vertica.com, uk order generic remeron online , cost of order remeron without prescription uk, buy remeron online generic, buy clavamox online generic, cost of order clavamox without prescription uk, uk order generic clavamox online

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอังคารที่ 30 มิถุนายน 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

เทรดดิ้งขาลง ล็อกซเล่ย์รุกธุรกิจอาหาร

พิมพ์

ล็อกซเล่ย์ เร่งสปีดธุรกิจอาหารปั้นแบรนด์ให้ติดลมบน หลังเห็นสัญญาณเทรดดิ้งอยู่ในทิศทางขาลง  ล่าสุดแตกบริษัทใหม่ "แอล ฟู้ดโซลูชันส์" ขยายเต็มรูปแบบทั้งร้านอาหารญี่ปุ่นมัลติ แบรนด์ - ซิงเกิล แบรนด์, อาหารแช่แข็ง - พร้อมทาน ขายผ่านช่องทางค้าปลีกและลุยต่างประเทศรับเปิดเออีซี  คาดเพิ่มสัดส่วนรายได้กลุ่มรีเทลเป็น 20% จากปัจจุบันที่มีอยู่ 10%
 นายศรัณย์  สมุทรโคจร  กรรมการบริหาร บริษัท ล็อกซเล่ย์เทรดดิ้ง จำกัด และกรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล ฟู้ดโซลูชันส์ จำกัด ในเครือบริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารธุรกิจอาหารเครือล็อกซเล่ย์ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าล็อกซเล่ย์ได้จดทะเบียนตั้งบริษัท แอล ฟู้ดโซลูชันส์ จำกัด ขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับอาหารและให้เกิดความคล่องตัวในการพัฒนาแบรนด์อาหาร พร้อมกำหนดรูปแบบการทำงานอย่างชัดเจนในอนาคตโดยตั้งเป้า 3-5 ปีข้างหน้าจะผลักดันให้ธุรกิจอาหารเป็นกลุ่มหลักที่สร้างการเติบโตให้กับบริษัท           โดย แอล ฟู้ด โซลูชันส์ จะเป็นองค์กรหลักที่จะพัฒนาแบรนด์อาหารของล็อกซเล่ย์ ที่เน้นการลงทุน ทั้งระยะสั้นและระยะกลาง ด้วยการพัฒนาจากอินโนเวชันขึ้นมาเองและการซื้อแบรนด์บางส่วน ซึ่งจะมีทั้งที่บริษัทลงทุนเอง และในรูปแบบของแฟรนไชส์ หลังจากเห็นว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคคนไทยนิยมรับประทานอาหารนอกบ้านมากขึ้น ซึ่งสามารถเติบโตและพึ่งพาตัวเองได้มากกว่าธุรกิจแขนงอื่น ก่อนหน้านี้ได้ทดลองเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นในย่านทองหล่อ (สุขุมวิท 55) แต่ไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้า และตรงกับเป้าหมายที่บริษัทต้องการก็ปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่
 กระทั่งล่าสุดได้เปิดร้านอาหารญี่ปุ่นแบรนด์ AI (อัย) ภายใต้คอนเซ็ปต์ "เจแปนนิส วิลเลจ" โดยมีต้นแบบจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนำร้านอาหารหลากรูปแบบมาเปิดให้บริการรวมกัน หรือเป็นมัลติแบรนด์ เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกรับประทานได้หลากหลายขึ้นตามความต้องการของแต่ละคน ภายในร้านประกอบด้วยร้านอาหารญี่ปุ่น 5 แบรนด์ ได้แก่ พิซซ่าญี่ปุ่น โดบิโทริ, ราเมน เท็ตสึเมน ซึ่งเป็น 2 แบรนด์ที่ซื้อลิขสิทธิ์มาจากประเทศญี่ปุ่น ส่วนอีก 3 แบรนด์บริษัทพัฒนาเอง คือ เมชิยะ ข้าวหน้าญี่ปุ่น, วากิว ชาบูและสุกียากี้ และอัย ซูชิ ซึ่งจากนี้ไปบริษัทจะเริ่มขยายสาขาแต่ละแบรนด์ในรูปแบบของซิงเกิลแบรนด์   โดยปัจจุบันมี 1 สาขา คือวากิว ปิ้งย่าง เปิดให้บริการที่สยามพารากอน และจะขยายต่อเนื่องโดยเลือกทำเลและกลุ่มเป้าหมายเป็นหลักว่าเหมาะสมกับแบรนด์ใด
