หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพุธที่ 29 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

'มิราจ-มาร์ช'แข่งเดือดฟรีประกัน-คืนภาษีสูงสุด

พิมพ์

altศึกอีโคคาร์เดือด  มิตซูเปิดตัว มิราจ ท้าชน  นิสสัน มาร์ช  เคาะราคาเริ่มต้นแค่ 3.8 แสน อบรมเซลส์กล่อมลูกค้าเหนือชั้นกว่าคู่แข่งทั้งประหยัดแค่ 22 กม./ลิตร  แถมประกัน+พ.ร.บ.  ให้ส่วนลดอีก 1หมื่น คืนภาษีสูงสุด 7.9 หมื่น นิสสันมาร์ช แก้เกมเพิ่มออพชันแต่ยืนราคาเดิม
 นายโอซามุ มาสุโกะ ประธาน มิตซูบิชิ มอเตอร์ส  คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า บริษัทได้แนะนำรถยนต์มิตซูบิชิ  "มิราจ" ใหม่ อย่างเป็นทางการกับสื่อมวลชนชาวไทยและต่างประเทศ เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2555 และมีกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการกับสาธารณชนเป็นครั้งแรกของโลกในเมืองไทยในงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 33 โดยมิราจผลิตจากโรงงานใหม่แห่งที่ 3 ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ในประเทศไทย ที่นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง ซึ่งถือเป็นฐานการผลิตใหญ่ที่สุดของบริษัท รองจากประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้บริษัทยังมีแผนจะส่ง "มิราจ" ไปจำหน่ายยังประเทศต่างๆ ทั้งในภูมิภาคอาเซียน ญี่ปุ่น รวมไปถึงภูมิภาคยุโรป
 นาย โนบุยูกิ มูราฮาชิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเสริมว่าบริษัท ได้ตั้งราคาจำหน่ายมิราจที่มีด้วยกัน 5 รุ่น ตั้งแต่ 380,000 - 546,000 บาท และในช่วงของการเปิดตัวจะมีการมอบแคมเปญพิเศษให้กับลูกค้าที่จองคือ ฟรีประกันภัยไดมอนด์อินชัวรันซ์  ประกันชั้นหนึ่ง 1 ปี  พ.ร.บ. พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24   ชม.  พร้อมรับโบนัสเงินคืน 10,000 บาท  พิเศษเพียง 9,000 คันแรกเท่านั้น  ขณะที่การรับเงินคืนจากนโยบายลดภาษีรถยนต์คันแรกของรัฐบาลลูกค้าที่ซื้อรถยนต์มิตซูบิชิ "มิราจ" ใหม่ ทุกรุ่น ในช่วงระยะเวลาตามประกาศของรัฐบาลจะได้รับสิทธิ์คืนเงินภาษีสูงสุดประมาณ  79,000 บาท โดยบริษัทตั้งเป้ายอดจองเดือนละ 2,000 คัน
 พร้อมกันนี้  มิตซูบิชิ มิราจ  เปิดตัว พรีเซนเตอร์ "นิชคุณ  หรเวชกุล"  นักร้องชาวไทยในวงบอยแบนด์เกาหลีชื่อดัง " 2PM" 
 จากการสำรวจของ"ฐานเศรษฐกิจ"พบว่า มิตซูบิชิวางแผนการตลาดและอบรมฝ่ายขายเพื่อแข่งขันกับนิสสัน มาร์ช  ซึ่งครองส่วนแบ่งสูงสุดในตลาดอีโคคาร์โดยตรง โดยเปรียบเทียบให้เห็นจุดเด่นของมิราจที่เหนือกว่าคู่แข่ง   ไม่ว่าจะเป็นอัตราประหยัด  22 กม.ต่อลิตร   ส่วนคู่แข่งมีอัตราประหยัดแค่ 20 กม./ลิตร  มิราจออกแบบให้มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน(  Cd) เพียง 0.29  แต่คู่แข่งค่าCd ถึง 0.38  เดินทางไกลกินน้ำมันเชื้อเพลิง  นอกจากนี้ มิราจ  ให้โครงสร้างนิรภัยแบบ  RISE BODYให้ความแข็งแกร่งด้วยส่วนรับแรงกระแทกที่ผลิตจากเหล็กที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ "High-tensile steel"ที่มีความแข็งแกร่งสูงถึง  980 MPa  ส่วนคู่แข่งมีโครงสร้างนิรภัยแบบ ZONE BODY CONCEPT   มีความแข็งแกร่งเพียง  440 MPa   ซึ่งเทคโนโลยีการลดน้ำหนักของตัวรถ
 ช่วยลดน้ำหนักมิราจเหลือ  830-865  กก. น้ำหนักเบา ช่วยให้อัตราเร่งดีกว่า และประหยัดน้ำมันกว่า  ส่วนคู่แข่งมีน้ำหนัก 900-965  กก.  หนักมากกว่าแต่เครื่องยนต์เล็ก อัตราเร่งไม่ดีและกินเชื้อเพลิงมากกว่า
 นอกจากนี้  มิตซูบิชิ มิราจ  ยังเปรียบเทียบในเรื่องอุปกรณ์ตกแต่งที่มีให้เลือกมากกว่า  ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียง เล่น DVD/NAVI/Bluetooth/USB/MP3  จอภาพแบบ touch screen ให้เลือกในรุ่น GLS Ltd.  ส่วนคู่แข่ง ไม่มีเครื่องเล่น DVD และจอแบบ touch screen ทุกรุ่น และไม่มีช่องต่อ USB ทุกรุ่น   ส่วน มิราจ  มีรางเกียร์อัตโนมัติ แบบ ladder type shift gate   สวยงาม ใช้งานง่าย  ส่วนคู่แข่งเป็นแบบธรรมดา พลาสติกไม่สวยงาม มิราจให้ช่องเก็บของคอนโซลหน้าแบบ 2 ชั้นเก็บของได้มากกว่าคู่แข่ง  มิราจ ให้พนักพิงศีรษะแถว 2 ปรับสูง-ต่ำได้ แต่คู่แข่งปรับไม่ได้    มิราจให้เบาะนั่งแถว 2 พับ 60 : 40  แต่คู่แข่งพับไม่ได้
 อย่างไรก็ตาม ด้านนิสสันได้ปรับปรุง มาร์ช   รุ่นใหม่ ปี 2012  เพิ่มเติมอุปกรณ์ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากขึ้น  โดยนายประพัฒน์ เชยชม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโสการตลาดและขาย บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า  บริษัทได้แนะนำรถนิสสัน มาร์ช รุ่นปี 2012 ที่ได้เพิ่มอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวก และสีใหม่ ม่วง พลัม เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าและเพื่อสร้างความพึงพอใจให้มากยิ่งขึ้น โดยนำความคิดเห็นของลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพิ่มช่องเก็บของพร้อมฝาปิดบริเวณคอนโซลหน้า หมอนรองศรีษะเบาะหลัง  เบาะหลังให้พับได้ 60:40 โดยเราไม่ได้มีการปรับราคาเพิ่มแต่อย่างใด   ตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดรถยนต์อีโค คาร์ ด้วยยอดขายอันดับหนึ่ง มากกว่า 55,000 คัน
 นอกจากนี้ นิสสัน ยังได้จัดทำภาพยนตร์โฆษณาใหม่ ภายใต้แนวคิด "นิสสัน มาร์ช รถอีโค คาร์ คู่ใจใคร ๆ ก็เลือก ใคร ๆ ก็ใช้กัน" โดยยังคงเลือกพรีเซนเตอร์ "เคน- ธีรเดช"    มาแข่งขันกับ "นิชคุณ  2 PM"  พรีเซนเตอร์  มิตซูบิชิ  มิราจ  และแข่งกับ "หลุยส์ สก็อต"  ดารานักร้องชื่อดัง ที่เป็นพรีเซนเตอร์ของซูซูกิ สวิฟท์  ECO    โดย "เคน- ธีรเดช"    ช่วยถ่ายทอดเรื่องราวของนิสสันมาร์ช ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำด้วยยอดขายอันดับหนึ่งในตลาดอีโค คาร์ พร้อมแสดงให้เห็นภาพลักษณ์ของรถนิสสัน มาร์ชและผู้ใช้ที่มีความผูกพันและถือเป็นรถคู่ใจ ที่ช่วยให้ชีวิตของผู้ขับขี่ดำเนินไปได้อย่างง่ายขึ้น
 จากการสำรวจของ"ฐานเศรษฐกิจ"พบว่า   ซูซูกิ เปิดตัวอีโคคาร์ รุ่นใหม่   สวิฟท์  อีโค  โดยเลือก "หลุยส์ สก็อต"   ดารานักร้องชื่อดังมาเป็นพรีเซนเตอร์  เพื่อสะท้อนภาพรถประหยัดพลังงานของคนรุ่นใหม่  และดีไซน์ ของ ซูซูกิ สวิฟท์ โฉมใหม่   ที่มีขนาดตัวถังใหญ่กว่าคู่แข่ง  เครื่องยนต์  4   สูบ   VVT  1242 ซีซี   91 แรงม้า  ซูซูกิ สวิฟท์  จะเน้นความคุ้มค่าและความกว้างขวางมากกว่าอีโคคาร์ทั่วไป เนื่องจากพื้นฐานจริงๆคือ รถระดับบี-คาร์ ซึ่งทำให้ซูซูกิไม่สามารถลงมาแข่งขันในเรื่องของราคาและโปรโมชันได้อย่างเต็มที่เหมือนมิตซูบิชิ มิราจ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,724    22-24 มีนาคม  พ.ศ. 2555

 

Read : 18467 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart