หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

 
   
Home Breaking News ข่าวในประเทศ ปตท.ค้นหาคอการ์ตูน ร่วมรักษ์พลังงานผ่าน “PTT COMIC CONTEST”ปีที่3

ปตท.ค้นหาคอการ์ตูน ร่วมรักษ์พลังงานผ่าน “PTT COMIC CONTEST”ปีที่3

พิมพ์

สานต่อโครงการประกวดวาดการ์ตูนครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย “PTT Comic Contest”  ปี 3 ตอน “Let’s save the world… เมื่อพรุ่งนี้ไม่มีพลังงาน…”  กับภารกิจใหม่กระตุ้นคนไทยให้ตระหนักถึงพลังงานที่กำลังจะหมดไป เน้นเปิดกว้างให้ส่งผลงานเข้าประกวดง่ายขึ้นในรูปแบบ Comic Strips หรือการ์ตูนช่อง

นางพุทธชาด มุกดาประกร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สื่อสารองค์กรและกิจการเพื่อสังคม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ ดร.ธีระชัย พรสินศิริรักษ์ ผู้จัดการฝ่ายแผนและบริหารงานวิจัย  สถาบันวิจัยและเทคโนโลยี  ปตท. ร่วมแถลงข่าวโครงการประกวดวาดการ์ตูน “PTT Comic Contest” ปี 3 ตอน “Let’s save the world… เมื่อพรุ่งนี้ไม่มีพลังงาน…”  ณ  อาคาร ปตท. สำนักงานใหญ่ ถ.วิภาวดีรังสิต เพื่อผลักดันให้คนไทยได้แสดงความสามารถผ่านการสร้างสรรค์ลายเส้นการ์ตูน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสื่อสารสร้างความเข้าใจในสังคม และรณรงค์ให้เยาวชนรวมถึงประชาชนทั่วไป ตระหนักถึงความสำคัญของพลังงานที่เป็นปัจจัยหลักในดำรงชีวิต  PTT Comic Contest จะเป็นอีกเวทีหนึ่งที่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้แสดงศักยภาพในด้านความคิดสร้างสรรค์ที่พวกเขามีอยู่ในตัวได้อย่างเต็มที่

ดร.ธีระชัย พรสินศิริรักษ์ ผู้จัดการฝ่ายแผนและบริหารงานวิจัย  สถาบันวิจัยและเทคโนโลยี  ปตท. กล่าวถึงที่มาที่ไปของหัวข้อเรื่องในปีนี้ว่า โลกกำลังเปลี่ยนผ่านการใช้พลังงานจากน้ำมันดิบไปสู่การใช้ก๊าซธรรมชาติจนถึงพลังงานประเภทอื่นๆ อีกในอนาคต ซึ่งประเทศไทยต้องมองหาวิธีจัดการด้านพลังงานให้เหมาะสม  เพราะประเทศไทยมีแหล่งทรัพยากรธรรมชาติจำกัด ไม่เพียงพอต่อการใช้ในประเทศ จนต้องนำเข้าถึงกว่าร้อยละ 80  ในฐานะบริษัทพลังงานแห่งชาติ ที่มีภารกิจในการสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน ปตท. จึงต้องออกแสวงหาแหล่งพลังงานในต่างประเทศ พร้อมกับพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการสำรวจและผลิต ตลอดจนพัฒนาพลังงานทดแทน เช่น  แก๊สโซฮอล  ไบโอดีเซล เพื่อลดการพึ่งพาปิโตรเลียม และเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร

“วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญ ตรงที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างไร ให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ใช้ทรัพยากรให้น้อยที่สุด สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ ย่อยสลายได้ ลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก รวมถึง จะพัฒนาเทคโนโลยีอะไร ที่ช่วยให้เรามีการบริหารจัดการทรัพยากรด้านพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน”     
นางพุทธชาดฯ กล่าวเสริมว่า  “นอกเหนือจากการเสาะหาแหล่งทรัพยากรเพิ่มเติมแล้ว ปตท. ยังส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาด ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นที่มาของตัวช่วยในภารกิจ   Let’s save the world… เมื่อพรุ่งนี้ไม่มีพลังงาน ที่ประกอบด้วยเหล่าหุ่นยนต์พิทักษ์โลก Technobots ที่จะมาสร้างสีสันและเพิ่มความตื่นเต้นหน้าสนใจระหว่างเส้นทางการประกวดในครั้งนี้ด้วย”
 
สำหรับกติกาการประกวดในครั้งนี้ นายช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด นิตยสารอะเดย์  ชี้แจงว่า “ที่พิเศษขึ้นในปีนี้คือจะเปิดกว้างให้ผู้ที่สนใจในการวาดการ์ตูนได้มีโอกาสส่งผลงานเข้าประกวดง่ายขึ้น โดยในรอบแรกให้ส่งผลงานเนื้อเรื่องย่อในรูปแบบ Comic Strips หรือการ์ตูนช่อง ความยาวไม่เกิน 1  หน้ากระดาษ A4 พร้อมตัวอย่างคาแรกเตอร์และลายเส้นการ์ตูนไม่เกิน 1 หน้า A4 ภายใต้หัวข้อ “Let’s save the world…เมื่อพรุ่งนี้ไม่มีพลังงาน…”  แบ่งประเภทของผู้สมัครเป็น 2 รุ่น คือ ประเภทนักเรียนอายุระหว่าง 13-18 ปี  และประเภทนักศึกษาหรือบุคคลทั่วไป อายุ 18 ปีขึ้นไป ส่งผลงานเป็นรายบุคคลหรือทีมไม่เกิน 3 คน ทั้งนี้ ผู้สนใจร่วมประกวดสามารถศึกษาข้อมูล สอบถามรายละเอียด พร้อมอัพโหลดตัวอย่างผลงานผ่านทาง www.facebook.com/pttcomic ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หมดเขตรับผลงาน 31 สิงหาคม 2556  ผลงานทุกเรื่องจะผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในวงการการ์ตูนไทย อาทิ   อัพ-ทรงศีล    ทิวสมบุญ , ชาติ-สุทธิชาติ  ศราภัยวานิช ,  เดอะดวง-วีระชัย ดวงพลา ,  ภูมิ สะอาด และ ตั๊ม วิศุทธิ์ พรนิมิตร ”

รางวัลชนะเลิศทั้งสองรุ่นจะได้รับเงินรางวัล มูลค่า 70,000 บาท พร้อมได้เผยแพร่ผลงานการวาดการ์ตูนตีพิมพ์ในนิตยสารอะเดย์เป็นเวลา 1 ปี รองชนะเลิศรับรางวัลมูลค่า 50,000 บาท รองชนะเลิศอันดับที่สองรับรางวัลมูลค่า 30,000 บาท และรางวัลชมเชยรับรางวัลมูลค่า 5,000บาท จำนวน 14 รางวัล (รุ่นละ 7 รางวัล) นอกจากนี้ ผลงานที่เข้ารอบ 20 ผลงานสุดท้าย จะได้รับการจัดแสดงนิทรรศการ พร้อมทั้งรวมเล่มตีพิมพ์แจกพร้อมนิตยสารอะเดย์ อีกด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและส่งผลงานเข้าประกวดได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด  โทร.02-726-9996 ต่อ 16 หรือ 30 หรือ 086-304-4816 หรือ www.facebook.com/pttcomic        E-mail : pttcomiccontest@gmail.com
         

 

Read : 637 times

jL Poll Module1

เงินจ่ายคืนภาษีรถคันแรกปีนี้ไม่พอ คลังขอใช้งบกลาง/เงินคงคลังหมื่นล.ท่านเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

ห่วงศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดีนายกฯ จุดชนวนรุนแรง ท่านเชื่ออย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*
เตาแก๊ส ขายเตาแก๊ส หวย เตาอบ ตู้กดน้ำ