หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ ตลาด 'ตัน' สุดยอดนักการตลาดแห่งปี 2555

'ตัน' สุดยอดนักการตลาดแห่งปี 2555

พิมพ์

กลายเป็นนักธุรกิจผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งของเมืองไทย เมื่อเจ้าพ่อชาเขียว "ตัน ภาสกรนที" หรือ ตัน อิชิตัน ถูกจัดอันดับและได้รับการยกย่องให้เป็นซีอีโอแห่งปี 2555 จากหลายสำนัก รวมถึงผลสำรวจจากภาคประชาชนโดยศูนย์เครือข่ายวิชาการเพื่อสังเกตการณ์และวิจัยความสุขชุมชน (ศูนย์วิจัยความสุขชุมชน) มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค)  หรือเอแบคโพลล์ ก็ยกให้ "ตัน ภาสกรนที" เป็นซีอีโอดีเด่นแห่งปี 2555

ตัน ภาสกรนทีตัน ภาสกรนที    เช่นเดียวกันกับโลกสังคมออนไลน์ที่ยกให้ "ตัน" เป็นหมายเลข 1 แชมป์กดไลก์ผ่านเฟซบุ๊กสูงถึง 1.4 ล้านราย (ตามข่าวที่หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 2,802 วันที่  20-22  ธันวาคม พ.ศ. 2555 ได้นำเสนอ) ยิ่งเป็นการตอกย้ำถึงความสำเร็จในฐานะเจ้าของธุรกิจ นักการตลาด และขวัญใจคนจน ที่เปิดโอกาสให้คนไทยได้เป็นเศรษฐีกันวันต่อวัน กับแคมเปญยักษ์ที่สร้างความฮือฮา "อิชิตัน ลุ้นรหัสรวยเปรี้ยง 60 วัน 60 ล้าน"
 ++ กว่าจะมาเป็น "ตัน อิชิตัน"
    "ตัน" เริ่มสร้างชื่อและก้าวขึ้นทำเนียบนักธุรกิจพันล้าน ในฐานะผู้สร้าง "โออิชิ" ให้เป็นที่รู้จักและโด่งดังไปทั่วประเทศ ภายหลังขายหุ้นใหญ่ให้กับบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในปี 2551 ซึ่งสามารถสร้างผลกำไรทำให้กลายเป็นมหาเศรษฐีได้ในพริบตา
     หลังจากฝ่ามรสุมชีวิตมานับไม่ถ้วน จวบจนเมื่อปี 2553 ตัน ภาสกรนที ก็เป็นข่าวครึกโครมอีกครั้ง...เมื่อประกาศหันหลังให้กับ "โออิชิ"  แบรนด์ที่ตัวเองปั้นมากับมือ ด้วยเหตุผลทางธุรกิจ
    ในปีเดียวกัน "ตัน"  เปิดตัวธุรกิจของตัวเอง ภายใต้ชื่อ บริษัท ไม่ตัน จำกัด เพื่อประกอบธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ น้ำผลไม้ผสมดับเบิลดริงก์ และกลุ่มธุรกิจอาหาร ซึ่งต่อมาภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด พร้อมกับการประกาศตัวรุกธุรกิจชาเขียว ภายใต้แบรนด์ อิชิตัน  
 ++ เมื่อโอกาสกลายเป็นวิกฤติ
    หลังจากประกาศตัวพร้อมสู้ศึกสงครามชาเขียวเมืองไทยเรียบร้อย โดยกำหนดแกรนด์โอเพนนิ่ง ในเดือนพฤศจิกายน  2554  แต่ก็ต้องเผชิญกับบททดสอบอันยิ่งใหญ่ เมื่อโรงงานการผลิตแห่งเดียวในย่านนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จ.พระนครศีอยุธยา ต้องกลายเป็นทะเลน้ำจืด  สูญเสียฐานทัพไปพร้อมๆกับเงินลงทุนร่วม 3 พันล้านบาท
     ส่งผลให้แผนงานที่ถูกวางไว้ต้องเลื่อนการผลิตออกไปทั้งหมด  แต่ "ตัน"  ก็เดินหน้ารักษาธุรกิจพร้อมกับช่วยเหลือสังคม ด้วยการหันไปผลิตน้ำดื่มแจกจ่ายผู้ประสบภัย และก่อตั้งโครงการ "ประตูใจ" ช่วยชาวบ้านฟื้นฟูและซ่อมแซมบ้าน
     ชื่อของตัน ภาสกรนที กลายมาเป็นขวัญใจชาวบ้านร้านตลาดอีกครั้ง ส่งผลให้แบรนด์ อิชิตัน มีชื่อติดตลาดและกลายเป็นที่นิยมตามไปด้วยหลังน้ำลด  พร้อมกับกำลังใจที่เต็มเปี่ยมในการเดินหน้าสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งอีกครั้ง
 ++ แคมเปญยักษ์เขย่าวงการชาเขียว
    "ตัน" กลับมาเขย่าวงการเครื่องดื่มชาเขียวอีกครั้ง ด้วยการเปิดตัวแคมเปญยักษ์ อิชิตัน ลุ้นรหัสรวยเปรี้ยง 60 วัน 60 ล้าน จนทำให้คู่แข่งต้องออกมาออกแคมเปญเพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาด ซึ่งนอกจากกิจกรรมออฟไลน์ ที่ตันเดินสายสร้างแบรนด์ กระตุ้นยอดขายทั่วประเทศแล้ว
    ในออนไลน์  ชื่อของตันก็กระฉ่อน ด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย รวดเร็ว และโดดเด่น  ไม่ว่าจะเป็นการกด Like แจกไอโฟน 5 รายแรก ส่งผลให้มียอดกด Like นับล้านในเวลาอันรวดเร็ว  พร้อมกับอีกหลายๆ กิจกรรมที่โดนใจนักท่องโลกออนไลน์อย่างแท้จริง
     "ตัน ภาสกรนที" กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าหลังจากอิชิตันทุ่มงบประมาณ 120 ล้านบาท ในการปล่อยแคมเปญโปรโมชัน "อิชิตัน  ลุ้นรหัสรวยเปรี้ยง 60 วัน 60 ล้าน" แจกทองคำมูลค่า 1 ล้านบาททุกวัน รวม 60 วัน 60 ล้านบาท รวมทั้งแจกไอโฟน 5 ความจุ 16GB อีก 100 เครื่อง ซึ่งจะปิดฉากลงในวันที่ 26 ธันวาคมนี้ ถือเป็นโค้งสุดท้ายของปีที่สร้างความฮือฮาได้มากโข 
    "หลังจากออกแคมเปญมายังไม่ครบกำหนดตอนนี้เราได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีมากจากผู้บริโภคและสามารถผลักดันยอดขายโดยรวมเติบโตกว่า 30% แล้ว ซึ่งเท่ากับว่าเราดำเนินการตลาดโดยเน้นการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักและมาถูกทางแล้ว ส่วนในปีหน้าเราจะยังคงเดินหน้าสร้างกลยุทธ์การตลาดผ่านรูปแบบการตอบแทนคืนสู่สังคมต่อไป และมีโปรโมชันดีๆออกมา เพื่อให้แบรนด์เราแข็งแกร่งและเป็นที่รู้จักในวงกว้างยิ่งขึ้น"
 ++ คิดอย่างซีอีโอ
    "ผมไม่ได้เก่งอะไรขนาดนั้น เพียงแต่ผมอาจจะอยู่ในสื่อเยอะ เพราะทำกิจกรรมทางการตลาดที่เน้นถึงกลุ่มเป้าหมายต่างจังหวัดบ่อยๆ เลยได้เห็นหน้าผมมากกว่าคนอื่นก็เท่านั้น จริงๆผมมองว่าทุกคน รวมถึงนักธุรกิจรุ่นใหม่มีโอกาสก้าวเข้ามาเป็นนักธุรกิจในดวงใจได้ทั้งนั้น แต่ต้องขึ้นอยู่กับว่าคุณจะดำเนินธุรกิจแบบไหน รู้จักตอบแทนสู่สังคมบ้างหรือไม่ เพราะคำว่าธุรกิจไม่ใช่เป็นเพียงผู้รับอย่างเดียว แต่ต้องรู้จักที่จะให้ตอบแทนด้วย" คำกล่าวหลังจากที่ถูกถามถึงหลักการทำงานให้ก้าวสู่ความสำเร็จของ ตัน ภาสกรนที
 ++ 7 ปีรีไทร์ เดินหน้าปั้นมูลนิธิ
    มาวันนี้ "ตัน" คือหนึ่งนักธุรกิจที่ประสบผลสำเร็จสูงสุดในชีวิต มีกิจการที่มั่นคง มีครอบครัวที่อบอุ่น เขาบอกว่ามาวันนี้เขาประสบความสำเร็จในชีวิตมากกว่าที่เคยฝันไว้ จึงอยากตอบแทนสู่สังคมให้ได้มากที่สุด ด้วยการก่อตั้งมูลนิธิ ตันปัน โดย 7 ปีนับจากนี้เขาวางแผนสร้าง บริษัท อิชิตัน กรุ๊ปฯ ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของมูลนิธิตันปัน
    มีเป้าหมายสูงสุดคือ "การให้" เพื่อตอบแทนสู่สังคม ในระยะยาว โดยในช่วงแรกจะแบ่งเงินปันผล 50% ของตนเองให้มูลนิธิ หลังจากนั้นเมื่ออายุครบ 60 ปี คือในปี 2562 เขาจะแบ่งเงินปันผลไม่ต่ำกว่า 90% ให้มูลนิธิตันปันตลอดไป เพื่อใช้ในการพัฒนาและศึกษาสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นบทเรียนที่เขาได้รับครั้งสำคัญจากการทวงคืนของธรรมชาติ
    เรียกว่านอกจากจะเป็นสุดยอดนักการตลาด "ตัน ภาสกรนที" คือหนึ่งในไม่กี่คนที่คำนึงถึงผลประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลักมากกว่าประโยชน์ส่วนตนด้วย 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,805
วันที่  30  ธันวาคม พ.ศ. 2555 - 2  มกราคม พ.ศ. 2556

 

Read : 8740 timesjL Poll Module1

ความเห็นยังไม่สะเด็ดน้ำเลือกตั้งส.ส.เอาแบบไหนดี


 

Poll (2)

เตรียมสรุปครั้งสุดท้ายร่างรธน. ควรกำหนดสัดส่วนหญิง-ชายของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่
 

column

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*