หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

ฮอนด้าส่งเก๋ง'บริโอ้อเมซ'

พิมพ์

altฮอนด้าทวงบัลลังก์อีโคคาร์  เตรียมเปิดตัว บริโอ้ อเมซ เก๋งประหยัดพลังงาน 4 ประตู  วันที่ 23 พฤศจิกายนนี้    ท้าชนนิสสัน อัลเมร่า ชู "บี้ -สุกฤษฏิ์"พรีเซนเตอร์  เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร 90 แรงม้า  คาดราคาใกล้เคียงบริโอ้

    นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร รองประธานอาวุโส  บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ฮอนด้าเตรียมเปิดตัวรถยนต์ซีดาน ขนาด 1.2 ลิตร ใหม่ ในชื่อ บริโอ้ อเมซ  ซึ่งจะเปิดตัวในไทยเป็นประเทศแรกในโลก  พร้อมด้วยพรีเซนเตอร์ชื่อดัง  บี้- สุกฤษฏิ์ วิเศษแก้ว โดยมีกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 23 พฤศจิกายน นี้  ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ การเปิดตัว บริโอ้ อเมซ ในครั้งนี้นับเป็นรถยนต์รุ่นที่ 10 ซึ่งฮอนด้าจะแนะนำออกสู่ตลาดในปีนี้ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ากลุ่ม entry-car
    บริโอ้ อเมซ เป็นรถยนต์ซีดาน  ขนาดเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร ที่พัฒนาขึ้นสำหรับตลาดเอเชียโดยเฉพาะและจะเปิดตัวในประเทศไทยเป็นประเทศแรก   บริโอ้ อเมซ พัฒนาด้วยแนวคิด "สมาร์ท ไมโคร ลีมูซีน" คือการออกแบบภายนอกที่มีสไตล์โฉบเฉี่ยว ปราดเปรียว คล่องตัว แต่มีพื้นที่ห้องโดยสารที่กว้างขวางสะดวกสบาย ตามหลักการออกแบบยนตรกรรมของฮอนด้านั่นคือ Man Maximum Machine Minimum ที่เน้นให้ความสำคัญสูงสุดต่อผู้ขับขี่และผู้โดยสาร บริโอ้ อเมซ ยังให้การขับขี่อย่างสนุกในทุกอารมณ์ ด้วยเครื่องยนต์  i-VTEC SOHC 1198 ซีซี 4 สูบ 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 90 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงสุด 110 นิวตัน-เมตรที่ 4,800 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่าน CVT เหมือนกับบริโอ้ แต่ให้การประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ดีเยี่ยม  ความที่เป็นเครื่อง 4 สูบ จึงรีดแรงได้ดีกว่า และทำงานได้ไหลลื่นกว่าเครื่อง 3 สูบของนิสสัน อัลเมร่า คู่แข่งรายสำคัญ  
    ฮอนด้า บริโอ้   อเมซ 4 ประตูคันนี้เป็นซีดานทรงลิ่มท้ายโด่ง ด้านหน้า เหมือนฮอนด้า บริโอ้ ยังกะแกะ  ด้านท้ายออกแบบห้องเก็บสัมภาระหลังให้ยาวขึ้น โดยฮอนด้า บริโอ้ อเมซ  4 ประตู  คันนี้ ฐานล้อจะยาวขึ้นกว่าบริโอ้   60 มม. ความยาวทั้งคันยาวกว่าบริโอ้ 380 มม. ส่วนความกว้างและความสูงเท่าเดิม ความยาวที่เพิ่มขึ้นบวกกับการออกแบบใหม่  ทำให้ห้องโดยสารกว้างขึ้น เบาะหลังนั่งสบายขึ้น วางเท้าได้สะดวกสบาย ตามคำจำกัดความรถรุ่นนี้ว่า "สมาร์ท  ไมโคร ลีมูซีน"  ห้องเก็บสัมภาระมีความจุถึง 400 ลิตร เก็บถุงกอล์ฟได้ถึง 2 ใบ ความยาวของรถที่เพิ่มขึ้น ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นจากรุ่น 5 ประตู 26 กก.  ล้อมาตรฐานใช้ยางขนาด 14 นิ้ว
