เจริญนครวันนี้ “เจริญ”สมชื่อ ธุรกิจค้าปลีก-โรงแรม-คอนโดฯพรึ๊บ รับกำลังซื้อ-บูมท่องเที่ยวริมน้ำ

เพ-ลานี้คงไม่มีพื้นที่ไหนที่จะถูกพูดกล่าวขานถึงอย่างมากมายเหมือนเช่น พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยามีแนวโน้มเติบโตสูง สะท้อนภาพผ่านกลุ่มนายทุนใหญ่ของไทยที่ประสบความสำเร็จระดับหมื่นล้านแสน ล้านบาทต่างมุ่งหน้างัดที่ดินเก่าหรือซื้อที่ใหม่เข้ามาเพิ่มแข่งผุดโปรเจค ยักษ์ประชันกันแบบไม่มีใคร?ยอมใคร? ซึ่งมองได้หลายมุมทั้งในรูปแบบการแข่งขันและเอื้อธุรกิจซึ่งกันและกันมุ่ง หวังรับตลาดการค้า การลงทุนเสรีภายใต้กรอบตกลงต่างรวมถึงการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC อ่านต่อ

ชาร์จความสุขให้ชีวิตอย่างมีสไตล์ กับ The Signature by Urbano คอนโดใหม่จาก “พฤกษา”

ด้วยเพราะเป็นต่อเรื่อง “ทำเล”และการมองเห็นโอกาสทางธุรกิจทำให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ อย่างบมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท หรือ PS ปักธงผุดโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ The Signature by URBANO (เดอะ ซิกเนเจอร์ บาย เออร์บาโน่) ทำเลติดรถไฟฟ้าBTSสถานีสะพานควาย ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเร็วๆนี้ ....อ่านต่อ
Homeอสังหาอสังหาฯ Real Estate ป่าไม้สันติเล็งฮุบเค้กหัวรถจักร1.7แสนล.

ป่าไม้สันติเล็งฮุบเค้กหัวรถจักร1.7แสนล.

พิมพ์

altป่าไม้สันติห้าวไม่หยุด หลังคว้าประมูล 20 หัวรถจักรร.ฟ.ท.แบบขาดลอย เผยทูตจีนร่วมแสดงความยินดียันต้องการให้ไทยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงภูมิภาคด้วยระบบราง เล็งกวาดงานประมูลโครงการจัดซื้อหัวรถจักร และล้อเลื่อนของการรถไฟฯงบ 1.7 แสนล้านบาท
 นายพีระศักดิ์ วยากรณ์วิจิตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ป่าไม้สันติ จำกัด เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าตามที่บริษัทชนะการประมูลการจัดซื้อหัวรถจักรของการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) ขนาด 20 ตัน/เพลาจำนวนทั้งสิ้น  20 หัว รวมมูลค่า 1,916 ล้านบาท(ต่ำกว่ากรอบวงเงินที่ร.ฟ.ท.กำหนดไว้ 3,300 ล้านบาท)ไปแล้วนั้น นโยบายของผู้บริหารระดับสูงยังให้เดินหน้าต่อไปโดยได้เตรียมความพร้อมสำหรับการเข้าร่วมแข่งขันประมูลจัดหารถจักรและล้อเลื่อนที่มีแผนกำหนดไว้แล้วตามกรอบงบประมาณแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของร.ฟ.ท.ระยะเร่งด่วน พ.ศ.2553-2557 ไม่ว่าจะเป็นรถจักรดีเซลไฟฟ้าทดแทน GE 50 คัน งบประมาณ 6,562 ล้านบาท และการจัดหารถโดยสารบริการเชิงพาณิชย์ 115 คัน งบประมาณ 4,981 ล้านบาท ส่วนกรณีการประมูล 308 แคร่ที่ต้องยกเลิกไปแล้วถึง 3 ครั้งนั้นอยู่ระหว่างการหาข้อมูลว่าสาเหตุเป็นเพราะเหตุใดกันแน่จึงจะพิจารณาเข้าร่วมประมูลในระยะต่อไป
 ทั้งนี้แม้ว่าการชนะประมูลในครั้งแรก 20 คันจะยังไม่มีการเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการเนื่องจากมีข่าวว่าผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงคมนาคมสั่งให้ร.ฟ.ท.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบราคาประมูลที่ห่างกันมากกว่า 1,000 ล้านบาท แต่บริษัทก็ได้ทำหนังสือชี้แจงผู้ที่เกี่ยวข้องแล้วเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจเพราะบริษัทต้องการให้ประเทศไทยเร่งพัฒนาการขนส่งระบบรางให้เกิดการเชื่อมโยงประเทศต่างๆในภูมิภาคนี้ด้วยรถไฟราคาไม่แพงมีคุณภาพจริงๆ  ให้เป็นศูนย์กลางการเดินทางและการขนส่งสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพหลังจากที่ไม่ได้มีการจัดซื้อหัวรถจักรมานานหลายปี
 "บริษัทสามารถเสนอราคาได้ถูกกว่ารายอื่นๆเนื่องจากเป็นตัวแทนที่รับมอบอำนาจเต็มจากบริษัทผู้ผลิตในจีนให้รับสิทธิ์เสนอราคาอย่างเต็มที่เพื่อเบิกทางเข้าร่วมประมูลรายการอื่นๆต่อไป นอกจากนั้นบริษัทผู้ผลิตในจีนยังเป็นโรงงานเดียวที่ปัจจุบันยังคงมีการผลิตหัวรถจักรประเภทนี้ ส่วนโรงงานอื่นๆหันไปผลิตหัวรถจักรไฮสปีดเทรนกันหมดแล้ว ดังนั้นบริษัทจึงมีวัสดุอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นแบบโมเดลที่ได้มีการผลิตรองรับไว้แล้วและที่มีอยู่ในสต๊อกรองรับกว่า 400 รายการทำให้สามารถเสนอราคาได้ถูกกว่า อีกทั้งยังมีบุคลากรด้านการผลิตกว่า 6,500 คน ระดับเอนจิเนียกว่า 1,000 คน มีสตาฟฟ์การทำงานกว่า 20 สายงานผลิตส่งให้กับประเทศต่างๆมาแล้วหลายประเทศของโลก ล่าสุดได้รับการแสดงความยินดีจาก ฯพณฯ กวนมู่ เอคอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนถึงการที่บริษัทได้รับการประมูลหัวรถจักรดังกล่าว"
 นายพีระศักดิ์กล่าวอีกว่าราคาที่เสนอ 98 ล้านบาทนั้นยังไม่รวมภาษีนำเข้า โดยราคากลางที่กำหนดไว้สูงถึงคันละ 136 ล้านบาท เมื่อรวมภาษีนำเข้าแล้วราคารถต่อคันจึงสูงถึง 150 ล้านบาท จุดที่น่าสังเกตยังพบอีกว่าไม่มีผู้ประกอบการจากแถบยุโรปเข้ามาร่วมประมูลในครั้งนี้เพราะราคาถูกมากนั่นเอง ดังนั้นหากจะต้องมีการตรวจสอบก็หวั่นว่าจะกระทบต่อโครงการอื่นๆ เพราะภาคเอกชนเกิดความไม่มั่นใจอีกต่อไป เพราะหากเสนอราคาต่ำกว่าแล้วเห็นว่าเป็นความผิดในครั้งต่อไปรายไหนจะกล้ายื่นประมูลอีก
 "บริษัทยังคงยืนยันความพร้อมในการผลิตรถจักรที่ได้รับการประมูลเพื่อส่งมอบให้ผู้ว่าจ้างได้ทันตามกำหนดเนื่องจากมีผู้เชี่ยวชาญและบุคลากรด้านการผลิตจำนวนมาก เช่นเดียวกับจำนวนที่จะมีการเปิดประมูลครั้งใหม่ก็มีความพร้อมดำเนินการอย่างเต็มที่ให้ตามสเปกได้ทุกรุ่น"
 นายวิโรจน์ เตรียมพงศ์พันธ์ รองผู้ว่าการและในฐานะรักษาการผู้ว่าการร.ฟ.ท.กล่าวว่าขณะนี้ได้เร่งรัดให้คณะกรรมการจัดประกวดราคาที่มีนายประจักษ์ มโนธัม รองผู้ว่าการร.ฟ.ท.เป็นประธานสรุปข้อเสนอด้านราคาเพื่อนำเสนอเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการ(บอร์ด)การรถไฟฯ แล้วจึงจะส่งเรื่องให้กระทรวงการคลังพิจารณาแหล่งเงินทุนสนับสนุนโครงการดังกล่าวต่อไป คาดว่าจะมีการเซ็นสัญญาได้ในเดือนตุลาคมนี้
 สำหรับการประมูลจัดหาหัวรถจักร 20 หัวของร.ฟ.ท.เมื่อเร็วๆนี้ผลการเปิดซองข้อเสนอด้านราคาปรากฏว่าบริษัทป่าไม้สันติ จำกัด(Santi forestry Group) ผู้ผลิตจากจีนตอนใต้ (China South Railway)เสนอราคาต่ำสุด 3.065 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ/ คัน (98 ล้านบาท) รวม 20 คันคิดเป็นเงิน 61 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (1,916 ล้านบาท) ส่วน บริษัท Eic Zhongghe จอยต์เวนเจอร์ จำกัด ผู้ผลิตจากจีนตอนใต้(โรงงานซื่อหยาง) เสนอราคาต่อหัว 3.88 ดอลลาร์สหรัฐฯ (124 ล้านบาท) รวม 20 หัว 77.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (2,483 ล้านบาท) บริษัท China CNR Corporation จำกัด ผู้ผลิตจากจีนตอนเหนือ(โรงงานต้าเหลียน) เสนอราคาต่อหัว 3.53 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (112 ล้านบาท) รวม 20 หัว 70.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (2,259 ล้านบาท)

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,775  16-19  กันยายน พ.ศ. 2555

 

Read : 5067 times

jL Poll Module1

การพูดของนายกฯเพื่อรายงานผลงานต่างๆ ท่านมีความเห็นอย่างไร 

Poll (2)

ท่านได้รับคูปองแลกซื้อกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลแล้วดำเนินการอย่างไร
 

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*