หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

 
   
Home Breaking News ข่าวในประเทศ สำนักอนามัยกทม.เตรียมพร้อมรับมือ'ไข้เลือดออก'และโรคที่มากับน้ำช่วงฝน

สำนักอนามัยกทม.เตรียมพร้อมรับมือ'ไข้เลือดออก'และโรคที่มากับน้ำช่วงฝน

พิมพ์

วันนี้ (20 พ.ค.56) นายจุมพล สำเภาพล นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนางสาวตรีดาว อภัยวงศ์ โฆษกของกรุงเทพมหานคร ร่วมกันแถลงมาตรการดูแลความปลอดภัยประชาชนช่วงฤดูฝนของกรุงเทพมหานคร

เนื่องจากขณะนี้ได้เข้าสู่ฤดูฝน อาจเกิดพายุหมุนเขตร้อน ลมกระโชกแรง ฝนตกหนัก และน้ำท่วมขังในบางพื้นที่ ดังนั้น กทม.จึงได้เตรียมมาตรการในการป้องกันและดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนตามนโยบายของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

ในส่วนของ สำนักอนามัย กทม. ได้เตรียมพร้อมทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่จากศูนย์บริการสาธารณุสุข 68 แห่ง ลงพื้นที่รณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชนในชุมชนต่างๆ ในการป้องกันตนเองจากโรคไข้เลือดออกและโรคที่มากับน้ำ พร้อมทั้งจัดเตรียมเวชภัณฑ์เพื่อดูแลประชาชนจากโรคต่างๆ เช่น ไข้หวัด ปอดอักเสบ โรคน้ำกัดเท้า โรคฉี่หนู โรคตาแดง โรคท้องเดิน ตลอดจนสัตว์มีพิษที่มากับน้ำ อ

ย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ไม่มีแมลงวันตอม ดื่มน้ำสะอาด ล้างมือฟอกสบู่ให้สะอาดทุกครั้งเมื่อปนเปื้อนสิ่งที่ไม่สะอาด และก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง ไม่ถ่ายอุจจาระลงน้ำ หลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ รวมถึงหลีกเลี่ยงการสัมผัสพื้นที่ชื้นแฉะ น้ำท่วมขัง เมื่อต้องย่ำน้ำหรือลุยน้ำที่ไม่สะอาดให้ล้างเท้าให้สะอาด ใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้งทุกครั้ง

ในส่วนของการป้องกันโรคไข้เลือดออกนั้น ศูนย์บริการสาธารณสุขได้ร่วมกับสำนักงานเขตดำเนินการสำรวจแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย พร้อมทั้งฉีดพ่นหมอกควันกำจัดยุงลาย รวมถึงแจกทรายอะเบทเพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลาย พร้อมทั้งแจ้งให้ประชาชนในชุมชนร่วมกันปรับปรุงสิ่งแวดล้อมบริเวณบ้านให้อยู่ในสภาพดี ถูกสุขลักษณะ ไม่เอื้อต่อการเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เช่น กองขยะ ยางรถยนต์ กระป๋องกล่องโฟม ขวด แก้วน้ำ ซึ่งเอื้อให้ยุงลายวางไข่และฟักเป็นตัวแพร่พันธุ์จำนวนมาก ตลอดจนมอบหมายโรงเรียนจัดกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคไข้เลือดออกในโรงเรียนและบริเวณชุมชนโดยรอบ นอกจากนี้ กทม.ได้ประสานความร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขและจังหวัดปริมณฑล ป้องกันโรคไข้เลือดออกควบคู่ไปด้วย

ทั้งนี้ หากประชาชนเป็นไข้สูงตั้งแต่ 2 วันขึ้นไป กินยาแก้ไข้แล้วไข้ไม่ลด คลื่นไส้ อาเจียน หรือสงสัยว่าเป็นโรคไข้เลือดออก ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยทือ โทร.สายด่วน กทม. 1555 เพื่อกรุงเทพมหานครจะได้จัดส่งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วเข้าตรวจสอบ พื้นที่ กำจัดแหล่งพาหะของโรค และระงับการแพร่ระบาดของโรคทันที ให้คนในครอบครัวของท่านปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออก

 

Read : 574 times

jL Poll Module1

เงินจ่ายคืนภาษีรถคันแรกปีนี้ไม่พอ คลังขอใช้งบกลาง/เงินคงคลังหมื่นล.ท่านเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

ห่วงศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดีนายกฯ จุดชนวนรุนแรง ท่านเชื่ออย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*
เตาแก๊ส ขายเตาแก๊ส หวย เตาอบ ตู้กดน้ำ