หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ การตลาด Marketing อาร์เอสโต้ทิ้งซันบ็อกซ์

อาร์เอสโต้ทิ้งซันบ็อกซ์

พิมพ์

อาร์เอส โต้กระแสข่าวยุบทิ้งกล่องซันบ็อกซ์  หลังยอดขายพลาดเป้าเผยเป็นช่องทางเผยแพร่ลาลีกา สเปนและเวิลด์คัพ 2014   พร้อมปรับกลยุทธ์เดินหน้าต่อ เผยเตรียมเพิ่มช่องรายการใหม่ใน 2 เดือน หวังเจาะกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่แนวสปอร์ต  ก่อนทุ่มงบเพิ่มเท่าตัวผลิตละครและรายการป้อนช่อง 8 หลังเรียกเรตติ้งกระฉูด

     นายองอาจ สิงห์ลำพอง รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานสถานีโทรทัศน์ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า การแข่งขันของธุรกิจทีวีดาวเทียมยังคงทวีความรุนแรงต่อเนื่อง ซึ่งบริษัทไม่ได้กังวลอะไร ขณะที่กระแสข่าวว่าอาร์เอส จะยกเลิกการจำหน่ายกล่องซันบ็อกซ์ เพราะมียอดขายต่ำกว่าเป้าหมายมาก คือไม่ถึง 1 แสนกล่อง จากเดิมที่วางเป้าหมายว่าจะมียอดขาย 5 แสนกล่องในสิ้นปี 2555 นั้น ตนมองว่าธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่มีอนาคต อีกทั้งยังต้องตอบสนองคนดู ดังนั้นบริษัทจึงไม่มีนโยบายการยกเลิกหรือปิดตัวกล่องซันบ็อกซ์แต่อย่างใดและยังนำคอนเทนต์กีฬาฟุตบอลลาลีกา สเปน และฟุตบอลเวิลด์คัพ 2014 ออกอากาศผ่านกล่องซันบ็อกซ์ตามแผนที่วางไว้ดั่งเดิม ขณะเดียวกันแผนการตลาดก็ยังเดินหน้าตามปกติ โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างกระแสการรับรู้อย่างต่อเนื่อง
     จากข้อมูลบริษัท เอบีจีนีลเส็นมีเดียรีเสิร์ช(ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า การขยายตัวของฐานผู้ชมที่คาดว่าจะครอบคลุมครัวเรือนไทยทั่วทั้งประเทศใน 3 ปี ทำให้เม็ดเงินโฆษณาผ่านเคเบิลทีวีและทีวีดาวเทียมเติบโตอีกเท่าตัว หรือมีสัดส่วน 10% ของงบโฆษณาทางทีวีโดยในปี 2555 ที่ผ่านมามีเม็ดเงินผ่านสื่อโฆษณาดังกล่าวประมาณ 6,000 ล้านบาท ซึ่งจากข้อมูลทางสถิติดังกล่าวนี้ทำให้เชื่อมั่นว่าอนาคตของธุรกิจจะสามารถเติบโตและไปได้ไกล
     อีกทั้งในปีนี้ บริษัทได้วางแผนใช้เงินลงทุนด้านการผลิตและปรับละครป้อนเข้าช่อง 8 เพิ่มอีก 1 เท่าตัว จากเดิมในปีที่ผ่านมาได้ใช้งบลงทุนผลิตละครราว 150 ล้านบาท ผลิตละคร 7 เรื่องออกอากาศในวันอังคารและพุธ แต่ภายในเดือนมีนาคมบริษัทจะเพิ่มการออกอากาศละครเป็นวันพฤหัสบดีและศุกร์ด้วย  เพื่อผลักดันให้ช่อง 8 มีการเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 100% ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้   
     ขณะเดียวกันบริษัทยังมุ่งเน้นรายการที่มีคุณภาพเพื่อตอบสนองคนดู  โดยจะผลิตรายการเองและนำรายการจากต่างประเทศที่ได้รับความนิยมเข้ามาเพิ่ม ซึ่งบริษัทมีความเชื่อว่าหากมีรายการหรือละครเยอะแค่ไหน แต่หากเนื้อหาไม่ดีและไม่สามารถตอบสนองคนดูได้รูปแบบช่องก็คงไม่ชัดเจน
    "ภายในระยะเวลา 1-2 เดือน หลังจากนี้บริษัทมีแผนปรับตัวช่องรายการใหม่ ให้มีความน่าสนใจพร้อมทั้งเจาะกลุ่มเป้าหมายผู้ชมที่มีไลฟ์สไตล์ออกแนวสปอร์ต  มีความทะมัดทะแมง เป็นช่องวาไรตีที่ให้ความแปลกใหม่และทันสมัย นอกจากนี้ภายในกลางปีบริษัทมีแผนจะนำรูปแบบรายการเรียลลิตีโมเดลจากต่างประเทศเข้ามาด้วย"นายองอาจกล่าว
    สำหรับภาพรวมในปีที่ผ่านมาบริษัท มีผลการดำเนินงานออกมาเป็นที่น่าพอใจประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้  หลังจากที่มีการวัดเรตติ้งของภาคอุตสาหกรรมทีวีดาวเทียมอย่างชัดเจน  ทำให้ เอเยนซีหลายรายเริ่มรู้จักในวงกว้างและให้ความสนใจมากขึ้น  แต่ในแง่ของอัตราค่าโฆษณาบริษัทมองว่าในปัจจุบันราคาดังกล่าวยังสู้ฟรีทีวีไม่ได้คงต้องใช้ระยะเวลา 4-5 ปีหลังจากนี้จะสามารถเทียบเท่าได้ 
     นายองอาจ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันกลุ่มเพื่อนบ้านโดยรอบของไทย อาทิ พม่า,ลาว,เขมร และเวียดนาม นิยมเสพสื่อที่มาจากประเทศไทยอยู่แล้ว ดังนั้นจึงเป็นโอกาสอันดีที่จะขยายตลาดอย่างจริงจังหรือการขายคอนเทนต์ ไปยังกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านสำหรับช่อง 8 ในฐานะ เบอร์ 1 ช่องแซตเทลไลต์ทีวีในประเทศไทย พร้อมที่จะเข้าสู่ตลาด AEC อย่างเต็มรูปแบบเพราะที่ผ่านมาก็เป็นพาร์ตเนอร์และทำการตลาดในภูมิภาคนี้อยู่บ้างแล้ว เช่นการร่วมกับบริษัท "Ice-TV"เป็นผู้ได้ลิขสิทธิ์ในการผลิตรายการ Asia's Next Top Modelมาจากเจ้าของสิทธิ์ ไทร่า แบงค์ นางแบบชื่อดังจากอเมริกาโดยเป็นเรียลลิตีค้นหาสุดยอดนางแบบในแถบเอเชีย เป็นต้น

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,811  วันที่   20 - 23  มกราคม พ.ศ. 2556

 

Read : 3549 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart