หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอังคารที่ 28 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว&บริการ Tourism เปิดโมเดลสิงคโปร์แอร์ไลน์สกินรวบทุกเซ็กเมนต์

เปิดโมเดลสิงคโปร์แอร์ไลน์สกินรวบทุกเซ็กเมนต์

พิมพ์

การแข่งขันในธุรกิจการบินที่เพิ่มสูงขึ้น ภายใต้กลยุทธ์มัลติแบรนด์ จะสร้างจุดแข็งและต่อยอดการดำเนินธุรกิจในปีนี้ของสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส อย่างไร  อ่านได้จากสัมภาษณ์ นายออง เชียว เต็ก ผู้จัดการทั่วไปประจำประเทศไทยคนใหม่ สายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส

ออง เชียว เต็กออง เชียว เต็ก++หนุนสิงคโปร์ฮับต่อเครื่อง
     การดำเนินงานในประเทศไทยปีนี้ จีเอ็มใหม่สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส มุ่งเน้น 3 กลยุทธ์ กลยุทธ์แรก คือการให้ความสำคัญกับประเทศไทยในฐานะที่เป็นตลาดสำคัญ เนื่องจากสายการบิน มีเที่ยวบิน ออกจากประเทศไทยหลายเที่ยวบิน โดยให้บริการเที่ยวบิน กรุงเทพฯ-สิงคโปร์ ราว 5 เที่ยวบินต่อวัน  และยังมีเที่ยวบินที่เดินทางออกจากส่วนอื่นของประเทศไทยอย่าง เกาะสมุย เชียงใหม่ ภูเก็ต ด้วยซิลค์แอร์  ส่งผลให้ผู้โดยสารสามารถต่อเครื่องได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น รวมถึงมีความง่ายต่อการเปลี่ยนเครื่องบินที่สิงคโปร์ ซึ่งถือเป็นสนามบินที่เหมาะสมแก่การต่อเครื่องบิน
    โดยเฉพาะการเดินทางสู่ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เพราะสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส มีเที่ยวบินสู่ 6 เมืองในออสเตรเลีย ได้แก่ อะดิเลด บริสเบน ซิดนีย์ เมลเบิร์น และเพิร์ธ ส่วนอีกหนึ่งเมืองให้บริการโดยซิลค์แอร์สู่ดาร์วิน รวมทั้งอีก 2 เมืองของนิวซีแลนด์ ได้แก่ โอกแลนด์ และไครสต์เชิร์ช ทำให้การเดินทางจากประเทศไทยไปต่อเครื่องที่สิงคโปร์ แล้วเดินทางต่อสู่ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เป็นไปด้วยความสะดวกสบายและไม่เสียเวลา    
      กลยุทธ์ที่สองคือการเป็นพันธมิตรร่วมกับสายการบินต่างๆ เช่น เวอร์จิน ออสเตรเลีย ที่สายการบินเข้าไปถือหุ้นราว 10% ส่งผลให้สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส มีเที่ยวบินร่วมกันมากขึ้น ทั้งผู้โดยสารสามารถต่อเครื่องบินสู่อีก 32 เมืองในออสเตรเลียได้ง่ายดาย และเดินทางสู่เมืองหนึ่ง แล้วกลับจากอีกเมืองได้ เช่นผู้โดยสารเดินทางโดยสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส สู่ซิดนีย์ แล้วต่อเครื่องบินสู่โกลโคสต์ โดยเวอร์จิน ออสเตรเลีย และขากลับขับรถราวหนึ่งชั่วโมงสู่บริสเบน แล้วนั่งเครื่องกลับจากบริสเบนได้ถือเป็นการ เพิ่มทางเลือกให้กับการท่องเที่ยวมากขึ้น การร่วมเป็นพันธมิตรกับเวอร์จิน อเมริกา ทำให้สามารถขยายเส้นทางบินในอเมริกาโดยผ่านทางพันธมิตรของสายการบิน และการร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆอาทิ การลงนามสัญญากับองค์กรการท่องเที่ยวออสเตรเลีย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวสู่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งทำให้เรามีทรัพยากรและรูปแบบในการทำการตลาดที่หลากหลาย
alt    "สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส เป็นสายการบินที่ให้บริการในเส้นทางระหว่างประเทศ หากเกิดวิกฤตการณ์ต่างๆ ในประเทศใดที่เป็นเส้นทางบิน ย่อมส่งผลกระทบการเดินทางของผู้โดยสารอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การปรับแผนก็เป็นเรื่องสำคัญ อย่างวิกฤติเศรษฐกิจทั้งในยุโรปและอเมริกา เราก็ต้องปรับแผนไปยังประเทศที่ยังคงมีการเติบโตสูง เช่นจีน หรือออสเตรเลีย เป็นต้น"
++ชูจุดเด่นฝูงบินทันสมัย
    ขณะที่กลยุทธ์สุดท้าย คือ  เรื่องผลิตภัณฑ์และการบริการ จีเอ็ม เล่าให้ฟังต่อว่า สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส ได้ยืนยันสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส A380 จำนวน 5 ลำ และ A350 จำนวน 20 ลำ ทยอยรับมอบตั้งแต่ปีนี้จนถึงปี 2558 มูลค่าการลงทุนราว 7.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือราว 2.25 แสนล้านบาท) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่ง
ของการขยายฝูงบิน เพื่อให้บริการเครื่องบินรุ่นใหม่อยู่เสมอ ซึ่งปัจจุบันสายการบินมีเครื่องบินให้บริการทั้งสิ้นราวกว่า 101 ลำ แบ่งเป็นเครื่องบินโบอิ้ง 58 ลำ และแอร์บัส 43 ลำ  ให้บริการครอบคลุมทั่วโลก
    ทั้งนี้สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส มั่นใจว่ามีเครื่องบินที่ทันสมัยมาให้บริการผู้โดยสาร โดยโบอิ้ง 777 จะมีการปรับปรุงและออกแบบภายในใหม่ รวมถึงระบบความบันเทิงส่วนตัวบนเครื่องบินที่มีการพัฒนาสำหรับเครื่องบินรุ่นใหม่เช่นกัน การติดตั้งระบบเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตบนเครื่องบิน ซึ่งขณะนี้ติดตั้งอยู่บนเครื่องบินแอร์บัส A380 และโบอิ้ง 777-300ER  การปรับปรุงห้องรับรองพิเศษในสนามบินหรือ Silverkris Lounge ใหม่ทั้งหมดทั่วโลก ด้วยมูลค่าลงทุนราว 20 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 500 ล้านบาท)
++ซิลค์แอร์เติบโตกว่า 20%
    ในด้านแผนการขยายเส้นทางบินใหม่นั้น จีเอ็ม บอกว่า ในช่วงภายใน 1 ปีจากนี้ยังไม่มีแผนเปิดเส้นทางบินใหม่ แต่มีแผนเพิ่มความถี่ในเส้นทางบินที่บินอยู่แล้ว เนื่องจากสิงคโปร์ แอร์ไลน์สมีอัตราการเติบโตราว 5% แต่ในส่วนของสายการบินซิลค์แอร์มีการเติบโตกว่า 20% ซึ่งเส้นทางบินของซิลค์แอร์จะเน้นเส้นทางบินในภูมิภาคหรือเส้นทางบินที่ไม่เกิน 5 ชั่วโมง สำหรับในประเทศไทยมีการเปิดบินในเส้นทางสิงคโปร์-ภูเก็ต สิงคโปร์-สมุย และสิงคโปร์-เชียงใหม่ ซึ่งซิลค์แอร์มีการเติบโตมาก โดยเส้นทางภูเก็ตก็มีการเพิ่มความถี่จาก 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์เป็น 5 เที่ยวบินต่อสัปดาห์
