หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอังคารที่ 07 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

ตะลึงแอปเปิลกระหน่ำลดราคาแมคบุ๊ก!

พิมพ์

  แอปเปิล ประกาศลดราคาแมคบุ๊กยกแผง  แมคบุ๊ก โปร เรติน่า ลดสูงสุด 15,000 บาท ทั้งที่เปิดตัวได้เพียง 4 เดือน ด้านตัวแทนจำหน่ายวิเคราะห์เหตุจากผลกระแสสมาร์ทโฟน–แท็บเลต  

altขณะที่ไอสตูดิโอ คอมเซเว่น มองเป็นผลดีแอปเปิลลดราคา ผู้บริโภคเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น ขณะที่นักวิเคราะห์ตลาดไอที "ไอดีซี"  ชี้เป็นโปรโมชันกระตุ้นตลาด  ส่วนเอเซอร์มองไม่กระทบลูกค้าคนละกลุ่ม
    ตลาดสินค้าไอทีได้รับผลกระทบจากกระแสนิยมสมาร์ทโฟนและแท็บเลต ทำให้ต้องปรับลดราคาสินค้า รวมทั้งจัดโปรโมชันรูปแบบต่างๆเพื่อรักษาส่วนแบ่งการตลาดและดึงลูกค้าให้มีความจงรักภักดีกับแบรนด์สินค้า ไม่เว้นแม้กระทั่งสินค้าในกลุ่มแอบเปิล ซึ่งไม่ค่อยจะเข้ามาเล่นสงครามบ่อยครั้งนัก
+แมคบุ๊ก โปรเรติน่าลด 15,000 บาท
    แหล่งข่าวจากตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์แอปเปิล เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่าขณะนี้แอปเปิล ได้ประกาศปรับลดราคาสินค้าตระกูลแมคบุ๊ก  ที่ขายผ่านทางแอปเปิล สโตร์  ทั้งแมคบุ๊ก โปร  แมคบุ๊ก โปร เรติน่า ดิสเพลย์และแมคบุ๊ก แอร์   โดยรุ่นที่มีการปรับลดราคามากสุด     คือ  รุ่น แมคบุ๊ก โปร เรติน่า จอขนาด 15.4 นิ้ว   หน่วยประมวลผลอินเทล คอร์ไอ 7 ความเร็ว 2.6 กิกะเฮิรตซ์  แฟรชเมโมรี  512 กิกะไบต์   ที่ราคาลดลง 15,000 บาท  โดยราคาใหม่อยู่ที่   79,900 บาท จากเดิม 94,900 บาท คิดเป็น20.02% รองลงมา แมคบุ๊ก โปร เรติน่า  ขนาดจอ 13.3 นิ้ว   หน่วยประมวลผลอินเทล คอร์ไอ 5 ความเร็ว 2.5 กิกะเฮิรตซ์  แฟรชเมโมรี   256 กิกะไบต์   ที่มีการปรับลดราคาลง 13,000 บาท  โดยราคาใหม่จำหน่ายในราคา   53,900 บาท จากเดิม  66,900 บาท คิดเป็น19.4%
    รุ่นแมคบุ๊ก โปร เรติน่า  ขนาดจอ 13.3 นิ้ว    หน่วยประมวลผลอินเทล คอร์ไอ 5 ความเร็ว 2.3 กิกะเฮิรตซ์  แฟรชเมโมรี  128 กิกะไบต์  ที่ลดราคาลง 9,000 บาท  โดยราคาใหม่จำหน่ายราคา  47,900 บาท จากเดิม 56,900 บาท  คิดเป็น 15.82%  และแมคบุ๊ก โปร เรติน่า จอขนาด 15.4 นิ้ว   หน่วยประมวลผลอินเทล คอร์ไอ 7 ความเร็ว 2.3 กิกะเฮิรตซ์  แฟรชเมโมรี  256 กิกะไบต์  ราคาลดลงประมาณ 5,000 บาท  โดยราคาใหม่อยู่ที่  69,900 บาท จากเดิมราคา  72,900 บาท คิดเป็น....% ส่วนแมค บุ๊ก แอร์ นั้นมีการลดราคาลง 1,000-5,000 บาท คิดเป็น 4.11%  และแมค บุ๊ก โปร  รุ่นเดิมนั้นมีราคาลดลงรุ่นละ 2,000 บาท  (ตามตารางประกอบ)
    แหล่งข่าวกล่าวต่ออีกว่าการปรับลดราคาของแอปเปิลในครั้งนี้ถือเป็นการปรับยกแผงทั้งสินค้าใหม่ และเก่า   แต่ที่แปลกใจมากสุดคือ แมคบุ๊ก โปร เรติน่า ที่ออกมาเพียง 4 เดือน แต่ลดราคามากสุด  โดยมองว่าปัจจัยหนึ่งน่าจะมาจากการชะลอตัวของโน้ตบุ๊กโดยรวม ภายหลังได้รับผลกระทบจากกระแสแท็บเลต และสมาร์ทโฟน
+มีผลมาจากค่าบาทแข็ง
