หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 01 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ Brand Stories Brand ไทยในโลกกว้าง

Brand ไทยในโลกกว้าง

พิมพ์

เฉลิม วัชรถานนท์เฉลิม วัชรถานนท์ในประเทศอาเซียนหลายประเทศ มีสินค้าไทยวางขายมานานแล้ว สินค้าจากประเทศไทยมีเครดิตด้านคุณภาพมาตรฐานสูงมาก เมื่อเทียบกับเพื่อนๆ จากอาเซียนหลายประเทศ

เพราะเรามีพัฒนาการด้านการผลิตและอุตสาหกรรมมายาวนานในประเทศเวียดนาม ปลากระป๋องไทยยี่ห้อหนึ่งขายดี  อะไหล่รถมอร์เตอไซค์ จากเมืองไทยก็ได้รับความเชื่อถือด้านคุณภาพ  
    ผมเชื่อว่าทุกประเทศในอาเซียน หาซื้อสินค้าไทยได้ไม่ยาก
    นอกจากอาเซียนแล้ว สินค้าไทยยังข้ามน้ำข้ามทะเลไปอยู่ในทุกทวีปทั่วโลก โดยเฉพาะสินค้าประเภทอาหารการกิน ยิ่งอาหารไทยดังมากเท่าใด เครื่องปรุงเครื่องเทศไทยก็ขายได้ดีขึ้นตามไป สินค้าเหล่านี้เป็นสินค้าสำเร็จรูป ที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ มี Brand ชัดเจน ไม่ได้นับรวมสินค้าประเภทวัตถุดิบที่เราส่งออก เช่นอาหารทะเล ไก่ ซึ่งผู้ส่งออกรายใหญ่ๆ ของไทยทำกันอยู่
    สินค้าไทยไปอยู่ในต่างประเทศได้อย่างไร?
    ผู้สั่งสินค้าเข้าไปขาย เขาจมูกไวมาก หากรู้ว่า มีความต้องการสินค้าอะไร มากพอจะทำตลาดได้ เขาไม่รีรอ ทำไปนานๆ เข้าก็กลายเป็นช่องทางให้ผู้ผลิตได้ใช้โอกาสในการสร้างตลาดต่างประเทศขึ้น
    สินค้าไทยเริ่มตลาดต่างประเทศด้วยการพบช่องทางการจัดจำหน่าย และเติบโตไปในแนวทางนั้น แปลว่า เรามุ่งไปที่การขาย ไม่ได้ให้ความสำคัญในการสร้าง Brand ปล่อยให้ Brand ค่อยๆซึมซับเข้าในหมู่ผู้บริโภคเอง วิธีการนี้ต่างจากสินค้าระดับสากลที่เข้ามาจำหน่ายในเมืองไทย
    เขาเข้ามาสร้างตลาดไปพร้อมๆกับการสร้าง Brand เขาไม่ยอมปล่อยให้ Brand เติบโตไปตามยถากรรม หรือปล่อยให้อยู่ในมือผู้นำเข้า ซึ่งร้อยทั้งร้อย ไม่มีรายใดทุ่มเทสร้างBrand ให้กับสินค้าที่ไม่ใช่ Brandของตัว พวกเขาจะมุ่งไปที่ยอดขายมากกว่า
    เป็นเรื่องธรรมดาอย่างนี้ทั่วโลกครับ
    สินค้ามียี่ห้อของต่างประเทศ เขาให้ความสำคัญกับการสร้าง Brand มากกว่าการผลิต ไม่ว่าเขาจะไปอยู่ที่ใด เขาจะลงทุนตั้งหน่วยงานของเขาขึ้นมาควบคุม ดูแล Brand ให้เติบโต ตามแนวทางที่เขาวางไว้ ไม่ปล่อยให้สะเปะสะปะ
    ในส่วนกลาง เขาลงทุนมากกับ R&D (งานวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์)  ส่วนการผลิตนั้นถ้าจ้างผลิตแบบ OEM ได้ เขาจะไม่รีรอเลย
    การจ้างคนอื่นผลิต โดยเขาเป็นคนควบคุมมาตรฐานคุณภาพ คือวิธีการที่ฉลาดมาก เขาไม่ต้องรับผิดชอบเรื่องแรงงาน เรื่องเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วมาก เราผลิตได้ถูกใจเขา เขาก็จ้าง วันหนึ่งเขาเห็นว่า ของเราแพงกว่าที่อื่น เขาจะต่อรองทันที ต่อรองไม่ได้ เขาก็เลิกจ้าง ก็เท่านั้นเอง
    เราจะเห็นว่า Brand ดังๆระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า หรือสินค้าอุปโภคบริโภคทุกชนิด มีโรงงานผลิตอยู่ในเอเชีย และประเทศที่กำลังพัฒนาทั่วโลก ที่ไหนถูก เขาไปที่นั่น
    ถ้าคุณรู้ว่าเขาซื้อเราเท่าไร แล้วเอาไปขายเท่าไร คุณจะตกใจ ผลต่างราวฟ้าดินของราคาซื้อและราคาขายสินค้า Brand ดัง คือมูลค่าของ Brand ที่เขาสร้างขึ้นมา
    ฝรั่ง ญี่ปุ่น เก่งเรื่องนี้มาก เขาใช้เงินสร้าง Brand มากกว่าเงินสร้าง และพัฒนาสินค้า เวลาเขาซื้อขายบริษัทกัน มูลค่าของ Brand สูงกว่ามูลค่าทรัพย์สินทุกอย่างของบริษัทรวมกัน
    ทุกวันนี้ ประเทศกำลังพัฒนาหรือด้อยพัฒนายังติดอยู่กับกับดักของการเป็นผู้รับจ้างผลิตเท่านั้น รวมทั้งประเทศไทยด้วย
    เรื่องนี้ก็น่าเห็นใจเจ้าของสินค้าไทย เพราะ การสร้างตลาดพร้อมการสร้าง Brand ไปพร้อมๆกันตามทฤษฎี ที่ถูกต้องใช้เงินและความอดทนมาก
    คนไทยไม่เข้าใจ หรือไม่ค่อยยอมรับ วิธีการสร้าง Brand แบบนี้  บางคนคิดว่า เป็นการสิ้นเปลือง โดยไม่มีหลักประกันผลตอบแทน
    มีคนเคยถามผมว่า ถ้าลงทุนแบบนี้ เขาจะขายได้เท่าไร ผมตอบไม่ได้ และคิดว่า มืออาชีพทุกคนจะตอบคำถามนี้ได้  เรารู้แต่ว่า Brand ควรเข้าไปอยู่ในการรับรู้ของผู้บริโภคก่อน การซื้อจะเกิดขึ้น
    ยิ่งรับรู้มาก โอกาสในการจำหน่ายก็มาก เราเรียกหลักการทำงานแบบนี้ว่า การสื่อสารการตลาด Integrated Marketing Communication
    โดยสรุปก็คือ สินค้าของไทยนั้นมีศักยภาพที่จะไปอยู่ในตลาดต่างประเทศที่ไหนก็ได้ เราดีพอที่จะยืนแข่งกับใครได้อย่างไม่น้อยหน้าเขา แต่เราอาจจะโตช้าหน่อยเพราะเรามีปัญหาอุปสรรคในการสร้าง Brand ของสินค้าในกลุ่ม SME ของไทย
    เรื่องการสร้างตลาดและการสร้าง Brand  มีปรากฏการณ์ที่น่าสนใจ เกิดขึ้นในเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผมจะเล่าให้ฟังโอกาสหน้า

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,794 วันที่  22-24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

 

Read : 2437 times

ข่าวเด่นของหมวดjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart