หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ไอที คอลัมน์ : ไอทีดอตคอม เปิดใจ 'บิ๊กอินฟินิตี้' ปั้นแบรนด์'อาม่า'

เปิดใจ 'บิ๊กอินฟินิตี้' ปั้นแบรนด์'อาม่า'

พิมพ์

สุรินทร์ อมรชัชวาลกุลสุรินทร์ อมรชัชวาลกุล ถ้าเอ่ยถึงมือถือ "อินฟินิตี้" ไม่มีใครรู้จักแต่ถ้าพูดถึง "อาม่า" ในตอนนี้ต้องบอกว่าหลายคนคงรู้จักเพราะตอนนี้ได้มีการออนแอร์โฆษณาภายใต้ชื่อชุด "ไม่เน้นลูกเล่น เน้นพ่อแม่เล่น" ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา  ที่สำคัญไปกว่านั้นโทรศัพท์เคลื่อนที่รุ่น "อาม่า" ฉีกแนวทางการทำตลาดเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป
     ถามว่า..เพราะอะไรถึงเจาะกลุ่มลูกค้า 40 ปีขึ้นไป  บุคคลที่ให้คำตอบในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี คือ นายสุรินทร์ อมรชัชวาลกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท มีเดีย อินฟินิตี้ จำกัด ซึ่ง "ฐานเศรษฐกิจ" ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษมีรายละเอียดดังนี้
** ทำไมถึง "อาม่า"
 เบื้องต้นคุณแม่อยากใช้งานโทรศัพท์ง่ายๆ ท่านบอกว่ามีแต่ปุ่มเล็ก ใช้งานยากและที่สำคัญอายุมากแล้วทำให้สายตามองไม่เห็น เราก็กลับไปทำโจทย์และไปดูสถิติปรากฏว่าคนสูงอายุมีถึง 10 ล้านคน โดยคนที่อายุ 50 ปีขึ้นไป 6 ล้านคนและคนที่อายุ 40 ปีประมาณ 4 ล้านคน ซึ่งเราก็มาวิเคราะห์ว่ากลุ่มพวกนี้ไม่ธรรมดาน่าสนใจ และ ชื่อ "อาม่า" เกิดจากลูกสาวโดยผมชวนลูกสาวไปหา "อาม่า" ลูกสาวก็เลยบอกน่าจะใช้ชื่อนี้ เดิมมีชื่อหลายชื่อ เช่น บิ๊ก และ ไจแอนท์ เป็นต้น
** เริ่มทำตลาด
 เริ่มขายของมาแล้ว 3 ปีตอนนี้มีคนถือโทรศัพท์ "อาม่า" ประมาณ 3-4 แสนเครื่องโดยว่าจ้างโรงงานที่เสินเจิ้น ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน
***ทำไมปีนี้รุกตลาด
 เราพร้อมมากขึ้นในเรื่องของช่องทางการจำหน่ายจากเดิมมีเพียง แม็คโคร และ ดีแทค เซ็นเตอร์บางสาขา แต่ปีนี้เราได้คุยกับ เจมาร์ท และ บลิส-เทล เพราะทั้งสองรายมีช่องทางการจำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ครอบคลุมทั่วประเทศ เพราะวันนี้วัตถุประสงค์หลักต้องการระบายสินค้าเข้าถึงผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้นเราได้เข้าไปเจรจากับทั้งสองราย รวมถึงบริการหลังการขายก็พร้อมเพราะ บลิส-เทล จะดำเนินการในช่วงนี้รวมถึงได้เจรจากับไปรษณีย์ไทย เมื่อสินค้ามีปัญหาลูกค้าก็สามารถส่งสินค้าไปยังไปรษณีย์และเราก็นำมารับซ่อม วัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นในเรื่องของจุดให้บริการและเพื่อให้ลูกค้าได้สะดวกมากที่สุด
*** งบการตลาดปีนี้
  ไตรมาสสองใช้งบประมาณ 30 ล้านบาท และได้ออกโฆษณามือถือ "อาม่า" ชุด 1.1 โฆษณาชุดนี้เป็นโฆษณาชุดแรกภายใต้แนวความคิด "ไม่เน้นลูกเล่น เน้นพ่อแม่เล่น" โดยออกโฆษณาตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน โดยโฆษณาผ่านทางทีวีเป็นระยะเวลา 1 เดือน นอกจากนี้จะทำการตลาดในลักษณะ trade promotion (การส่งเสริมการขายกับร้านค้า) และการทำโฆษณาผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ เป็นต้น
** สิ่งที่คาดหวัง
 ต้องการยอดขายเพิ่มขึ้นก็แฮปปี้แล้วโดยเราหวังยอดขาย 60,000 เครื่องต่อเดือนจากเดิมมียอดขายเพียง 20,000-30,000 เครื่อง แต่ถามว่าจะได้หรือไม่ได้เราตอบไม่ได้เพราะเราไม่รู้ว่าจะประสบความสำเร็จตามความคาดหวังหรือไม่แต่ถ้าตามแผนที่เราวางไว้เชื่อว่าน่าจะได้ คาดว่าน่าจะได้ยอดขายถึงสิ้นปี 500,000-600,000 เครื่อง
** เจาะตลาดกลุ่มไหน
 มีลูกค้าต่างจังหวัดโทร.เข้ามาหาที่สำนักงานต้องการจะซื้อมือถือ "อาม่า" แต่ก็ไม่รู้จะซื้อที่ไหนเราจึงเข้าไปเจรจากับเจมาร์ท และ บลิส-เทล เพื่อขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้าและเชื่อว่าช่องทางการจำหน่ายของทั้งสองรายสามารถกระจายไปยังผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง
** อินฟินิตี้ คือใคร
 เดิมโทรศัพท์มือถือของเราใช้แบรนด์ "infinity" แต่ปัญหาคือการเรียกยากมากลูกค้าไม่เข้าใจไม่รู้ดังนั้นเลยเปลี่ยนโมเดลแบรนด์ "อาม่า" เหมือนกับ ยามาฮ่า มีแบรนด์รถจักรยานยนต์ "ฟีโน่" เราก็ใช้โมเดลเหมือน "ยามาฮ่า"
** อาม่า มีกี่รุ่น
 คือ อาม่า พลัส จำหน่ายในราคา 1,490 บาทและ ซุปเปอร์ อาม่า จำหน่ายในราคา 1,990 บาท ทั้งสองรุ่นคุณสมบัติใช้งานง่ายปุ่มใหญ่ ความแตกต่างอยู่ที่ ซุปเปอร์ อาม่า มีจอสี มีแว่นขยาย ส่วน อาม่า พลัส ล็อกปุ่มง่าย ไฟฉายเปิดง่าย ตัวอักษรใหญ่ตัวเลขใหญ่ แต่หน้าจอมีขนาดเล็ก  
** วิเคราะห์ตลาดมือถือปีนี้
 ภาพรวมปีนี้ฟีเจอร์โฟนตายเกือบหมดเพราะโทรศัพท์เคลื่อนที่สมาร์ทโฟนเข้ามาจำหน่ายมากและจำหน่ายในราคา 3,900-4,900 บาทจะเข้ามาจำหน่ายเป็นจำนวนมากทำให้มีผลกระทบต่อฟีเจอร์โฟน 
** ทำไมถึงมาทำธุรกิจโทรศัพท์
 อาชีพเราทำโทรศัพท์ผมทำงานกับ แทค (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น ดีแทค)  มาตั้งแต่ยุคคุณภู (ภูษณ ปรีย์มาโนช) ลาออกมาประมาณ 10 ปี หลังจากนั้นก็เปิดร้าน ดีแทค เซ็นเตอร์ สาขางามวงศ์วาน,บางรัก,โรบินสัน รัชดาฯ,เซ็นทรัล พระรามเก้า ,พันธุ์ทิพย์พลาซ่า,โลตัส ศาลายา และ เซ็นเตอร์วัน รวมทั้งหมดมีช็อปดีแทค ประมาณ 8 ช็อป
** ปีนี้จะออกกี่รุ่น
 หลายรุ่นเราจะสร้างสรรค์มือถือใหม่ๆ อย่างเช่น  ไอ แซนด์วิช (I SANDWICH) เคสที่โทร.ออกได้และสามารถใช้ได้ถึง 2 ซิมเป็นเคสที่ประกบหลังมือถือไอโฟน 4 และ ไอโฟน 4S แนวคิดนี้เกิดจากเราออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์เพื่อบริโภคอย่าง ไอโฟน พฤติกรรมผู้บริโภคส่วนใหญ่ใช้เพื่อเช็กเมล์ทำให้แบตหมดไวต้องไปหาที่ชาร์จเราจึงคิด ไอ แซนด์วิช ขึ้นมาจำหน่ายในราคา 2,990 บาท โดยสินค้ารุ่นนี้เราไม่ได้หวังยอดขายเท่าใดนักเพราะไม่คิดว่าตลาดของ ไอ แซนด์วิช จะเป็นตลาดที่ใหญ่มากเราสั่งสินค้ามาประมาณ 1,000 เครื่องเท่านั้น

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,735
   29  เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

 

Read : 8075 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวอื่นๆ

29 กรกฏาคม 2015, 10.47 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-07-29-03-53-21 จากนโยบายของรัฐบาลอินเดียที่ต้องการให้เส้นทางการค้าระหว่าง อินเดีย เมียนมา ไทย เข้าสู่อาเซียนผ่านประเทศเมียนมา และไทย ตามระยะทางราว 3.2...
29 กรกฏาคม 2015, 13.29 | กอง บก.ออนไลน์
--4-นายวัลลภ ว่องจิตต์วุฒิไกร และนางนพวรรณ เจิมหรรษา รองกรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย เป็นผู้แทนธนาคารฯ รับรางวัลสูงสุดประจำปี 2558 จำนวน 3 รางวัลเป็นปีที่ 2...
26 กรกฏาคม 2015, 20.30 | ดร.ชโยดม สรรพศรี
2015-07-24-06-51-23 ได้มีโอกาสบรรยายให้กับกลุ่มคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยของเกาหลีเมื่อต้น สัปดาห์ โดยถูกขอให้พูดเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันและอนาคต...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

IT Idea โดย ณรงค์ เวศนารัตน์

งานวิศวกรที่น่าเป็นห่วง

วันนี้ ได้รับอนุญาตให้เอาไอเดียของอาจารย์  ดร. ยรรยง เต็งอำนวย ผู้บุกเบิกวงการคอมพิวเตอร์ไทยคนหนึ...

* unitus-smart