    ด้านความปลอดภัย ก็ให้มาครบครันไม่แตกต่างจากฮอนด้า บริโอ้ ไม่ว่าจะเป็นระบบป้องกันเบรกล็อก ABS  ระบบกระจายแรงดันน้ำมันเบรก  EBD  โครงสร้างตัวถังนิรภัย G-CON  เครื่องยนต์ปล่อยมลพิษต่ำเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม   ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ไม่เกิน120 กรัม/กม. ผ่านมาตรฐานมลพิษระดับยูโร 4   ส่วนราคายังไม่เป็นที่เปิดเผยอย่างเป็นทางการ  แต่คาดว่าจะสูงกว่ารุ่นบริโอ้ 5 ประตูไม่มากนัก ราคาเริ่มต้นน่าจะประมาณ 440,000-510,000 บาท  
    จากการสำรวจของ"ฐานเศรษฐกิจ"พบว่า  เมื่อตอนเปิดตัว ฮอนด้า บริโอ้ อีโคคาร์  5 ประตูรุ่นแรกช่วงเดือนมีนาคม 2554  ไม่ค่อยราบรื่นนัก เนื่องจากเป็นจังหวะที่ญี่ปุ่นประสบกับภัยสึนามิพอดี พอจะเริ่มผลิตส่งมอบได้เต็มที่   โรงงานที่อยุธยาก็เจอภัยน้ำท่วมใหญ่ กระแสจึงไม่ร้อนแรงอย่างที่หวังไว้  ประกอบกับรูปโฉมแฮตช์แบ็ก 5 ประตู  ไม่มีใบปัดน้ำฝนหลัง ส่วนโช้กค้ำประตูท้ายก็มีแค่ข้างเดียว จึงสร้างความคลางแคลงใจให้กับลูกค้าพอสมควร  แต่ปัญหานี้จะหมดไปทันที เมื่อฮอนด้าทำอีโคคาร์ 4ประตู ซีดานออกมาสู่ตลาด  เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ได้มีความนิยมจากลูกค้าชาวไทยมากที่สุด และมียอดขายสูงสุดเมื่อเทียบกับรถเก๋ง 5 ประตู
    โดยกลุ่มรถยนต์ระดับบีคาร์  ที่มีขนาดเครื่องยนต์ 1500  ซีซี  โตโยต้า วีออส  ครองแชมป์ยอดขายเป็นอันดับ 1   ตามด้วยฮอนด้า  ซิตี้ ส่วนกลุ่มรถนั่งระดับอีโคคาร์  อันดับ 1 เป็นของ นิสสัน อัลเมร่า โดยยังไม่มีใครเปิดตัวมาเป็นคู่แข่งอย่างเป็นทางการ นอกจาก ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ  แต่ในอนาคต ค่ายมิตซูบิชิ ให้ความสนใจเปิดตัว มิราจรุ่น 4 ประตู และค่ายซูซูกิ สนใจพัฒนา สวิฟท์ ซีดาน  ออกมาด้วย นอกจากนี้ ยังมีค่ายโตโยต้า ที่มีแผนเปิดอีโคคาร์ เข้ามาตลาดรถยนต์ไทย  ในเดือนมีนาคม 2556
    รายงานข่าวจากบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า   ยอดจำหน่ายรถยนต์ฮอนด้าเติบโตเกินคาดหลังกลับมาเดินสายการผลิตอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 มีนาคมเป็นต้นมา โดย 6 เดือนที่ผ่านมา สามารถทำยอดขายได้สูงถึง 103,709 คัน (เมษายน-กันยายน 2555) เพิ่มสูงขึ้นถึง 140% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา (ยอดจำหน่ายสะสมในปี 2554 จำนวน 43,237 คัน) โดยในช่วงเดียวกันนี้ ฮอนด้ามีส่วนแบ่งตลาดสูงถึง 15% และขึ้นมาอยู่เป็นอันดับ 2 ในตลาดรถยนต์โดยรวมเป็นครั้งแรก
    ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ฮอนด้ามีการทำตลาดอย่างแข็งแกร่งและรวดเร็ว โดยเปิดตัวรถยนต์ถึง 9 รุ่น เพื่อตอบสนองทุกความต้องการและไลฟ์สไตล์ของลูกค้า เริ่มตั้งแต่การเปิดตัวรถยนต์นำเข้า 3 รุ่น คือ โอดิสซีย์  สเต็ปแวกอน สปาด้า และซีอาร์-ซีร์  ตามด้วยการเปิดตัว ซีวิค แจ๊ซ ไฮบริด ซิตี้ ซีเอ็นจี ฟรีด บริโอ้ (S AT) และซีอาร์-วี โดยใน 9 รุ่นนี้ มีรถยนต์ที่เป็นกลุ่มรถยนต์พลังงานทางเลือกถึง 3 ประเภท คือ E85 ไฮบริด และก๊าซซีเอ็นจี รวม 4 รุ่น นับเป็นสถิติการเปิดตัวรถมากรุ่นที่สุดเป็นประวัติการณ์ของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย  

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,794 วันที่  22-24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

 

Read : 7650 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart