ่านมา ซึ่งแรงจูงใจมีเยอะกว่าโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปรัง ที่ส่วนใหญ่จะมีข้าวเปลือกเจ้า และมีข้าวหอมปทุมแซมมาเล็กน้อย ดังนั้น คาดว่าจะทำให้เซเวอร์เยอร์จะมาสมัครกันน้อย"
 แหล่งข่าววงในจากโรงสี ที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี 2554/55 เปิดเผยว่า ในกรณีการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี 2554/55 ที่ผ่านมา มีปัญหาที่เกิดจากบริษัทเซอร์เวเยอร์เช่นกัน เนื่องจากเป็นผู้มีอำนาจต่อรองสูง ที่จะตรวจสอบข้าวว่าให้ผ่านหรือไม่ จนเกิดกรณีมีการเรียกเก็บเงินจากโรงสีกระสอบละ 7 บาทขึ้น และส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทเก่าแก่ อยู่มานานจนมีเครือข่ายและช่องทาง
 ด้าน พ.ต.ต.ศราวุฒิ สกุลมีฤทธิ์ ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) กล่าวว่า ตามที่องค์การคลังสินค้า ประกาศ เรื่องรับสมัครผู้ตรวจสอบคุณภาพและรับผิดชอบคุณภาพ ชนิดและน้ำหนักข้าวสาร ตามโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปี 2555 ฉบับลงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 และประกาศ เรื่องรับสมัครผู้ตรวจสอบคุณภาพและรับผิดชอบ คุณภาพ ชนิดและน้ำหนักข้าวสาร ตามโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปรัง ปี 2555 (เพิ่มเติม) ฉบับลงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 ปรากฏว่ามีผู้สมัครผ่านการพิจารณาเพียง 3 ราย ซึ่งองค์การคลังสินค้าได้พิจารณาแล้ว เห็นว่า ผู้ตรวจสอบคุณภาพข้าวสารจำนวนดังกล่าว ไม่สามารถปฏิบัติงานได้อย่างครอบคลุมทั่วทั้งโครงการ
 ทั้งนี้ คุณสมบัติจะต้องเป็นนิติบุคคลที่ได้รับอนุญาต ให้เป็นผู้ประกอบการรับจ้างตรวจสอบคุณภาพข้าวสาร และมีใบอนุญาตให้เป็นผู้ประกอบ การธุรกิจตรวจสอบมาตรฐานสินค้าข้าวหอมมะลิไทย ที่ออกโดยสำนักงานมาตรฐานสินค้า กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ โดยต้องมีการประกอบธุรกิจตรวจสอบมาตรฐานสินค้า ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันไม่น้อยกว่า 3 ปี และต้องติดตั้งโทรทัศน์วงจรปิดบันทึกภาพบริเวณคลังกลาง อย่างน้อย 3 จุด คือ (1) จุดทําการส่งมอบข้าวสารเข้าโกดังกลาง/ไซโล และการขนย้ายข้าวสารออกจากโกดังกลาง (2) จุดภายในโกดังกลางทั้งด้านหน้าและหลัง เพื่อให้สามารถบันทึกภาพการเคลื่อนไหวของการขนย้ายข้าวสารได้ชัดเจน รวมทั้งสามารถเชื่อมโยงภาพกิจกรรมให้ศูนย์Operation Room ของฝ่ายเลขานุการ กขช. ได้ด้วย
 โดยจะกำหนดยื่นซองเอกสารหลักฐานในวันที่ 23 มีนาคม 2555 พร้อมประกาศรายชื่อผู้มีคุณสมบัติถูกต้อง และจะทำการตรวจห้องปฏิบัติการของผู้สมัครเข้าร่วมโครงการเฉพาะผู้สมัครที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2554/55  และในวันที่ 26 มีนาคม 2555 ให้ผู้สมัครยื่นซองเสนอราคา ตั้งแต่เวลา 09.00-12.00 น. หลังจากนั้นตั้งแต่เวลา 13.30 น. เป็นต้นไปจะเปิดซองเสนอราคา ณ  ชั้น 9 องค์การคลังสินค้า  
 อนึ่ง 3 บริษัทที่เสนอราคาต่ำกว่าราคากลาง จากตันละ 16 บาท ลดลงมา 1 บาทจนได้รับเลือกจากอคส. ได้แก่ 1. บริษัท ยูนิตี้ พ้อยท์ จำกัด  2.ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอเชียเพรสคอนโทรล แอนด์ อินสเปคชั่น และ 3. บริษัท นีโอเทค อินสเปคชั่น แอนด์ เคมิคัล จำกัด

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,724    22-24 มีนาคม  พ.ศ. 2555

 

Read : 3935 timesjL Poll Module1

ความเห็นยังไม่สะเด็ดน้ำเลือกตั้งส.ส.เอาแบบไหนดี


 

Poll (2)

เตรียมสรุปครั้งสุดท้ายร่างรธน. ควรกำหนดสัดส่วนหญิง-ชายของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่
 

column

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*