หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ลงทุน-อุตฯ การค้า-ส่งออก ผู้ผลิตพันธุ์ข้าวรวมตัวตั้งชมรม

ผู้ผลิตพันธุ์ข้าวรวมตัวตั้งชมรม

พิมพ์

ผู้ผลิต-จำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวจังหวัดชัยนาท รวมกลุ่มกันตั้งชมรมหวังแก้ปัญหาผู้ประกอบการขายตัดราคากันเอง พร้อมกับร่วมกันพัฒนาคุณภาพเมล็ดพันธุ์ข้าวให้ดียิ่งขึ้น ชี้จังหวัดชัยนาทเป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ใหญ่สุดในประเทศไทย   สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัด เผยจำนำข้าวดันราคาเมล็ดพันธุ์ขึ้นกก.ละ5 บาท
 นางอณุภา ปัญญาดิลก ประธานชมรมผู้ประกอบการผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าว จังหวัดชัยนาท เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าจังหวัดชัยนาทนับได้ว่าเป็นแหล่งผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ผลิตพันธุ์ข้าวเจ้าทุกพันธุ์ โดยมีแหล่งผลิตใหญ่อยู่ที่ตำบลนางลือและตำบลท่าชัย อำเภอเมือง ปัจจุบันมีผู้ผลิตและจำหน่ายร่วม 100 ราย เมื่อมีผู้ประกอบการจำนวนมากรายจึงทำให้เกิดปัญหาขายตัดราคากัน รวมถึงการผลิตเมล็ดพันธุ์ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน
 ดังนั้นทางผู้ประกอบการจึงได้ร่วมกันจัดตั้งชมรม "ผู้ประกอบการผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวจังหวัดชัยนาท" ขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2554 เบื้องต้นมีผู้ประกอบการเข้าร่วมเป็นสมาชิกมากกว่า 60 ราย บทบาทของชมรมจะมีการหารือร่วมกันอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับราคาซื้อขายเมล็ดพันธุ์เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขายตัดราคากัน หรือผู้ประกอบการบางรายมีการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวปลอมปนจำหน่าย ทำให้เสียชื่อเสียงไปทั้งจังหวัด
 "ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ตระหนักเสมอว่าเมล็ดพันธุ์ข้าวเป็นสินค้าสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัด หากมีปัญหาเกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์ข้าวจะทำให้จังหวัดเสียชื่อเสียงได้ จึงได้ร่วมกันจัดตั้งชมรมขึ้นมา ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากส่วนราชการในจังหวัดเป็นอย่างดี และระหว่างวันที่ 22-24 พฤษภาคม ศกนี้ ชมรมได้ร่วมกับจังหวัดชัยนาทจัดกิจกรรมอบรมผู้ตรวจแปลงระดับประเทศ ทั้งนี้เพราะผู้ตรวจแปลงจะเป็นส่วนหนึ่งของการรับรองคุณภาพมาตรฐานเมล็ดพันธุ์ข้าวด้วย"
 นางอณุภา กล่าวเพิ่มเติมว่าสำหรับราคาเมล็ดพันธุ์ข้าว หลังจากรัฐบาลมีโครงการรับจำนำข้าวราคาสูงคือข้าวเปลือกเจ้า100% ตันละ 15,000 บาท ส่งผลให้ราคาจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย จากเดิมจำหน่ายกันที่กก.ละ 17-18 บาท ปรับขึ้นเป็นกก.ละ 22-23 บาท
 ด้านนายทองอยู่ ปิ่นทอง กรรมการกลุ่มผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวตำบลนางลือ-ท่าชัย กล่าวว่ากลุ่มมีสมาชิกถือหุ้นประมาณ 170 ราย และมีสมาชิกที่มีแปลงปลูกประมาณ 60 ราย โดยทางกลุ่มได้ร่วมหุ้นกันผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพมาตรฐานมาก เพราะมาตรฐานของกรมการข้าวกำหนดเมล็ดพันธุ์ข้าว 1 กิโลกรัม มีเมล็ดแดงหรือวัชพืชข้าวปลอมปนได้ไม่เกิน 20 เมล็ด แต่ของกลุ่มกำหนดให้มีได้ไม่เกิน 4 เมล็ด ความเข้มงวดของกลุ่มดังกล่าวทำให้สมาชิกบางรายไม่สามารถทำได้ ดังนั้นหากใครจะเข้าร่วมกลุ่มจะต้องให้ความสำคัญกับคุณภาพมาตรฐาน แต่ทั้งนี้สำหรับสมาชิกที่ผลิตไม่ได้มาตรฐานกลุ่มจะช่วยจัดหาตลาดรองรับให้แต่จะได้ราคาต่ำกว่าที่กลุ่มซื้อตันละ 500-1,000 บาท
 ปัจจุบันกลุ่มผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวตำบลนางลือ-ท่าชัย มีโรงงานผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว กำลังผลิตวันละ 25 ตัน หรือปีละประมาณ 5,000 ตัน พันธุ์ข้าวที่ผลิตเป็นพันธุ์ข้าวเจ้าทั้งหมด ได้แก่พิษณุโลก2,กข.47,กข.31,กข.29, โรงงานของกลุ่มจำหน่ายกก.ละ 22 บาท ปีนี้ได้มีการลงทุนเพิ่มประมาณ 1 ล้านบาท เพื่อสร้างโกดังเก็บสินค้าเพื่อรอจำหน่าย และเป้าหมายของกลุ่มคือการเข้มงวดคุณภาพกล่าวคืออนาคตจะลดปริมาณข้าววัชพืชปลอมปนให้มีให้น้อยที่สุด

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,738  10-12  พฤษภาคม พ.ศ. 2555

 

Read : 7785 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart