หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอังคารที่ 28 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home อสังหา อสังหาฯ-คมนาคม เปิดอาณาจักรอสังหาฯ เจ้าสัวเจริญ (จบ)

เปิดอาณาจักรอสังหาฯ เจ้าสัวเจริญ (จบ)

พิมพ์

altตอนที่แล้วเราเขียนถึงแผนพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ระยะยาวภายในประเทศของกลุ่มเสี่ยเจริญ สิริวัฒนภักดี ภายใต้การบริหารงานของลูกสาวคนที่ 2 คุณวัลลภา ไตรโสรัส (สิริวัฒนภักดี) โดยบริษัททีซีซี แลนด์ จำกัด  แต่ใช่ว่าการลงทุนในประเทศจะให้ความสำคัญเฉพาะโครงการพัฒนาระยะยาวเท่านั้น การพัฒนาโครงการที่สร้างรายได้จากการเช่ายังเป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่เสี่ยเจริญ ให้ความสำคัญทั้งธุรกิจค้าปลีกภายในประเทศและการลงทุนซื้อโรงแรมในต่างประเทศ  เพราะความที่เจ้าสัวเจริญและคุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี มีความชื่นชอบสะสมที่ดินเป็นชีวิตจิตใจ กำไรที่ได้จากธุรกิจน้ำเมาจำนวนมหาศาลจึงถูกนำไปใช้ในการลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ทั้งภายในและต่างประเทศ และไม่ต้องการที่จะพัฒนาโครงการเพื่อขายเนื่องจากเสียดายที่ดินที่ใช้เวลาสะสมมานาน
+อาณาจักรค้าปลีก
            นับตั้งแต่ปี 2544 หลังวิกฤติเศรษฐกิจในปี 2540 เสี่ยเจริญรุกเข้าลงทุนในธุรกิจค้าปลีกจากการสั่งสมที่ดินทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด รวมทั้งการเข้าไปเทกโอเวอร์ธุรกิจค้าปลีก อาทิ การเข้าซื้อห้างสรรพสินค้าพันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ ห้างสรรพสินค้าบางลำภูย่านงามวงศ์วาน(ปัจจุบัน ห้างสรรพสินค้าพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน) การเข้าซื้อห้างสรรพสินค้าสุริวงศ์ที่เชียงใหม่ รวมไปถึงการเข้าไปประมูลในการพัฒนาศูนย์การค้าที่สยาม ปัจจุบันศูนย์การค้าดิจิตอล เกตเวย์ ที่สยาม พัฒนาที่ดินเช่าย่านเอกมัยให้เป็นศูนย์การค้าเกตเวย์ ที่เอกมัย ยังไม่นับรวมการทำศูนย์การค้าแบบ Community Mall อย่าง เอเซียทิค รีเวอร์ไซด์ ย่านเจริญกรุงและตลาดติดแอร์ ย่านบางโพ และล่าสุดใช้เงินลงทุนมากกว่า 4 พันล้านบาทเข้าซื้อที่ดินย่านเวิ้งนครเขษม จากตระกูลโสณกุล และบริพัตร
                แนวคิดในการพัฒนาธุรกิจค้าปลีกของทางกลุ่มทีซีซีแลนด์ มุ่งการพัฒนาเป็นธุรกิจค้าปลีกแบบเจาะเฉพาะกลุ่ม โดยแบ่งเป็นกลุ่มสินค้าไอทีและเทคโนโลยีที่ใช้แบรนด์พันธุ์ทิพย์ในการขยายตลาด ในขณะที่การพัฒนาศูนย์การค้าในแบบ community mall เลือกที่จะใช้แบรนด์ดิจิตอลเกตเวย์ และบางทำเลก็ใช้จุดขายของพื้นที่อย่างเอเซียทิค รีเวอร์ไซด์ เป็นต้น
   ปัจจุบันกลุ่มเสี่ยเจริญมีธุรกิจค้าปลีกอยู่ในมือทั้งสิ้น 17 แห่ง มูลค่ารวมไม่น้อยกว่า 4   หมื่นล้านบาท สร้างรายได้จากค่าเช่าเฉลี่ย 1 พันล้านบาทต่อปี 
alt ถึงแม้รายได้จากธุรกิจค้าปลีกจะมีไม่มาก แต่เป้าหมายสำคัญของการพัฒนาที่ดินในแนวนี้คือการสร้างรายได้ระยะยาวมากกว่าการพัฒนาเพื่อขาย ที่สร้างรายได้เพียงครั้งเดียวแต่ทรัพย์สินต้องเปลี่ยนมือให้กับผู้ซื้อซึ่งแหล่งข่าวใกล้ชิดเสี่ยเจริญบอกว่าท่านเสียดาย ในเมื่อทางกลุ่มมีเงินสดจากธุรกิจน้ำเมาอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องขายทรัพย์สินเพื่อหารายได้มาหมุนในการลงทุนใหม่
+สร้างโครงข่ายโรงแรมระดับภูมิภาค
 ในขณะที่ธุรกิจโรงแรมเสี่ยเจริญเริ่มต้นที่การเทกโอเวอร์โรงแรมทั้งในยุโรป และเอเชีย เฉพาะในปี 2550 ทีซีซี แลนด์เทกโอเวอร์โรงแรมในต่างประเทศถึง 7 แห่ง ทั้งในสิงคโปร์, กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย, ฮานอย เวียดนาม, หลวงพระบาง ลาว, ลอนดอน อังกฤษ เมืองละ 1 แห่ง และคุนหมิง จีน 2 แห่ง
 ถือเป็นปีที่มีการเทกโอเวอร์โรงแรมในต่างประเทศมากที่สุดของกลุ่ม หลังจากที่เขาปฏิบัติการเข้าเทกโอเวอร์ธุรกิจโรงแรมในประเทศไทยก่อนวิกฤติเศรษฐกิจในปี 2540 ด้วยการเข้าซื้อกลุ่มโรงแรมอิมพี เรียลของคุณอากร ฮุนตระกูล (ปัจจุบันคือโรงแรมพลาซ่า แอทธินี ที่วิทยุ โรงแรมอิมพีเรียล ควีนปาร์คย่านสุขุมวิท และโรงแรมในเครืออิมพีเรียลในต่างจังหวัดอีกจำนวนหนึ่ง)
 ถัดมาในปี 2553 เข้าเทกโอเวอร์โรงแรมในประเทศนิวซีแลนด์และญี่ปุ่น ทำให้ปัจจุบันกลุ่มเสี่ยเจริญ มีธุรกิจโรงแรมในมือทั้งในประเทศและต่างประเทศรวมกันไม่น้อยกว่า 20 แห่ง
 ถ้าบอกว่าธุรกิจน้ำเมาเป็นหนึ่งในเรือธงหลักของการทำธุรกิจของกลุ่มเสี่ยเจริญ สิริวัฒนภักดี แล้วกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็ต้องถือเป็นอีกหนึ่งขาหยั่งภายใต้แนวคิด 3 ขาหยั่งตามความเชื่อของชาวจีนโพ้นทะเล หลังจากที่เจ้าสัวเจริญต้องสูญเสียธุรกิจธนาคารพาณิชย์(ธนาคารมหานคร) ไปในวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 ส่วนธุรกิจที่ 3 เท่าที่ผู้เขียนทราบคือกลุ่มธุรกิจการค้าและการเกษตร ที่มีบริษัทเบอร์ลี่ยุคเกอร์ จำกัด และบริษัทด้านการเกษตรอีกบริษัทหนึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนธุรกิจ
 ถึงแม้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของเสี่ยเจริญจะไม่ได้สร้างยอดขายเป็นหลักหมื่นล้านเหมือนบริษัทอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย แต่เมื่อเทียบจากขนาดของธุรกิจแล้ว ต้องถือว่า บริษัททีซีซี แลนด์ จำกัด เป็นหนึ่งในยักษ์ใหญ่อสังหาริมทรัพย์ที่ต้องจับตามองถึงย่างก้าวของความเคลื่อนไหวไม่แพ้บริษัทยักษ์ใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ เลย

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,770
  30  สิงหาคม - 2 กันยายน พ.ศ. 2555

 

Read : 10770 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart