หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 02 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home SMEs news

ใบไม้มงคลสีทอง สิ่งมหัศจรรย์แห่งเดียวในโลก

พิมพ์

ใบไม้มงคลสีทอง สิ่งมหัศจรรย์แห่งเดียวในโลก       

อ.สมมาตร์ ดารามั่นอ.สมมาตร์ ดารามั่น     "ใบไม้" ที่อาจดูไร้ค่าในสายตาของใครหลายๆคน กับมีกลุ่มคนที่เห็นความสำคัญและคุณค่าของพันธุ์ไม้ในท้องถิ่น  อย่าง อ.สมมาตร์ ดารามั่น  ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์ใบไม้มงคลสีทอง ได้ดึงเอาความเป็นเอกลักษณ์ของใบไม้สีทอง ที่ผลิบานออกเป็นสีสันต่างๆตามฤดูกาล ทั้งสีนาค สีทอง และสีเงิน ซึ่งมีเพียงแห่งเดียวในจังหวัดนราธิวาส  สร้างสรรค์ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ใบไม้สีทอง ควรค่าแก่การเป็นของที่ระลึกและของประดับตกแต่งบ้านที่เป็นมงคล การันตีได้จากรางวัลสุดยอดผลิตภัณฑ์เด่นจังหวัด ปี 2549 (Provincial Star OTOP 2006) และรางวัล OTOP ระดับ 4 ดาว ในปี 2552  นำมาซึ่งชื่อเสียงของจังหวัดและเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติ
     ใบไม้สีทอง มีชื่อเรียกเป็นภาษาถิ่นว่า "ย่านดาโอ๊ะ" เป็นพันธุ์ไม้ที่ออกดอกเกือบตลอดทั้งปี โดยมีต้นกำเนิดในเขตป่าทึบ พบครั้งแรกที่อุทยานแห่งชาติ บูโด-สุไหงปาดี บริเวณเทือกเขาบูโด  เขตอำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส  
     อีกทั้งยังพบว่าเป็นพันธุ์ไม้หายากชนิดใหม่ของโลกในปี 2532 ตามหลักฐานการค้นคว้าและวิจัยของ Prof. KAI & SS.LARSEN นักพฤกษศาสตร์ชาวเดนมาร์ค ที่ลงบันทึกในหนังสือ Nordic Journal of Botany (1989)   ถือได้ว่าเป็นพืชถิ่นเดียวและพืชหายากของประเทศไทยซึ่งกว่าจะออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ใบไม้มงคลสีทองให้เราได้ชื่นชมกันนี้ ต้องใช้เวลาถึง 1 ปี ในการเก็บใบไม้ในแต่ละฤดูกาลให้ได้ครบถึง 3 สี คือ สีนาค สีทอง และสีเงิน
     สำหรับสีนาคเป็นใบอ่อนสีชมพู จะมีให้เห็นในช่วงต้นปี สีทองในช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม และเมื่อถึงฤดูฝนในช่วงปลายปี ขนกำมะหยี่ของใบไม้สีทองจะถูกน้ำฝนชะล้างเป็นเวลา 7 เดือน ทำให้ขนกำมะหยี่หลุดออกกลายเป็นสีเงิน
     เพื่อให้ใบไม้มงคลสีทองคงสภาพความสวยงามตามธรรมชาติและสามารถเก็บไว้ได้นานนับเป็นสิบๆปี จึงต้องเริ่มจากการเก็บผลผลิตใบไม้สีทองในช่วงเวลาที่เหมาะสม โดยนำใบไม้สีทองมาทำให้แห้งตามธรรมชาติ ใช้เวลาประมาณ 4-5 เดือน เพื่อให้ได้ใบไม้ที่แห้งสนิทและไม่เกิดเชื้อรา หลังจากนั้นนำมาอัดรีดให้เรียบโดยใช้เวลาประมาณ 3-5 เดือนแล้วจึงนำใบไม้ที่ผ่านกระบวนการดังกล่าวมาใส่ลงในบรรจุภัณฑ์ตามที่ต้องการหรือกรอบรูปที่เตรียมไว้                                 
     อ.สมมาตร์ ดารามั่น อธิบายว่า "เรามีการตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น ก่อนบรรจุลงบรรจุภัณฑ์ ทั้งนี้ต้องเป็นใบไม้สีทองที่ได้มาจากธรรมชาติ เพราะใบจะมีลักษณะที่หนา และสีสวย เป็นกำมะหยี่สีเข้มทั้งผืน หากใบไม้สีทองที่นำมาใช้นั้น ยังมีความชื้น ไม่แห้งดี อาจก่อให้เกิดเชื้อรา ขึ้นได้ และไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน "                                            
     อย่างไรก็ตาม การเก็บผลผลิตจากต้นใบไม้สีทอง มิได้เป็นการทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแต่อย่างใด ในทางตรงกันข้ามเมื่อมีการตัดใบจะช่วยให้ต้นใบไม้สีทองสามารถขยายพันธุ์แตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น ซึ่งปัจจุบันกลุ่มผลิตภัณฑ์ใบไม้มงคลสีทองมีโครงการขยายพันธุ์และเตรียมพื้นที่สำหรับปลูกต้นใบไม้สีทอง เพื่อให้ต้นใบไม้สีทองเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดใหม่ของภาคใต้ในอนาคต     
     ด้วยเหตุที่ใบไม้มงคลสีทอง เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติ หายากและมีเฉพาะฤดูกาล ลูกค้าจึงเกิดความประทับใจและบอกต่อในความแปลกมหัศจรรย์ อาทิ กลุ่มลูกค้า Premier ระดับกลางและระดับสูง กลุ่มลูกค้าสถาปนิก ฝ่ายออกแบบตกแต่ง โรงแรม รีสอร์ต บ้าน สำนักงาน และร้านค้า เป็นต้น รวมไปถึงกลุ่มนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ และกลุ่มลูกค้าสนใจเฉพาะ บริษัท ห้างสรรพสินค้า ร้านขายของที่ระลึก และตัวแทนจำหน่าย
     สำหรับช่องทางการจำหน่าย อาทิ โชว์รูมบ้านใบไม้สีทอง สาขา 1 จังหวัดนราธิวาส และสาขา 2 ในพื้นที่กรุงเทพฯ งานแสดงสินค้าที่ภาครัฐจัดขึ้น ในพื้นที่ส่วนกลางและภูมิภาค รวมถึงงานแฟร์ งานแสดงสินค้าตกแต่งบ้านและสวน ศูนย์จำหน่ายสินค้าของที่ระลึก ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า สนามบิน ตัวแทนจำหน่ายตามภูมิภาคต่างๆ และบริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด และทาง Website www.baimaisithong.com
     นอกจากนี้ ยังมีการออกงานโรดโชว์ในต่างประเทศ โดยได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ทั้งประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และจีน

 

■ คอลัมน์ : สุดยอด OTOP / ■ porntavan@insightaec.com
■ จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ AEC world ปีที่33 (1) ฉบับที่ 2,845 (12) วันที่ 19 - 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

 

Read : 10214 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart