หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ลงทุน-อุตฯ ลงทุน-อุตสาหกรรม กลุ่มบรรจุภัณฑ์กระดาษรอเดิมพัน

กลุ่มบรรจุภัณฑ์กระดาษรอเดิมพัน

พิมพ์

altกลุ่มบรรจุภัณฑ์กระดาษกุมขมับครึ่งปีแรกฟื้นตัวไม่แรง ลูกค้ายังกังวลปัญหาน้ำท่วมหนีซบแหล่งผลิตอื่น ซ้ำหนี้กรีซกระเทือนส่งออกยุโรป ส่งผลยอดส่งออกช่วงต้นปีถอยกลับไปใกล้ปี 2553

หวังครึ่งปีหลังสถานการณ์พลิกเป็นบวก รอลุ้นมาตรการป้องกันน้ำท่วมใช้ได้ผลจริงกู้ความเชื่อมั่นอุตสาหกรรม
    นายวิชัย สกุลวรารุ่งเรือง ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์กระดาษ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า จากการติดตามสถานการณ์อุตสาหกรรมช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา พบว่าการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์กระดาษยังไม่ดีเท่าที่คาดการณ์ไว้ โดยตัวเลข 4 เดือนแรก (มกราคม - เมษายน 2555) มียอดการส่งออกรวมเพียง 540 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 16,740 ล้านบาท (คำนวณจากอัตราแลกเปลี่ยน 31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ)
    เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2554 ถือว่ายอดการส่งออกดังกล่าวการขยายตัวอยู่ในระดับติดลบ เพราะปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์มีอัตราการเติบโตที่ค่อนข้างร้อนแรง อย่างไรก็ตาม ยอดการส่งออกได้กล่าวอยู่ในระดับใกล้เคียงกันในปี 2552-2553 จึงถือว่าในปีนี้มีการเติบโตในระดับที่ทรงตัวสามารถรักษาการส่งออกได้แต่ไม่ร้อนแรงเท่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ โดยเบื้องต้นประเมินว่ายอดการส่งออกรวมปี 2555 จะอยู่ที่ 60,000 ล้านบาท
    สาเหตุหลักที่ทำให้ภาพรวมของอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์กระดาษยังฟื้นตัวกลับมาได้น้อยในครึ่งปีแรก เนื่องมาจากหลายอุตสาหกรรมยังกลับมาเดินเครื่องผลิตไม่เต็มที่ ประกอบกับลูกค้ายังมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาน้ำท่วมว่าจะเกิดเหตุซ้ำรอยปี 2554 หรือไม่ และจะทำให้การผลิตหรือการขนส่งสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์หยุดชะงักหรือไม่ ส่งผลให้ลูกค้าหลายรายตัดสินใจสั่งสินค้าจากแหล่งอื่นทดแทน นอกจากนี้ จีนยังเข้ามารุกหนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งดึงฮ่องกงซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของไทยให้กลับไปใช้สินค้าจีน
    "ครึ่งปีแรกที่ผ่านมาถือว่ายังฟื้นตัวไม่ดีนัก แต่น่าจะเป็นบวกได้ในครึ่งปีหลัง เพราะสถานการณ์ตลาดในประเทศการบริโภคยังคงเติบโต แต่ในปี 2555 นี้ การขยายตัวของอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์กระดาษคงไม่ก้าวกระโดดเหมือนปีก่อนหน้า โดยอาจมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 6-7% จากเดิมคาดว่าจะเติบโตราว 10% ทั้งนี้ ปัจจัยที่จะทำให้อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์กระดาษกลับมาฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญคือต้องจับตาดูว่าในปีนี้มาตรการป้องกันน้ำท่วมของภาครัฐจะสามารถป้องกันน้ำท่วมได้จริงหรือไม่ ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับอุตสาหกรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศ"
    นายวิชัย กล่าวด้วยว่า ในส่วนของวิกฤติเศรษฐกิจในยุโรปและความเปราะบางของเศรษฐกิจในสหรัฐอเมริกานับเป็นอีกปัจจัยเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวัง แม้จะไม่ส่งผลกระทบโดยตรงเพราะผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ส่วนใหญ่ไม่ได้ส่งออกไปยังยุโรปโดยตรง แต่อาจส่งผลกระทบทางอ้อมในกลุ่มลูกค้าที่ผลิตสินค้าส่งออกไปยังสหภาพยุโรปและอเมริกาซึ่งอาจส่งออกได้น้อยลง ทำให้ออร์เดอร์บรรจุภัณฑ์มีแนวโน้มลดลงด้วย นอกจากนี้ ยังต้องจับตาแนวโน้มเศรษฐกิจในอินเดียที่เริ่มมีปัญหาเรื่องเงินทุนสำรอง รวมถึงการชะลอการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนที่อาจมีผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมของไทยได้
    สำหรับตลาดอาเซียนนั้น ขณะนี้กลุ่มอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์กระดาษกำลังมองโอกาสในการเข้าไปเป็นตัวแทนผลิตให้กับสหภาพพม่า สปป.ลาว และกัมพูชา ซึ่งทั้ง 3 ประเทศยังไม่มีการลงทุนตั้งฐานการผลิตสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ในประเทศอย่างจริงจัง ดังนั้น ไทยซึ่งมีอาณาเขตติดกับประเทศเพื่อนบ้านทั้ง 3 ประเทศ จึงมีโอกาสที่จะผลิตสินค้าจากไทยแล้วขนส่งเข้าไปขายในตลาดเหล่านี้ได้

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,753  1- 4 กรกฎาคม  พ.ศ. 2555

 

Read : 5695 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart