หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 04 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ยานยนต์ คอลัมน์ : First Drive โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ 5ATขับเคลื่อนใหม่..ได้ใจ!!

โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ 5ATขับเคลื่อนใหม่..ได้ใจ!!

พิมพ์

altตัวเลขยอดขายรถในกลุ่มพีพีวี หรือรถกระบะดัดแปลง 9 เดือนตั้งแต่ม.ค.-ก.ย.55 พบว่า โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ขายไปได้แล้วกว่า 25,558 คัน

ตามมาด้วยมิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต จำนวน 20,377 คัน ,อีซูซุ มิว- 7 จำนวน 3,040 คัน ,เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ 2,935 คัน และ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ 306 คัน แน่นอนว่ายอดขายที่นำโด่งทำให้โตโยต้าครองส่วนแบ่งทางการตลาดในเซ็กเมนต์นี้กว่า 38.8%
alt    แม้จะเป็นผู้นำตลาดนี้ แต่โตโยต้าก็มิได้หยุดความเคลื่อนไหวแต่อย่างใด ล่าสุดก็ทำการแต่งหน้าทาปากปรับโน่นนิดใส่นี่หน่อยเข้ามา รวมไปถึงเพิ่มรุ่นเครื่องดีเซลขับเคลื่อน 2 ล้อ 2.5G 5AT และระบบเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด พร้อมใช้สโลแกนกิ๊บเก๋ในการทำตลาดว่า "โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ใหม่…..วิถีใหม่แห่งพลังขับเคลื่อน" ซึ่งหลังจากที่ทำการเปิดตัวออกมาได้สักพัก ทีมงานโตโยต้าก็ได้ฤกษ์เชิญสื่อมวลชนหลายแขนงไปร่วมทดสอบสมรรถนะของรถรุ่นใหม่ โดยใช้เส้นทางเชียงใหม่ – เชียงราย เป็นระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร
    ก่อนการเดินทางขอสำรวจหน้าตา-ข้อมูลของรุ่นใหม่ว่ามีอะไรกันบ้าง โดยสิ่งที่เพิ่มมานอกจากเครื่องยนต์ดีเซล 2.5 ลิตรและระบบเกียร์ 5 สปีดแล้ว ก็ยังมีจำนวนแรงม้าที่เพิ่มขึ้นมาเป็น 126 กิโลวัตต์ (171 แรงม้า) ที่ 3,600 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 360 นิวตัน-เมตร ที่ 1,400 – 3,200 รอบต่อนาที ขณะที่ภายในตัวรถ ก็มี Eco Navi ที่เป็นเทคโนโลยีอัจฉริยะสามารถประมวลผลพฤติกรรมการขับขี่แบบ Real Time ส่วนความบันเทิงเริงใจก็มีครบไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นดีวีดี,จอแสดงผลแอลซีดีแบบสัมผัส รวมไปถึงระบบปรับอากาศด้านหน้า-หลังครบครัน
alt    การเดินทางเริ่มต้นจากสนามบินเชียงใหม่ โดย "ฐานเศรษฐกิจ" ได้ร่วมทดสอบฟอร์จูนเนอร์ในรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 3.0 ลิตรและมีจุดหมายปลายทางแรกคือร้านอาหารกลางวัน"เฮือนใจ๋ยอง"ย่านสันกำแพง โดยใช้เวลาเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมง หรือประมาณ  20 กว่ากิโลเมตร ในช่วงนี้ถนนเป็นทางตรง- รถมาก การขับขี่ก็เป็นไปอย่างสบายๆใช้ความเร็วกันได้บ้างเล็กน้อย หลังจากเสร็จจากอาหารกลางวัน รถทุกคันก็มีจุดใหม่ต่อไปคือร้านกาแฟริมธารบ้านเที่ยงที่ตั้งอยู่บนเส้นทางดอยสะเก็ด-เวียงป่าเป้า
     การเดินทางในช่วงที่ 2 จากดอยสะเก็ดเข้ามายังเวียงป่าเป้า เรื่อยมาจนถึงเชียงรายและมุ่งตรงขึ้นไปยังดอยช้าง ในช่วงนี้ถือเป็นช่วงเวลาแห่งการทดสอบระบบต่างๆอย่างแท้จริงไม่ว่าจะเป็นระบบเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด , ระบบช่วงล่างต่างๆ, การควบคุมของพวงมาลัย, ระบบเบรก, การทำความเร็ว เพราะเส้นทางมีทั้งทางตรง-ทางโค้งแคบ-ทางขึ้นเขา ซึ่งก็ต้องบอกว่าฟอร์จูนเนอร์ใหม่ทำได้ดี เพราะแม้จะทำความเร็วประมาณ 120 –140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็ยังคงเกาะถนนได้ดีทีเดียว และในฐานะที่นั่งตอนหลังของคนขับ ที่ตามปกติอาจจะรู้สึกว่าโคลง –โยนตัว หรือแข็งกระด้างไป แต่เอาเข้าจริงๆ กลับไม่รู้สึกสักเท่าไร งานนี้ก็คงต้องยกความดีความชอบให้กับช่วงล่างทั้งหน้า-หลังไปเต็มๆ
alt    เรียกได้ว่ารถใหม่-ลูกเล่นใหม่ ค่อนข้างจะตอบโจทย์ได้ใจในแง่ของการใช้งาน ใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้แฟนพันธุ์ทางของโตโยต้า ที่สนใจอยากสัมผัสด้วยตัวเองก็ต้องลองไปดูและทดลองได้ที่โชว์รูมโตโยต้า 346 แห่งทั่วประเทศ ส่วนสนนราคาของรถรุ่นใหม่ก็เริ่มตั้งแต่ 1.085 – 1.449 ล้านบาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,788 วันที่  1-3  พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

 

Read : 12646 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

ข่าวอื่นๆ

01 กรกฏาคม 2015, 09.03 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
-5949 "สรรพสามิต" มั่นใจโค้งท้ายจัดเก็บภาษีฉลุย   ระบุ "ไฮซีซัน"ดันจัดเก็บภาษีเหล้า-น้ำมันพุ่ง เฉลี่ยเพิ่มขึ้น 3 พันล้านบาทต่อเดือนพร้อมตั้งเป้าปี 2559...
02 กรกฏาคม 2015, 14.55 | กอง บก.ออนไลน์
--2---- เลย์ มันฝรั่งทอดกรอบอันดับหนึ่งของเมืองไทย โดย บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด เปิดครัวเลย์ครั้งแรก...
01 กรกฏาคม 2015, 20.17 | เมธา สกาวรัตน์
were-number-1-ทรงธรรม เพียรพัฒนาวิทย์(ที่สองจากขวา)ผู้อำนวยการบริหาร ด้านลูกค้าองค์กรธุรกิจและบริการระหว่างประเทศกลุ่มทรูเป็นประธานในงาน “We’re Number...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*