หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee


-โหลดฟรี
ฐานเศรษฐกิจ ฉบับพิเศษ "65 ปีความสัมพันธ์ไทย-ลาว" http://goo.gl/sxa7DK
http://goo.gl/rmCdC8

Home ไอที คอลัมน์ : ไอทีดอตคอม เปิดใจ 'บิ๊กอินฟินิตี้' ปั้นแบรนด์'อาม่า'

เปิดใจ 'บิ๊กอินฟินิตี้' ปั้นแบรนด์'อาม่า'

พิมพ์

สุรินทร์ อมรชัชวาลกุลสุรินทร์ อมรชัชวาลกุล ถ้าเอ่ยถึงมือถือ "อินฟินิตี้" ไม่มีใครรู้จักแต่ถ้าพูดถึง "อาม่า" ในตอนนี้ต้องบอกว่าหลายคนคงรู้จักเพราะตอนนี้ได้มีการออนแอร์โฆษณาภายใต้ชื่อชุด "ไม่เน้นลูกเล่น เน้นพ่อแม่เล่น" ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา  ที่สำคัญไปกว่านั้นโทรศัพท์เคลื่อนที่รุ่น "อาม่า" ฉีกแนวทางการทำตลาดเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป
     ถามว่า..เพราะอะไรถึงเจาะกลุ่มลูกค้า 40 ปีขึ้นไป  บุคคลที่ให้คำตอบในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี คือ นายสุรินทร์ อมรชัชวาลกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท มีเดีย อินฟินิตี้ จำกัด ซึ่ง "ฐานเศรษฐกิจ" ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษมีรายละเอียดดังนี้
** ทำไมถึง "อาม่า"
 เบื้องต้นคุณแม่อยากใช้งานโทรศัพท์ง่ายๆ ท่านบอกว่ามีแต่ปุ่มเล็ก ใช้งานยากและที่สำคัญอายุมากแล้วทำให้สายตามองไม่เห็น เราก็กลับไปทำโจทย์และไปดูสถิติปรากฏว่าคนสูงอายุมีถึง 10 ล้านคน โดยคนที่อายุ 50 ปีขึ้นไป 6 ล้านคนและคนที่อายุ 40 ปีประมาณ 4 ล้านคน ซึ่งเราก็มาวิเคราะห์ว่ากลุ่มพวกนี้ไม่ธรรมดาน่าสนใจ และ ชื่อ "อาม่า" เกิดจากลูกสาวโดยผมชวนลูกสาวไปหา "อาม่า" ลูกสาวก็เลยบอกน่าจะใช้ชื่อนี้ เดิมมีชื่อหลายชื่อ เช่น บิ๊ก และ ไจแอนท์ เป็นต้น
** เริ่มทำตลาด
 เริ่มขายของมาแล้ว 3 ปีตอนนี้มีคนถือโทรศัพท์ "อาม่า" ประมาณ 3-4 แสนเครื่องโดยว่าจ้างโรงงานที่เสินเจิ้น ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน
***ทำไมปีนี้รุกตลาด
 เราพร้อมมากขึ้นในเรื่องของช่องทางการจำหน่ายจากเดิมมีเพียง แม็คโคร และ ดีแทค เซ็นเตอร์บางสาขา แต่ปีนี้เราได้คุยกับ เจมาร์ท และ บลิส-เทล เพราะทั้งสองรายมีช่องทางการจำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ครอบคลุมทั่วประเทศ เพราะวันนี้วัตถุประสงค์หลักต้องการระบายสินค้าเข้าถึงผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้นเราได้เข้าไปเจรจากับทั้งสองราย รวมถึงบริการหลังการขายก็พร้อมเพราะ บลิส-เทล จะดำเนินการในช่วงนี้รวมถึงได้เจรจากับไปรษณีย์ไทย เมื่อสินค้ามีปัญหาลูกค้าก็สามารถส่งสินค้าไปยังไปรษณีย์และเราก็นำมารับซ่อม วัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นในเรื่องของจุดให้บริการและเพื่อให้ลูกค้าได้สะดวกมากที่สุด
*** งบการตลาดปีนี้
  ไตรมาสสองใช้งบประมาณ 30 ล้านบาท และได้ออกโฆษณามือถือ "อาม่า" ชุด 1.1 โฆษณาชุดนี้เป็นโฆษณาชุดแรกภายใต้แนวความคิด "ไม่เน้นลูกเล่น เน้นพ่อแม่เล่น" โดยออกโฆษณาตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน โดยโฆษณาผ่านทางทีวีเป็นระยะเวลา 1 เดือน นอกจากนี้จะทำการตลาดในลักษณะ trade promotion (การส่งเสริมการขายกับร้านค้า) และการทำโฆษณาผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ เป็นต้น
** สิ่งที่คาดหวัง
 ต้องการยอดขายเพิ่มขึ้นก็แฮปปี้แล้วโดยเราหวังยอดขาย 60,000 เครื่องต่อเดือนจากเดิมมียอดขายเพียง 20,000-30,000 เครื่อง แต่ถามว่าจะได้หรือไม่ได้เราตอบไม่ได้เพราะเราไม่รู้ว่าจะประสบความสำเร็จตามความคาดหวังหรือไม่แต่ถ้าตามแผนที่เราวางไว้เชื่อว่าน่าจะได้ คาดว่าน่าจะได้ยอดขายถึงสิ้นปี 500,000-600,000 เครื่อง
** เจาะตลาดกลุ่มไหน
 มีลูกค้าต่างจังหวัดโทร.เข้ามาหาที่สำนักงานต้องการจะซื้อมือถือ "อาม่า" แต่ก็ไม่รู้จะซื้อที่ไหนเราจึงเข้าไปเจรจากับเจมาร์ท และ บลิส-เทล เพื่อขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้าและเชื่อว่าช่องทางการจำหน่ายของทั้งสองรายสามารถกระจายไปยังผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง
** อินฟินิตี้ คือใคร
 เดิมโทรศัพท์มือถือของเราใช้แบรนด์ "infinity" แต่ปัญหาคือการเรียกยากมากลูกค้าไม่เข้าใจไม่รู้ดังนั้นเลยเปลี่ยนโมเดลแบรนด์ "อาม่า" เหมือนกับ ยามาฮ่า มีแบรนด์รถจักรยานยนต์ "ฟีโน่" เราก็ใช้โมเดลเหมือน "ยามาฮ่า"
** อาม่า มีกี่รุ่น
 คือ อาม่า พลัส จำหน่ายในราคา 1,490 บาทและ ซุปเปอร์ อาม่า จำหน่ายในราคา 1,990 บาท ทั้งสองรุ่นคุณสมบัติใช้งานง่ายปุ่มใหญ่ ความแตกต่างอยู่ที่ ซุปเปอร์ อาม่า มีจอสี มีแว่นขยาย ส่วน อาม่า พลัส ล็อกปุ่มง่าย ไฟฉายเปิดง่าย ตัวอักษรใหญ่ตัวเลขใหญ่ แต่หน้าจอมีขนาดเล็ก  
** วิเคราะห์ตลาดมือถือปีนี้
 ภาพรวมปีนี้ฟีเจอร์โฟนตายเกือบหมดเพราะโทรศัพท์เคลื่อนที่สมาร์ทโฟนเข้ามาจำหน่ายมากและจำหน่ายในราคา 3,900-4,900 บาทจะเข้ามาจำหน่ายเป็นจำนวนมากทำให้มีผลกระทบต่อฟีเจอร์โฟน 
** ทำไมถึงมาทำธุรกิจโทรศัพท์
 อาชีพเราทำโทรศัพท์ผมทำงานกับ แทค (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น ดีแทค)  มาตั้งแต่ยุคคุณภู (ภูษณ ปรีย์มาโนช) ลาออกมาประมาณ 10 ปี หลังจากนั้นก็เปิดร้าน ดีแทค เซ็นเตอร์ สาขางามวงศ์วาน,บางรัก,โรบินสัน รัชดาฯ,เซ็นทรัล พระรามเก้า ,พันธุ์ทิพย์พลาซ่า,โลตัส ศาลายา และ เซ็นเตอร์วัน รวมทั้งหมดมีช็อปดีแทค ประมาณ 8 ช็อป
** ปีนี้จะออกกี่รุ่น
 หลายรุ่นเราจะสร้างสรรค์มือถือใหม่ๆ อย่างเช่น  ไอ แซนด์วิช (I SANDWICH) เคสที่โทร.ออกได้และสามารถใช้ได้ถึง 2 ซิมเป็นเคสที่ประกบหลังมือถือไอโฟน 4 และ ไอโฟน 4S แนวคิดนี้เกิดจากเราออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์เพื่อบริโภคอย่าง ไอโฟน พฤติกรรมผู้บริโภคส่วนใหญ่ใช้เพื่อเช็กเมล์ทำให้แบตหมดไวต้องไปหาที่ชาร์จเราจึงคิด ไอ แซนด์วิช ขึ้นมาจำหน่ายในราคา 2,990 บาท โดยสินค้ารุ่นนี้เราไม่ได้หวังยอดขายเท่าใดนักเพราะไม่คิดว่าตลาดของ ไอ แซนด์วิช จะเป็นตลาดที่ใหญ่มากเราสั่งสินค้ามาประมาณ 1,000 เครื่องเท่านั้น

