หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 02 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home อสังหา อสังหาฯ-คมนาคม ยักษ์รถเครนจีนบุกไทยเขย่าแบรนด์ญี่ปุ่น

ยักษ์รถเครนจีนบุกไทยเขย่าแบรนด์ญี่ปุ่น

พิมพ์

altบางกอกอ๊อคชั่นเนียร์ส เปิดไลน์ธุรกิจใหม่ลุยตลาดรถเครน คว้าสิทธิ์ตัวแทนจำหน่ายเพียงรายเดียวของ  XCMG แบรนด์ยักษ์ใหญ่จากจีน ชนเจ้าตลาดแบรนด์ญี่ปุ่น

รองรับโครงการเมกะโปรเจ็กต์ระบบสาธารณูปโภค และแผนป้องกันน้ำท่วม ลั่นขอเป็นผู้นำเบอร์ 1 ของไทย  
    นางสาวศรีวิมล ฉัตรจุฑามาส กรรมการบริหาร บริษัท บางกอกอ๊อคชั่นเนียร์ส จำกัด (BKA)  ซึ่งดำเนินธุรกิจจัดประมูลเครื่องจักร กล่าวกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า บริษัทได้เซ็นสัญญาเป็นตัวแทนจำหน่ายรถเครน XCMG แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย กับบริษัท Xuzhou Construction Machinery Group จำกัด หรือ XCMG ผู้ผลิตรถเครนและส่งออกรายใหญ่ของประเทศจีน โดยปัจจุบันเป็นผู้นำอันดับ 1 ของตลาดประเทศจีน และเป็นอันดับ 5 ของโลก แต่ตั้งเป้าหมายจะขึ้นเป็นอันดับ 3 ของโลกภายในปี 2016 เนื่องจากการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ๆกระจุกตัวในภูมิภาคเอเชีย อาทิ โครงการสาธารณูปโภคพื้นฐาน และประเทศที่มีการก่อสร้างมากที่สุดคือจีน
    สำหรับในประเทศไทยทางบางกอกอ๊อคชั่นเนียร์สวางแผนบุกตลาดด้วยรถเครน โดยวางแผนนำเข้าล็อตแรก 100 คัน แบ่งเป็นรถเครนรุ่น 25 ตัน ซึ่งเป็นรถตลาดจำนวน 50 คัน รุ่น 50 ตัน ประมาณ 20-30 คัน และรุ่น 80 ตันขึ้นไป ประมาณ 20 คัน เพื่อมารองรับโครงการสาธารณูปโภคต่างๆที่มีความจำเป็นจะต้องใช้รถเครนในประเทศไทย ได้แก่  รถไฟฟ้า ทางด่วน สะพานลอย รวมไปถึงโครงการป้องกันน้ำท่วม
    "น้ำท่วมปลายปี 2544 ส่งผลที่ดีต่อธุรกิจรถเครน ขยายตัว 20-30% ขณะที่ในช่วงเวลาปกติธุรกิจด้านนี้เติบโตประมาณ 5% เพราะโดยปกติเครื่องจักรกลจะใช้ในงานก่อสร้าง ถ้าหากไม่มีโครงการเมกะโปรเจ็กต์ งานจะมีไม่มากนัก แต่เมื่อเกิดน้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี 2544 ทำให้มีความต้องการใช้เครื่องจักรกลในการก่อสร้างเพื่อป้องกันน้ำท่วมในระยะยาว ยิ่งถ้าเมื่อใดที่โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเริ่มก่อสร้าง ความต้องการใช้รถเครนจะมากขึ้นเท่าตัว"  
    สำหรับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายมีผู้รับเหมา ผู้รับเหมาช่วง และบริษัทเช่าเครน จากเดิมลูกค้าหลักจะเป็นผู้รับเหมา แต่ระยะหลังผู้รับเหมาต้องบริหารความเสี่ยงจึงหันมาใช้วิธีการเช่าแทนการซื้อ ทำให้บริษัทเช่ารถเครนเป็นกลุ่มลูกค้าด้วย ปัจจุบันรถเครนเป็นที่ต้องการของตลาด แม้จะเป็นผู้รับเหมารายเล็กๆ ก็มีรถเครนไว้ใช้งาน เพราะเครื่องจักรทำให้งานเสร็จเร็วขึ้นท่ามกลางปัญหาแรงงานแพง
    นางสาวศรีวิมล กล่าวถึงตลาดเครื่องจักรกลในไทยว่า ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องจักรกลที่นำเข้าจากญี่ปุ่นมากเป็นอันดับ 1 รองลงมาเป็นสหรัฐอเมริกา โดยของญี่ปุ่นได้แก่ แบรนด์ โคมัตสุ ส่วนสหรัฐอเมริกา แบรนด์ แคตเตอร์พิลล่า ซึ่ง 2 แบรนด์นี้ครองตลาดมายาวนาน แต่ในระยะหลังจีนพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตเครื่องจักรกลได้เทียบเท่าญี่ปุ่นและยุโรปแต่ราคาถูกกว่า ถือเป็นจุดได้เปรียบของแบรนด์จีนในการเจาะตลาด โดยรถรุ่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นรถเครนรุ่น 25 ตัน หรือ 50 ตัน ของจีนจะมีราคาถูกกว่าญี่ปุ่นประมาณ 2-3 เท่า ทำให้ขณะนี้มีผู้สนใจสั่งซื้อรถเครน XCMG แล้วประมาณ 10 คัน 
    "แนวทางการทำตลาดรถเครนจะพยายามผลักดันประชากรรถเครน XCMG เข้าไปในไซต์งานให้เร็วที่สุดและมากที่สุด เพราะว่าการจัดงานเครื่องจักรกลในประเทศไทยมีน้อยหรือไม่มี ปัจจุบันรถเครนมีการนำเข้าปีละ 1,000 คัน เป็นรถใหม่ 10% รถเก่ามือสองจากญี่ปุ่น 90% อย่างไรก็ตาม ราคารถเครนมือสองจากญี่ปุ่นมีราคาสูงกว่ารถเครนของจีน"นางสาวศรีวิมลกล่าวและว่า
    "บริษัท บางกอกอ๊อคชั่นเนียร์สฯ แยกตัวจากบริษัท ทีซีเจ เอเชีย จำกัด ซึ่งมีประสบการณ์เกี่ยวกับการจำหน่ายเครื่องจักรกลและรถเครนมานานกว่า 30 ปี แต่เนื่องจาก ทีซีเจ เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การทำกิจกรรมบางเรื่องอาจไม่มีความคล่องตัว ผู้บริหารจึงได้แยกออกมาเปิดบริษัท บางกอกอ๊อคชั่นเนียร์สฯ จนถึงปัจจุบัน บีเคเอ มีประสบการณ์ 12 ปี จัดประมูลขายเครื่องจักร โดยช่วงแรกๆ จัดประมูลทุก 1เดือนครึ่ง หรือ 3 เดือน แต่ปัจจุบันจัดขึ้นทุกๆ 3 สัปดาห์ มีสินค้ากว่า 200 รายการ ทำให้มีฐานลูกค้าค่อนข้างกว้างกว่าทีซีเจ เอเชีย โดยมีลูกค้ากว่า 2 หมื่นราย ทั้งรัฐบาล หน่วยงานรัฐ อบต. อบจ. และเอกชน" 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,799 วันที่  9-12  ธันวาคม พ.ศ. 2555

 

Read : 7867 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart