หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

 
   
Home Breaking News ข่าวในประเทศ ทหาร KNUบุกเกาะกลางแม่น้ำเมย-ไม่แจ้งฝ่ายไทยล่วงหน้า

ทหาร KNUบุกเกาะกลางแม่น้ำเมย-ไม่แจ้งฝ่ายไทยล่วงหน้า

พิมพ์

 วันนี้ (22 มี.ค.)   ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 และอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายปกครอง อ.แม่สอด จ.ตาก ตรึงกำลังบริเวณริมแม่น้ำเมย ต.ท่าสายลวด หลังกองกำลังทหารสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง หรือ เคเอ็นยู ประมาณ 50 นาย

พร้อมอาวุธครบมื บุกเข้าไปในเกาะสาธารณะกลางแม่น้ำเมย ใต้สะพานมิตรภาพไทย-พม่า ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก และเข้าจับกุมชาวพม่าที่อาศัยอยู่บนเกาะทั้งหมดกว่า 100 คน พร้อมด้วยยาบ้า จำนวน 5,000 เม็ด อาวุธปืนเอ็ม.16 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนลูกซองสั้น 1 กระบอก และกระสุนจำนวนมาก , บุหรี่เถื่อนยี่ห้อต่างๆจากต่างประเทศนับหลาย 1,000 แท่ง มีดดาบนับ 100 เล่ม และระเบิดแสวงเครื่องจำนวนหนึ่ง รวมทั้งยาปลุกความรู้สึกทางเพศ และสิ่งของอื่นๆ อีกจำนวนมาก

ด้านพ.อ.ประสาน เหมสิริ เสนาธิการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 (ฉก.ร.4 แม่สอด) ได้นำกำลังไปตรวจสอบ พร้อมประงานกับหน่วยประสานงานชายแดนไทย-พม่า ประจำพื้นที่ที่ 3 เพื่อประสานทางการพม่าช่วยกันตรวจสอบอีกทาง และแจ้งให้กองกำลังดังกล่าวออกนอกพื้นที่เกาะ เพราะถือเป็นการรุกล้ำอธิปไตย พร้อมกับนำกำลังทหารจาก ฉก.ร.4แม่สอด ติดอาวุธครบมือ ตรึงพื้นที่ชายแดน และลาดตระเวนเข้มงวด เนื่องจากยังไม่ทราบแน่ชัดว่า กองกำลังที่บุกรุกเกาะโนแมนแลนด์เป็นฝ่ายใด มีวัตถุประสงค์ใด ทราบเพียงเบื้องต้นว่าเป็นกองกำลังที่ทหารกะเหรี่ยง

ความคืบหน้าล่าสุดทหารไทยได้รับการประสานจากฝ่ายพม่า ว่ากองกำลังติดอาวุธดังกล่าว คือ ทหารกะเหรี่ยง ซึ่งเป็นกองกำลังพิทักษ์ชายแดน หรือ BGF ภายใต้การนำขอพ.ท.เซอมูเซ่ เป็นทหารกะเหรี่ยงชุดเฉพาะกิจ สังกัดกลุ่มกะเหรี่ยงคริสต์ ที่เป็นพันธมิตรกับฝ่ายพม่า และมีสำนักงานประจำอยู่ที่จ.เมียวดี เข้าไปตรวจค้นปราบปรามสิ่งผิดกฎหมายบนเกาะโนแมนแลนด์

อย่างไรก็ตาม เกาะกลางแม่น้ำเมย ใต้สะพานมิตรภาพไทย-พม่า เป็นเกาะที่มีข้อพิพาทระหว่างไทยกับพม่า ที่ผ่านมาพื้นที่ดังกล่าวถูกใช้เป็นแหล่งพักสินค้าหนีภาษีของชาวพม่า  ขณะที่ไทยและพม่ามีข้อตกลงให้ใช้พื้นที่ร่วมกัน ถ้าหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะเข้าไปดำเนินการใดๆ ต้องแจ้งให้อีกฝ่ายรับทราบด้วย

 

Read : 1209 times

jL Poll Module1

เงินจ่ายคืนภาษีรถคันแรกปีนี้ไม่พอ คลังขอใช้งบกลาง/เงินคงคลังหมื่นล.ท่านเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

ห่วงศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดีนายกฯ จุดชนวนรุนแรง ท่านเชื่ออย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*
เตาแก๊ส ขายเตาแก๊ส หวย เตาอบ ตู้กดน้ำ