กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Homeการตลาดคอลัมน์ Marketing Zone ตู้แช่ประหยัดพลังงาน

ตู้แช่ประหยัดพลังงาน

พิมพ์

altเรื่องของการประหยัดพลังงาน (energy saving) คงไม่ใช่สิ่งที่ผู้ใดผู้หนึ่ง  บริษัทใดบริษัทหนึ่ง หรือองค์กรใด องค์กรหนึ่งกระทำ แต่เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องมีส่วนร่วม เพื่อให้เกิดการกระทำอย่างจริงจังและต่อเนื่อง

    ที่ผ่านมาคนไทยจำนวนมาก อาจไม่รู้ว่า พลังงานที่ใช้อยู่ในทุกวันนี้ เป็นพลังงานที่ไทยต้องนำเข้าจากต่างประเทศ  ไม่ใช่พลังงานที่ผลิตขึ้นได้เอง  การปิดซ่อมท่อก๊าซของเมียนมาร์ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา จึงกลายเป็นปัญหาระดับชาติของไทย ที่ต้องออกมารณรงค์ให้คนไทยประหยัดพลังงานอย่างหนัก
alt    ขณะที่ภาคเอกชนหลายต่อหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า  โรงงานต่างๆ  ต้องหามาตรการประหยัดพลังงานก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาบานปลายใหญ่โต  ทุกวันนี้จึงมีนวัตกรรมประหยัดพลังงานรูปแบบต่างๆ ออกมาให้เห็น  ไม่ใช่แค่แผงผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์  ทีวี หรือเครื่องทำความเย็น เบอร์ 5 เท่านั้น
    ยิ่งในช่วงหน้าร้อนๆ อย่างนี้ เครื่องทำความเย็นถือเป็นหัวใจสำคัญ วันก่อนเห็นเป๊ปซี่ โค ยักษ์น้ำดำระดับโลก ที่ช่วงนี้อาจจะเงียบเหงา (เล็กน้อย) ไปบ้างสำหรับการโหมบุกตลาดเมืองไทย ลุกขึ้นมาโชว์ "ตู้แช่อัจฉริยะ"  รุ่นใหม่ ที่ประหยัดพลังงานได้มากกว่า 35%  ก็ต้องขอแวะเวียนไปดูความพิเศษของเจ้าตู้แช่นี้ว่าเป็นอย่างไร
    "PEPSI VISI Cooler" คือชื่อของตู้แช่เครื่องดื่มอัจฉริยะนี้  ถูกพัฒนาขึ้นโดยเน้นการออกแบบเป็นพิเศษ ด้วยการเพิ่มอุปกรณ์อัจฉริยะในการทำความเย็นที่มีประสิทธิภาพสูงและช่วยประหยัดพลังงาน อาทิ คอมเพรสเซอร์ประสิทธิภาพสูง (High COP Compressor) เพื่อให้สามารถรักษาอุณหภูมิเฉลี่ยไม่เกิน 5 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นระดับความเย็นที่ทำให้เครื่องดื่มมีรสชาติดีที่สุด
    ความพิเศษอีกข้อ คือ การติดตั้งระบบหมุนเวียนอากาศแบบประหยัดพลังงาน (DC Fan Motor) ระบบควบคุมการทำงานของหลอดไฟ พร้อมด้วยระบบสลีปโหมด (Sleep Mode) ที่ช่วยลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าเมื่อไม่มีการใช้งาน เช่น ในเวลากลางคืน หรือปิดร้าน เป็นต้น 
    เทคโนโลยีที่ว่ามาทั้งหมดนี้  เป็นกลไกสำคัญที่ทำให้ร้านค้าลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้มากกว่า 35% ต่อเดือนเมื่อเทียบกับตู้แช่ที่ใช้ระบบทำความเย็นรุ่นเก่า 
    โดยร้านค้ายังสามารถเลือกใช้ตู้แช่ "PEPSI VISI Cooler" ได้ตามขนาดร้านที่เหมาะสม เพราะมีให้เลือกถึง 4  ไซซ์   คือ เล็ก (ความจุ 263 มิลลิลิตร) กลาง (ความจุ 353 มิลลิลิตร) ใหญ่ (ความจุ 453 มิลลิลิตร) และตู้แช่แบบสองประตู (ขนาด 1,053 มิลลิลิตร)  เรียกว่า หากร้านเล็กก็เลือกใช้ไซซ์เล็ก  ร้านใหญ่ก็เลือกใช้ไซซ์ใหญ่ๆ  ได้เลย
    "จรณชัย ศัลยพงษ์"  ผู้อำนวยการฝ่ายบรรษัทสัมพันธ์ บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด เล่าให้ฟังอีกว่า การผลิตตู้แช่อัจฉริยะถือเป็นการลงทุนระยะยาว ที่เป๊ปซี่ ต้องผลิตเพื่อแจกจ่ายให้กับร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึงโมเดิร์นเทรดต่างๆ ทั่วประเทศ  ซึ่งตู้แช่นี้จะช่วยให้ร้านค้าประหยัดพลังงานได้สูง ทำให้เครื่องดื่มมีความเย็น  ลดการใช้พลังงาน และสิ่งสำคัญคือสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับร้านค้าด้วย 
    อีกหนึ่งวิธีประหยัดพลังงานให้กับองค์กรและพันธมิตรทางธุรกิจ แล้วตัวคุณเองล่ะ ...วันนี้ประหยัดพลังงานบ้างหรือยัง? ...

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,837 วันที่  21- 24  เมษายน พ.ศ. 2556

 

Read : 8904 timesjL Poll Module1

แก้ระเบียบลดเบี้ยเลี้ยงชีพอดีตส.ส.-ส.ว.เหลือ 9 พัน จากตลอดชีพเหลือสองเท่าเวลาดำรงตำแหน่ง ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

ฟังเวทีกลางปฏิรูปพลังงานแล้ว ท่านสนับสนุนแนวทางไหน
 

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*