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,735
   29  เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

 

Read : 7829 timesjL Poll Module1

คลังเล็งเทขายหุ้นหาเงินใช้หนี้ประเทศ ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

ปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ ควรทำตอนไหน
 

ข่าวอื่นๆ

22 พฤษภาคม 2015, 15.38 | กอง บก.ออนไลน์
2015-05-22-08-39-59คุณสุวิมล จิวาลักษณ์ (ยืนที่ 6 จากขวา) กรรมการและผู้จัดการมูลนิธิเอสซีจี และคุณปรเมศร์ ไกรฤกษ์ (ยืนที่ 5 จากซ้าย) หัวหน้าฝ่ายกิจการสังคม...
21 พฤษภาคม 2015, 13.15 | ศิริวรรณ ศรีเอี่ยมจันทร์
2015-05-21-06-16-50นายสัมพันธ์ วงษ์ปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ถิรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TRT ในนามบริษัท ถิรไทย อี แอนด์ เอส จำกัด บริษัทในเครือ พร้อมผู้บริหาร...
25 พฤษภาคม 2015, 15.06 | กอง บก.ออนไลน์
2015-05-25-08-08-09นายโนริอากิ โกโตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคาร กรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และ ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

IT Idea โดย ณรงค์ เวศนารัตน์

งานวิศวกรที่น่าเป็นห่วง

วันนี้ ได้รับอนุญาตให้เอาไอเดียของอาจารย์  ดร. ยรรยง เต็งอำนวย ผู้บุกเบิกวงการคอมพิวเตอร์ไทยคนหนึ...

*