    รวมถึงการปรับเปลี่ยนแผนบินในเส้นทางพม่าใหม่ โดยสิงคโปร์ แอร์ไลน์สได้เปิดบินในเส้นทางสิงคโปร์-ย่างกุ้ง  แทนที่ก่อนหน้านี้ที่บริการด้วยซิลค์แอร์ แต่ด้วยความเติบโตอย่างมากของประเทศพม่า ทำให้ตัดสินใจที่จะเปิดบินในเส้นทางนี้ 1 เที่ยวบิน และอีก 2 เที่ยวบินยังคงให้บริการโดยซิลค์แอร์
    "อีกทั้งยังมีการเปิดให้บริการสายการบินสกู๊ต (Scoot) เป็นสายการบินโลว์คอสต์ ซึ่งแม้สิงคโปร์ แอร์ไลน์สถือหุ้น 100% แต่แยกการบริหารงานชัดเจน โดยสกู๊ตดูแลบริหารเอง เพื่อแยกตำแหน่งให้ชัดเจน ซึ่งสกู๊ตเริ่มบินเที่ยวบินแรกสู่ออสเตรเลีย (ซิดนีย์) ในวันที่ 4 มิถุนายน 2555 โดยเครื่องบินลำแรกที่ให้บริการคือโบอิ้ง 777 ที่ซื้อมาจาก สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส ส่งผลให้เรามีสายการบินที่ครอบคลุมทุกเซ็กเมนต์ ซึ่งสิงคโปร์ แอร์ไลน์สคือพรีเมียม แอร์ไลน์ ส่วนซิลค์แอร์คือรีจินัล แอร์ไลน์ และสกู๊ตคือโลว์คอสต์ แอร์ไลน์"
++ ตั้งแผนกโฟกัสเออีซี
     นายออง เชียว เต็ก ยังกล่าวถึงการที่ประเทศไทยจะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีในปี 2558 นี้ ว่า สิงคโปร์ แอร์ไลน์สมองเห็นประโยชน์จากการเข้าสู่เออีซี และมีการเตรียมพร้อมรองรับ โดยทางสำนักงานใหญ่จะมีแผนกที่ดูแลเรื่องนี้เป็นพิเศษ ซึ่งแน่นอนว่าการเปิดเออีซีย่อมมีการเปลี่ยนแปลง แต่ต้องดูว่าจะเป็นไปในทิศทางไหน อาจจะเป็นการเปิดเที่ยวบินในประเทศกลุ่มอาเซียนมากขึ้น
    ขณะที่แผนการกระตุ้นตลาดของสายการบินในประเทศไทย กลุ่มเป้าหมายหลัก คือนักท่องเที่ยวไทย ซึ่งจะเน้นการจัดโปรโมชันกระตุ้นตลาด รองมาเป็นกลุ่มคอร์ปอเรต โดยสายการบินมีข้อตกลงสำหรับลูกค้ากลุ่มนี้โดยเฉพาะ เนื่องจากลูกค้ากลุ่มนี้มีความต้องการตั๋วที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ และต้องการบริการที่ดีจากสายการบินตั้งแต่ภาคพื้นดินไปถึงบนเครื่องบิน และสิทธิประโยชน์จากโปรแกรมสะสมไมล์คริสฟลายเออร์ (KrisFlyer) กลุ่มไมซ์ ที่จะทำงานใกล้ชิดกับตัวแทนจำหน่ายตั๋วเครื่องบิน เพื่อมองหาเส้นทางบินที่เหมาะแก่การไปสัมมนา รวมถึงช่วยวางแผนในการเดินทางให้เหมาะกับโปรแกรมนั้นๆ ด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่ของสายการบินไปอำนวยความสะดวกกับผู้โดยสารก่อนการเดินทางที่สนามบินสุวรรณภูมิ
    ทั้งยังมองถึงกลุ่มตลาดใหม่ๆ เช่น นักเรียน เพราะมีการเดินทางเพื่อไปศึกษาต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย หรือสหรัฐอเมริกา การเข้าไปเป็นสมาชิกของหอการค้าต่างๆ เช่น หอการค้าไทย-ออสเตรเลีย เพื่อขยายและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น โดยสายการบินจะค้นหาว่าอะไรคือความต้องการอย่างแท้จริงของผู้โดยสาร จากนั้นจะมุ่งพัฒนาสินค้าเพื่อให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มต่างๆ
    ส่วนตลาดนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ประเทศไทยถือว่าแข็งแรง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ชอบมาเมืองไทย อย่างนักท่องเที่ยวจากยุโรปมักจะเลือกมาเที่ยวที่เมืองไทยเป็นอันดับแรกๆ ทั้งกรุงเทพฯและภูเก็ต  นักท่องเที่ยวจากออสเตรเลียมักจะมาในช่วงเทศกาลอีสเตอร์หรือราวมีนาคม-เมษายน คนสิงคโปร์ก็ชอบและเดินทางมาตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงโรงเรียนปิดเทอม ในช่วงเดือนมีนาคม กรกฎาคม และธันวาคม เพราะเมืองไทยมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย และเป็นแหล่งช็อปปิ้งด้วย และที่เดินทางมามาก คือ นักท่องเที่ยวจีน  โดยเฉพาะหลังจากมีภาพยนตร์ลอสต์ อิน ไทยแลนด์ ทำให้ตลาดนี้ขยายตัวมากขึ้น โดยนักท่องเที่ยวจีน จะใช้บริการสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส ในการเดินทางจากจีนเพื่อท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้โดยแวะที่สิงคโปร์ และมายังไทย นับเป็นการท่องเที่ยวหลายประเทศในคราวเดียว
    "ในปีที่ผ่านมาสายการบินมีการเติบโตในด้านจำนวนที่นั่งผู้โดยสารที่เดินทางตลอดทั้งปีในปี 2555 ราว 2.8% เมื่อเทียบกับปี 2554 ซึ่งมีอัตราการบรรทุกผู้โดยสารหรือ load factor ราว 82.2% อย่างไรก็ดี เราไม่สามารถพูดเองได้ว่าเป็นที่ 1 แต่การตัดสินใจทั้งหมดจะมาจากผู้โดยสาร เมื่อผู้โดยสารพึงพอใจก็จะมีผลกลับมาจะซึ่งเห็นได้จากสื่อต่างๆ ที่มีการสอบถามความคิดเห็นและให้คะแนนจากผู้โดยสารโดยตรง ซึ่งเราไม่ได้ทำทุกอย่างเพื่อหวังจะได้รับรางวัล แต่สิ่งที่ทำมาทั้งหมดเพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความพึงพอใจสูงสุด และผลที่ได้คือการยอมรับและจดจำจากผู้โดยสารนั่นเอง"

 จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,816 วันที่   7 - 9  กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

 

Read : 6474 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวอื่นๆ

22 กรกฏาคม 2015, 10.39 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
กลุ่มแท็กซี่เตรียมคุยกระทรวงคมนาคมสัปดาห์นี้ เร่งรัดสรุปปรับขึ้นค่ามิเตอร์ ขณะนี้กระทรวงพลังงานจ่อเก็บภาษีเอ็นจีวีเพิ่มอีกอย่างน้อย 1 บาทต่อกิโลกรัม...
25 กรกฏาคม 2015, 09.55 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
-10พาณิชย์เดินแผน ดันเป้าส่งออกไทยไปอินเดียปีนี้โต 10% ดึง 30 บริษัทแดนภารตร่วมงานSouthern  International Trade Expo...
24 กรกฏาคม 2015, 09.33 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-07-24-02-36-09 ระเบิดศึกตลาดรถซี-คาร์ ค่ายน้องใหม่ เอสเอไอซี มอเตอร์ ซีพี ส่งเอ็มจี 6 ใหม่ชูจุดเด่นไซซ์ใหญ่ -เทคโนโลยีล้น  เคาะราคาลดลงจากรุ่นเดิม 3-5%  ด้านเชฟโรเลต...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart