หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ ตลาด เจียเม้งทุ่มสร้างไซโลจ.ศรีสะเกษ

เจียเม้งทุ่มสร้างไซโลจ.ศรีสะเกษ

พิมพ์

  เจียเม้ง ปรับกลยุทธ์สร้างรายได้เข้าองค์กร หลังนโยบายรับจำนำข้าวพ่นพิษต่อเนื่อง  ทำต้นทุนราคาข้าวพุ่ง  ขาดแคลนวัตถุดิบ  เตรียมทุ่มงบลงทุนเพิ่มไซโล หวังสต๊อกข้าวเพิ่ม 3-4 หมื่นตัน ทุ่มงบกว่า 100 ล้าน

แตกแบรนด์ใหม่ทั้งกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม พร้อมตั้งเป้ายอดขาย 200-300 ล้านบาทต่อปี
วัลลภ มานะธัญญาวัลลภ มานะธัญญา            นายวัลลภ มานะธัญญา ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท บางซื่อโรงสีไฟเจียเม้ง จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายข้าวหงษ์ทอง เปิดเผยว่า ในปี 2556 บริษัทเตรียมใช้งบประมาณ 114 -115 ล้านบาท เพื่อลงทุนสร้างไซโล และโกดังในจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อสต๊อกข้าวเปลือกเพิ่ม 3-4 หมื่นตัน จากปัจจุบันบริษัทเก็บสต๊อกข้าวได้ประมาณ 1-2 หมื่นตันเท่านั้น การลงทุนดังกล่าวเพื่อรองรับปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบข้าวคุณภาพ หลังจากรัฐบาลดำเนินนโยบายรับจำนำข้าวทำให้ปริมาณวัตถุดิบส่วนใหญ่อยู่ในสต๊อกของรัฐบาลเกือบทั้งหมด
            ขณะเดียวกันบริษัทได้ปรับตัวในการส่งออกข้าวด้วยการแตกไลน์สินค้าใหม่รุกตลาดฟังก์ชันนัลดริงก์และผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปเข้าทำตลาดเป็นครั้งแรกในรอบ 50-60 ปี พร้อมสร้างแบรนด์สินค้าใหม่ ได้แก่ เครื่องดื่มให้พลังงาน ภายใต้ชื่อ "เอ็นเนอเร่" (Enere) เจาะกลุ่มเป้าหมายวัยทำงาน นักกีฬาและผู้หญิงที่รักสวยงาม เครื่องดื่มน้ำนมข้าวเ "เฟรซฟิลล์" (Frezfill) จับกลุ่มรักสุขภาพ ข้าวกล้องพร้อมรับประทาน "กู้ดดิช" (Goodish) และข้าวพร้อมรับประทานแบรนด์ "หงษ์ทอง"
            โดยมีบริษัท บีเอสซีเอ็ม ฟูดส์ จำกัด เป็นผู้ดูแล พร้อมใช้งบลงทุนราว 100-110 ล้านบาท แบ่งเป็น 80 ล้านบาท เพื่อใช้ซื้อวัตถุดิบและกระบวนการผลิตสินค้า ส่วนอีก 20-30 ล้านบาท เป็นเงินทุนหมุนเวียนในบริษัท ส่วนแนวทางการทำตลาดผลิตภัณฑ์ใหม่นั้นจะใช้อาหารสำเร็จรูปกลุ่มข้าวเป็นเรือธง โดยเฉพาะการเจาะตลาดต่างประเทศ ขณะที่กลุ่มฟังก์ชันนัลดริงก์จะเน้นทำตลาดในประเทศเป็นหลัก อย่างไรก็ดีบริษัทยังเตรียมงบประมาณ 30-50 ล้านบาท เพื่อใช้ในการทำการตลาดและประชาสัมพันธ์สินค้าตลอดทั้งปี ผลักดันยอดขายปีแรกอยู่ที่ระดับ 200-300 ล้านบาท
            "บริษัทใช้งบกว่า 10 ล้านบาท เพื่อวิจัยและพัฒนาสินค้าใหม่กว่า 10 ปี และการเปิดตัวอาหารและเครื่องดื่มเข้าทำตลาดช่วงนี้เพราะเป็นจังหวะที่เหมาะสม ประกอบกับสถานการณ์ส่งออกข้าวไทยมีปัญหาจากต้นทุนที่สูงขึ้นจากโครงการรับจำนำข้าวด้วย ซึ่งการหันมาผลิตสินค้าใหม่ยังช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าได้ 10 เท่าด้วยเมื่อเทียบกับการจำหน่ายข้าวถุง อีกทั้งแนวโน้มผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพมีการเติบโตต่อเนื่องทั้งในและต่างประเทศ เบื้องต้นบริษัทจะให้ผลิตภัณฑ์ข้าวเป็นเรือธงเจาะตลาดส่งออก คาดว่าจะมีสัดส่วนยอดขายประมาณ 60-70% และยอดขายในประเทศ 30-40%" นายวัลลภ กล่าวและว่า
            บริษัทยังมีแผนต่อยอดธุรกิจอาหารสำเร็จรูปด้วยการผนึกพันธมิตรผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ ในการพัฒนาเมนูกับข้าวให้เหมาะสมกับข้าวหงษ์ทองและกู้ดดิช และคาดว่าจะเห็นเป็นรูปธรรมภายในปี 2556
            นายวัลลภ กล่าวอีกว่า บริษัทยังมีแผนเข้าไปขยายธุรกิจในประเทศเพื่อนบ้านทั้งกัมพูชา และพม่า เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซีด้วย โดยโมเดลธุรกิจจะเป็นบริษัทเทรดดิ้งเพื่อซื้อขายข้าว ก่อนพัฒนาสู่การลงทุนในอนาคต และบริษัทยังเดินหน้าขยายตลาดส่งออกข้าวเพื่อผลักดันการเติบโต โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับคู่ค้าในแอฟริกา หากสำเร็จจะมียอดส่งออกข้าวสูงถึง 2-3 แสนตัน
            สำหรับภาพรวมยอดขายของบริษัทปีนี้คาดว่าจะมีรายได้ราว 5 พันล้านบาท เติบโตในระดับทรงตัวต่อเนื่องจากปีก่อน เพราะได้รับผลกระทบจากนโยบายรับจำนำข้าวส่งผลให้ราคาข้าวไทยสูงกว่าคู่แข่ง โดยข้าวหอมมะลิอยู่ที่ 1.1-1.2 พันดอลลาร์สหรัฐฯต่อตัน จากราคาตลาดโลกราว 600 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อตัน และแนวโน้มปีหน้าบริษัทคาดว่ายอดส่งออกข้าวจะทรงตัวใกล้เคียงกับปีนี้ ทำให้บริษัทต้องปรับกลยุทธ์โดยการทุ่มงบหลักสิบล้านบาทเพื่อจัดโปรโมชันให้กับคู่ค้า สร้างลอยัลตีต่อแบรนด์และรักษาฐานลูกค้าไว้ 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,801 วันที่  16-19  ธันวาคม พ.ศ. 2555

 

Read : 4005 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart