หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 02 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ การตลาด Marketing แชมพูเพื่อความงามขึ้นเบอร์หนึ่ง

แชมพูเพื่อความงามขึ้นเบอร์หนึ่ง

พิมพ์

altตลาดแชมพูหมื่นล้านคึกคัก บิ๊กคอนซูเมอร์ทุ่มงบชิงเค้ก ดันตลาดโต 7% "ไลอ้อน" ฉุด "ก้อง- สหรัถ"  เร่งปั้นแบรนด์ฟอลเลส เจาะกลุ่มรักสุขภาพเส้นผม  พร้อมทุ่มงบ 90 ล้านโหมบุกตลาดดูแลเส้นผมปีหน้า

    นางสาววันดี วงศ์บุญสิน ผู้จัดการส่วนผลิตภัณฑ์บิวตี้แคร์ บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าคอนซูเมอร์ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ภาพรวมตลาดแชมพูปีนี้ถือว่ามีการเติบโตค่อนข้างมากประมาณ 7% เนื่องจากผู้ประกอบการสินค้าอุปโภคบริโภคยักษ์ใหญ่ต่างทุ่มงบประมาณเพื่อจัดกิจกรรมทางการตลาดกันอย่างคึกคัก หวังกระตุ้นตลาดและการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค เช่นเดียวกับบริษัท ทุ่มงบประมาณ 50 ล้านบาท ดึงก้อง- สหรัถ สังคปรีชา มาเป็นพรีเซนเตอร์ครั้งแรกในรอบ 7 ปี เพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์และความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค
     ขณะที่ตลาดแชมพูมีมูลค่าประมาณ 1 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น 4 เซ็กเมนต์ ได้แก่ แชมพูเพื่อความงาม 62.4% แชมพูขจัดรังแค 31.8% แชมพูสมุนไพร 2.7% และแชมพูสำหรับเด็ก 2.1% โดยกลุ่มที่เติบโตสูงสุดจะเป็นแชมพูเพื่อความงาม ขณะที่แชมพูสมุนไพรที่ฟอลเลสทำตลาดอยู่มีการเติบโตประมาณ 3% และมีแนวโน้มเติบโตมากขึ้น เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเริ่มใส่ใจดูแลสุขภาพเส้นผมอย่างต่อเนื่อง
    "ปีนี้ถือว่าตลาดแชมพูมีการเติบโตสูงสุดเมื่อเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา ที่เติบโต 3-4% เท่านั้น  การที่ตลาดปีนี้โตค่อนข้างมาก มีปัจจัยมาจากการเทงบประมาณจัดกิจกรรมการตลาด จัดโปรโมชัน ลดราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้น เพื่อกระตุ้นยอดขาย ส่วนทิศทางตลาดแชมพูปีหน้าคาดว่าจะไม่เติบโตเท่ากับปีนี้ แต่ถ้าแบรนด์ต่างๆมีความเคลื่อนไหวทำการตลาดมาก มีการทุ่มงบในการสื่อสารการตลาดก็ยังเติบโตได้ ขณะที่ภาพรวมส่วนแบ่งการตลาดแชมพูนั้นเบอร์ 1 ยังเป็นยูนิลีเวอร์ ตามด้วยพีแอนด์จี ส่วนไลอ้อนมีส่วนแบ่งประมาณ 5% เท่านั้น" นางสาววันดี กล่าว
    ล่าสุดฟอลเลสได้รับรางวัลยอดขายอันดับ 1 ในกลุ่มสินค้าแชมพูเพื่อลดปัญหาผมขาดหลุดร่วง ประจำปี 2555 (Health, Wellness and Beauty Award 2012) ซึ่งร้านวัตสันมีการจัดอันดับสินค้าที่มียอดซื้อสูงสุดจากผู้บริโภคในร้านวัตสันทั่วประเทศ โดยช่องทางดังกล่าวมีสัดส่วนยอดขายประมาณ 10% ของช่องทางโมเดิร์นเทรด 80% และร้านค้าทั่วไปประมาณ 20% และปี 2556 บริษัทจะต่อยอดการทำตลาดเพื่อกระตุ้นการเติบโตในระยะยาวด้วย
ส่วนการทำตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมในปีหน้า บริษัทจะใช้งบประมาณเพิ่มขึ้นจากปีนี้ใช้รวม 90 ล้านบาท แบ่งเป็นฟอลเลส 50 ล้านบาท คิวลีนและฟรีแอนด์ฟรี 40 ล้านบาท และบริษัทจะให้ความสำคัญกับแบรนด์ฟอลเลสมากขึ้น เนื่องจากมีสัดส่วนยอดขายสูงถึง 50% ที่เหลือเป็นคิวลีน 25% และฟรีแอนด์ฟรี 25% พร้อมกันนี้จะปรับกลยุทธ์ด้วยการจัดกิจกรรม ณ จุดขายผ่านช่องทางโมเดิร์นเทรดมากขึ้น เพราะจากการสำรวจพบว่าพฤติกรรมผู้บริโภคมีการตัดสินใจซื้อสินค้า ณ จุดขายมากขึ้น รวมทั้งมีการใช้ผลิตภัณฑ์ครีมนวดตลอดจนทรีตเมนต์เพิ่มขึ้นด้วย
    อย่างไรก็ตาม จากแผนดังกล่าวบริษัทคาดว่าจะกระตุ้นยอดขายผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมเติบโตประมาณ 12% เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ส่วนฟอลเลสมียอดขายเติบโตกว่า 20% และปีหน้าคาดว่าจะเติบโตไม่ต่ำกว่าปีนี้

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,794 วันที่  22-24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

 

Read : 6217 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart