หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ ตลาด 'ชาบูชิ'ฮอตสุดครึ่งแรกโต40%

'ชาบูชิ'ฮอตสุดครึ่งแรกโต40%

พิมพ์

โออิชิ ควักงบ 50 ล้าน ดันชาบูชิ แบรนด์หัวหอกปั๊มยอดขายธุรกิจอาหาร เผยครึ่งปีแรกโตกระฉูด 30-40% คาดสิ้นปีโต 27%  ชี้ปี 55 ปีทองแห่งร้านอาหารญี่ปุ่นหลังแบรนด์ใหม่แห่เปิดเพียบ
 นายไพศาล อ่าวสถาพร รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจอาหาร บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านอาหารญี่ปุ่นโออิชิ บุฟเฟ่ต์ , โออิชิราเมน , ชาบูชิ ฯลฯ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า บริษัทเตรียมงบประมาณ 50 ล้านบาท เพื่อจัดแคมเปญและโปรโมชันกระตุ้นยอดขายธุรกิจอาหารให้เติบโตรับฤดูกาลจับจ่ายใช้สอยในไตรมาสสุดท้าย ล่าสุดทุ่ม 15 ล้านบาท จัดแคมเปญ "Shabu Lympic มหกรรมการแข่งกินชาบูชิ 2012"  เพื่อตอกย้ำการเป็นผู้นำตลาดอาหารของร้านชาบูชิและยังเป็นการสร้างแบรนด์ให้มีความใกล้ชิดกับผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง
 ขณะที่ชาบูชิถือเป็นธุรกิจอาหารของโออิชิที่มีการเติบโตสูงสุดราว 30-40% ในครึ่งปีแรกเทียบกับปกติที่เติบโตราว 25% เท่านั้น และชาบูชิยังมีสัดส่วนยอดขายมากสุดราว 50% เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นในเครือ ได้แก่ โออิชิบุฟเฟ่ต์เติบโต 15% ซึ่งการที่ชาบูชิมียอดขายเติบโตสูงมากเพราะปีนี้บริษัทมีการขยายสาขาใหม่เพิ่มถึง 20 แห่ง  โดยปัจจุบันมีสาขารวม 68  แห่ง และสิ้นปีคาดว่าจะเพิ่มเป็น 72 แห่ง จากภาพรวมบริษัทใช้งบลงทุนราว 500 ล้านบาท เพื่อขยายสาขาธุรกิจร้านอาหารราว 50  แห่ง เช่น ราเมน 10 แห่ง นิกุยะ 5  แห่ง คาคาชิ 5 แห่ง เป็นต้น
 "การจัดแคมเปญชาบู ลิมปิค ส่วนหนึ่งเพื่อเกาะกระแสกีฬาโอลิมปิกที่เพิ่งสิ้นสุดไปและบริษัทต้องการสื่อสารแบรนด์ชาบูชิไปยังผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องในฐานะที่เราเป็นผู้นำตลาดชาบู ซึ่งแคมเปญดังกล่าวจะมีการแข่งขันกินชาบูชิไปยังพื้นที่ต่างๆรวม 5 ภาค ทั้งเชียงใหม่ ขอนแก่น ชลบุรี สงขลา และกรุงเทพฯ โดยให้ผู้บริโภคที่เข้ามารับประทานชาบูชิที่สนใจจะเข้าแข่งขันสามารถลงทะเบียนได้เลย และรับประทานชาบูชิตามปกติแต่จะมีกรรมการไปจับเวลาเพื่อหาผู้ชนะแต่ละภาคเพื่อมาหาผู้ชนะรับรางวัล 1 แสนบาทพร้อมเหรียญรางวัล รวมทั้งได้กินชาบูชิฟรี 1 ปีด้วย" 
 ทั้งนี้ บริษัทคาดว่าภายในสิ้นปีนี้ชาบูชิจะมียอดขายเติบโต 30-40% ตามเป้าหมายที่วางไว้ และไตรมาส 4 บริษัทจะจัดแคมเปญใหญ่สำหรับโออิชิบุฟเฟ่ต์ เพื่อกระตุ้นยอดขายทิ้งท้ายปลายปีเพื่อกระตุ้นภาพรวมธุรกิจร้านอาหารของบริษัทให้เติบโตประมาณ 27% หรือปิดยอดขายราว 5.2 พันล้านบาท โดยมีสัดส่วนรายได้จากชาบูชิ 50%, โออิชิบุฟเฟ่ต์ 40% และที่เหลือเป็นแบรนด์อื่น เช่น ราเมน นิกุยะ คาคาชิ อีก 10% ส่วนครึ่งปีแรกยอดขายธุรกิจอาหารมากกว่า 2.5 พันล้านบาท เติบโต 27.2%
 ส่วนภาพรวมธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นปีนี้มีการเติบโตราว 10-15% มีมูลค่าราว 2 หมื่นล้านบาท และปีนี้ถือเป็นปีทองของธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นเห็นได้จากแบรนด์ใหม่เกิดขึ้นจำนวนมาก

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,772 6-8  กันยายน พ.ศ. 2555

 

Read : 3156 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart