หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอังคารที่ 28 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ การตลาด Marketing สหพัฒน์รุกคอนวีเนียนสโตร์

สหพัฒน์รุกคอนวีเนียนสโตร์

พิมพ์

altสหพัฒน์  เผยผนึกลอว์สัน อิงค์ ตั้งบริษัท สห ลอว์สัน จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 70 ล้านบาท โดยลอว์สัน ถือหุ้น 49%  สหพัฒน์และบริษัทในเครือ 50% พร้อมรุกธุรกิจคอนวีเนียน สโตร์เมืองไทย ก่อนต่อยอดบุกเออีซี 

     สืบเนื่องจากที่ "ฐานเศรษฐกิจ" นำเสนอข่าว  "ชัวร์ "ลอว์สัน" ลุยไทย"  ตีพิมพ์ในฉบับ 2,787 ระหว่างวันที่ 28-31  ตุลาคม 2555 หลังจากที่บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) ยื่นจดทะเบียนตั้ง "บริษัท สห ลอว์สัน จำกัด" กับกระทรวงพาณิชย์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยบริษัท สห  ลอว์สันฯ จะทำการเพิ่มทุนเพื่อนำไปซื้อทรัพย์สินจาก 108ช้อปที่มีอยู่กว่า  600 สาขาทั่วประเทศ พร้อมปรับเปลี่ยนชื่อเป็น "ลอว์สัน" 
    ล่าสุดนายเวทิต  โชควัฒนา กรรมการ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน)  ได้ทำหนังสือแจ้งการลงทุนในบริษัท สห ลอว์สัน จำกัด ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  โดยบริษัท สห ลอว์สัน จำกัด มีทุนจดทะเบียน 70 ล้านบาท แบ่งออกเป็นหุ้นสามัญ  7 แสนหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 100 บาท โดยมีบริษัท Lawson Asia Pacific Holdings Pte Ltd. (LAP)  ถือหุ้นในสัดส่วน 49%  บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) (SPC)  20%  บริษัทอื่นในกลุ่มสหพัฒน์ 30% และบริษัท ไทย-เอ็มซี จำกัด (TMC) 1% โดยมีเป้าหมายเพื่อดำเนินธุรกิจร้านค้าสะดวกซื้อ (Convenience Store)
    อย่างไรก็ดี  ก่อนหน้านี้แหล่งข่าวจากบริษัท สหพัฒนพิบูลฯ  กล่าวว่า  การจดทะเบียนตั้งบริษัท สห ลอว์สันฯ เข้ามาดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อในเมืองไทย เพราะสหพัฒน์ มีเป้าหมายรุกธุรกิจร้านสะดวกซื้อมากขึ้น โดยร่วมกับลอว์สัน ซึ่งเป็นแบรนด์ร้านสะดวกซื้ออันดับ 2 ในประเทศญี่ปุ่น  โดยการเข้ามาของลอว์สัน จะเป็นการแทนที่ร้าน 108 ช้อป ที่ปัจจุบันมีอยู่กว่า  600 สาขาทั่วประเทศ พร้อมปรับเปลี่ยนชื่อเป็น "ลอว์สัน"  โดยคาดว่าแผนการดำเนินงานทั้งหมดจะสามารถสรุปได้ภายในปีนี้  และลอว์สัน สามารถเข้ามาดำเนินการได้ตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นไป
    "สหพัฒน์ต้องการโนว์ฮาวจากลอว์สัน  เพื่อมาพัฒนาธุรกิจคอนวีเนียน สโตร์ในประเทศไทย  เพราะเป็นแบรนด์ที่มีความแข็งแกร่ง มีความเชี่ยวชาญเฉพาะ มีระบบการบริหารจัดการ  รวมถึงมีการตกแต่งร้านที่ดูทันสมัย"    
นอกจากการขยายตลาดในไทยแล้ว เชื่อว่าลอว์สัน ยังต้องการจะขับเคลื่อนธุรกิจดังกล่าวออกนอกประเทศ พร้อมกับขยายการลงทุนเข้าสู่ตลาดอาเซียน โดยใช้ไทยเป็นฐานการขยายเข้าสู่ภูมิภาคอาเซียน ซึ่งหลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ในปี 2558 ภูมิภาคนี้ก็จะมีกำลังซื้อกว่า 600 ล้านคนด้วย
    ทั้งนี้ จากการสอบถามเพิ่มเติมไปยังนายเวทิต  กล่าวสั้นๆ ว่า ร้าน 108 ช้อปยังไม่มีแผนที่จะดำเนินการใด ๆ  ในขณะนี้ หลังจากที่สหพัฒน์ บรรลุผลการเจรจากับ ลอว์สัน อิงค์ ประเทศญี่ปุ่น และร่วมกับจัดตั้งบริษัท สห ลอว์สัน จำกัด ขึ้นมา เช่นเดียวกับแผนการดำเนินธุรกิจของสห ลอว์สันที่ขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ 
    เช่นเดียวกับนายบุญชัย โชควัฒนา  ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า  การดำเนินธุรกิจของบริษัท สห ลอว์สัน จำกัด ขณะนี้ยังไม่มีแผนที่ชัดเจน และยังไม่มีรายละเอียดในการดำเนินการแต่อย่างใด  ยังคงต้องรออีกสักระยะเพื่อให้มีความคืบหน้ามากกว่านี้
    ปัจจุบันร้านลอว์สัน อยู่ภายใต้การบริหารงานของบริษัท ลอว์สัน อิงค์ ประเทศญี่ปุ่น   ผลประกอบการในปี 2555 ( 1 มีนาคม 2554-29 กุมภาพันธ์ 2555) มียอดขายรวม 1.82 ล้านล้านเยน หรือคิดเป็นเงินไทย 7.28  แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มียอดขาย 1.68 ล้านล้านเยน หรือคิดเป็นเงินไทย  6.72 แสนล้านบาท มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 8.5%  ปัจจุบันมีสาขารวม 1.08 หมื่นแห่งในญี่ปุ่น (ณ เดือนกรกฎาคม 2555)  เป็นอันดับ 2 รองจากเซเว่น อีเลฟเว่น ที่มีสาขาเกือบ 1.5 หมื่นแห่ง 
          โดยร้านลอว์สันเปิดให้บริการใน   3 รูปแบบ ได้แก่ ร้านสะดวกซื้อลอว์สัน (Lawson)  , ร้านลอว์สัน สโตร์ 100 (Lawson Store 100) ร้านสะดวกซื้อพร้อมจำหน่ายอาหารสด และร้านเนเชอรัล ลอว์สัน (Natural Lawson) ร้านสะดวกซื้อจำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพ ความงาม ขณะที่ในต่างประเทศ ร้านลอว์สันเปิดให้บริการในเมือง Dalian , Chonqing และ Shanghai ประเทศจีน , อินโดนีเซีย และฮาวาย สหรัฐอเมริกา

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,791 วันที่  11-14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

 

Read : 5066 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart