TIFF 2015: ASEAN Smart Living งานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์ที่ล้ำสมัยที่สุดของอาเซียน และเวทีเจรจาการค้าเฟอร์นิเจอร์ระดับโลก

 กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับ กลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องเรือนไทย เชิญชวนดีไซเนอร์ ผู้ผลิต ผู้ส่งออกสินค้าเฟอร์นิเจอร์ สมัครเข้าร่วมแสดงผลงานในงานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์ 2558 ครั้งที่ 19 หรือ TIFF 2015 ณ อาคารเดอะชาเลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี ...อ่านต่อ
Homeการตลาดคอลัมน์ : การตลาด Marketing อิชิตันเข็นบิ๊กแคมเปญโค้งท้าย

อิชิตันเข็นบิ๊กแคมเปญโค้งท้าย

พิมพ์

altตลาดชาเขียว 1.3 หมื่นล้านคึกคักหลังแบรนด์ใหม่ตบเท้าแย่งส่วนแบ่ง "อิชิตัน" ทุ่ม 120 ล้านส่งบิ๊กแคมเปญ "ลุ้นรหัสรวยเปรี้ยง 60 วัน 60 ล้าน" ทิ้งท้ายปีหวังเพิ่มแชร์เสริมแกร่งแบรนด์ก่อนลุยนอก 
 นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายชาเขียวพร้อมดื่มอิชิตัน เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ภาพรวมตลาดชาเขียวในปีนี้ยังคงมีการแข่งขันที่รุนแรงต่อเนื่อง หลังมีแบรนด์ใหม่ๆตบเท้าเข้ามีรุกตลาดชิงส่วนแบ่งทางการตลาดทั้งอิชิตัน มิเรอิ และส่งผลให้ทุกแบรนด์ต่างอัดงบประมาณจำนวนมากเพื่อจัดกิจกรรมทางการตลาดกระตุ้นยอดขายและรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดไปควบคู่กันไป ขณะที่บริษัทก็จัดแคมเปญใหญ่ทิ้งท้ายปีด้วยการทุ่มงบประมาณ 120 ล้านบาท เปิดตัวแคมเปญ "อิชิตัน ลุ้นรหัสรวยเปรี้ยง 60 วัน 60 ล้าน" ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม-26 ธันวาคมนี้
 ทั้งนี้ บริษัทจะสร้างสีสันให้กับแคมเปญดังกล่าวด้วยการรวมความสนุกระหว่างเทคโนโลยีและการชอบเล่นเรื่องตัวเลขของคนไทยมาสร้างกระแสเพื่อให้เป็นทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ เกิดการสื่อสารแบบตัวต่อตัวกับผู้บริโภค โดนนำของรางวัลทั้งทองคำและสมาร์ทโฟนอย่างไอโฟน 5 จำนวน 100 เครื่องมาจูงใจผู้บริโภค โดยตลอดการจัดแคมเปญดังกล่าวคาดว่าจะกระตุ้นยอดขายให้เติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 20-30%
 "ปีนี้ตลาดชาเขียวมีการแข่งขันกันสูงมาก และทุ่มงบประมาณเพื่อทำการตลาดอย่างหนัก ส่วนหนึ่งเพื่อชดเชยยอดขายปีที่แล้วซึ่งได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในช่วงปลายปี ขณะเดียวกันยังมีแบรนด์ใหม่ๆเข้ามาทำตลาดเพิ่มขึ้น ทำให้ภาพรวมตลาดชาเขียวมีการเติบโตสูงมากโดยล่าสุดเติบโตมากกว่า 40% และจนถึงสิ้นปีคาดว่าจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 30% มีมูลค่าตลาดรวมประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท จากปีก่อนที่ตลาดมีมูลค่าราว 9 พันล้านบาท โดยผู้นำตลาดยังคงเป็นโออิชิ ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดลดลง ตามด้วยอิชิตันเป็นเบอร์ 2 มีส่วนแบ่งตลาดราว 22% และเบอร์ 3 เป็นเพียวริคุ และลิปตัน" นายตัน กล่าวและว่า
 ส่วนแนวโน้มตลาดชาเขียวยังคงเติบโตต่อเนื่องรับกับกระแสสุขภาพ และถือเป็นตลาดเครื่องดื่มที่มีการเติบโตสูงสุดเมื่อเทียบกับเครื่องดื่มอื่นๆ และสอดคล้องกับเทรนด์เครื่องดื่มในตลาดโลกด้วย ขณะที่การแข่งขันทางการตลาดในปีหน้าคาดว่าจะไม่รุนแรงมากเท่ากับปีนี้ และส่วนใหญ่จะเน้นทำกิจกรรมบนดิจิตอลทั้งโซเชียล เน็ตเวิร์กให้เหมาะสมกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่ชื่นชอบเทคโนโลยีและอยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้น
 นายตัน กล่าวอีกว่า ในปี 2556 บริษัทมีแผนส่งออกเครื่องดื่มชาเขียวไปทำตลาดในประเทศเพื่อนบ้านทั้งลาว กัมพูชา พม่า เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซีในปี 2558 ด้วย โดยตั้งเป้ามีสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศเป็น 10% เท่านั้น เพราะต้องการสร้างแบรนด์อิชิตันและเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดชาเขียวให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้นเป็น 30% ก็ถือว่าพอใจแล้ว ขณะที่ภาพรวมยอดขายในปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 3.5 พันล้านบาท แบ่งเป็นชาเขียวอิชิตัน 3 พันล้านบาท และอีกราว 500 ล้านบาท เป็นดับเบิล ดริงก์และธุรกิจอาหาร
 อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์น้ำท่วมในบางพื้นที่ทำให้บริษัทมีการผลิตสินค้าเพื่อสต๊อกไว้จำหน่ายเท่ากับยอดขาย 1 เดือน รวมทั้งมีการเช่าคลังเก็บสินค้าในพื้นที่ใกล้เคียงและไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในปีที่ผ่านมาเพื่อรองรับการขายสินค้าในไตรมาส 4 แต่ภาพรวมบริษัทไม่กังวลกับปัจจัยลบน้ำท่วมมากนักเพราะเชื่อว่ารัฐบาลจะบริหารจัดการน้ำได้ดีกว่าปีที่ผ่านมา 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,776  20-22  กันยายน พ.ศ. 2555

 

Read : 3187 times

jL Poll Module1

สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) จำเป็นต้องแสดงบัญชีทรัพย์สินหนี้สินหรือไม่


 

Poll (2)

การพูดของนายกฯเพื่อรายงานผลงานต่างๆ ท่านมีความเห็นอย่างไร
 

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*