หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

 
   
Home Breaking News ข่าวในประเทศ โบรกเกอร์วิเคราะห์ CPALL หลังเทคหุ้น MAKRO

โบรกเกอร์วิเคราะห์ CPALL หลังเทคหุ้น MAKRO

พิมพ์

 

altบล.เมย์แบงค์ กิมเอ็ง วิเคราะห์หุ้น บมจ. ซีพี ออลล์ (CPALL) หลังเข้าซื้อหุ้น บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หรือ MAKRO    
ประเด็นการลงทุน : ราคาหุ้นอาจถูกกดดันในระยะสั้นเพื่อรอดูความชัดเจนของ Synergy จากการเข้าซื้อ MAKRO เราเห็นว่าการอ่อนตัวของราคาหุ้นเป็นโอกาสในการเข้าซื้อที่ระดับ 38 บาท เทียบเท่า EV/EBITDA เฉลี่ยของกลุ่มค้าปลีกที่ 17 เท่า อย่างไรก็ดีเราเชื่อว่าจะมี Synergy ในระยะยาวโดยประเมิน EV/EBITDA 20 เท่า ราคาเป้าหมายเท่ากับ 48 บาท เรามีมุมมองบวกต่อ CPALL จากการเติบโตในระยะยาว โดยคาดว่าดอกเบี้ยจ่ายที่เพิ่มขึ้นจะถูกชดเชยด้วยกำไรจาก MAKRO และ อัตรากำไรที่เพิ่มขึ้นจากการมีอำนาจต่อรองกับผู้ผลิตสูงขึ้นและประหยัดต้นทุนจากการเพิ่มประสิทธิภาพการกระจายสินค้า อีกทั้งมีมูลค่าเพิ่มจากสินทรัพย์ของ MAKRO และ โอกาสขยายไปยังภูมิภาคเอเชีย 
 
Tender Offer หุ้น MAKRO : คณะกรรมการ CPALL อนุมัติการเข้าซื้อหุ้น MAKRO จำนวน 154.4 ล้านหุ้น หรือ 64.35% จาก SHV ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ MAKRO ที่ราคาหุ้นละ 787 บาท และ ทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดใน MAKRO ที่ราคาเดียวกัน รวมมูลค่าทั้งหมด 188,880 ล้านบาท ระยะเวลา Tender Offer อยู่ในช่วงเดือน ก.ค. – ส.ค. โดย MAKRO จะไม่ Delist 
 
ไม่เพิ่มทุน : CPALL จะใช้แหล่งเงินทุนจากกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน และ เงินกู้ โดยบริษัทคาดจะกู้เงิน 90% ประมาณ 1.7 แสนล้านบาท ซึ่งเป็น Bridging loan จากธนาคาร 5 แห่ง ระยะเวลา 1 ปี (เมื่อครบกำหนดคาดว่าจะมีการ Refinance โดยไม่มีการเพิ่มทุน) คาด Net debt / EBITDA ที่ 5.4 เท่า และ จะลดลงเหลือประมาณ 3 เท่าภายใน 3 ปีข้างหน้าจากการทยอยคืนหนี้และผลการดำเนินงานที่เติบโตขึ้น ส่วนนโยบายการจ่ายเงินปันผลยังคงไม่เปลี่ยนแปลง
 
ผลประโยชน์ที่ได้ : CPALL ยังมีแผนขยายสาขาเหมือนเดิม ส่วนผลประโยชน์ที่คาดจะได้รับจากการซื้อ MAKRO คือ 1) กำไรจาก MAKRO ซึ่งมีผลการดำเนินงานแข็งแกร่ง เป็นผู้นำในธุรกิจ Cash and Carry และ มีฐานะการเงินแข็งแกร่งเป็นเงินสดสุทธิ 2) อัตรากำไรเพิ่มขึ้น เนื่องจากการมียอดขายรวมกันถึง 3 แสนล้านบาท ซึ่งสูงสุดในไทย และ เป็นอันดับสามในเอเชีย (ไม่รวมญี่ปุ่น) ทำให้มีอำนาจการต่อรองกับผู้ผลิตสูง และ ประหยัดต้นทุนเนื่องจากเพิ่มประสิทธิภาพในการกระจายสินค้า และ Economies of scale และ 3) Unlock value สาขาของ MAKRO ซึ่งอยู่บนที่ดินของบริษัทเองถึง 53 แห่ง (จากสาขาทั้งหมด 57 แห่ง) มีมูลค่าทางบัญชีเพียง 8 พันล้านบาท โดยอาจมีการจัดตั้ง REIT นอกจากนั้น MAKRO ยังมีศักยภาพเติบโตจากการขยายไปยังภูมิภาคเอเชีย
 
ดอกเบี้ยจ่ายถูกชดเชยด้วยกำไรจาก MAKRO และ Synergy : ภายใต้สมมติฐานการรวมงบการเงินของ MAKRO ตั้งแต่เดือน ก.ย. 2556 คาด CPALL มีกำไรสุทธิปี 2556 ใกล้เคียงประมาณการเดิมที่ 1.25 หมื่นล้านบาท แม้ดอกเบี้ยจ่ายเพิ่มขึ้น 2.3 พันล้านบาท แต่ถูกชดเชยด้วยการรับรู้กำไรของ MAKRO และ ผลประโยชน์จากการรวมธุรกิจ ส่วนในปี 2557 คาดกำไรสุทธิของ CPALL เพิ่มจากประมาณการเดิม 5% เป็น 1.48 หมื่นล้านบาท จากกำไร MAKRO และ Synergy จากการรวมธุรกิจคาด 1.2 พันล้านบาท (เทียบกับในปีแรกของการรวม BIGC + Carrefour มี Synergy 1.7 พันล้านบาท อัตรากำไรเพิ่มขึ้น 161bps) ขณะที่คาดว่ามีดอกเบี้ยจ่าย 6,800 ล้านบาทต่อปี (แต่ประหยัดภาษี 1,360 ล้านบาท)  
 
คำชี้แจงที่สำคัญ : บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) อาจเข้าเป็นที่ปรึกษาทางการเงินอิสระของ CPALL สำหรับการเข้าซื้อหุ้นและการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมด MAKRO
 

Read : 5147 times

jL Poll Module1

ทักษิณประกาศครอบครัวชินวัตรเว้นวรรคการเมือง ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

ท่านคิดว่าการเมืองขัดแย้งครั้งนี้จะบานปลายถึงขั้นสงครามกลางเมืองหรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*
เตาแก๊ส ขายเตาแก๊ส หวย เตาอบ ตู้กดน้ำ