หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 03 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

แบงก์รุมชิงเงินฝากวัด สั่งสาขาประกบวัดดังจังหวัด จัดทีมที่ปรึกษาบริการถึงที่

พิมพ์

"แบงก์"จัดทีมที่ปรึกษา-สาขา ประเคนโปรดักต์  แข่งแย่งฐานเงินฝากวัดก้อนโต  สั่งสาขาประกบวัดดังประจำจังหวัดบริการถึงที่  "ไทยพาณิชย์" เล็งเพิ่มส่วนแบ่งเงินฝากวัด 10-20 % เสนอประกันชีวิตเจ้าอาวาส-พระลูกวัด ต่อยอดฐานเงินฝาก "กรุงไทย"ส่งที่ปรึกษาบริหารการเงินให้  จัดรถโมบายบริการถึงวัด  ด้านมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ลุ้นร่างพ.ร.บ.ธนาคารพุทธฯ คืบคาดคลอดปีนี้

    จากภาวะเศรษฐกิจไทยที่ยังมีแนวโน้มเติบโต ประกอบกับมาตรการภาครัฐในการกระตุ้นเศรษฐกิจการใช้จ่าย- ลงทุน  ทำให้ปีมะเส็ง เป็นอีกหนึ่งที่คาดว่าสินเชื่อทั้งระบบจะเติบโตด้วยตัวเลข 2 หลักต่อเนื่องเป็นปีที่ 4  และจะเป็นอีกปีที่การแข่งขันทางด้านเงินฝากค่อนข้างสูง โดยเฉพาะฐานเงินฝากจากวัด หรือมูลนิธิ นั่นเอง เนื่องจากเป็นวงเงินขนาดใหญ่ที่ค่อนข้างนิ่ง ความเสี่ยงต่ำ 
alt*ใบโพธิ์ เล็งเพิ่มส่วนแบ่งตลาดเงินฝากวัด10- 20%
    ต่อเรื่องนี้  นายสมิทธ์ พนมยงค์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ สายเงินฝากและการลงทุน ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน)(บมจ.)เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า ภาพรวมของธนาคารเองในปีนี้ตั้งเป้าระดมเงินฝากไว้ที่ 300,000 ล้านบาท  เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 20%  ทั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมสภาพคล่องรองรับแผนการปล่อยสินเชื่อในปีนี้
        ในส่วนการให้ความสำคัญกับเงินฝากวัดหรือมูลนิธินั้น นายสมิทธ์กล่าวว่า ที่ผ่านมาบมจ.ไทยพาณิชย์ให้ความสำคัญโดยมีทีมงานดูแลเฉพาะ เพราะนอกจากเป็นเงินฝากก้อนใหญ่ที่มีประมาณ 300,000-400,000 ล้านบาทในระบบแล้ว  วัดส่วนใหญ่มักจะฝากเงินเป็นหลัก และเป็นกลุ่มที่มีการฝากระยะยาว 3-5 ปีแตกต่างจากกลุ่มลูกค้านิติบุคคล หรือบุคคลทั่วไป ที่เน้นฝากระยะสั้น
    อีกทั้งวัดใหญ่ๆ หรือวัดที่มีชื่อเสียงยังต้องการบริการต่างๆ ซึ่งไทยพาณิชย์มีความเข้าใจในกระแสความต้องการดังกล่าวเป็นกลยุทธ์ ทำให้ชนะใจได้รับมอบความไว้วางใจให้เป็นผู้ดูแลเงินฝาก ขณะที่หลายธนาคารพยายามเจาะตลาดกลุ่มนี้อยู่เช่นกัน
     " ไม่ว่าวัดจะอยู่ในพื้นที่ห่างไกลแค่ไหน  เราก็พร้อมบริการทั้งการไปรับ ขนเงิน นับเงินให้อย่างปลอดภัย เพราะมีสาขาทั่วประเทศ  ส่วนรูปแบบใช้บริการให้กับวัดยังเป็นเงินฝากเป็นหลัก  โดยคาดหวังจะมีส่วนแบ่งทางการตลาดกลุ่มนี้ประมาณ 10-20% เน้นให้บริการผ่านทีมงานสร้างความสัมพันธ์หรืออาร์เอ็ม บริการต่างๆและอัตราดอกเบี้ยตามประกาศ"
alt    ด้านแหล่งข่าวจากบริษัทในเครือไทยพาณิชย์  กล่าวเสริมว่า ทุกวันนี้บริษัทมีโปรดักต์พร้อมให้บริการพระ หรือลูกวัด อาทิแบบกรมธรรม์วัดหรือเจ้าอาวาส ซึ่งส่วนใหญ่คนใกล้ชิดหรือลูกศิษย์วัดจะซื้อประกันให้กับเจ้าอาวาสหรือพระลูกวัด  หรือเจ้าอาวาสอาจทำประกันเองเพราะมีเงินบริจาคจำนวนมาก กรมธรรม์ดังกล่าวเพื่อคุ้มครองหรือสะสมทรัพย์หากท่านมรณภาพ ซึ่งก็จะตกเป็นทรัพย์สินของวัด
    ด้านนายเวทย์ นุชเจริญ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจรายย่อยและเครือข่าย บมจ.ธนาคารกรุงไทย เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า ปีนี้บมจ.ธนาคารกรุงไทยตั้งเป้าระดมเงินฝาก 200,000 ล้านบาท โดยต่อยอดสร้างฐานผู้ฝากทั้งประเภทกระแสรายวันและออมทรัพย์  อาทิ ส่งเสริมการออมในกลุ่มข้าราชการ ,กลุ่มลูกค้าที่เริ่มมีฐานะมั่นคง เช่น ในกลุ่มลูกค้าบ้านหรือใช้บริการเสริมอื่นๆจากบริษัทในเครือแล้ว  ยังมุ่งยกระดับลูกค้าตั้งแต่วงเงินฝาก 3-10 ล้านบาท เป็นฐานที่ใหญ่มากในเมืองไทยซึ่งกลุ่มนี้กรุงไทยมีลูกค้าอยู่กว่าแสนรายแล้ว
    สำหรับกลุ่มที่มีเงินฝากไม่เกิน 10 ล้านบาท ที่มีอยู่ทั่วประเทศนั้น ธนาคารตั้งเป้าจะยกระดับเป็นลูกค้าพรีเชียส พลัส ที่มีเงินฝากตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป โดยเพิ่มช่องบริการในสาขาใหม่จัดให้มีห้องพรีเชียส รองรับลูกค้าทั้งมุมหนังสือและมุมกาแฟพร้อมทีมผู้ดูแลความสัมพันธ์(อาร์เอ็ม)คาดว่าจะเพิ่มลูกค้าพรีเชียสเป็นเท่าตัวหรือ 40,000 ราย จากที่มีอยู่เดิม 20,000 ราย
*KTB รับเป็นที่ปรึกษาบริหารเงินให้วัด
    โดยเฉพาะปีนี้ธนาคารจะเป็นที่ปรึกษาให้กับ "วัด" โดยมีอาร์เอ็มอำนวยความสะดวกตั้งแต่รับฝากเงิน รวมถึงบริการบริหารเงิน กรณีวัดไหนต้องการสร้างวัตถุถาวร สามารถหักบัญชีวัดกับผู้ประกอบการซึ่งเป็นฐานลูกค้าของบมจ.ธนาคารกรุงไทยอยู่แล้ว เช่น การซื้อวัสดุก่อสร้าง หรือเปิดบัญชีบริจาคเงินทำบุญโดยทางวัดไม่ต้องนับเงิน เป็นต้น
    นอกจากนี้บมจ.ธนาคารกรุงไทยจัดรถโมบายเกือบ 100 คันบริการรับฝาก-ถอนเงินเหมือนมีสาขาธนาคารอยู่ในวัด โดยปีนี้ทุกสาขาจะมีรายชื่อวัดสำคัญๆ เพื่ออำนวยความสะดวกและดูแล "วัด" ซึ่งเป็นลูกค้าอีกกลุ่มเป้าหมายของการขยายฐานลูกค้าเงินฝากแล้วยังเพิ่มปริมาณธุรกิจให้มากขึ้น
 *วัดฝากแบงก์รับดบ.เหนาะ 3-4%
    ด้านแหล่งข่าวจากวัดบวรนิเวศมหาวิหารราชวรวิหาร และมูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมถ์ระบุว่า ปัจจุบันทางวัดและมูลนิธิจะใช้บริการฝากเงินประจำ  เฉพาะสาขาของธนาคารพาณิชย์ที่บางลำพูเท่านั้น  ซึ่งมี 4 ธนาคารประกอบด้วย ธนาคารกรุงเทพ กรุงไทย ไทยพาณิชย์ และทหารไทย ยกเว้น ธนาคารกสิกรไทย เนื่องจากนายบัณฑูร ล่ำซำ  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย ในฐานะที่เป็นไวยาวัจกร ได้สั่งห้ามไม่ให้ธนาคารกสิกรไทยเข้ามาเกี่ยวข้องกับธุรกรรมของวัดและมูลนิธิ
    ส่วนเงินฝากเป็นประเภทประจำเป็นหลักโดยเน้นฝากที่กำหนดให้อัตราดอกเบี้ยสูงๆ ที่ผ่านมาจะได้รับอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3%เกือบ 4% จากการฝากประจำ 7 เดือนหรือ 48 เดือน นอกจากนี้บางส่วนยังเลือกลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลและพันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) 
    โดยที่มาของเงินฝาก  ส่วนใหญ่จะเป็นเงินบริจาคทำบุญตามวัตถุประสงค์ เช่น ผู้บริจาคต้องการบริจาควัดทั่วประเทศ ,เงินเพื่อสนับสนุนหรือส่งเสริมสถาบันการศึกษา หรือวัตถุประสงค์อื่น โดยตั้งกองทุนขึ้นมาปัจจุบันมีประมาณ 5,000 กองทุนแล้ว ที่ทุนประเดิมกองทุนละ  1,000 บาท เมื่อมีเงินฝากสมทบเข้ามาทางมูลนิธิจะนำผลตอบแทนหรือดอกผลที่ได้จากเงินฝากดังกล่าวไปทำบุญตามวัตถุประสงค์
    สอดคล้องกับวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร   แหล่งข่าวกล่าวว่าส่วนใหญ่ทางวัดจะนำเงินไปซื้อพันธบัตรรัฐบาล เพราะต้องการให้เงินบริจาคทำบุญของประชาชนนั้นมีความมั่นคง เช่น อายุ 7 ปีที่ผ่านมาได้รับผลตอบแทนเกือบ 4% อีกส่วนหนึ่งเป็นเงินฝากประจำโดยมีจำนวนไม่มากนักปัจจุบันใช้บริการกับธนาคารทหารไทยและธนาคารกรุงศรีอยุธยา
 *คืบร่างพ.ร.บ.ตั้งแบงก์พุทธศาสนา           
    ส่วนความคืบหน้าการจัดตั้งธนาคารพุทธศาสนานั้น พระเมธีธรรมาจารย์ รองอธิการบดีฝ่ายประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย  เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ธนาคารพุทธศาสนาพ.ศ....ประกอบด้วย 63มาตรา
    สาระของร่างฯ  ได้กำหนดวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งธนาคารพุทธศาสนาทั้งในสถานะธนาคารเฉพาะกิจหรือธนาคารของรัฐเพื่อส่งเสริม อุปถัมถ์ เผยแพร่พระพุทธศาสนา ทุนจดทะเบียน 2,000 ล้านบาท แบ่งเป็นทุนประเดิมจากรัฐบาล 1,000ล้านบาท อีก 1,000 ล้านบาทร่างฯระบุให้กระทรวงการคลังต้องซื้อหุ้นในสัดส่วน 50% ที่เหลือกระจายขายหุ้นในราคา 10 บาทต่อหุ้น โดยทางธนาคารต้องกำหนดกฎระเบียบคุณสมบัติของผู้ซื้อหุ้นและสัดส่วนการซื้อหุ้นต่อราย เช่น ห้ามผู้ประกอบอบายมุข 6 ซื้อหุ้น
    โครงสร้างนั้นร่างดังกล่าว กำหนดให้มีคณะกรรมการไม่เกิน 19 คน  ประกอบด้วยกรรมการโดยตำแหน่งและผู้ทรงคุณวุฒิ สำหรับระบบสินเชื่อของธนาคารพุทธศาสนานั้น  ธนาคารต้องพิจารณาคุณสมบัติผู้กู้ที่เป็นพี่น้องพุทธศาสนิกชนและประชาชนชนบทระดับรากหญ้าและเกษตร โดยเมืองไทยมีพุทธศาสนิกชนเกือบ 95%ในจำนวนนี้ 30-40%เป็นกลุ่มเป้าหมายที่ธนาคารพุทธศาสนาจะเข้าไปสนับสนุนและส่งเสริม ที่สำคัญต้องมี "คุณธรรม ศีลธรรม"กำกับการกู้และค้ำประกันโดยคนในชุมชนหรือบอร์ดของวัด เพราะคนในชุมชนจะทราบประวัติข้อมูลของผู้กู้ในแต่ละพื้นที่รวมทั้งกำหนดวงเงินกู้ต่อรายไม่เกิน 100,000 บาท
    ส่วนกรณีที่ "วัด"ต้องการกู้นั้น  กำหนดวัตถุประสงค์ ต้องเพื่อเผยแพร่พุทธศาสนา (วิปัสสนา) หรือกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชนท้องถิ่นและเยาวชน เช่น อาคารเรียน เลี้ยงเด็กกำพร้า โครงการอาหาร ซึ่งมูลนิธิหรือกรรมการที่ได้รับมอบหมายจากบอร์ดเป็นผู้กู้เท่านั้น
    พระเมธีธรรมาจารย์กล่าวต่อว่า  ร่างพ.ร.บ.ธนาคารพุทธศาสนา ปัจจุบัน นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ได้เสนอให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณา ก่อนที่จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบ หากกระบวนการเป็นไปตามนี้ จะเข้าสู่วาระ 1 เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรรับหลักการ  ก่อนจะมีการแก้ไขร่างในวาระที่ 2 ซึ่งทราบว่ายังมีอีก 2-3 ร่าง ดังนั้นอยากให้พรรคการเมืองต่างๆส่งร่างเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการปรับแก้ไขร่างในวาระที่ 2 เพื่อให้ครอบคลุมสาระสำคัญๆอย่างครบถ้วน

 จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,808  วันที่   10 - 12  มกราคม พ.ศ. 2556

 

Read : 3117 times



jL Poll Module1

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร



 

Poll (2)

ท่านคิดว่าความเสี่ยงไหนน่าห่วงกว่ากัน
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*