หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันจันทร์ที่ 06 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ยานยนต์ คอลัมน์ Than Auto ตลาดรถบรรทุกพร้อมรบ ฮีโน่ขยายกำลังผลิต

ตลาดรถบรรทุกพร้อมรบ ฮีโน่ขยายกำลังผลิต

พิมพ์

altตลาดรถบรรทุกโตทะลุเป้า 8 เดือนโกยยอดขาย 2.3 หมื่นคัน คาดทั้งปีเข้าเป้า 3.6 หมื่นคัน ด้านค่ายผู้ผลิต "ฮีโน่" อัดกำลังการผลิตเต็มสูบ หลังแบ็กออร์เดอร์ล้นไปจนถึงกลางปีหน้า มั่นใจสิ้นปีกวาดแชร์ 45% ส่วน "ฟูโซ่" ขยายไลน์การผลิตเพิ่ม 
  นายอำนวย พงษ์วิจารณ์  กรรมการบริหารอาวุโส บริษัท ฮีโน่มอเตอร์สเซลส์ (ประเทศไทย)จำกัด เปิด เผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"  ว่า ภาพรวมการผลิตของตลาดรถบรรทุกในตอนนี้ถือว่าพร้อมเต็ม 100%  หลังจากช่วงต้นปีที่ผ่านมายังประสบกับปัญหาขาดแคลนชิ้นส่วนในการประกอบ โดยแต่ละบริษัทต่างเร่งมือผลิตเพื่อป้อนรถให้ทันกับความต้องการของลูกค้าที่สูงมาก
  ใน่สวนของฮีโน่ มีการเพิ่มจาก 1 กะ เป็น 2 กะ รวมไปถึงเพิ่มโอที - ทำงานในวันเสาร์-อาทิตย์ โดยจากเดิมที่สามารถผลิตได้ 1.5 - 1.8 พันคันต่อเดือน ก็สามารถที่จะเพิ่มกำลังการผลิตได้ถึง 2 พันคันต่อเดือน ขณะที่ชิ้นส่วนหากผลิตจากผู้ผลิตภายในประเทศตอนนี้ถือว่าไม่มีปัญหา แต่หากเป็นชิ้นส่วนที่ต้องนำเข้ามาจากญี่ปุ่นก็ยังขาดบางส่วน ซึ่งบริษัทแม่ก็ได้เร่งกำลังการผลิตและทำการจัดส่งชิ้นส่วนเพิ่มเพื่อให้ทันกับความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น
  ปัจจุบันฮีโน่มีแบ็กออร์เดอร์มากกว่า 1 หมื่นคัน โดยคาดว่าบางส่วนจะสามารถผลิตและส่งมอบได้ทันภายในปีนี้  แต่บางรุ่นก็อาจจะต้องรอไปจนถึงไตรมาส 2 ของปี 2556 ขณะที่ยอดขายในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมาของฮีโน่ สามารถทำได้ 1.06 หมื่นคัน เติบโตกว่า 50% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ส่วนตลาดรวมรถบรรทุก 8 เดือนมียอดขายรวม 2.3 หมื่นคัน เติบโตเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่มียอดขายรวม 1.6 หมื่นคัน
  นายอำนวย กล่าวเพิ่มเติมว่า การเติบโตของตลาดทำให้มั่นใจว่าจะทำยอดขายได้ตามเป้าหมายที่วางไว้จำนวน 1.6 หมื่นคัน หรือครองส่วนแบ่งทางการตลาดรถบรรทุก 45% ส่วนตลาดรวมในปีนี้คาดว่าจะทำยอดขายได้ 3.6 หมื่นคัน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาที่มียอดขายรวม 2.2 หมื่นคัน
  ด้านภาพรวมตลาดรถบรรทุกในปี 2556 คาดว่าครึ่งปีแรกยังคงเติบโต เนื่องจากได้อานิสงส์จากยอดแบ็กออร์เดอร์ในปีนี้ ที่แต่ละค่ายจะเริ่มทยอยส่งมอบและจะเริ่มกลับสู่สถานการณ์ปกติในช่วงกลางปี หลังจากนั้นจะต้องมีการประเมินตลาดกันอีกครั้งหนึ่ง โดยในเบื้องต้นคาดว่าตลาดอาจจะชะลอตัวเล็กน้อย แต่ตัวเลขยอดขายน่าจะใกล้เคียงกับปีนี้
  "อุตสาหกรรมยานยนต์ในปีนี้เติบโตหมด ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์นั่ง - รถปิกอัพ หรือรถบรรทุก ซึ่งปัจจัยที่สนับสนุนส่วนหนึ่งก็มาจากนโยบายรถคันแรก ที่กระตุ้นกำลังซื้อรถของตลาดให้สูงขึ้นมาก และกลุ่มรถบรรทุก-หัวลาก ก็ได้รับอานิสงส์ เนื่องจากมีความต้องการรถประเภทดังกล่าวเพื่อขนส่งรถเหล่านี้ นอกจากนั้นแล้วโครงการหรือนโยบายต่างๆของภาครัฐที่จะพัฒนาระบบสาธารณูปโภคก็มีความต้องการที่จะใช้รถ เช่นเดียวกับการแผนงานรองรับเออีซีในปี 2558 เหล่านี้จะเป็นปัจจัยที่เป็นตัวแปรของตลาดรถบรรทุกในปีหน้า"
  ด้านนายธนภัทร  อินทวิพันธุ์  ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ฟูโซ่ ทรัค (ประเทศไทย)จำกัด    เปิดเผย
"ฐานเศรษฐกิจ" ถึงความพร้อมในการผลิตรถในปัจจุบันว่า ตอนนี้ได้เพิ่มไลน์ผลิตจากเดิม 1 ไลน์  เป็น 2  ไลน์ ส่งผลให้กำลังการผลิตรถเพิ่มขึ้นเท่าตัว หรือจากที่เคยผลิตได้วันละ 5 คัน ก็เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 10 คัน และชิ้นส่วนที่ขาดแคลนก็ได้รับการช่วยเหลือจากบริษัทแม่ในการจัดหา
  "ตลาดรถบรรทุกในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมาเติบโตมาก โดยค่ายผู้ผลิตใหญ่ๆมียอดแบ็กออร์เดอร์สูงกว่า 1 หมื่นคัน และคาดว่าจะเคลียร์หรือทยอยส่งมอบตั้งแต่ปีนี้ไปจนถึงกลางปีหน้า ในส่วนของเราก็มียอดแบ้กออร์เดอร์ในหลักพัน และคาดว่าจะส่งมอบให้กับลูกค้าได้ทันในช่วงไตรมาส 1 หรือประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน ของปี   2556"

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,777  23-26  กันยายน พ.ศ. 2555

 

Read : 5732 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

ข่าวอื่นๆ

30 มิถุนายน 2015, 11.29 | โอฬาร สุขเกษม
2015-06-30-04-31-55ก่อนหนังสือพิมพ์ฉบับนี้จะตีพิมพ์คิดว่าบรรดาเรือประมงชายฝั่งหลายจังหวัดคง หยุดจับปลากันแล้ว และคงส่งผลต่อระบบทั้งระบบบ้าง ตั้งแต่แรงงานบนเรือ แรงงานบนฝั่ง...
01 กรกฏาคม 2015, 10.26 | กอง บก.ออนไลน์
2015-07-01-03-27-02นายชัยพล กฤตยาวาณิชย์ ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร – ธุรกิจบัตรเครดิต “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ...
30 มิถุนายน 2015, 10.52 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-06-30-03-54-34ค่ายมือถือต่างชาติขยับตัวเข้ารุกหนักตลาดสมาร์ทโฟนอินเดียที่ยังเปิดกว้าง ในการแข่งขัน โดยซัมซุงเตรียมส่งสมาร์ทโฟนใหม่หลายรุ่นออกวางตลาดในช่วง 3...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*