 นายศรัณย์ กล่าวต่อว่า "ต้องยอมรับว่ากระแสมัลติแบรนด์ในบ้านเราขณะนี้มาแรงและได้รับความนิยมมากกว่าซิงเกิลแบรนด์ ด้วยความหลากหลายของอาหารที่มีให้เลือกหลายเมนูภายในร้าน ซึ่งสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคชาวไทยที่นิยมความหลากหลายได้ดี ขณะที่ซิงเกิลแบรนด์ เราก็มีแผนจะเปิดเช่นกันในส่วนของแบรนด์ วากิว แต่จะเพิ่มเมนูให้มากขึ้นเพื่อให้ผู้บริโภคที่มารับประทานอาหารในร้านให้มีทางเลือกที่หลากหลาย ถือเป็นอีกกลยุทธ์ที่เชื่อว่าจะทำให้ร้านซิงเกิลแบรนด์ได้รับความนิยม"
 ส่วนการลงทุนครั้งนี้ ถือเป็นเงินลงทุนที่มากพอสมควรสำหรับกลุ่มล็อกซเล่ย์ ที่ไม่เคยทำธุรกิจด้านนี้มาเลย   การเข้ามารุกตลาดในธุรกิจอาหารครั้งนี้เพราะล็อกซเล่ย์ให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์ และมุ่งให้ธุรกิจอาหารเป็นอีกกลุ่มธุรกิจที่ทำรายได้หลัก ให้บริษัทแข็งแกร่ง แต่ยังคงเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากมีคู่แข่งที่น่ากลัวอยู่จำนวนมาก
  สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปีหน้าบริษัทจะรุกตลาดอย่างจริงจัง โดยมุ่งพัฒนาระบบโอเปอเรชัน ซึ่งถือเป็นหัวใจของธุรกิจอาหาร โดยเฉพาะด้านบุคลากรที่พบว่าอยู่ในภาวะขาดแคลน รวมถึงระบบซัพพลายเชน ฯลฯ  นอกเหนือจากธุรกิจร้านอาหารแล้วบริษัทยังพัฒนาสินค้าหมวดอาหาร ในรูปแบบของอาหารแช่แข็ง (Frozen  Food)  และอาหารพร้อมรับประทาน (Ready to eat)   เพื่อจำหน่ายผ่านทางร้านค้าปลีก อาทิ ร้านสะดวกซื้อ  ซูเปอร์มาร์เก็ต โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาคาดว่าจะสามารถผลิตและจำหน่ายได้ในอีก 1-2 ปีข้างหน้า 
  ปัจจุบันอัย เจแปนนิส วิลเลจ เปิดให้บริการทั้งสิ้น  4 แห่ง ใช้งบลงทุนราว 150 ล้านบาท หรือเฉลี่ย 25-30 ล้านบาทต่อสาขา ประกอบไปด้วย เมกา บางนา, พรอมมานาด,เดอะไนน์ (พระราม 9)และเทอร์มินอล 21 และ ร้านวากิว 1 แห่ง ที่สยามพารากอน โดยในปี 2556 ยังมีแผนที่จะเปิดตัวแบรนด์อาหารญี่ปุ่นแบรนด์ใหม่ในกลุ่มของเนื้อสัตว์ และเมนคอร์ส อีกด้วย
 นายศรัณย์ ยังกล่าวอีกว่าปัจจุบันการแข่งขันในธุรกิจร้านอาหารของไทยมีการแข่งขันที่สูงมากมีเม็ดเงินหมุนเวียนมูลค่ามหาศาล และไทยถือเป็นประเทศที่มีการแข่งขันสูงเป็นลำดับต้นๆของโลก ขณะเดียวกันก็ต้องยอมรับว่าการเติบโตส่วนใหญ่จะอยู่ที่กลุ่มธุรกิจร้านอาหารขนาดใหญ่เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มซีอาร์จี ในเครือเซ็นทรัล กลุ่มโออิชิ  เป็นต้น แต่ขณะเดียวกันมีผู้ประกอบการรายเล็ก ที่เน้นคุณภาพและมาตรฐานที่สูงก็สามารถแข่งขันและอยู่ในธุรกิจได้ แต่ต้องใช้ระยะเวลาในการสร้างแบรนด์เสียก่อนจึงจะสามารถแย่งการเติบโตจากผู้เล่นหลักได้
  "การแข่งขันในธุรกิจร้านอาหารบ้านเราต้องยอมรับว่ามีวินัยในเรื่องการแข่งขันมากขึ้น โดยจะเน้นใช้โปรโมชันเป็นตัวชูโรงหลัก ผ่านคุณภาพมาตรฐานที่ดีขึ้นตรงนี้เองจะทำให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์สูงสุด แตกต่างจากสมัยก่อนที่เน้นแข่งขันลดราคาอย่างบ้าเลือด แต่คุณภาพกลับน้อยลงและตั้งเป้าที่จะขยายร้านอาหารในเครือทั้งรูปแบบของมัลติแบรนด์ และซิงเกิลแบรนด์ ให้ครบ 100 สาขา ในอีก 3 ปีข้างหน้า"
 ส่วนแผนการลงทุนในต่างประเทศบริษัทเตรียมนำ 2 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจพลังงานทางเลือก ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของประเทศเพื่อนบ้าน และกลุ่มธุรกิจจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค รวมถึงธุรกิจอาหาร เข้าไปทำตลาดในประเทศเพื่อนบ้านเพื่อรองรับการเปิดเออีซี ภายใน 3 ปีให้ได้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาตลาดและการเจรจากับคู่ค้าในแต่ละประเทศ  หากบรรลุข้อตกลงได้เร็วขึ้น การเข้าไปทำตลาดก็จะเร็วขึ้นเช่นกัน เบื้องต้นเตรียมตัวรุกเข้าไปพม่า เนื่องจากมีความพร้อมเรื่องโลจิสติกส์ ซัพพลายเชนอยู่แล้ว
 อย่างไรก็ดีนโยบายการดำเนินธุรกิจของล็อกซเล่ย์เปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน เมื่อพบว่าทิศทางธุรกิจเทรดดิ้ง หรือจัดจำหน่าย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการปรับเปลี่ยนไปในทิศทางขาลง หลังจากที่ผู้ประกอบการรายใหญ่เริ่มจัดจำหน่ายและกระจายสินค้าเอง รวมถึงผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่ต่างมีระบบโลจิสติกส์ของตัวเอง  ทำให้ผู้ประกอบการเทรดดิ้งถูกลดบทบาทลง และเมื่อกลไกซัพพลายเชนเปลี่ยนไป ย่อมส่งผลกระทบต่อบริษัทเทรดดิ้ง ทำให้มาร์จินต่ำลงและรายได้มีแนวโน้มลดลงในที่สุด
 อนึ่งจากสัญญาณดังกล่าวทำให้กลุ่มล็อกซเล่ย์ เริ่มศึกษาและขยายธุรกิจอาหารตั้งแต่ปี 2553 มีเป้าหมายเพื่อสร้างแบรนด์สินค้าของตนเอง โดยนายธงชัย  ล่ำซำ  กรรมการผู้จัดการใหญ่  บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน)  กล่าวถึงสาเหตุที่ต้องขยายธุรกิจอาหารว่า ต้องการมีธุรกิจที่หลากหลาย และมีพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศเพื่อผลักดันให้เกิดการเติบโต ธุรกิจอาหารและบริการจะทำให้ล็อกซเล่ย์ มีแบรนด์สินค้าของตนเองและเข้าถึงกลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น โดยรายได้รวมของล็อกซเล่ย์ มาจากธุรกิจเทคโนโลยี  50% ธุรกิจเทรดดิ้ง 40% และธุรกิจรีเทลและบริการ 10% ซึ่งในอนาคตหลังมีกลุ่มธุรกิจอาหารมาเสริมคาดว่ารายได้ในกลุ่มรีเทลและบริการจะเพิ่มสัดส่วนได้ถึง 20% 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,782 วันที่  11-13  ตุลาคม  พ.ศ. 2555

 

Read : 3092 timesjL Poll Module1

ท่านคิดว่าความเสี่ยงไหนน่าห่วงกว่ากัน 

Poll (2)

สนช.เสนอปฎิรูปตำรวจยกฐานะเท่ากระทรวงขึ้นตรงนายกฯ16กรมคุมพื้นที่ ท่านเห็นอย่างไร
 

ข่าวยอดนิยมในรอบ 3 วัน

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*