หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ลงทุน-อุตฯ การค้า-ส่งออก เกษตรกรแห่ร่วมประกันราคายาง

เกษตรกรแห่ร่วมประกันราคายาง

พิมพ์

altชาวสวนยางแห่จดทะเบียนเป็นวิสาหกิจ และสถาบันเกษตรกรใหม่ร่วมโครงการประกันราคายาง 100 บาท/กก.ถึงขั้นทำเว็บกรมส่งเสริมการเกษตรล่ม ตกค้างอดได้สิทธิ์เข้าร่วมโครงการกว่า 1พันแห่งทั่วประเทศ   เผยโครงการแทรกแซงมีเงินเหลือในหน้าตักแค่ 5พันล้าน "ณัฐวุฒิ"จ่อชง ครม.ขอเพิ่ม ด้านสมาคมยางพาราไทยชี้ส่งออกแนวโน้มยังขาลง
 นายอุดมศักดิ์ ศุทธิเวทิน ประธานเครือข่ายเกษตรกร สถาบันเกษตรกรด้านยางพาราครบวงจร เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2555ที่ผ่านมา  โดยกำหนดให้องค์การสวนยาง (อ.ส.ย.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รับซื้อยางพาราจากวิสาหกิจชุมชน สถาบันเกษตรกร ในวงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท เพื่อใช้แทรกแซงราคายาง โดยรับซื้อยางแผ่นดิบในราคา 100 บาท/กิโลกรัม ส่งผลให้มีชาวสวนยางรวมตัวกันแห่ไปจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชน และสถาบันเกษตรกรใหม่เป็นจำนวนมาก จนทำให้ระบบอินเตอร์เน็ตของกรมส่งเสริมการเกษตรล่มในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา  ส่งผลให้มีวิสาหกิจชุมชน และสถาบันเกษตรกรใหม่ตกค้างยังไม่ได้รับการจดทะเบียนเพื่อเข้าร่วมโครงการอีกกว่า 1 พันแห่งทั่วประเทศ  ดังนั้นจึงให้ไปลงชื่อกับคณะอนุกรรมการจังหวัดไว้เรียบร้อยแล้ว หากเจ้าหน้าที่สามารถกู้เซิร์ฟเวอร์ได้ จะอนุมัติให้ทันที
 อย่างไรก็ดีขณะนี้ สำหรับวงเงินที่ใช้ในโครงการแทรกแซงราคายาง 1.5 หมื่นล้านบาท ณ วันที่ 15 สิงหาคม 2555 ยังเหลืออยู่ประมาณ 5 พันล้านบาท โดยที่แทรกแซงผ่านสถาบันเกษตรกรเหลืออยู่ประมาณ 3 พันล้านบาท และผ่านองค์การสวนยางเหลืออยู่ กว่า 2 พันล้านบาท คาดว่าจะไม่เพียงพอในการรับซื้อยางในงวดต่อไป เพราะขณะนี้ฝนทิ้งช่วงทำให้เกษตรกรกรีดน้ำยางได้ดี โดยล่าสุดนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  จะนำเรื่องเข้าหารือในคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ(กนย.)ที่มีนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานเพื่อของบสนับสนุนเพิ่ม หากพิจารณาเห็นชอบแล้วจะนำเสนอเข้าที่ประชุม ครม.ในวันอังคารที่ 21 สิงหาคม 2555 นี้"
 นอกจากนี้ นายอุดมศักดิ์ ยังกล่าวถึงสาเหตุที่ยางพาราในประเทศราคายังตกต่อเนื่องว่า มีส่วนสำคัญจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกจากผลกระทบวิกฤติในยูโรโซน และอีกส่วนหนึ่งเป็นผลจากพ่อค้ายางกดราคารับซื้อ ทำให้ยางแผ่นดิบเหลือกิโลกรัมละ 70-72 บาท อ้างเหตุว่าราคายางพาราอยู่ในช่วงขาลง หากซื้อเก็บไว้ในราคาสูงอาจขาดทุนได้ ซึ่งถือเป็นการฉวยโอกาสเอาเปรียบชาวสวนยาง เช่นราคายางแผ่นดิบพาราที่ตลาดกลางสุราษฎร์ธานีตั้งไว้ที่กิโลกรัมละ 79.29 บาทโดยประมาณ แต่ราคาท้องถิ่นตามตลาดกลางประกาศเฉลี่ยกิโลกรัมละ 75.00 บาท ดังนั้นราคาท้องถิ่นไม่ควรต่างจากราคาตลาดกลางเกินกว่ากิโลกรัมละ 2-3 บาท
 "ไม่อยากให้ชาวสวนยางตื่นตระหนกกับราคายางที่ผันผวน เพราะยางพาราเป็นสินค้าที่เก็บไว้ได้นาน และรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนแล้ว หากมีความจำเป็นต้องขายยางพารา ก็ขอให้สอบถามราคาจากแหล่งรับซื้อหลายแห่ง เพราะมีการตั้งราคารับซื้อที่ต่างกันมาก สามารถที่จะเลือกขายให้แก่รายที่ให้ราคาสูงสุด"
 สอดคล้องกับที่ "ฐานเศรษฐกิจ"ได้ตรวจสอบเว็บไซต์ตลาดกลางยางพาราหลายแห่งพบว่ามีการรับซื้อในราคาต่ำ เช่นที่ตลาดกลางยางพาราจังหวัดหนองคาย  ราคารับซื้อยางแผ่นดิบคุณภาพดีชั้น 3  ณ วันที่ 16 สิงหาคม 2555  อยู่ที่กิโลกรัมละ 74 บาท ขณะที่ราคาประมูลตลาดกลางยางพารา จังหวัดสงขลา รับซื้อที่ 82.49 บาท/กิโลกรัม
 แหล่งข่าวสวนยางจังหวัดตรัง กล่าวถึงโครงการแทรกแซงราคายางพาราวงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาทของรัฐบาลว่า จริงๆ แล้วไม่อยากให้มีโครงการดังกล่าว เพราะผลประโยชน์ตกกับเฉพาะบางกลุ่มเท่านั้น ไม่ยุติธรรมกับชาวสวนที่เข้าไม่ถึงโครงการ ควรปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาดดีกว่า 
 ด้านนายประภาส เอื้อนนทัช นายกสมาคมยางพาราไทย กล่าวถึงสถานการณ์ยางพาราในตลาดโลกว่า ราคายังไม่ดีขึ้น เพราะเศรษฐกิจในสหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา และจีนเองยังไม่มีมาตรการใดๆ ออกมากระตุ้น คาดว่าราคายางพาราจะทรงตัวอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มจะลดลงอีกเล็กน้อย แต่ไม่มากนัก  
 "สาเหตุที่ราคายางโลกไม่ขยับขึ้น แม้ว่าจะมีโครงการแทรกแซงจากรัฐบาล เพราะเศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจจีนซึ่งเป็นผู้ซื้อรายใหญ่ชะลอตัว ในครึ่งปีหลัง ผู้ส่งออกอาจจะเหนื่อยมากกว่าครึ่งปีแรก ยิ่งในขณะนี้ยังไม่มีปัจจัยบวกที่เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจโลกจะกลับมาฟื้นใหม่อีกครั้ง"

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,767  19-22  สิงหาคม พ.ศ. 2555

 

Read : 5824 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart