กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee

-โหลดฟรี ฐานเศรษฐกิจฉบับพิเศษ Executive Family พ่อลูกนักบริหาร http://bit.ly/1usuq9w
-โหลดฟรี
ที่ AIS Bookstore ฐานเศรษฐกิจ ฉบับพิเศษ (Thailand Direct Sales 2014 Health & Beauty) http://bit.ly/1uQm8NX
-โหลดฟรี ฐานเศรษฐกิจฉบับพิเศษ "ทําเนียบสตรีนักธุรกิจ-นักบริหารไทย 2014"ที่ AIS Bookstore http://bit.ly/1uss0b1

Homeไอทีคอลัมน์ : ไอทีดอตคอม ไทยแลนด์โมบายยอดซื้อหด15%

ไทยแลนด์โมบายยอดซื้อหด15%

พิมพ์

"ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2013  ไฮเอ็นด์" ปิดยอดไม่สวย  ตัวเลขซื้อขายหดฮวบ 15%  คนเข้างานลด  17%  เอ็มวิชั่น เผยเหตุเทคโนโลยีใหม่ไม่ดึงดูด ทำคนไทยหนีเที่ยววันหยุดยาว  ขณะที่กระแสแท็บเลตราคาถูกตก  พร้อมชี้กระแสสมาร์ทโฟน "ควอดคอร์-จอใหญ่"มาแรง

alt    นายโอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่าตัวเลขสรุปภาพรวมการจัดงาน  ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2013  ไฮเอ็นด์ ช่วงวันที่ 23-26 พฤษภาคม 2556 ที่ผ่านมานั้นไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้  โดยถือเป็นครั้งแรกที่ยอดซื้อขายและผู้ชมไม่เป็นตามเป้า   ซึ่งในส่วนยอดซื้อขายต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 1.6 พันล้านบาท  ประมาณ 15%    ขณะที่ยอดผู้เข้าชมงานต่ำกว่าเป้าหมายประมาณ 17%  โดยเดิมคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานตลอด 4 วัน ประมาณ  600,000 คน
    โดยสาเหตุหลักที่ทำให้ตัวเลขยอดซื้อขายและผู้เข้าร่วมงานลดลงนั้นเป็นผลมาจากบริษัทจัดงานในช่วงวันหยุดยาวเป็นครั้งแรก  ซึ่งเทคโนโลยีใหม่ที่ออกมาไม่ดึงดูดให้ผู้บริโภคเข้ามาเลือกชม หรือเลือกซื้อสินค้าในงานได้   เนื่องจากดีไซน์ของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ออกมาไม่เปลี่ยนแปลงจากเดิมมากเท่าไร   
    นอกจากนี้ยังเป็นผลมาจากกระแสความนิยมเลือกซื้อแท็บเลตจีน ราคาประมาณ 2 พันบาท ลดลง  เนื่องจากผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ไม่ดี จากการใช้งานแท็บเลตราคาถูกจากจีน   ทั้งประสิทธิภาพการทำงาน และการดาวน์โหลดแอพพลิเคชันมาใช้งาน  รวมไปถึงการเล่นเกมต่างๆ    ทำให้ผู้บริโภคหันไปเลือกซื้อแท็บเลตราคา 8 พัน- 1หมื่นบาท  
    "ปีที่แล้วแท็บเลตจีน ราคา 2,000 บาท ขายดีมาก    โดยมีส่วนแบ่งยอดซื้อขายในงานสูงถึง 30%  เนื่องจากได้อานิสงส์จากกระแสแท็บเลตนักเรียนประถม 1 ของรัฐบาล  แต่มาในปีนี้ยอดขายลดลงไปเกือบหมด เนื่องจากแท็บเลตราคาถูกจากจีน ไม่สามารถใช้ทำงานได้  หรือ เล่นเกมก็กระตุก"   
    สำหรับสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมขณะนี้ จะเป็นสมาร์ทโฟน ที่ใช้หน่วยประมวลควอดคอร์  หรือ 4 แกน  และจอใหญ่ ขนาด 5 นิ้ว     ซึ่งจะเห็นได้ว่าในงานที่ผ่านมาซัมซุง โน้ต 8 ขายดีกว่า  ซัมซุง เอส 4    ทั้งที่เอส 4 จัดโปรโมชันขายในงาน 1.89 หมื่นบาท จากปกติ 2.19หมื่นบาท เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟน ไอโมบาย ทั้งไอคิว 6  , ไอคิว 9 และ  ไอโมบาย เอ็กซ์  ที่ใช้หน่วยประมวลผลควอดคอร์ จอใหญ่ ที่ได้รับความนิยมยอดขายดีภายในงาน    ส่วนแท็บเลตราคาถูกจากจีนนั้นกระแสความนิยมจะลดลงไปเป็นอย่างมากในปีนี้     
     "แนวโน้มพฤติกรรมผู้บริโภคในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนที่เกิดขึ้นในขณะนี้  คือ หันไปให้ความสำคัญกับคุณสมบัติ หรือ สเปกของสมาร์ทโฟน มากกว่าดีไซน์  ซึ่งเป็นที่นิยมในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา  โดยปีนี้เทรนด์ของสมาร์ทโฟนที่มีสเปก " ควอดคอร์ จอใหญ่ " กำลังมาแรง"     
    นายโอภาส กล่าวต่ออีกว่าบริษัทจะนำผลที่ได้รับจากการจัดงานครั้งนี้ไปปรับปรุง การจัดงาน ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์ โป  2013 " จะจัดขึ้นปลายปี   คือ วันที่ 3 - 6 ตุลาคม 2556   ซึ่งเชื่อว่าในช่วงเวลาดังกล่าวจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในส่วนของสมาร์ทโฟน ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์   เนื่องจากไม่มีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์มานานแล้ว 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,848
 วันที่  30 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน พ.ศ. 2556

 

Read : 1685 timesjL Poll Module1

เสนอแก้กม.ให้ออกหวยออนไลน์เลขท้าย2ตัว3ตัวแก้ล็อตเตอรี่แพง ท่านเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

แก้ระเบียบลดเบี้ยเลี้ยงชีพอดีตส.ส.-ส.ว.เหลือ 9 พัน จากตลอดชีพเหลือสองเท่าเวลาดำรงตำแหน่ง ท่านมีความเห็นอย่างไร
 

ข่าวอื่นๆ

25 กุมภาพันธ์ 2015, 15.39 | PR : พัชรรัตน์ วัฒนกุลจรัส
การประกวด THAI AIM จัดโดย Global Entrepreneurship Thailand (GET) ร่วมกับองค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง...
25 กุมภาพันธ์ 2015, 15.51 | สุทิษา สุภารัตน์.
 “ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ ซีซั่น 5 โดย  เรโซนาและเรโซนาเมน”   เตรียมเปิดรับสมัครเหล่าผู้กล้ามาโชว์ความสามารถ...
25 กุมภาพันธ์ 2015, 10.46 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
 "ชนินท์"เตรียมดัน "บ้านปูเพาเวอร์"เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ภายในปีนี้ เผยต้องกระจายความเสี่ยงหลังราคาถ่านหินทรุดต่อเนื่อง ตั้งเป้าปี 2560...

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

IT Idea โดย ณรงค์ เวศนารัตน์

งานวิศวกรที่น่าเป็นห่วง

วันนี้ ได้รับอนุญาตให้เอาไอเดียของอาจารย์  ดร. ยรรยง เต็งอำนวย ผู้บุกเบิกวงการคอมพิวเตอร์ไทยคนหนึ...

*