หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee

-โหลดฟรี ฐานเศรษฐกิจฉบับพิเศษ Executive Family พ่อลูกนักบริหาร http://bit.ly/1usuq9w
-โหลดฟรี
ที่ AIS Bookstore ฐานเศรษฐกิจ ฉบับพิเศษ (Thailand Direct Sales 2014 Health & Beauty) http://bit.ly/1uQm8NX
-โหลดฟรี ฐานเศรษฐกิจฉบับพิเศษ "ทําเนียบสตรีนักธุรกิจ-นักบริหารไทย 2014"ที่ AIS Bookstore http://bit.ly/1uss0b1

Home ไอที คอลัมน์ : ไอทีดอตคอม ไทยแลนด์โมบายยอดซื้อหด15%

ไทยแลนด์โมบายยอดซื้อหด15%

พิมพ์

"ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2013  ไฮเอ็นด์" ปิดยอดไม่สวย  ตัวเลขซื้อขายหดฮวบ 15%  คนเข้างานลด  17%  เอ็มวิชั่น เผยเหตุเทคโนโลยีใหม่ไม่ดึงดูด ทำคนไทยหนีเที่ยววันหยุดยาว  ขณะที่กระแสแท็บเลตราคาถูกตก  พร้อมชี้กระแสสมาร์ทโฟน "ควอดคอร์-จอใหญ่"มาแรง

alt    นายโอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่าตัวเลขสรุปภาพรวมการจัดงาน  ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2013  ไฮเอ็นด์ ช่วงวันที่ 23-26 พฤษภาคม 2556 ที่ผ่านมานั้นไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้  โดยถือเป็นครั้งแรกที่ยอดซื้อขายและผู้ชมไม่เป็นตามเป้า   ซึ่งในส่วนยอดซื้อขายต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 1.6 พันล้านบาท  ประมาณ 15%    ขณะที่ยอดผู้เข้าชมงานต่ำกว่าเป้าหมายประมาณ 17%  โดยเดิมคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานตลอด 4 วัน ประมาณ  600,000 คน
    โดยสาเหตุหลักที่ทำให้ตัวเลขยอดซื้อขายและผู้เข้าร่วมงานลดลงนั้นเป็นผลมาจากบริษัทจัดงานในช่วงวันหยุดยาวเป็นครั้งแรก  ซึ่งเทคโนโลยีใหม่ที่ออกมาไม่ดึงดูดให้ผู้บริโภคเข้ามาเลือกชม หรือเลือกซื้อสินค้าในงานได้   เนื่องจากดีไซน์ของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ออกมาไม่เปลี่ยนแปลงจากเดิมมากเท่าไร   
    นอกจากนี้ยังเป็นผลมาจากกระแสความนิยมเลือกซื้อแท็บเลตจีน ราคาประมาณ 2 พันบาท ลดลง  เนื่องจากผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ไม่ดี จากการใช้งานแท็บเลตราคาถูกจากจีน   ทั้งประสิทธิภาพการทำงาน และการดาวน์โหลดแอพพลิเคชันมาใช้งาน  รวมไปถึงการเล่นเกมต่างๆ    ทำให้ผู้บริโภคหันไปเลือกซื้อแท็บเลตราคา 8 พัน- 1หมื่นบาท  
    "ปีที่แล้วแท็บเลตจีน ราคา 2,000 บาท ขายดีมาก    โดยมีส่วนแบ่งยอดซื้อขายในงานสูงถึง 30%  เนื่องจากได้อานิสงส์จากกระแสแท็บเลตนักเรียนประถม 1 ของรัฐบาล  แต่มาในปีนี้ยอดขายลดลงไปเกือบหมด เนื่องจากแท็บเลตราคาถูกจากจีน ไม่สามารถใช้ทำงานได้  หรือ เล่นเกมก็กระตุก"   
    สำหรับสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมขณะนี้ จะเป็นสมาร์ทโฟน ที่ใช้หน่วยประมวลควอดคอร์  หรือ 4 แกน  และจอใหญ่ ขนาด 5 นิ้ว     ซึ่งจะเห็นได้ว่าในงานที่ผ่านมาซัมซุง โน้ต 8 ขายดีกว่า  ซัมซุง เอส 4    ทั้งที่เอส 4 จัดโปรโมชันขายในงาน 1.89 หมื่นบาท จากปกติ 2.19หมื่นบาท เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟน ไอโมบาย ทั้งไอคิว 6  , ไอคิว 9 และ  ไอโมบาย เอ็กซ์  ที่ใช้หน่วยประมวลผลควอดคอร์ จอใหญ่ ที่ได้รับความนิยมยอดขายดีภายในงาน    ส่วนแท็บเลตราคาถูกจากจีนนั้นกระแสความนิยมจะลดลงไปเป็นอย่างมากในปีนี้     
     "แนวโน้มพฤติกรรมผู้บริโภคในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนที่เกิดขึ้นในขณะนี้  คือ หันไปให้ความสำคัญกับคุณสมบัติ หรือ สเปกของสมาร์ทโฟน มากกว่าดีไซน์  ซึ่งเป็นที่นิยมในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา  โดยปีนี้เทรนด์ของสมาร์ทโฟนที่มีสเปก " ควอดคอร์ จอใหญ่ " กำลังมาแรง"     
    นายโอภาส กล่าวต่ออีกว่าบริษัทจะนำผลที่ได้รับจากการจัดงานครั้งนี้ไปปรับปรุง การจัดงาน ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์ โป  2013 " จะจัดขึ้นปลายปี   คือ วันที่ 3 - 6 ตุลาคม 2556   ซึ่งเชื่อว่าในช่วงเวลาดังกล่าวจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในส่วนของสมาร์ทโฟน ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์   เนื่องจากไม่มีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์มานานแล้ว 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,848
 วันที่  30 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน พ.ศ. 2556

 

Read : 1723 timesjL Poll Module1

เพื่อดูแลสถานการณ์ปัจจุบัน รัฐบาลคสช.ควรใช้กฎหมายพิเศษใด


 

Poll (2)

ความเห็นยังไม่สะเด็ดน้ำเลือกตั้งส.ส.เอาแบบไหนดี
 

ข่าวอื่นๆ

26 มีนาคม 2015, 22.46 | เจียมจิตต์แซ่อึ่ง
2015-03-26-15-47-55นายปิยะ ประยงค์ กรรมการผู้จัดการ กลุ่มธุรกิจทาวน์เฮาส์ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยว่า “ในเดือนเมษายน นี้...
26 มีนาคม 2015, 23.47 | กอง บก.ออนไลน์
--itu-adbเมื่อเร็วๆนี้ พลเอก สุกิจ ขมะสุนทร กรรมการ กสทช. แถลงข่าวความร่วมมือระหว่างสำนักงาน กสทช. สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ...
31 มีนาคม 2015, 21.44 | ณัฐญา เนตรหิน
2015-03-31-14-46-12นายแพทย์โสภณ  เมฆธน  อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พร้อมนายแพทย์สมบัติ  แทนประเสริฐสุข นายแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค และนายแพทย์สมภพ ...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

IT Idea โดย ณรงค์ เวศนารัตน์

งานวิศวกรที่น่าเป็นห่วง

วันนี้ ได้รับอนุญาตให้เอาไอเดียของอาจารย์  ดร. ยรรยง เต็งอำนวย ผู้บุกเบิกวงการคอมพิวเตอร์ไทยคนหนึ...

*