หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 02 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home Breaking News ภาพข่าว สภาวุ่น! 'เจริญ'สั่งจนท.ตำรวจรัฐสภานำตัว'วัชระ'ออกจากห้องประชุม

สภาวุ่น! 'เจริญ'สั่งจนท.ตำรวจรัฐสภานำตัว'วัชระ'ออกจากห้องประชุม

พิมพ์

 

altวันนี้ (21 มี.ค.) ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่มีนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 เป็นประธานในที่ประชุม  ได้มีการพิจารณาเรื่องด่วน ร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)เงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง และประโยชน์ตอบแทนอื่นของประธานศาลรัฐธรรมนูญ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ประธานกรรมการและกรรมการการเลือกตั้ง

ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินและผู้ตรวจการแผ่นดิน ประธานกรรมการ และกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ และประธานกรรมการ และกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ตามที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) เป็นผู้เสนอ ซึ่งเป็นผลจากการยืนยันร่างกฎหมายที่ค้างมาจากสภาฯ ชุดที่ผ่านมา

 

altทั้งนี้ ได้เกิดความวุ่นวายขึ้นระหว่างการอภิปราย เมื่อนายวัชระ เพชรทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ประท้วงการอภิปรายของนายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ที่ระบุว่าเห็นด้วยในหลักการตามการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน แต่ก็น่าจะมีเหตุผลอื่นมาประกอบหลักการเหตุผลด้วยคือ ต้องคำนึงถึงเนื้องานและการอำนวยความยุติธรรมด้วย เพราะมีการพาดพิงถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์กระแสสองมาตรฐานด้วย โดยได้ขอให้นายวิภูแถลงถอนคำพูด “สองมาตรฐาน” แต่นายเจริญวินิจฉัยว่าไม่ต้องถอน ทำให้นายวัชระไม่พอใจและไม่ยอมนั่งลง จนนายเจริญสั่งให้นายวัชระนั่งลงหลายครั้ง แต่นายวัชระก็ยังคงไม่ยอมนั่งลง ายเจริญจึงสั่งให้นายวัชระออกจากห้องประชุมและไม่ให้เข้าประชุมจนกว่าจะประชุมเสร็จ แต่นายวัชระก็ยังไม่ยอม

altทำให้นายเจริญถึงกับกล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า “ให้เอาคนที่ยืนอยู่ออกไป ถ้าไม่ยอมออกก็อุ้มออกไป แล้วทำไมเจ้าหน้าที่ไม่ยอมเอาออกไปล่ะ” ทำให้ส.ส.ของทั้งสองฝ่ายสลับกันลุกขึ้นประท้วงจนบรรยากาศตึงเครียดขึ้นมาทันที ทั้งนี้ นายเจริญชี้แจงต่อที่ประชุมว่า เมื่อประธานวินิจฉัยแล้วต้องยุติ เมื่อไม่ฟังและไม่เคารพประธานก็ต้องออกไป

altอย่างไรก็ตาม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ได้ลุกขึ้นประท้วงว่านายเจริญทำเกินกว่าเหตุ แค่สั่งให้ถอนคำพูดก็พอ อีกทั้งการใช้คำพูดว่าให้อุ้มออกไปหรือห้ามไม่ให้เข้าห้องประชุมอีกถือว่าไม่สมควร ทำให้นายเจริญมีท่าทีอ่อนลงจนยอมถอนคำสั่งที่ไม่ให้นายวัชระกลับเข้าห้องประชุมอีก แต่ได้ขอให้นายวัชระออกจากห้องประชุมไปก่อน ซึ่งสุดท้ายนายวัชระก็ยอมออกจากห้องไปโดยดี ซึ่งใช้เวลาถกเถียงกันนานเกือบ 1 ชั่วโมง

 

Read : 5445 times

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart