หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 01 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ Brand Stories 'มาม่า'บุกพม่า (1)

'มาม่า'บุกพม่า (1)

พิมพ์

alt กฤษณ์ ศิรประภาศิริปี 2556  ย่างเข้าอายุ 33 ปีของ "ฐานเศรษฐกิจ"  และถือเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการรวมตัวกันเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)

    ในฐานที่ "ฐาน" ตั้งใจเป็น "สื่อ" ให้คนไทยได้เตรียมรับมือกับ "โลกใหม่" อย่างชาญฉลาด ผมขอเล่าประสบการณ์ในบางประเทศที่เกี่ยวข้อง เป็น Jigsaw ชิ้นหนึ่งของภาพรวม
    กาลครั้งหนึ่งเกือบ 20 ปีมาแล้ว ก่อนพม่าจะเปลี่ยนชื่อเป็นเมียนมาร์  คณะของเราบินลงสนามบิน ค่ำวันหนึ่งคืนพระจันทร์เต็มดวง
    "พระจันทร์ของพม่า หวานจัง"
alt    นักธุรกิจขายชาจากเชียงใหม่  ครางเบาๆ  แม้พระจันทร์พม่าจะสวยจริง แต่ผมไม่แน่ใจนักธุรกิจอาวุโสผู้นั้น ตั้งใจจะกระทบถึงสาวสวยชาวพม่าที่มารับเราหรือเปล่า
    จากรันเวย์ เราต้องเดินเท้าเข้าอาคารผู้โดยสาร แมลงซุกซนตัวหนึ่งบินเข้าตานักธุรกิจซุปเปอร์แวร์
    โรงแรมอินยาเลค เป็นความภาคภูมิใจของลูกหลานบุเรงนองทุกระดับ
    แม้จะดูเหมือนโรงแรมรีสอร์ตเก่าๆ ของบ้านเรา แต่คณะผู้ร่วมงานทางไทยก็พอใจกับสภาพ (ที่เลือกไม่ได้)
    นักธุรกิจหญิงอาวุโสจากธนาคารทหาร ชี้ให้ผมดูพรมเช็ดเท้าสีขาวหม่นๆ ในห้องน้ำ แล้วอวดว่า "สมัยก่อนที่พี่มา มันเป็นผ้าเช็ดตัว พี่นอนร้องไห้ทุกคืน"
    ต่างคนต่างเข้าห้องพักของตนเอง ไม่ทันได้เปิดกระเป๋า ผมได้รับโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากนักธุรกิจเคมีสาวสวยว่า มีหนุ่มพม่าบุกมาหน้าห้องถึง 3 คน ด้วยความรอบคอบของผมที่ต้องระวังปัญหา (ชู้สาว) ผมไม่ได้ผลุนผลันไปที่ห้องสาวทันที ทั้งที่เธอบอกว่า เธออยู่ในชุดผ้าเช็ดตัวเตรียมอาบน้ำ  ผมโทร.ไปร้องเรียนที่เคาน์เตอร์ซักไซ้ไล่เลียงก็ได้ความว่า สาวไทยของเราขอยืมเตารีดของโรงแรม พนักงานจึงจัดส่งขึ้นไปให้ คนถือถือไปคนเดียว อีก 2 คนไปเป็นเพื่อน ได้ความกระจ่าง ผมจึงโทร.แจ้งสาวเจ้าให้เข้าใจ แต่ก็ยังสงสัยตงิดว่าทำไมต้องยกไปเป็นโขยง
    รุ่งเช้า มีการประชุมร่วมไทย-พม่า คณะของเราส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจจากหอการค้าไทยไปกับ BOI คณะพม่ามีทั้งรัฐมนตรี ผู้ดูแลเศรษฐกิจและการลงทุน ข้าราชการ ฯลฯ ส่วนใหญ่อยู่ในชุดทหาร ขณะนั้นพม่ายังอยู่ใต้การปกครองของคณะทหาร (SLORC)
    Presentation ของฝ่ายพม่า เชิญชวนเราไปตั้งโรงงานอุตสาหกรรมที่นิคมที่อยู่ห่างจากเมืองย่างกุ้ง ประเภทเขตเศรษฐกิจใหม่ รวมทั้งมีแผนที่จะพาเราไปดูที่ในวันรุ่งขึ้น
    ผมได้พบกับนายพลจัตวาเอเบล (ลูกครึ่งพม่า-ยิว) ผู้ได้ชื่อว่าชาญฉลาดและเป็นสมองด้านเศรษฐกิจและการลงทุนของประเทศพม่า
alt    ผมได้เข้าไปแนะนำตนเองว่า มาจากบริษัทผู้ผลิตบะหมี่ "มาม่า" และเป็นน้องของพล.อ.ชวลิต   ยงใจยุทธ (อ้าว ก็อยู่เมืองไทย ใครๆ ก็เรียก "พี่จิ๋ว"  กันทั้งบ้านทั้งเมือง)
    ได้ยินเท่านั้น นายพลจัตวาเอเบลขยับใกล้เข้ามากอด และกระซิบว่า "ถ้าเป็นน้องเยนเนอรัลชวลิต คุณก็เหมือนเป็นน้องผม" แถมมีทีเด็ดต่อว่าพรุ่งนี้คุณไม่ต้องไปกับรถบัสที่จะไปดูนิคมอุตสาหกรรมกับคณะ ผมจะมีนายทหารพร้อมรถเก๋งมารับคุณเป็นพิเศษ
    วันรุ่งขึ้น ขณะที่คณะเมืองไทยนั่งรถบัสระหกระเหินไปดูนิคมอุตสาหกรรมที่อยู่ห่างไกลจากย่างกุ้งหลายชั่วโมง  เสมือนเป็นนิคมสร้างตนเอง ผมกลับได้นั่งรถเก๋งไปดูนิคมอุตสาหกรรมชั้นยอด ที่อยู่ใกล้สนามบิน ที่สำคัญเป็นโครงการพิเศษของคณะ SLORC
    ในนิคมทันสมัยนี้ มีโรงงานเบียร์ TIGER ของสิงคโปร์และอีกหลายโรงงานของญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ ตั้งอยู่แล้ว
    ผมนึกขอบคุณ "พี่จิ๋ว"  ของผมในใจ และเชื่อแล้วว่าพล.อ.ชวลิต มีบารมีในภาคพื้นนี้ สมคำร่ำลือจริงๆ
    เรากลับมาเมืองไทย ส่วนใหญ่ทั้งคณะที่ไปกับ BOI ในเที่ยวนั้นไม่มีใครสนใจไปลงทุนจริงจัง นอกจากเจอที่ตั้งโรงงานให้ไปอยู่ไกลเหมือนนิคมสร้างตนเองแล้ว หลักการตลาดขั้นพื้นฐานมีว่า
    คุณต้องมีตลาดก่อน  ถึงค่อยสร้างโรงงาน
    เพราะโรงงานตั้งแล้ว  ค่าใช้จ่ายตามมามหาศาล
    บริษัทผู้ผลิต "มาม่า" เป็นบริษัทลูกของ "สหพัฒน์" ผู้ได้ชื่อว่า Conservative และเริ่มธุรกิจมาจาก Trading Firm ซื้อมาขายไป กำไรเล็กๆ น้อยๆ จะให้ลงทุนบุ่มบ่ามถึงลูกถึงคนอย่างบางธุรกิจคงไม่ได้
    และแล้ว เราก็ลืมประเทศพม่าไปพักหนึ่ง... 

 จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,810  วันที่   17 - 19  มกราคม พ.ศ. 2556

 

Read : 3449 times

ข่าวเด่นของหมวดjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart