หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

ตั้ง'ไทยสมายล์แอร์เวย์ส' โกย2 หมื่นล้าน

พิมพ์

เปิดบิสิเนสโมเดล ไทยสมายล์ แอร์เวย์ส หลังบอร์ดอนุมัติตั้งบริษัทลูกแยกเป็นเอกเทศ การบินไทยถือหุ้น 100% ประเดิมทุนหมุนเวียน 1.8 พันล้าน  ทั้งเล็งชงครม.ผ่อนปรนกฎระเบียบปลดแอกเป็นรัฐวิสาหกิจ ให้บริหารคล่องตัวคาดตุลาคมนี้ฉลุย ส่วนแผน 3 ปีตั้งเป้ามีฝูงบิน 20 ลำเพิ่มพนักงานเป็น 800 คน  ชูจุดขายเน้นเป็นรีจินัลแอร์ไลน์สยายจุดบินทั่วเอเชียรองรับเออีซีและเสริมเน็ตเวิร์กเจ้าจำปี ดันรายได้แตะ 2.1 หมื่นล้านผู้โดยสาร 5.3 ล้านคนในปี 58

alt    นายวรเนติ  หล้าพระบาง กรรมการผู้จัดการหน่วยธุรกิจการบินราคาประหยัด บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าขณะนี้การบินไทยสมายล์ กำลังอยู่ระหว่างเตรียมแยกโครงสร้างการบริหารงาน จากปัจจุบันที่ถือเป็นบิสิเนส ยูนิตหนึ่งของการบินไทย มาเป็นบริษัทจำกัด หลังจากบอร์ดการบินไทยอนุมัติให้ตั้งการบินไทยสมายล์เป็นบริษัทลูก เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการบริหารงาน ซึ่งจะใช้งบลงทุน 1.8 พันล้านบาท ในการจัดตั้งบริษัท ไทยสมายล์ แอร์เวย์ส จำกัด การบินไทยผู้ถือหุ้น 100%  เป็นหุ้นสามัญ 180 ล้านหุ้น มูลค่าหุ้นละ 10 บาท เรียกชำระในปีนี้ 25% หรือคิดเป็นวงเงิน 450 ล้านบาท ส่วนวงเงินที่เหลือจะชำระในปีหน้า
    "วงเงิน 1.8 พันล้านบาท จะถือเป็นเงินหมุนเวียน  เพื่อรักษาสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจของสายการบิน ซึ่งคำนวณมาจากสัดส่วนของกระแสเงินสดต่อรายได้ที่เหมาะสม เพราะต้องเผื่อไว้ในกรณีเกิดเหตุความคาดไม่ถึงจากผลกระทบภายนอกที่อาจจะส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจของสายการบิน" นายวรเนติ กล่าว
    เขายังระบุอีกว่าการแยกการบินไทยสมายล์ออกมาตั้งเป็นบริษัทเดิมมีหลายโมเดลธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นแผนให้เอกชนเข้ามาถือหุ้นร่วมกับการบินไทย เพื่อให้เกิดคล่องตัวในการบริหารงานหรือจะเป็นบริษัทที่การบินไทยถือหุ้น 100%  แต่เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่าแผนขยายเส้นทาง จะมีในเรื่องการถ่ายโอนเส้นทางการบินระหว่างการบินไทยและไทยสมายล์อยู่ด้วย ซึ่งเป็นไปตามกลยุทธมัลติแบรนด์ของการบินไทย และเครื่องบินที่ให้บริการทั้งหมดก็จะเป็นการเช่าต่อมาจากการบินไทย ดังนั้นหากให้เอกชนเข้าร่วมลงทุน ก็จะเกิดข้อครหาได้ว่าเป็นการเอาเส้นทางของการบินไทยไปให้คนอื่นหากำไร จะทำให้มีปัญหาตามมา แนวทางนี้จึงถือว่าเหมาะสมที่สุด
++ กินตลาดขอบบนโลว์คอสต์
     "โดยไทยสมายล์แอร์เวย์สจะเป็นหัวหอกสำคัญในการขยายเน็ตเวิร์กในภูมิภาคนี้ของการบินไทยเพื่อรองรับการเปิดเสรีการบินในอาเซียน เพื่อมาเสริมเมืองต่าง ๆ ที่การบินไทยไม่ได้ทำการบิน เพราะในอนาคตเราก็อยากขยายเน็ตเวิร์กเพื่อเชื่อมโยงเครือข่ายการเดินทางที่ครอบคลุมไม่ว่าจะเป็นพุกาม เสินเจิ้น สุราบายา เสียมราฐ และอีกหลายเมืองครอบคลุมอาเซียน อินเดีย จีน อินโดจีน ซึ่งศักยภาพสามารถขยายเน็ตเวิร์กได้ เพราะต้นทุนต่ำกว่าการบินไทย"
    ขณะนี้ทั้งบอร์ดและฝ่ายบริหารก็เล็งเห็นโอกาสในการเพิ่มศักยภาพของ ไทยสมายล์ เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยเสริมกลยุทธ์มัลติแบรนด์ของการบินไทย ที่มีเป็นพรีเมียม แบรนด์  ส่วนไทยสมายล์ เป็นริจินัล แอร์ไลน์ และนกแอร์ เป็นโลว์คอสต์แอร์ไลน์ แต่ละสายการบินจะมีฐานของลูกค้าและมีรูปแบบการให้บริการที่แตกต่างกันไป  โดยไทยสมายล์จะมากินตลาดขอบบนของโลว์คอสต์ แอร์ไลน์ ส่วนนกแอร์ จะชนกับโลว์คอสต์ แอร์ไลน์ ด้วยกัน ดังนั้นแม้นกแอร์มีแผนจะเปิดเส้นทางบินต่างประเทศก็ไม่ถือว่าจะมาแข่งกับการบินไทยสมายล์  นายวรเนติ กล่าว
    ทั้งยังระบุอีกว่า เหตุเพราะในโลกการบินขณะนี้ก็พิสูจน์แล้วว่ามีการเพียงแบรนด์เดียว จะอยู่ได้อยาก เพราะเจาะตลาดได้เพียงกลุ่มเดียว ทำให้กลยุทธ์มัลติแบรนด์จึงถูกนำมาใช้ในธุรกิจการบินมากขึ้น อย่าง สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส เป็นพรีเมียมแบรนด์ แต่ถือหุ้น 100% ในซิลค์แอร์ ที่เป็นรีจินัล แอร์ไลน์ และถือหุ้น100%ในสกู๊ต  ซึ่งเป็นโลว์คอสต์แอร์ไลน์ และถือหุ้นกว่า 30% ในไทเกอร์ แอร์เวย์ส เป็นโลว์คอสต์ แอร์ไลน์ เช่นกัน ขณะที่คาเธ่ย์ แปซิฟิค ที่เป็นพรีเมียมมีดราก้อนแอร์ เป็นรีจินัล แอร์ไลน์ เป็นต้น
++ หารายได้เสริมจากโฆษณา   
    อีกทั้งการดำเนินธุรกิจของไทยสมายล์ยังช่วยเสริมให้การบินไทยมีรายได้ด้วยและการแยกออกมาเป็นบริษัทยังทำให้เกิดความคล่องตัวในการสร้างรายได้โดยไม่กระทบต่อภาพลักษณ์ของการบินไทย เช่นการขายโฆษณาบนตัวเครื่องบิน การจัดกิจกรรมต่าง ๆ ภายในเครื่องบิน รวมถึงการสร้างระบบบัญชีที่ชัดเจน เพราะการรวมเป็นบิสิเนส ยูนิต ทำให้แยกผลการดำเนินการของธุรกิจได้อย่างชัดเจน 
    สำหรับขั้นตอนการจัดตั้ง ไทยสมายล์  แอร์เวย์ส นั้น จะเสนอเรื่องไปยังกระทรวงคมนาคม เพื่อนำเรื่องให้ครม.อนุมัติได้ภายในเดือนมีนาคมนี้ พร้อมทั้งขอ ครม.ยกเว้นการปฏิบัติตามกฎระเบียบ ข้อบังคับต่าง ๆ ที่ใช้บังคับรัฐวิสาหกิจทั่วไป เพื่อให้เกิดความคล่องในการบริหารงานและสามารถแข่งขันในธุรกิจการบินได้ หากครม.เห็นชอบก็จะจัดตั้งบริษัทให้แล้วเสร็จในเดือนมีนาคม จากนั้นจะยื่นเรื่องไปยังกรมการบินพลเรือน เพื่อยื่นขอใบอนุญาตประกอบกิจการค้าขายในการเดินอากาศ (AOL)และขอใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ(AOC) พร้อมยื่นขอโค้ด แอร์ไลน์ (รหัสสายการบิน) ซึ่งโค้ด แอร์ไลน์ที่ว่างอยู่และเหมาะสมคือ TE คาดว่าการดำเนินการจะแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายนและจะทำการบินภายใต้โค้ดใหม่ได้ในช่วงตารางบินฤดูร้อนที่จะเริ่มในวันที่ 27 ตุลาคมนี้
    ส่วนการเตรียมความพร้อมในการดำเนินธุรกิจภายใต้บริษัทใหม่นี้ จุดหลักจะต้องวางรากฐานใน 3 เรื่องหลักก่อนผ่องถ่ายโครงสร้างการทำงาน ได้แก่ การวางพื้นฐานระบบบัญชี โดยเฉพาะในแง่ของรายรับและรายจ่าย เพื่อควบคุมและบริหารจัดการต้นทุนให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เช่นการซ่อมบำรุง การบริการภาคพื้นการบินไทยก็ต้องพิจารณาว่าจะคิดค่าบริการในส่วนต่าง  ๆ เหล่านี้กับ ไทยสมายล์ แอร์เวย์ส ในอัตราที่สมเหตุสมผลที่สายการบินจะไม่ใช้บริการภายนอกหรือไม่     
++ เพิ่มสตาฟฟ์เป็น 800 คน
    ต่อมาเป็นเรื่องของการวางโครงสร้างพื้นฐานด้านพาณิชย์ ทั้งในเรื่องของระบบการขาย การตั้งราคา และการวางโครงสร้างด้านบุคลากร ซึ่งพนักงานจะมีทั้งส่วนที่จ้างผ่านบริษัทวิงสแปน เซอร์วิสเซส จำกัด การจ้างผ่านบริษัทไทยสมายล์ แอร์เวย์ส จำกัด ยกเว้นทีมผู้บริหารที่บางส่วนอาจจะมีการโอนย้ายหรือยืมตัวมาจากการบินไทย  ปัจจุบันมีพนักงาน 153 คน ใช้สำนักงานการบินไทยที่ถนนสีลมเป็นที่ทำการ ส่วนใหญ่เป็นการจ้างผ่านบริษัทวิงสแปน เซอร์วิสเซส จำกัด แยกเป็นพนักงานสำนักงาน 30 คน นักบิน 38 คนและแอร์โฮสเตส 85 คน  มีเที่ยวบินให้บริการ 84 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ในเส้นทางกรุงเทพฯสู่มาเก๊า กรุงเทพฯ-สุราษฎร์ธานี กรุงเทพฯ-กระบี่ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ กรุงเทพฯ-ภูเก็ต และเส้นทางเชียงใหม่-ภูเก็ต ด้วยเครื่องบินแอร์บัสเอ320-200 จำนวน 4 ลำ แต่นับจากปีนี้จะเน้นขยายเครือข่ายเพิ่มมากขึ้น โดยปีนี้จะรับพนักงานเพิ่มขึ้นเป็น 500 คน ปี 2557 มีพนักงาน 700 คนและปี 2558 เพิ่มเป็น 800 คน
    นายวรเนติ กล่าวอีกว่า แม้จะตั้งเป็นบริษัทใหม่ แต่ตำแหน่งทางการตลาดก็ยังคงเป็นรีจินัล แอร์ไลน์ ที่เน้นเสริมการบินไทยเพื่อแข่งขันในภูมิภาคนี้ รองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี เพราะการบินไทยมีจุดขายที่ดีของความเป็นพรีเมียม แอร์ไลน์ในตลาดระยะไกล ซึ่ง ไทยสมายล์ แอร์เวย์ส นอกจากจะรองรับกลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยวในภูมิภาคแล้วจากตลาดระยะไกลแล้ว ยังรองรับผู้โดยสารของการบินไทยจากตลาดระยะไกลเพื่อเดินทางท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้ด้วย โดยมาจากยุโรปราว 50% และออสเตรเลียราว 30%
++ กพ.ปรับบริการครั้งใหญ่
    ดังนั้นยุทธศาสตร์ของไทยสมายล์ แอร์เวย์ส จะโฟกัสการขยายเส้นทางบินระหว่างประเทศภายในภูมิภาคอาเซียน จีน อินเดีย คิดเป็นสัดส่วนกว่า 70% และเส้นทางบินในประเทศ  30% โดยปีนี้คาดว่าจะมีรายได้อยู่ที่ราว 6 พันกว่าล้านบาทจากจำนวนผู้โดยสาร 1.8 ล้านคนปี 2557 คาดการณ์รายได้ 1.5 หมื่นล้านบาทจากจำนวนผู้โดยสาร 4.1 ล้านคนและในปี 2558 มีรายได้ราว 2 .1 หมื่นล้านบาท จากผู้โดยสาร 5.3 ล้านคนและคาดว่าสายการบินจะมีกำไรในปี 2557
    ส่วนแผนการขยายเส้นทางบินปีนี้ จะมีเครื่องบินเข้ามาให้บริการกว่า 10 ลำ เป็นการรับมอบเครื่องบินใหม่ในปีนี้ 6 ลำเพิ่มจากปัจจุบันที่ให้บริการอยู่ 4 ลำ  และมีแผนจะเปิดเส้นทางบินใหม่ กรุงเทพฯ-มัณฑะเลย์ (สหภาพเมียนมาร์ ในวันที่ 31 มีนาคมนี้จำนวน 5 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เปิดเส้นทางกรุงเทพฯ-อุดรธานี จำนวน 3 เที่ยวบินต่อวัน และกรุงเทพฯ-อุบลราชธานี ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์  เพื่อเป็นการบินทดแทนการบินไทย
    รวมถึงอยู่ระหว่างการศึกษาผลประกอบการในเส้นทางภูเก็ต-นิวเดลี ภูเก็ต-บอมเบย์ ภูเก็ต-กัวลาลัมเปอร์ ซึ่งหากมองว่าไปได้ ก็จะเปิดให้บริการได้ในเดือนมีนาคมนี้ และมีแผนจะเปิดจุดบินใหม่อีก 5-6 เส้นทางปลายปีในเส้นทางแถบอินโดจีนและจีนด้วย ในราวกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ จะมีการปรับเปลี่ยนการบริการครั้งใหญ่ โดยจะไม่มีการขายอาหารบนเครื่องบินอีกต่อไป แต่จะเสิร์ฟอาหารว่างแทน เพื่อสื่อภาพลักษณ์ให้เห็นว่าไทยสมายล์ไม่ใช่โลว์คอสต์แอร์ไลน์  นายวรเนติ กล่าวในที่สุด

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,812  วันที่   24 - 26  มกราคม พ.ศ. 2556

 

Read : 4459 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart