หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ การตลาด Marketing เสริมสุขปูพรมโออิชิขวดแก้ว

เสริมสุขปูพรมโออิชิขวดแก้ว

พิมพ์

altไทยเบฟ เตรียมเข็นโออิชิขวดแก้วปูพรมเจาะร้านอาหาร โชวห่วยทั่วประเทศ  พร้อมมอบเสริมสุข ดูแล ชี้เป็นบทพิสูจน์ฝีมือ "เสริมสุข"  หลังประกาศอิสรภาพ จัดทัพและเปิดตัวภาพลักษณ์ใหม่ 

ก่อนเปิดตัวสินค้าตัวแรกในพฤศจิกายนนี้  ขณะที่ตลาดเครื่องดื่ม 3.6 หมื่นล้านกว่า 60% เป็นแบบขวดแก้ว
 แหล่งข่าวในวงการเครื่องดื่ม เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า   บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) หรือ ไทยเบฟเตรียมเปิดตัวโออิชิ ในบรรจุภัณฑ์ขวดแก้ว หรือแบบคืนขวด (returnable) ออกวางจำหน่ายครั้งแรกทั่วประเทศในเร็วๆนี้  โดยมีกลุ่มเป้าหมายอยู่ที่ร้านอาหาร ร้านโชวห่วย และร้านค้าทั่วไป ซึ่งการพัฒนาโออิชิแบบขวดแก้วนี้ถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับลูกค้า จากการที่พบว่าพฤติกรรมผู้บริโภคคนไทยนิยมเลือกซื้อเครื่องดื่มในบรรจุภัณฑ์แบบขวดแก้ว  ตัวอย่างเช่นในตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมซึ่งมีมูลค่ากว่า 3.6 หมื่นล้านบาท ส่วนใหญ่กว่า 60% เป็นบรรจุภัณฑ์ขวดแก้ว
 ทั้งนี้โออิชิขวดแก้ว เป็นความร่วมมือระหว่างไทยเบฟ โออิชิ และเสริมสุข ซึ่งต่างฝ่ายต่างมีความเชี่ยวชาญ และเสริมสุขจะเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายโออิชิขวดแก้วให้ด้วย ถือเป็นการพิสูจน์ฝีมือของเสริมสุขว่าจะผลักดันให้โออิชิขวดแก้วประสบความสำเร็จในตลาดได้มากน้อยแค่ไหน เนื่องจากที่ผ่านมาเสริมสุขเป็นผู้สร้างตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมแบบคืนขวด และมีความแข็งแกร่งด้านช่องทางการกระจายสินค้าที่มีเครือข่ายกว่า 2 แสนร้านค้าทั้งร้านโชวห่วย  ร้านอาหาร และร้านค้าอื่นๆทั่วประเทศ 
 ขณะเดียวกันหลังหมดสัญญาธุรกิจระหว่างเสริมสุขและเป๊ปซี่ โค อิงค์ ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เสริมสุขเตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่ของบริษัทอีกหลายรายการ เพื่อเป็นการตอกย้ำนโยบายการเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ไม่ใช่เฉพาะเครื่องดื่มเท่านั้น
 แหล่งข่าวกล่าวย้ำว่า ในช่วงที่ผ่านมาไม่ใช่เป็นช่วงสุญญากาศของเสริมสุข แต่เป็นช่วงผ่องถ่ายและเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการแก้ไขจุดอ่อนและเสริมจุดแข็งให้กับเสริมสุขเอง เพื่อที่จะเดินหน้าเต็มรูปแบบได้ทันทีหลังจากที่หมดสัญญากับเป๊ปซี่ โค อิงค์  ทั้งการเพิ่มบุคลากรในทุกระดับทั้งจากแวดวงเครื่องดื่มน้ำอัดลมด้วยกันเอง และในธุรกิจอื่น  การปรับเปลี่ยนโครงสร้างการบริหารงาน รวมถึงการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่ด้วย
 ล่าสุดเสริมสุข ได้เปิดตัวภาพลักษณ์ใหม่ขององค์กร ภายใต้แนวคิด "เสริมสุขเติมสุข ทุกโอกาส"  พร้อมกำหนดวิสัยทัศน์ ก้าวสู่การเป็น "ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คุณภาพของประเทศไทย"  โดยนายฐิติวุฒิ์ บุลสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า  เสริมสุขมีความแข็งแกร่งและความเชี่ยวชาญด้านการผลิตและจำหน่าย  สามารถเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดีจากผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย การเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่ขององค์กรครั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงทิศทางการดำเนินธุรกิจของบริษัท ที่มุ่งยกระดับองค์กรจากการเป็นบริษัทเครื่องดื่มครบวงจรสู่การเป็น "ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คุณภาพของประเทศไทย"  เพื่อให้องค์กรแข็งแกร่งและเติบโตอย่างยั่งยืน
 แนวคิดดังกล่าวพัฒนาจากหลักในการทำงาน 3S  ได้แก่ สมาร์ท (Smart) สไมล์ (Smile) และเซอร์วิส (Service)  คือ การเติมสุขด้วยการจัดส่งสินค้าที่มีคุณภาพ พร้อมบริการที่รวดเร็ว เพื่อครองใจลูกค้า นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายรูปแบบที่ตรงกับความต้องการที่แตกต่างกันของผู้บริโภคแต่ละกลุ่ม
 รวมทั้งให้ความสำคัญกับกิจกรรมเพื่อช่วยเหลือสังคม และผู้ด้อยโอกาส โดยภาพลักษณ์ใหม่จะถูกเผยแพร่ออกสู่สาธารณชนผ่านทางสื่อต่างๆ ทั้งสื่อโทรทัศน์ กับภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ "เติมสุข ทุกโอกาส"   เคเบิลทีวี และเว็บไซต์ www.sermsukplc.com  ตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคมเป็นต้นไป
 ปัจจุบันเสริมสุข มีโรงงานรวม 5 แห่ง ได้แก่ ปทุมธานี  , นครสวรรค์  , นครราชสีมา , สุราษฎร์ธานี และชลบุรี  ศูนย์กระจายสินค้า 50 แห่ง  รถลำเลียง  รถขาย สำนักงาน รวมพนักงานกว่า 8 พันคน
อย่างไรก็ดีหลังการสิ้นสุดสัญญาธุรกิจระหว่างเป๊ปซี่ โค อิงค์ และเสริมสุข มีกระแสข่าวว่าเป๊ปซี่ โค อิงค์เอง  มีแผนจับมือกับบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ในเครือบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ฯ  เพื่อดำเนินธุรกิจเครื่องดื่มน้ำอัดลมต่อทันที เนื่องจากที่ผ่านมาเสริมสุข เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเป๊ปซี่แต่เพียงผู้เดียว  หลังหมดสัญญาเป๊ปซี่ โค อิงค์ จึงจำเป็นจะต้องหาพาร์ตเนอร์ใหม่เพื่อดูแลด้านการผลิตให้ แม้เป๊ปซี่ โค อิงค์จะทุ่มเงินกว่า 4  พันล้านบาท ซื้อโรงงานของซานมิเกล ที่จังหวัดระยอง แต่ก็รองรับการผลิตได้เฉพาะเครื่องดื่มน้ำอัดลมแบบขวดพลาสติกพีอีทีเท่านั้น  ขณะที่สิงห์เอง แม้จะชำนาญด้านการจัดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่เมื่อต้องจำหน่ายเครื่องดื่มน้ำอัดลมก็ต้องปรับรูปแบบการกระจายสินค้าใหม่เพื่อให้เหมาะสมและขยายวงกว้างมากขึ้น เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคทั่วไปให้ได้มากที่สุด การเจรจาเพื่อให้บรรลุข้อตกลงจึงยังไม่มีบทสรุป
 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,764  9-11  สิงหาคม พ.ศ. 2555

 

Read : 10624 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart