หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

 
   
Home Breaking News ข่าวในประเทศ กสทช.ยันทรูต้องคืนคลื่น1800จัดสรรใหม่หลังหมดสัญญา15ก.ย.

กสทช.ยันทรูต้องคืนคลื่น1800จัดสรรใหม่หลังหมดสัญญา15ก.ย.

พิมพ์นายสุทธิพล ทวีชัยการ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ด้านกฎหมาย กล่าวว่า การที่บริษัท ทรูมูฟ จำกัด บริษัทในกลุ่ม บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น(TRUE) และบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด(DPC)

บริษัทในเครือ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส(ADVANC) จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานคลื่น 1800 ในวันที่ 15 ก.ย.56 ว่า ตาม พ.ร.บ.กสทช. พ.ศ.2553 ระบุว่าเมื่อหมดสัญญาก็จะต้องคืนคลื่นดังกล่าวกลับมาที่ กสทช.ซึ่งถือเป็นกฎหมายใหม่ที่ไปยกเลิกกฎหมายเดิม(พ.ร.บ.ฯ 2543)
          
อย่างไรก็ตาม กฎหมายใหม่มีบทเฉพาะรับรองสิทธิ์สำหรับผู้ที่ได้สัมปทานเดิม โดยการให้สิทธิ์การใช้จนกว่าจะหมดอายุสัมปทานที่ต้องคืนคลื่นความถี่ ซึ่งหากกลุ่ม TRUE คืนคลื่นให้ บมจ.กสท โทรคมนาคม(CAT) ที่เป็นผู้ให้สัมปทานก็เท่ากับ TRUE คืนคลื่นให้กับผู้ที่ไม่มีอำนาจดำเนินการ ดังนั้นหาก กสทฯ นำคลื่นความถี่ดังกล่าวไปใช้ประโยชน์ ก็จะเป็นการดำเนินการโดยที่ไม่มีกฏหมายรองรับ เพราะกฏหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 47 ได้ระบุอำนาจหน้าที่ของ กสทช.ในการจัดสรรคลื่นความถี่ไว้อย่างชัดเจน
          
ทั้งนี้ ใบอนุญาตจริงๆ แล้วมี 2 ใบ คือ ใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม และใบอนุญาตการใช้คลื่นความถี่ หาก กสทฯ จะใช้ข้ออ้างในการนำคลื่นความถี่ไปใช้ ใบอนุญาตการใช้คลื่นความถี่ก็ถือว่าหมดอายุลงด้วยเช่นกัน ขณะที่ กสทฯ เองก็มีใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมเหลืออยู่
          
อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงแล้วถือว่าเป็นคนละส่วนกัน เพราะหาก กสทฯ มีใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมก็ไม่จำเป็นต้องมีคลื่นถือครองอยู่ก็ได้ ทั้งนี้ก็ต้องเคารพกฏหมายที่ระบุไว้ชัดเจนด้วย ซึ่ง กสทช.ก็ต้องทำตามหน้าที่ คือการจัดสรรคลื่นความถี่ต้องใช้วิธีการประมูลเท่านั้น
          
นอกจากนี้ หากไม่คืนคลื่นความถี่มาที่ กสทช.ความเสี่ยงจะเกิดขึ้นทันที และการประมูลคลื่นความถี่ก็จะเกิดความล่าช้าตามไปด้วย สุดท้ายแล้วประชาชนก็จะเป็นผู้เสียประโยชน์ ทั้งนี้ถึงแม้กฏหมายจะระบุว่าต้องคืนคลื่น แต่กฏหมายก็ระบุไว้อีกเช่นกันว่าให้ กสทช.กำหนดระยะเวลาที่แน่นอนให้มีการคืน โดยที่คำนึงถึงประโยชน์สาธารณะและความจำเป็นของการประกอบกิจการและการใช้คลื่น และให้นำเหตุแห่งความจำเป็นมาพิจารณาประกอบด้วย
          
ปัจจุบันคลื่น 1800 MHz กลุ่ม TRUE ให้บริการในระบบ 2G ปัจจุบันมีลูกค้าใช้บริการอยู่ 17 ล้านราย DPC ให้บริการอยู่มีลูกค้า 80,000 ราย คาดว่าคณะอนุกรรมการเตรียมความพร้อมรองรับสัญญาสัมปทานสิ้นสุดที่ตั้งขึ้นก่อนหน้านี้จะสรุปแผนการเตรียมความพร้อมได้ในช่วงปลายเดือน ม.ค.56 และจะนำเสนอต่อที่ประชุมบอร์ด กทค.ประมาณเดือน ก.พ.56
         
 "ทุกฝ่ายต้องมาหารือกันว่าควรทำอย่างไร อาจจะให้ประกอบกิจการต่อไป แต่ไม่ได้เป็นการขยายระยะเวลาสัญญาสัมปทาน เพื่อไม่ไห้ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค กลุ่ม TRUE ก็ต้องประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าเตรียมตัวย้ายค่าย และไม่รับลูกค้าใหม่เพิ่ม ซึ่งก่อนที่ TRUE กสทฯ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) และ กสทช.จะหารือกัน ก็ควรมีความเข้าใจในเรื่องกฏหมายให้ตรงกันเสียก่อน โดยในส่วนของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) และ กสทช.นั้นได้ข้อยุติเป็นเอกฉันท์แล้วว่าต้องคืนคลื่นมาที่ กสทช.เท่านั้น" นายสุทธิพล กล่าว

 

 

Read : 1562 times

jL Poll Module1

เงินจ่ายคืนภาษีรถคันแรกปีนี้ไม่พอ คลังขอใช้งบกลาง/เงินคงคลังหมื่นล.ท่านเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

ห่วงศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดีนายกฯ จุดชนวนรุนแรง ท่านเชื่ออย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*
เตาแก๊ส ขายเตาแก๊ส หวย เตาอบ ตู้กดน้ำ