หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 01 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

กรีนบัสทุ่มซื้อ'โชครุ่งทวีทัวร์'

พิมพ์

"กรีนบัส"บิ๊กขนส่งผู้โดยสาร 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ทุ่มงบ 200 ล้านเทกโอเวอร์โชครุ่งทวีทัวร์ ต่อจิ๊กซอว์ขยายบริการออกนอกพื้นที่ภาคเหนือตอนบน เผยงานนี้ได้เส้นทางเดินรถเชียงราย-ภูเก็ต ,พิษณุโลก-สมุย และกรุงเทพฯ-เชียงรายเพิ่ม  ประกาศพร้อมเดินรถเชื่อมกลุ่มประเทศอาเซียน หากภาครัฐเปิดให้สัมปทาน

สมชาย  ทองคำคูณสมชาย ทองคำคูณ    นายสมชาย  ทองคำคูณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ชัยพัฒนาขนส่ง เชียงใหม่  จำกัด (กรีนคอร์ป) ) ผู้รับสัมปทานให้บริการด้านการขนส่งผู้โดยสารด้วยรถโดยสารประจำทาง (กรีนบัส)ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า  กรีนบัสได้เข้าไปเทกโอเวอร์กิจการบริษัท โชครุ่งทวีทัวร์ จำกัด ซึ่งมีรถโดยสารประจำทางวิ่งอยู่ในเส้นทางเชียงราย-ภูเก็ต ผ่านทางจังหวัดพิษณุโลก และเส้นทางจากพิษณุโลก-เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ผ่านพิษณุโลก และกรุงเทพฯ-เชียงราย กรุงเทพฯ-แม่สาย และกรุงเทพฯ-เชียงของ ซึ่งมีจำนวนรถทั้งหมด 31 คัน
    การเทกโอเวอร์ในครั้งนี้ ทางกรีนบัสมองในเชิงกลยุทธ์มุ่งให้กรีนบัสเป็นหนึ่งในภาคเหนือ ประกอบกับปัจจุบันกรีนบัสมีรถประจำทางวิ่งเชื่อมโยงจากภาคเหนือไปภาคใต้อยู่แล้ว 2 เส้นทาง คือ เชียงใหม่และเชียงรายไปภูเก็ต เมื่อรวมกับเส้นทางที่ได้เพิ่มขึ้นมาจากโชครุ่งทวีทัวร์ เป็นการเพิ่มบริการของกรีนบัสออกนอกพื้นที่ภาคเหนือตอนบนมากขึ้น โดยใช้เงินลงทุนในครั้งนี้ประมาณ 200 ล้านบาท  คาดว่าหลังจากที่เทกโอเวอร์โชครุ่งทวีทัวร์ จะเป็นการเติบโตแบบก้าวกระโดด จะมียอดขายเพิ่มขึ้นอีกไม่น้อยกว่า 20% จากยอดขาย แต่กำไรยังเป็นห่วงอยู่ เพราะว่าเรื่องของต้นทุนที่เพิ่มเข้าไป เรื่องของสถานที่ที่ต้องลงทุน ในช่วง 3-4 ปีแรก หรือ 4-5 ปีแรกกำไรอาจจะไม่ดีเท่าไร แต่ในระยะยาวจะทำให้กำไรดีขึ้น
    "สาเหตุที่เจ้าของกิจการเดิมตัดสินใจขายกิจการให้กับเรา เนื่องจากเขามีธุรกิจหลายอย่าง ประกอบกับที่ผ่านมาผลการดำเนินงานไม่ค่อยมีกำไร แต่ทางกรีนบัสมั่นใจว่าจะสามารถบริหารให้มีกำไรได้ เพราะมีความพร้อม มีความชำนาญ มีระบบไอทีที่ทันสมัย มีการขายตั๋วออนไลน์ มีระบบการสรรหาคัดเลือกพนักงานประจำรถ โดยเฉพาะเรื่องระบบเซฟตี้ เรื่องคนขับ เรื่องระบบการบำรุงรักษา  ซึ่งเป็นระบบ ทำให้เรามีเสถียรภาพในเรื่องของการบริหารจัดการ"
    นายสมชาย กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาเส้นทางเชียงราย-ภูเก็ต มียอดผู้ใช้บริการประมาณ 80% ของจำนวนที่นั่ง เนื่องจากมีคนจากทางภาคเหนือลงไปทำงานที่ภูเก็ต สมุย พังงา จำนวนมากมาก จึงทำให้เรามีอัตราของที่นั่งค่อนข้างดี
    ส่วนเส้นทางระหว่างประเทศ  อยู่ในขั้นตอนของกรมการขนส่งทางบกที่จะต้องไปสำรวจวางเส้นทางร่วมกับประเทศในกลุ่มของประชาคมอาเซียน เพื่อกำหนดเส้นทางการขนส่งระหว่างเมืองกับเมืองขึ้นมาใหม่ ซึ่งถ้ามีเส้นทางขึ้นมาใหม่แล้วกรมการขนส่งทางบกประกาศรับคำขอ กรีนบัสก็จะเข้าไปยื่นขอรับสัมปทานเดินรถระหว่างประเทศ  ซึ่งกรีนบัสให้ความสนใจทุกเส้นทาง เช่น เชียงใหม่-คุนหมิง, เชียงใหม่-พนมเปญ, เชียงใหม่-หลวงพระบาง,เชียงใหม่-กัวลาลัมเปอร์ และเชียงใหม่-สิงคโปร์ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักๆ ที่สามารถจะกระจายและรวมคนทุกสารทิศเข้ามาที่ภาคเหนือได้
    "การดำเนินการในระยะเวลาอันใกล้นี้ ที่จะเป็นรูปธรรมที่สุด คือ อาจจะส่งต่อของผู้โดยสารไปคุนหมิง เพราะตอนนี้มีรถโดยสารที่ให้บริการจากคุนหมิงมาที่ห้วยทราย สปป.ลาว ฉะนั้นเราก็จะเชื่อมต่อส่งผู้โดยสารที่เชียงของให้เขาแบบไม่เป็นทางการ เป็นการร่วมมือระหว่างภาคเอกชนกับภาคเอกชน"นายสมชายกล่าว
    ปัจจุบันกรีนบัส ให้บริการผู้โดยสารเฉลี่ยวันละ 100 เที่ยว ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการใน 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน เส้นทางหลัก เชียงใหม่-เชียงราย-พะเยา-น่าน และให้บริการข้ามภูมิภาคเป็นครั้งแรกในเส้นทางหมายเลข 779 เชียงใหม่ - ภูเก็ต   มีจุดจำหน่ายบัตรโดยสารมากกว่า 60 จุด ให้บริการผู้โดยสารมากกว่า 1.5 ล้านคน  รวมกว่า  50,000  เที่ยววิ่ง/ปี  

 จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,848
 วันที่  30 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน พ.ศ. 2556

 

Read : 7249 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวยอดนิยมในรอบ 3 วัน

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart