หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ ตลาด 'ตัน' สุดยอดนักการตลาดแห่งปี 2555

'ตัน' สุดยอดนักการตลาดแห่งปี 2555

พิมพ์

กลายเป็นนักธุรกิจผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งของเมืองไทย เมื่อเจ้าพ่อชาเขียว "ตัน ภาสกรนที" หรือ ตัน อิชิตัน ถูกจัดอันดับและได้รับการยกย่องให้เป็นซีอีโอแห่งปี 2555 จากหลายสำนัก รวมถึงผลสำรวจจากภาคประชาชนโดยศูนย์เครือข่ายวิชาการเพื่อสังเกตการณ์และวิจัยความสุขชุมชน (ศูนย์วิจัยความสุขชุมชน) มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค)  หรือเอแบคโพลล์ ก็ยกให้ "ตัน ภาสกรนที" เป็นซีอีโอดีเด่นแห่งปี 2555

ตัน ภาสกรนทีตัน ภาสกรนที    เช่นเดียวกันกับโลกสังคมออนไลน์ที่ยกให้ "ตัน" เป็นหมายเลข 1 แชมป์กดไลก์ผ่านเฟซบุ๊กสูงถึง 1.4 ล้านราย (ตามข่าวที่หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 2,802 วันที่  20-22  ธันวาคม พ.ศ. 2555 ได้นำเสนอ) ยิ่งเป็นการตอกย้ำถึงความสำเร็จในฐานะเจ้าของธุรกิจ นักการตลาด และขวัญใจคนจน ที่เปิดโอกาสให้คนไทยได้เป็นเศรษฐีกันวันต่อวัน กับแคมเปญยักษ์ที่สร้างความฮือฮา "อิชิตัน ลุ้นรหัสรวยเปรี้ยง 60 วัน 60 ล้าน"
 ++ กว่าจะมาเป็น "ตัน อิชิตัน"
    "ตัน" เริ่มสร้างชื่อและก้าวขึ้นทำเนียบนักธุรกิจพันล้าน ในฐานะผู้สร้าง "โออิชิ" ให้เป็นที่รู้จักและโด่งดังไปทั่วประเทศ ภายหลังขายหุ้นใหญ่ให้กับบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในปี 2551 ซึ่งสามารถสร้างผลกำไรทำให้กลายเป็นมหาเศรษฐีได้ในพริบตา
     หลังจากฝ่ามรสุมชีวิตมานับไม่ถ้วน จวบจนเมื่อปี 2553 ตัน ภาสกรนที ก็เป็นข่าวครึกโครมอีกครั้ง...เมื่อประกาศหันหลังให้กับ "โออิชิ"  แบรนด์ที่ตัวเองปั้นมากับมือ ด้วยเหตุผลทางธุรกิจ
    ในปีเดียวกัน "ตัน"  เปิดตัวธุรกิจของตัวเอง ภายใต้ชื่อ บริษัท ไม่ตัน จำกัด เพื่อประกอบธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ น้ำผลไม้ผสมดับเบิลดริงก์ และกลุ่มธุรกิจอาหาร ซึ่งต่อมาภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด พร้อมกับการประกาศตัวรุกธุรกิจชาเขียว ภายใต้แบรนด์ อิชิตัน  
 ++ เมื่อโอกาสกลายเป็นวิกฤติ
    หลังจากประกาศตัวพร้อมสู้ศึกสงครามชาเขียวเมืองไทยเรียบร้อย โดยกำหนดแกรนด์โอเพนนิ่ง ในเดือนพฤศจิกายน  2554  แต่ก็ต้องเผชิญกับบททดสอบอันยิ่งใหญ่ เมื่อโรงงานการผลิตแห่งเดียวในย่านนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จ.พระนครศีอยุธยา ต้องกลายเป็นทะเลน้ำจืด  สูญเสียฐานทัพไปพร้อมๆกับเงินลงทุนร่วม 3 พันล้านบาท
     ส่งผลให้แผนงานที่ถูกวางไว้ต้องเลื่อนการผลิตออกไปทั้งหมด  แต่ "ตัน"  ก็เดินหน้ารักษาธุรกิจพร้อมกับช่วยเหลือสังคม ด้วยการหันไปผลิตน้ำดื่มแจกจ่ายผู้ประสบภัย และก่อตั้งโครงการ "ประตูใจ" ช่วยชาวบ้านฟื้นฟูและซ่อมแซมบ้าน
     ชื่อของตัน ภาสกรนที กลายมาเป็นขวัญใจชาวบ้านร้านตลาดอีกครั้ง ส่งผลให้แบรนด์ อิชิตัน มีชื่อติดตลาดและกลายเป็นที่นิยมตามไปด้วยหลังน้ำลด  พร้อมกับกำลังใจที่เต็มเปี่ยมในการเดินหน้าสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งอีกครั้ง
 ++ แคมเปญยักษ์เขย่าวงการชาเขียว
    "ตัน" กลับมาเขย่าวงการเครื่องดื่มชาเขียวอีกครั้ง ด้วยการเปิดตัวแคมเปญยักษ์ อิชิตัน ลุ้นรหัสรวยเปรี้ยง 60 วัน 60 ล้าน จนทำให้คู่แข่งต้องออกมาออกแคมเปญเพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาด ซึ่งนอกจากกิจกรรมออฟไลน์ ที่ตันเดินสายสร้างแบรนด์ กระตุ้นยอดขายทั่วประเทศแล้ว
    ในออนไลน์  ชื่อของตันก็กระฉ่อน ด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย รวดเร็ว และโดดเด่น  ไม่ว่าจะเป็นการกด Like แจกไอโฟน 5 รายแรก ส่งผลให้มียอดกด Like นับล้านในเวลาอันรวดเร็ว  พร้อมกับอีกหลายๆ กิจกรรมที่โดนใจนักท่องโลกออนไลน์อย่างแท้จริง
     "ตัน ภาสกรนที" กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าหลังจากอิชิตันทุ่มงบประมาณ 120 ล้านบาท ในการปล่อยแคมเปญโปรโมชัน "อิชิตัน  ลุ้นรหัสรวยเปรี้ยง 60 วัน 60 ล้าน" แจกทองคำมูลค่า 1 ล้านบาททุกวัน รวม 60 วัน 60 ล้านบาท รวมทั้งแจกไอโฟน 5 ความจุ 16GB อีก 100 เครื่อง ซึ่งจะปิดฉากลงในวันที่ 26 ธันวาคมนี้ ถือเป็นโค้งสุดท้ายของปีที่สร้างความฮือฮาได้มากโข 
    "หลังจากออกแคมเปญมายังไม่ครบกำหนดตอนนี้เราได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีมากจากผู้บริโภคและสามารถผลักดันยอดขายโดยรวมเติบโตกว่า 30% แล้ว ซึ่งเท่ากับว่าเราดำเนินการตลาดโดยเน้นการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักและมาถูกทางแล้ว ส่วนในปีหน้าเราจะยังคงเดินหน้าสร้างกลยุทธ์การตลาดผ่านรูปแบบการตอบแทนคืนสู่สังคมต่อไป และมีโปรโมชันดีๆออกมา เพื่อให้แบรนด์เราแข็งแกร่งและเป็นที่รู้จักในวงกว้างยิ่งขึ้น"
 ++ คิดอย่างซีอีโอ
    "ผมไม่ได้เก่งอะไรขนาดนั้น เพียงแต่ผมอาจจะอยู่ในสื่อเยอะ เพราะทำกิจกรรมทางการตลาดที่เน้นถึงกลุ่มเป้าหมายต่างจังหวัดบ่อยๆ เลยได้เห็นหน้าผมมากกว่าคนอื่นก็เท่านั้น จริงๆผมมองว่าทุกคน รวมถึงนักธุรกิจรุ่นใหม่มีโอกาสก้าวเข้ามาเป็นนักธุรกิจในดวงใจได้ทั้งนั้น แต่ต้องขึ้นอยู่กับว่าคุณจะดำเนินธุรกิจแบบไหน รู้จักตอบแทนสู่สังคมบ้างหรือไม่ เพราะคำว่าธุรกิจไม่ใช่เป็นเพียงผู้รับอย่างเดียว แต่ต้องรู้จักที่จะให้ตอบแทนด้วย" คำกล่าวหลังจากที่ถูกถามถึงหลักการทำงานให้ก้าวสู่ความสำเร็จของ ตัน ภาสกรนที
 ++ 7 ปีรีไทร์ เดินหน้าปั้นมูลนิธิ
    มาวันนี้ "ตัน" คือหนึ่งนักธุรกิจที่ประสบผลสำเร็จสูงสุดในชีวิต มีกิจการที่มั่นคง มีครอบครัวที่อบอุ่น เขาบอกว่ามาวันนี้เขาประสบความสำเร็จในชีวิตมากกว่าที่เคยฝันไว้ จึงอยากตอบแทนสู่สังคมให้ได้มากที่สุด ด้วยการก่อตั้งมูลนิธิ ตันปัน โดย 7 ปีนับจากนี้เขาวางแผนสร้าง บริษัท อิชิตัน กรุ๊ปฯ ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของมูลนิธิตันปัน
    มีเป้าหมายสูงสุดคือ "การให้" เพื่อตอบแทนสู่สังคม ในระยะยาว โดยในช่วงแรกจะแบ่งเงินปันผล 50% ของตนเองให้มูลนิธิ หลังจากนั้นเมื่ออายุครบ 60 ปี คือในปี 2562 เขาจะแบ่งเงินปันผลไม่ต่ำกว่า 90% ให้มูลนิธิตันปันตลอดไป เพื่อใช้ในการพัฒนาและศึกษาสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นบทเรียนที่เขาได้รับครั้งสำคัญจากการทวงคืนของธรรมชาติ
    เรียกว่านอกจากจะเป็นสุดยอดนักการตลาด "ตัน ภาสกรนที" คือหนึ่งในไม่กี่คนที่คำนึงถึงผลประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลักมากกว่าประโยชน์ส่วนตนด้วย 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,805
วันที่  30  ธันวาคม พ.ศ. 2555 - 2  มกราคม พ.ศ. 2556

 

Read : 9644 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart