หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee
HomeBreaking Newsข่าวในประเทศ กสทช. รับหนังสือร้องเรียนให้ตรวจสอบรายการไทยแลนด์ ก็อต ทาเลนท์ ซีซั่น 3

กสทช. รับหนังสือร้องเรียนให้ตรวจสอบรายการไทยแลนด์ ก็อต ทาเลนท์ ซีซั่น 3

พิมพ์

วันนี้ (5มิถุนายน 2556) นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภค รับหนังสือร้องเรียนจาก มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว เครือข่ายครอบครัวเฝ้าระวังและสร้างสรรค์สื่อ เครือข่ายสื่อเพื่อเด็ก และกลุ่มผู้ปกครอง ให้ดำเนินการตรวจสอบของรายการไทยแลนด์ ก็อต ทาเลนท์ ซีซั่นที่3ที่ออกอากาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ 2มิถุนายนที่ผ่านมา กรณีผู้เข้าแข่งขันชื่อ สิทธัตถะ เอมเมอรัล แสดงการร้องเพลงจีนในรายการ

นางสาวสุภิญญา กล่าวว่า จะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุม กสท. เพื่อตรวจสอบว่ากรณีนี้ขัดต่อมาตรา 37ของพ.ร.บ. ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551หรือไม่ และจะส่งเรื่องให้ทางคณะอนุกรรมการเนื้อหาและผังรายการ กสท. พิจารณาด้วย  เนื่องจากถือเป็นครั้งที่ 2ของรายการนี้แล้ว รายการนี้เป็นรายการที่ออกอากาศในช่วงเย็นของวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำหรับประชาชนทุกเพศทุกวัย เนื้อหารายการที่ออกอากาศในช่วงนี้จะควรปลอดภัย สร้างสรรค์

“ควรมีการทบทวนการจัดเรทติ้งรายการบนฟรีทีวี เพื่อให้เป็นมาตรฐานของการประมูลทีวีดิจิตอลในอนาคต ในส่วนของจริยธรรม จรรยาบรรณและการรับผิดชอบต่อสังคม กสทช. ไม่มีอำนาจในการตัดสิน เป็นหน้าที่ของสภาวิชาชีพกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ที่ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3เองก็เป็นสมาชิกอยู่”

ทั้งนี้ข้อเรียนร้องของมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว เครือข่ายครอบครัวเฝ้าระวังและสร้างสรรค์สื่อ เครือข่ายสื่อเพื่อเด็ก และกลุ่มผู้ปกครอง ที่ยื่นต่อ กสทช. ประกอบด้วย

1.) ขอให้มีการแสวงหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสุขภาพจิตของผู้แสดงที่ใช้ชื่อว่า สิทธัตถะ เอมเมอรัล เพื่อสร้างความกระจ่างกับสังคมอันตะนำไปสู่การพิจารณาเรื่องของความเหมาะสมในการนำเสนอตามจริยธรรมและจรรยาบรรณรวมถึงข้อกฎหมายต่างๆ

2.) หากพบว่าผู้แสดงคนดังกล่าวมีสุขภาพจิตที่เปราะบางหรือพิการในลักษณะใดลักษณะหนึ่งตามความเห็นของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ให้ดำเนินการต่อสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3และบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ตามโทษที่บัญญัติไว้ในกฎหมายอย่างสูงสุดและเคร่งครัดพร้อมกับให้ผู้ผลิตรายการตลอดจนสถานี แสดงความรับผิดชอบต่อสังคมโดยถอดรายการนี้ออกจากผังรายการเพื่อสร้างมาตรฐานการผลิตรายการและการออกอากาศรายที่รัดกุมโดยคำนึงถึงกลุ่มคนที่แตกต่างหลากหลายทางสังคม ตลอดจนการไม่ลดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ในอนาคตข้างหน้า

3.) ขอให้เชิญสภาวิชาชีพกิจการแพร่ภาพและการกระจายเสียงมาพิจารณาและดำเนินการใช้กลไกการกำกับดูแลตัวเองอย่างเต็มที่ในกรณีที่พิสูจน์แล้วว่าผิดจริงตามกฎข้อบังคับต่างๆ

4.) เรียกร้องให้ กสทช. ลงโทษทางปกครองสูงสุดต่อสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ในฐานะผู้รับใบอนุญาตที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรา 37 ของพรบ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 ที่ห้ามมิให้ออกอากาศรายการที่มีเนื้อหาสาระที่มีผลกระทบต่อศีลธรรมอันดีของประชาชนหรือมีผลกระทบต่อการให้เกิดความเสื่อมทรามทางจิตใจของประชาชน

 

Read : 1069 times

jL Poll Module1

ครม.เห็นชอบเสนอร่างกม.ภาษีรับมรดกคาดมีผลกลางปีหน้า ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

ลงทุนรถไฟฟ้าความเร็วปานกลางเส้นหนองคายเชื่อมจีน ควรใช้รูปแบบใด
 

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*