    ขณะที่นายสุระ คณิตทวีกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คอมเซเว่น อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์แอปเปิลในไทยภายใต้ชื่อ ไอสตูดิโอ และ ไอบิช บายคอมเซเว่น   กล่าวว่าไม่ทราบสาเหตุที่แอปเปิลลดราคาแมคบุ๊กลงมาในครั้งนี้  แต่หากให้วิเคราะห์น่าจะมาจากในตระกูล แมคบุ๊ก โปร เรติน่า มีรุ่นใหม่เข้ามาทำตลาด 2 รุ่น   ซึ่งเป็นรุ่นที่ปรับเปลี่ยนความเร็วหน่วยประมวลผล ทำให้สินค้าที่มีอยู่ตกรุ่นทั้งหมด  ทำให้ต้องลดราคาลงมา  อีกส่วนหนึ่งน่าจะมาจากค่าเงินบาทแข็งค่าทำให้มีการปรับราคาสินค้าลงมา
    ส่วนประเด็นผลกระทบจากสมาร์ทโฟนและแท็บเลตนั้นยอมรับว่ากระแสของสมาร์ทโฟน และแท็บเลตทำให้ตลาดโน้ตบุ๊ก และพีซี โดยภาพรวมชะลอ  แต่สำหรับแมคบุ๊กนั้นที่ผ่านมามีส่วนแบ่งตลาดไม่เกิน 3% ของตลาดรวมคอมพิวเตอร์ในไทย   ซึ่งไม่มีผลแบบมีนัยสำคัญต่อกระแสสมาร์ทโฟน และแท็บเลต     อย่างไรก็ตามมองว่าการลดราคาของแมคบุ๊ก ทั้งหมดในครั้งนี้น่าจะเป็นผลดีกับบริษัทในฐานะตัวแทนจำหน่าย   เนื่องจากราคาสินค้าใหม่ช่วยให้ผู้บริโภค ที่มีความสนใจ และคุ้นเคยกับการใช้งานไอแพด ไอโฟนของแอปเปิลอยู่แล้วเป็นเจ้าของแมคบุ๊กได้ง่ายขึ้น   เนื่องจากที่ผ่านมาคนส่วนใหญ่มองว่าราคาแมคบุ๊กค่อนข้างสูง        
+ไอดีซีชี้กระตุ้นยอดขาย
    ด้านนายอรรถพล สาธิตคณิตกุล  ผู้จัดการฝ่ายงานวิจัยและที่ปรึกษาประจำประเทศไทย บริษัทไอดีซี (ประเทศไทย) จำกัด  บริษัทวิจัยตลาดไอที  กล่าวว่า การปรับลดราคาผลิตภัณฑ์ตระกูลแมคบุ๊กของแอปเปิลแบบยกแผงครั้งนี้เป็นโปรโมชันกระตุ้นยอดขายในตลาด  โดยมองได้ 2 มุม  คือ ส่วนหนึ่งเป็นสินค้าเก่า ที่อยู่ในตลาดมานาน อาทิ แมคบุ๊กโปร อีกส่วนหนึ่งคือสินค้าใหม่ คือ แมคบุ๊กโปร เรติน่า ที่เปิดตัวได้เพียง 4 เดือน โดยราคาที่เปิดขายค่อนข้างสูง   ซึ่งการลดราคาครั้งนี้เพื่อให้ราคาสมเหตุสมผลมากขึ้น      ส่วนผลกระทบจากการชะลอตัวของตลาดโน้ตบุ๊กและคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล  เนื่องจากกระแสแท็บเลตและสมาร์ทโฟน  คงไม่ใช่เหตุผลหลักที่ทำให้แอปเปิลลดราคาแมคบุ๊กโปรโดยตรง   เช่นเดียวกับประเด็นค่าเงินบาทแข็งค่า คงไม่ใช่เหตุผล เนื่องจากถ้าเป็นเช่นนั้นจริงสินค้าแอปเปิลต้องลดลงมาหมดไม่ใช่เฉพาะแมคบุ๊ก   
++เอเซอร์ยันไม่กระทบรุ่นบางเบา
    ขณะที่นายบุญชัย เงาวิศิษฎ์กุล  รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์โมบิลิตี บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด  กล่าวว่า มองว่าการลดราคาของแมคบุ๊กของแอปเปิลครั้งนี้ไม่น่าส่งผลกระทบกับโน้ตบุ๊กรุ่นบางเบา  หรืออัลตราบุ๊ก เอเซอร์  เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายคนละกลุ่มกัน  ขณะเดียวกันก่อนหน้านี้เอเซอร์ ได้ลดราคาอัลตราบุ๊ก  รุ่น เอส 3 ของเอเซอร์ ราคาประมาณ 19,900 บาท จากเดิม 29,900  บาท  เช่นเดียวกับรุ่นเอส 5 และ เอ็ม 5 ที่มีการลดราคาลงอย่างต่อเนื่อง    ส่วนรุ่นเอส 7 อัลตราบุ๊ก หน้าจอทัชสกีน ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดว์ส 8 นั้น ขณะนี้ยังวางจำหน่ายที่ราคา 49,900 บาท และ 59,900 บาท   โดยยังไม่มีแผนลดราคาสินค้าลงมา  เนื่องจากสินค้าไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด  

 จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,819 วันที่   17 - 20  กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

 

Read : 7800 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

ข่าวยอดนิยมในรอบ 3 วัน

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*