หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 05 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว&บริการ Tourism ชี้ทาง'มาฮาน แอร์'ขอแบ่งน้ำมัน

ชี้ทาง'มาฮาน แอร์'ขอแบ่งน้ำมัน

พิมพ์

altกมธ.การคมนาคม วุฒิสภา สรุปมาฮาน แอร์ ต้องเจรจากับอิหร่าน แอร์ เพื่อขอแบ่งน้ำมัน หากจะใช้บริการเติมน้ำมันจากบริษัทต่างๆ ณ สนามบินสุวรรณภูมิ หลังหารือกรณีพิเศษกับกระทรวงต่างประเทศ -ปตท.และบางจาก

พบว่าเป็นเหตุผลภายในที่อาจส่งผลกระทบต่อบริษัทผู้ค้าน้ำมันของไทย ทั้งในเดือนต.ค.นี้ ก็จะหยุดขายน้ำมันให้อิหร่าน แอร์เช่นกัน ต้องรออีก 12 เดือนจึงจะกำหนดเงื่อนไขการเติมน้ำมันใหม่
             นายเกชา ศักดิ์สมบูรณ์ ประธานคณะกรรมาธิการการคมนาคม วุฒิสภา เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่าในขณะนี้ทางคณะกรรมาธิการได้มีการหารือเป็นกรณีพิเศษกับกระทรวงการต่างประเทศ รวมถึงบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน)และบริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ถึงกรณีที่ได้รับการร้องเรียนจากสายการบินมาฮาน แอร์ เรื่องการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงของสายการบิน ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กรณีไม่ได้รับการบริการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงจากบริษัทต่างๆ ซึ่งจากการหารือพบว่าสาเหตุที่บริษัทผู้ค้าน้ำมันภายในประเทศไม่สามารถขายน้ำมันให้สายการบินมาฮานแอร์ได้นั้น เป็นเหตุผลภายในที่อาจจะส่งผลกระทบต่อบริษัทผู้ค้าน้ำมัน
         ประกอบกับขณะนี้บริษัทบางจากฯก็ได้ขายน้ำมันให้กับสายการบินอิหร่าน แอร์ แล้ว จำนวน 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตามข้อกำหนด ซึ่งจะครบกำหนดในเดือนตุลาคม 2555 และหลังจากนั้นสายการบินอิหร่านก็จะไม่สามารถเติมน้ำมันในประเทศไทยได้เช่นเดียวกัน โดยจะต้องรออีก 12 เดือน จึงจะกำหนดเงื่อนไขการเติมน้ำมันใหม่ต่อไป
          ในส่วนของสายการบิน มาฮาน แอร์ ก็ถือว่าอยู่ในกลุ่มเดียวกับสายการบินอิหร่าน แอร์ ดังนั้นหากสายการบินมาฮาน แอร์ ต้องการเติมน้ำมันก็ควรมีการเจรจากับสายการบินอิหร่าน เพื่อขอแบ่งน้ำมันตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้
           ด้านแหล่งข่าวจากบริษัทผู้ค้าน้ำมัน เปิดเผยว่า การที่สายการบินมาฮาน แอร์ ได้ร้องเรียนกรณีไม่ได้รับการบริการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงจากบริษัทต่างๆ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ   เนื่องจากเหตุผลทางการเมืองในแถบยุโรปและสหรัฐอเมริกา ซึ่งเดิมบริษัทปตท.จำกัด (มหาชน) โดยบริษัทบางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) เป็นคู่สัญญาเติมน้ำมัน ให้แก่มาฮาน แอร์ แต่จากปัญหาที่สหรัฐอเมริกา แซงก์ชันอิหร่าน และห้ามผู้ค้าช่วยเหลือธุรกิจของอิหร่านทั่วโลก  ทำให้ปตท.และบางจาก เกรงว่าจะได้รับผลกระทบต่อธุรกิจ จึงหลีกเลี่ยงที่จะขายน้ำมันให้มาฮาน แอร์
               ขณะที่นายวีระ สัจนทิพวรรณ ตัวแทนสายการบินมาฮาน แอร์ ประธานบริษัทมายเอวิเอชั่น จำกัด ได้ชี้แจงกับทางกมธ.การคมนาคม วุฒิสภา ก่อนหน้านี้ว่า สายการบินมาฮาน แอร์ เป็นสายการบินที่จดทะเบียน ณ ประเทศอิหร่าน บินให้บริการผู้โดยสารและสินค้าจากกรุงเตหะราน-กรุงเทพฯ จำนวน 15 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ แต่ปัจจุบันเหลือจำนวนเที่ยวบินจากกรุงเตหะราน-กรุงเทพฯ เพียง 5 เที่ยวบินต่อสัปดาห์เท่านั้น สำหรับสาเหตุหลักที่เกิดขึ้นกับสายการบินในขณะนี้คือ ไม่สามารถเติมน้ำมันเชื้อเพลิงจากสนามบินสุวรรณภูมิได้
            ทำให้ต้องบินไปเติมน้ำมันเชื้อเพลิงที่ประเทศอินเดีย ส่งผลให้บริษัทได้รับผลกระทบด้านค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากการบินแวะไปเติมน้ำมันที่ประเทศอินเดียจะต้องเสียเวลาเพิ่ม จากเดิมบินตามเส้นทางกรุงเทพฯ-เตหะราน ใช้เวลา 5 ชั่วโมง แต่ปัจจุบันต้องใช้เวลาทั้งสิ้น 9 ชั่วโมง เพื่อเติมน้ำมันเชื้อเพลิง นอกจากนี้ยังต้องเสียค่าใช้จ่ายอื่นๆเพิ่มขึ้น เช่น ค่าธรรมเนียมในการขึ้นลงอากาศยาน หรือแลนดิ้ง  ค่าบำรุงรักษาเครื่องบิน และค่าน้ำมันเชื้อเพลิงที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้นอีก 10% เป็นต้น

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,781 วันที่  7-10  ตุลาคม  พ.ศ. 2555

 

Read : 2114 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

ข่าวอื่นๆ

01 กรกฏาคม 2015, 09.29 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
ผู้ค้าน้ำมันโวยรัฐลดสำรองน้ำมันสำเร็จรูปเหลือ 1%ต้องแบกรับภาระยาวถึง 2 ปี หลังเซ็นสัญญาเช่าคลังไปแล้ว กลับลำไม่ทัน...
28 มิถุนายน 2015, 20.15 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-06-26-11-08-39แอร์โรว์ ชูนวัตกรรมริงเกิล ฟรี เจาะตลาดครึ่งปีหลัง  หวังกระตุ้นยอดเติบโต 5-10%  พร้อมเดินหน้าทำตลาดและส่งเสริมการขาย  ขณะเดียวกันวางทิศทางในอนาคต 3-5...
02 กรกฏาคม 2015, 16.35 | กอง บก.ออนไลน์
2015-07-02-09-37-34บริษัท อำพลฟูดส์ โพรเซสซิ่ง จำกัด ร่วมกับ กลุ่มเกษตรอินทรีย์ สุมิตธา จัดทำบันทึกลงนามข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือในโครงการ “วีฟิท...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*