หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 05 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ Marketing Zone ตู้แช่ประหยัดพลังงาน

ตู้แช่ประหยัดพลังงาน

พิมพ์

altเรื่องของการประหยัดพลังงาน (energy saving) คงไม่ใช่สิ่งที่ผู้ใดผู้หนึ่ง  บริษัทใดบริษัทหนึ่ง หรือองค์กรใด องค์กรหนึ่งกระทำ แต่เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องมีส่วนร่วม เพื่อให้เกิดการกระทำอย่างจริงจังและต่อเนื่อง

    ที่ผ่านมาคนไทยจำนวนมาก อาจไม่รู้ว่า พลังงานที่ใช้อยู่ในทุกวันนี้ เป็นพลังงานที่ไทยต้องนำเข้าจากต่างประเทศ  ไม่ใช่พลังงานที่ผลิตขึ้นได้เอง  การปิดซ่อมท่อก๊าซของเมียนมาร์ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา จึงกลายเป็นปัญหาระดับชาติของไทย ที่ต้องออกมารณรงค์ให้คนไทยประหยัดพลังงานอย่างหนัก
alt    ขณะที่ภาคเอกชนหลายต่อหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า  โรงงานต่างๆ  ต้องหามาตรการประหยัดพลังงานก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาบานปลายใหญ่โต  ทุกวันนี้จึงมีนวัตกรรมประหยัดพลังงานรูปแบบต่างๆ ออกมาให้เห็น  ไม่ใช่แค่แผงผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์  ทีวี หรือเครื่องทำความเย็น เบอร์ 5 เท่านั้น
    ยิ่งในช่วงหน้าร้อนๆ อย่างนี้ เครื่องทำความเย็นถือเป็นหัวใจสำคัญ วันก่อนเห็นเป๊ปซี่ โค ยักษ์น้ำดำระดับโลก ที่ช่วงนี้อาจจะเงียบเหงา (เล็กน้อย) ไปบ้างสำหรับการโหมบุกตลาดเมืองไทย ลุกขึ้นมาโชว์ "ตู้แช่อัจฉริยะ"  รุ่นใหม่ ที่ประหยัดพลังงานได้มากกว่า 35%  ก็ต้องขอแวะเวียนไปดูความพิเศษของเจ้าตู้แช่นี้ว่าเป็นอย่างไร
    "PEPSI VISI Cooler" คือชื่อของตู้แช่เครื่องดื่มอัจฉริยะนี้  ถูกพัฒนาขึ้นโดยเน้นการออกแบบเป็นพิเศษ ด้วยการเพิ่มอุปกรณ์อัจฉริยะในการทำความเย็นที่มีประสิทธิภาพสูงและช่วยประหยัดพลังงาน อาทิ คอมเพรสเซอร์ประสิทธิภาพสูง (High COP Compressor) เพื่อให้สามารถรักษาอุณหภูมิเฉลี่ยไม่เกิน 5 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นระดับความเย็นที่ทำให้เครื่องดื่มมีรสชาติดีที่สุด
    ความพิเศษอีกข้อ คือ การติดตั้งระบบหมุนเวียนอากาศแบบประหยัดพลังงาน (DC Fan Motor) ระบบควบคุมการทำงานของหลอดไฟ พร้อมด้วยระบบสลีปโหมด (Sleep Mode) ที่ช่วยลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าเมื่อไม่มีการใช้งาน เช่น ในเวลากลางคืน หรือปิดร้าน เป็นต้น 
    เทคโนโลยีที่ว่ามาทั้งหมดนี้  เป็นกลไกสำคัญที่ทำให้ร้านค้าลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้มากกว่า 35% ต่อเดือนเมื่อเทียบกับตู้แช่ที่ใช้ระบบทำความเย็นรุ่นเก่า 
    โดยร้านค้ายังสามารถเลือกใช้ตู้แช่ "PEPSI VISI Cooler" ได้ตามขนาดร้านที่เหมาะสม เพราะมีให้เลือกถึง 4  ไซซ์   คือ เล็ก (ความจุ 263 มิลลิลิตร) กลาง (ความจุ 353 มิลลิลิตร) ใหญ่ (ความจุ 453 มิลลิลิตร) และตู้แช่แบบสองประตู (ขนาด 1,053 มิลลิลิตร)  เรียกว่า หากร้านเล็กก็เลือกใช้ไซซ์เล็ก  ร้านใหญ่ก็เลือกใช้ไซซ์ใหญ่ๆ  ได้เลย
    "จรณชัย ศัลยพงษ์"  ผู้อำนวยการฝ่ายบรรษัทสัมพันธ์ บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด เล่าให้ฟังอีกว่า การผลิตตู้แช่อัจฉริยะถือเป็นการลงทุนระยะยาว ที่เป๊ปซี่ ต้องผลิตเพื่อแจกจ่ายให้กับร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึงโมเดิร์นเทรดต่างๆ ทั่วประเทศ  ซึ่งตู้แช่นี้จะช่วยให้ร้านค้าประหยัดพลังงานได้สูง ทำให้เครื่องดื่มมีความเย็น  ลดการใช้พลังงาน และสิ่งสำคัญคือสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับร้านค้าด้วย 
    อีกหนึ่งวิธีประหยัดพลังงานให้กับองค์กรและพันธมิตรทางธุรกิจ แล้วตัวคุณเองล่ะ ...วันนี้ประหยัดพลังงานบ้างหรือยัง? ...

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,837 วันที่  21- 24  เมษายน พ.ศ. 2556

 

Read : 10298 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*