หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 04 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home เศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจโลก จับตารถไฟความเร็วสูงในลาว

จับตารถไฟความเร็วสูงในลาว

พิมพ์

ขณะที่ไทยกำลังเร่งเดินหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงซึ่งจะเริ่มเปิดประมูลโครงการในปีนี้ และหลายชาติแสดงความสนใจจับจ้องอยากเข้ามามีส่วนร่วมนั้น

altการก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้าความเร็วสูงในจีน ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ก็มีโครงการรถไฟความเร็วสูงเช่นกันอย่างน้อยสองสาย ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของภาพใหญ่การเชื่อมโยงเส้นทางรถไฟครอบคลุมทั่วอาเซียน หรือ Southeast Asian railway network ที่หากดำเนินการแล้วเสร็จก็จะทำให้การสัญจรระบบรางของอาเซียนเชื่อมโยงแบบไร้รอยต่อเข้าด้วยกัน นั่นหมายถึงเส้นทางที่เชื่อมจากเวียดนามสู่ลาวและไทย ทั้งยังเส้นทางจากจีนสู่ลาวและไทย ที่คาดหวังให้ต่อสู่เมียนมาร์และมาเลเซียอีกด้วย
    ในส่วนของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมลาวกับเวียดนามซึ่งได้รับความสนับสนุนทางการเงินจากประเทศมาเลเซียนั้น อาจจะกล่าวได้ว่ามีความคืบหน้ามากกว่าเส้นทางจากจีนสู่ลาว ซึ่งได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากฝ่ายจีน ทั้งนี้ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา (2555) มีรายงานข่าวว่าเส้นทางจากลาวสู่ชายแดนลาว-เวียดนามกำลังจะเริ่มการก่อสร้างแล้ว และเป็นที่คาดหมายว่าจะเสร็จสิ้นการก่อสร้างและเริ่มเปิดบริการได้ภายในระยะ 5 ปีข้างหน้า
    โครงการก่อสร้างเส้นทางรถไฟความเร็วสูงระหว่างลาวและเวียดนามจะมีระยะทาง 220 กิโลเมตร เริ่มต้นเส้นทางจากจังหวัดสะหวันนะเขตในลาวไปยังด่านเมืองลาวบาวในประเทศเวียดนาม มูลค่าโครงการ 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 150 ล้านบาท ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากบริษัท ไจแอนท์ คอนโซลิเดเต็ด ลิมิเต็ด จากประเทศมาเลเซีย การเซ็นสัญญาการก่อสร้างมีขึ้นเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2555 ที่กรุงเวียงจันทน์ โดยมีนายทองสิง ทำมะวง นายกรัฐมนตรีของลาว และนายนาจิบ ตุน อับดุล ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เป็นสักขีพยาน
    ในส่วนของโครงการรถไฟความเร็วสูงจากจีนสู่ลาวซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนและมีแผนงานสร้างเส้นทางจากชายแดนจีน-ลาวเข้าสู่เมืองเวียงจันทน์ด้วยนั้น นายลู ชุนฟาง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงรถไฟ เปิดเผยระหว่างเดินทางเยือนประเทศไทยเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาว่า เส้นทางดังกล่าวจะเชื่อมโยงมณฑลยูนนานของจีนสู่เวียงจันทน์ ปัจจุบันโครงการมีความคืบหน้ามาระดับหนึ่ง เส้นทางนี้จะวิ่งจากคุนหมิง เมืองหลวงของมณฑลยูนนานผ่านเมืองยู่ซี (Yuxi) วิ่งเข้าชายแดนของลาวและมาถึงเวียงจันทน์  การก่อสร้างช่วงเมืองคุนหมิงถึงยู่ซีนั้นใกล้เสร็จแล้ว ส่วนช่วงเมืองยู่ซีถึงเมืองบ่อหาน (Mo Han) ซึ่งเป็นเมืองชายแดนของจีนอยู่ทางใต้สุดของมณฑลยูนนานเขตติดต่อกับลาว ผลศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว คาดว่าการก่อสร้างจะเสร็จใน 1-2 ปี  แต่ช่วงจากชายแดนเมืองบ่อหานเข้ามาในพื้นที่ประเทศลาวถึงเวียงจันทน์ราว 417 กิโลเมตรนั้น ยังคงอยู่ในขั้นของการหารือเรื่องการระดมเงินทุน แต่แผนการต่างๆได้จัดทำไว้เสร็จแล้ว        
    รมช.กระทรวงรถไฟจีนเผยว่า จีนต้องการให้การพัฒนาโครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางคุนหมิง-เวียงจันทน์ มีการดำเนินงานคืบหน้าคู่ขนานไปกับโครงการในไทยที่จีนเข้ามามีบทบาทในการจัดทำรายงานศึกษาความเป็นไปได้จนแล้วเสร็จ โดยเฉพาะเส้นทางกรุงเทพฯ-หนองคายที่จะเชื่อมโยงกันกับเส้นทางที่มีในลาว
    อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ โครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางจีน-ลาวก็ยังพบกับความล่าช้า แม้ว่าเมื่อคราวนายเหวิน เจียเป่า นายกรัฐมนตรีจีนเยือนลาวเพื่อร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำยุโรปและเอเชียกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่เดิมเคยมีการวางแผนไว้ว่าเขาจะสามารถใช้โอกาสนั้นมาร่วมเป็นสักขีพยานในการวางศิลาฤกษ์เส้นทางรถไฟดังกล่าว แต่สภาพการณ์จริงก็ไม่ได้เป็นไปตามแผน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเสียงคัดค้านจากหลายองค์กรระหว่างประเทศที่เข้าไปศึกษาประเมินผลได้ผลเสียของโครงการ เช่น ผลการศึกษาโดยความสนับสนุนขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) พบว่า เงื่อนไขทางการเงินที่เสนอโดยธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าของจีน อาจทำให้เศรษฐกิจมหภาคของลาวตกอยู่ในอันตราย และขณะเดียวกันการก่อสร้างทางรถไฟตัดผ่านภาคเหนือของลาวจะทำให้หลายจังหวัดเขตชนบทตกอยู่ในสภาพลานทิ้งขยะกองมหึมา
    รายงานดังกล่าวให้ข้อสรุปตอนหนึ่งว่า ถ้าหากมีการลงนามทำสัญญาภายใต้เงื่อนไขดังกล่าวก็คงเป็นข้อผิดพลาดราคาแพงมหาศาล ทั้งนี้ รายงานระบุว่า เงื่อนไขการชำระคืนเงินลงทุนนั้น ลาวต้องแลกด้วยทรัพยากรแร่ธาตุ อาทิ โปแตช และทองแดง ให้กับจีนด้วย 
    ไม่เพียงรายงานของยูเอ็นเท่านั้น แม้แต่ธนาคารโลกและธนาคารพัฒนาเอเชีย (เอดีบี) ก็เคยแสดงความห่วงใยในโครงการนี้  แต่กระนั้น โครงการดังกล่าวก็ได้รับการอนุมัติไปเรียบร้อยแล้วโดยสภาแห่งชาติของลาวตั้งแต่ปี 2549 โดยเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงเชื่อมโยงทางรถไฟเอเชียที่มีเกือบ 20 ประเทศเข้าร่วม สื่อต่างประเทศรายงานว่า โครงการรถไฟความเร็วสูงจีน-ลาวนี้ แม้จะมีเสียงคัดค้านทั้งจากต่างประเทศและในลาวเอง แต่ก็เป็นโครงการที่รับการผลักดันเต็มที่จากนายสมสะหวาด เล่งสะหวัด รองนายกรัฐมนตรีของลาวซึ่งมีสายสัมพันธ์อันดีกับจีน
    เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ สื่อตะวันตกรายงานว่า ขณะนี้กำลังเป็นที่จับตามองว่าความล่าช้าและอุปสรรคที่เคยมีมาอาจจะสร่างซาลงแล้ว การเตรียมงานก่อสร้างทางรถไฟที่เมืองอุดมไซ เมืองชายแดนของลาวด้านติดประเทศจีนนั้นดูเหมือนกำลังจะเริ่มขึ้น ที่นั่นมีโรงเรียนสอนภาษาจีนก่อตั้งขึ้นโดยนักธุรกิจจีนในลาว มีครู 28 คน นักเรียน 400 คน นักธุรกิจจีนในพื้นที่มั่นใจว่าการก่อสร้างจะเริ่มขึ้นในเร็ววัน

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,816 วันที่   7 - 9  กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

 

Read : 16783 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

ข่าวอื่นๆ

29 มิถุนายน 2015, 16.29 | กอง บก.ออนไลน์
---give-dayนางอังคณา ปิลันธน์โอวาท ไชยมนัส กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) พร้อมด้วยผู้แทนของผู้บริหารระดับสูงธนาคารในฐานะ Role Model Champion หรือ ผู้นำต้...
01 กรกฏาคม 2015, 08.32 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-07-02-01-34-55 ปัญหาสถานการณ์ไม่ปกติของไทย จนเป็นเหตุกระทบเศรษฐกิจเนื่องจากประเทศสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป ไม่เจรจากับไทยทำให้ไทยไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจบางเรื่องได้...
02 กรกฏาคม 2015, 10.39 | สุวิภา บุษยบัณฑูร
2015-07-02-03-40-33    ทนงศักดิ์ มโนธรรมรักษา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร นำทีมผู้บริหาร ธงชัย ปิยสันติวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สิทธิพร รัตนาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้า...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*