หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันจันทร์ที่ 03 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ฐ.Blogger ชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะ สนามบินดอนเมือง

สนามบินดอนเมือง

พิมพ์

  แม้สนามบินดอนเมืองจะมีอายุเกือบ 100 ปีเข้าไปแล้ว  แต่วันนี้สนามบินเก่าแก่ที่รูปลักษณ์ภายนอกดูไม่ใหญ่โตโอ่อ่า หรูหรา ทันสมัยเหมือนอย่างสนามบินสุวรรณภูมิที่เพิ่งเปิดใช้มาแค่ 6 ปี  ได้พิสูจน์ให้เห็นว่ายังสามารถให้บริการผู้โดยสารทั้งไทยและเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพแค่ไหน
               หลังผ่านความโลเลในนโยบายของรัฐบาลหลายคณะ  หลังจากเคยใช้เป็นทำเนียบรัฐบาลชั่วคราวเมื่อครั้งพันธมิตรยึดทำเนียบรัฐบาล   หลังจากเคยใช้เป็น “ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม” หรือ ศปภ.เมื่อปี 2554 
                โดยเฉพาะนับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2555 ที่สายการบินไทยแอร์เอเชียย้ายฐานปฏิบัติการจากสนามบินสุวรรณภูมิมายังสนามบินดอนเมืองทั้งหมด  จึงทำให้ดอนเมืองคึกคักยิ่งขึ้นจากเดิมที่มีสายการบินนกแอร์ปักหลักให้บริการอยู่ก่อนแล้วตั้งแต่ต้นปี  ดังนั้นหากสายการบินต้นทุนต่ำต่างๆย้ายมาครบ 14 สายการบินตามที่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด หรือ ทอท.แจ้งไว้  สนามบินดอนเมืองย่อมเปล่งศักยภาพได้อย่างเต็มที่  
               ความคิดเรื่อง Dual Airports หรือนโยบายสองสนามบิน(สุวรรณภูมิ+ดอนเมือง)  ก็จะได้รับการพิสูจน์ว่าเข้าท่าและดีกว่า Single Airport หรือนโยบายสนามบินเดียว(สุวรรณภูมิ) อย่างไร 
                อย่างน้อยวันนี้คงบอกได้ว่าสนามบินดอนเมืองที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้สบายๆปีละ 25 ล้านคน จนถึงจุดสูงสุด 39 ล้านคนต่อปี  ได้ช่วยแก้ไขปัญหาความแออัดยัดเยียดของผู้โดยสารและปัญหาเครื่องบินดีเลย์ที่สนามบินสุวรรณภูมิแล้วแค่ไหน   จากความดันทุรังของนักการเมืองที่ต้องการเร่งใช้สุวรรณภูมิให้ถึงจุดอิ่มตัวเร็วๆเพื่อผลักดันงบประมาณก่อสร้างรันเวย์และอาคารผู้โดยสารใหม่รวมมูลค่านับแสนล้านบาท
               อย่างไรก็ตามในฐานะของคนที่ใช้บริการสนามบินดอนเมืองมานานหลายสิบปีและต้องเดินทางผ่านสนามบินแห่งนี้อยู่เป็นประจำ  ได้พบเห็นสภาพการจราจรที่จลาจลหน้าสนามบินดอนเมืองอยู่เสมอ  มีความเห็นว่าแค่บริการในสนามบินอย่างเดียวต่อให้สะดวกรวดเร็วแค่ไหน  พยายามสร้างความประทับใจแค่ไหนก็ยังไม่พอเพียง
                 เรื่องเร่งด่วนที่กระทรวงคมนาคมโดยรัฐบาลชุดปัจจุบันต้องเร่งรัดดำเนินการคือ โครงการระบบขนส่งมวลชนทางรถไฟเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ-ดอนเมือง  หรือ โครงการแอร์พอร์ตลิงค์ ซึ่งเป็นโครงการรถไฟฟ้าชานเมือง ผ่านกลางเมืองสู่ชานเมือง  ในเส้นทางสุวรรณภูมิ-พญาไท-บางซื่อ-ดอนเมือง  เป้าหมายคือเชื่อมการเดินทางระหว่างสองสนามบินจาก Dual Airports ให้เป็น Single Operation ที่มีความสะดวกรวดเร็วทั้งผู้โดยสารที่ต้องการต่อเครื่องและประชาชนทั่วไป
                   ตามแผนเดิมนั้นส่วนต่อขยายแอร์พอร์ตลิงค์จากพญาไทถึงสนามบินดอนเมืองควรจะสร้างนานแล้ว  แต่มีปัญหาการออกแบบก่อสร้างในเขตบางซื่อ  มาถึงวันนี้ก็ยังสับสนว่าช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง อาจจะยุบรวมโครงการรถไฟฟ้าชานเมืองสีแดงเข้ม(บางซื่อ-รังสิต)  กระทั่งล่าสุดมีเสียงจากกระทรวงคมนาคมว่าจะให้การรถไฟแห่งประเทศไทยเร่งประมูลก่อสร้างในปี 2556 เพื่อให้แล้วเสร็จประมาณปี 2559
                   ท่านรัฐมนตรีคมนาคมมาเร่งสร้างแอร์พอร์ตลิงค์ให้เสร็จเร็วๆ  ดีกว่าไปมัวจัดแคมเปญ 20 บาทตลอดสายแต่บางเวลา  ให้ชาวบ้านด่าลับหลังว่าไม่จริงใจแถมหาเรื่องใช้งบพีอาร์

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,780 วันที่  4-6  ตุลาคม  พ.ศ. 2555

 

Read : 6063 times

jL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

บล๊อกเกอร์ และ ผู้ทรงคุณวุฒิ


* unitus-smart