หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

 
   
Home Breaking News ข่าวในประเทศ พาณิชย์คาดกำหนดราคารับจำนำข้าวในฤดูนาปี56/57 ได้ภายในนก.ค.

พาณิชย์คาดกำหนดราคารับจำนำข้าวในฤดูนาปี56/57 ได้ภายในนก.ค.

พิมพ์

พาณิชย์ยันตัวเลขจำนำที่ 1.2 หมื่นบาทต่อตัน เพราะเป็นมติครม.และประกาศไปแล้ว ส่วนการกำหนดราคาใหม่คาดได้ข้อสรุปก.ค.นี้  ด้านอคส.แจงยังเปิดรับจำนำ อ้างหนังสือที่ส่งไปถึงโรงสีให้ระงับไม่ใช่คำสั่ง ขณะที่สมาคมชาวนา เตรียมบุกทำเนียบยื่นหนังสือถึงนายกทบทวนราคารับจำนำข้าวอ้างชาวนากว่า93% ได้ประโยชน์


นายบุญทรง  เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  กล่าวชี้แจง ถึงการปรับลดราคารับจำนำข้าวเปลือกเจ้านาปรังเหลือตันละ 1.2 หมื่นบาทต่อตัน สำหรับข้าวที่กำลังรับจำนำอยู่ขณะนี้ว่า  หากชาวนาต้องการราคาจำนำกลับไปที่ 1.5 หมื่นบาทต่อตันคงเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้มีมติและออกประกาศไปแล้ว แต่รัฐบาลยืนยันยังดูแลชาวนา

ส่วนกรณีที่ชาวนาขอให้ราคาอยู่ที่ 1.2 หมื่นบาทต่อตัน เงื่อนไขความชื้นสูงกว่า 15 %ได้นั้นขอให้ยื่นรายละเอียดเข้ามา  แต่อย่างไรก็ตามการกำหนดเพดานวงเงินการรับจำนำไว้ที่ 5 แสนบาทต่อครัวเรือน ยังต้องเดินหน้าและเริ่มมีผลวันนี้วันแรก(20 มิ.ย.56) โดยรัฐบาลต้องการช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อยเป็นหลัก ดังนั้นส่วนที่เกิน 5 แสนบาท ก็ให้ชาวนานำข้าวส่วนนั้นไปขายในตลาด ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ลงไปดูแลลดต้นทุนชาวนา ในเรื่อง ปุ๋ย เมล็ดพันธุ์ข้าว และให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส. ไปดูแลการยืดชำระหนี้ การลดดอกเบี้ยให้กับเกษตรกร ขณะนี้โครงการรับจำนำยังเดินหน้าปกติและไม่มีการชะลอ โดยยังจำนำอยู่ในราคาตันละ 1.5 หมื่นบาท  และจะลดราคาลงเหลือ 1.2 หมื่นบาทต่อตันตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายนนี้
    
สำหรับการกำหนดราคาจำนำข้าวในฤดูการผลิต 2556/57 หรือฤดูกาลใหม่ที่จะมาถึง การตัดสินใจว่าจะใช้แนวทางใด จาก 3 ทางเลือก จะต้องหาข้อสรุปทั้งหมดให้ได้ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ เนื่องจากเกษตรกรจะเริ่มปลูกข้าวนาปี ตั้งแต่ ปลายเดือนกรกฎาคมและจะไปเก็บเกี่ยวช่วงต้นเดือนตุลาคม ซึ่งจะต้องให้เกษตรกรรู้ข้อมูลล่วงหน้าก่อนจะลงมือปลูก แต่แนวทางการกำหนดราคาข้าวนาปีอาจจะคงเดิมหรือลดลงเล็กน้อยแต่จะต้องเป็นราคาที่เหมาะสมและ เกษตรกรมีกำไร   เนื่องจากนาปีเช่นข้าวหอมมะลิปลูกได้เพียงปีละหนึ่งครั้ง โดย ขณะนี้ทางธ.ก.ส. กระทรวงเกษตรฯ และ กรมการค้าภายใน กำลังทำงานร่วมกัน และในฤดูการผลิตหน้าจะมีการนำสถิติผลผลิตต่อไร่ ที่มีการสำรวจล่าสุดมาใช้เพื่อให้ข้อมูลถูกต้องที่สุด และป้องกันไม่ให้มีข้อกล่าวหาเรื่องการสวมสิทธิ์ผลผลิตของชาวนา
    
ส่วนแนวทางการระบายข้าวในสต็อกรัฐบาล นั้น กระทรวงพาณิชย์ ยินดีรับข้อเสนอของหอการค้าไทยที่จะให้เอกชนเข้ามาช่วยเร่งขายข้าวในสต็อกรัฐบาล ขอให้ยื่นข้อเสนอเข้ามา เพาะรัฐบาลก็ต้องการจะเร่งขายข้าวอยู่ ซึ่งได้มอบหมายให้กรมการค้าต่างประเทศไปหาแนวทางใหม่ในการระบายข้าวในสต็อก ได้เร็วขึ้น เนื่องจากมี บริษัทการค้าข้ามชาติ (Trading company)หลายแห่งที่ติดต่อขอซื้อข้าว มาที่รัฐบาลเช่น บริษัทมิตซุย ของญี่ปุ่น  ,แดวู ของเกาหลี และบริษัทจากยุโรป  และแอฟริกา เป็นต้น ซึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติเหล่านี้ต้องการซื้อข้าวจากรัฐบาล ซึ่งกำลังศึกษาหาวิธีการขายที่เหมาะสม รวมทั้งการขายผ่านตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้า(เอเฟท)   และได้กำชับให้กรมการค้าต่างประเทศ เร่งเปิดประมูลขายข้าวเป็นการทั่วไป   ส่วนแนวโน้มราคาข้าวขณะนี้ยังทรงตัว เนื่องจาก การซื้อขายขณะนี้ยังค่อนข้างฝืด คงต้องติดตามดูราคาข้าวในตลาด ว่าจะลดลงหรือหรือไม่
    
ด้านนายชนุตร์ปกรณ์ วงศ์สีนิล รองผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า กล่าวว่าหลังจากที่คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.)มีมติ เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา ในการจำกัดวงเงินรับจำนำข้าวไม่เกิน 5 แสนบาทต่อรายต่อรอบ มีผลเริ่มวันที่ 20 มิถุนายน2556 เป็นวันแรกซึ่งมีผลทันทีตามมติ กขช. ส่วนราคารับจำนำข้าวชาวนายังสามารถนำข้าวเข้ามารับจำนำได้ในราคารับจำนำที่ 1.5 หมื่นบาทต่อตันจนถึงวันที่ 29 มิถุนายนนี้ ส่วนกระแสที่ว่าทางอคส.จะทยอยปิดจุดรับจำนำข้าวนอกพื้นที่ และให้โรงสีชะลอการรับจำนำข้าวในเขตพื้นที่ที่ไม่มีข้าวหรือข้าวน้อย เพื่อลดค่าใช้จ่ายลงนั้นยืนยันว่าเป็นเพียงการหารือภายในยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการแต่อย่างไร เนื่องจากการดำเนินการดังกล่าวนั้นต้องขออนุมัติจากคณะอนุกรรมการติดตามกำกับดูแลการรับจำนำข้าวระดับจังหวัดก่อน
    
อย่างไรก็ตาม การปิดจุดรับจำนำข้าวขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการใดๆทั้งสิ้น และการรับจำนำข้าวยังคงเดินหน้าต่อและยังคงรับจำนำข้าวเป็นปกติ ส่วนหากจะมีการชี้แจงใด ทางกรมการค้าภายในในฐานะฝ่ายผู้รับผิดชอบจะเป็นผู้ดำเนินการส่งหนังสือชี้แจง ส่วนที่มีหนังสือออกไปก่อนหน้านี้ ทางอคส.จะติดตามตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง
              
ทั้งนี้กรมการค้าภายในได้ออกประกาศราคารับจำนำข้าวเปลือกราคาใหม่ตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 18มิถุนายนในโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปีการผลิต 2555/56 ครั้งที่ 1 และ ครั้งที่ 2  โดยกำหนดชนิดและราคารับจำนำข้าวเปลือกที่ความชื้นไม่เกิน 15 % โดยมีระยะเวลาเริ่มดำเนินการตั้งแต่ วันที่   30 มิถุนายน 2556 ถึง วันที่ 15 กันยายน 2556 ดังนี้ ข้าวเปลือกเจ้า 100%   ตันละ 1.2 หมื่นบาท,ข้าวเปลือกเจ้า 5%   ตันละ 1.18 หมื่นบาท,ข้าวเปลือกเจ้า 10%   ตันละ 1.16 หมื่นบาท, ข้าวเปลือกเจ้า 15%     ตันละ 1.13 หมื่นบาท บาท, ข้าวเปลือกเจ้า 25%   ตันละ 1.10 หมื่นบาท, ข้าวเปลือกปทุมธานี 1 (42 กรัม) ตันละ 1.28 หมื่นบาท บาท,ข้าวเปลือกเหนียว 10% เมล็ดยาว (42 กรัม) ตันละ 1.28 หมื่นบาท, ข้าวเปลือกเหนียว 10% เมล็ดสั้น (40 กรัม)  ตันละ  1.20 หมื่นบาท   โดยจำกัดวงเงินไม่เกินครัวเรือนละ 5 แสนบาท สำหรับการรับจำนำตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 29 มิถุนายน 2556 ยังรับจำนำที่ราคาตันละ 1.5 หมื่นบาท โดยจำกัดวงเงินไม่เกิน ครัวเรือนละ 5 แสนบาทบาท
ด้านนายวิเชียร พวงลำเจียก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย  กล่าวว่าขณะนี้สมาคมชาวนาและเกษตรกรไทยได้เตรียมแสดงจุดยืน โดยได้หารือกับสมาคมส่งเสริมชาวนาไทย และสภาเกษตรกร เพื่อเตรียมรวมตัวกันยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ทบทวนมติคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ หรือ กขช. ที่มีการปรับลดราคารับจำนำข้าวเปลือกนาปรังปีการผลิต 2556 ที่จะสิ้นสุดภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ และกำหนดวงเงินการรับจำนำที่ 5 แสนบาทต่อครัวเรือน โดยให้รัฐบาลกลับไปใช้เงื่อนไขการรับจำนำข้าวรูปแบบเดิมด้วยราคาจำนำตันละ 1.5 หมื่นบาท และรับจำนำทุกเมล็ด

ส่วนหากรัฐบาลต้องการที่จะปรับหลักเกณฑ์ใหม่นั้น ควรที่จะปรับในฤดูการถัดไป  ซึ่งก่อนที่จะมีการปรับเปลี่ยนก็เห็นว่าควรที่จะปรึกษาหารือกับหน่วยงานและตัวแทนชาวนาก่อนที่จะมีการปรับหลักเกณฑ์ใหม่  ซึ่งเชื่อว่าจะต้องมีการต่อรองหลักเกณฑ์การรับจำนำข้าวใหม่ แต่หากรัฐบาลต้องการที่จะปรับราคารับจำนำข้าวในฤดูนาปี 2556/57 จริง ในส่วนนี้ทางสมาคมฯต้องการให้รัฐบาลส่งตัวแทนมาชี้แจง  เพื่อทำความเข้าใจกับชาวนาก่อน เพราะการลดราคารับจำนำนั้น ชาวนาส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย  เนื่องจากเกษตรกรมีต้นทุนการผลิตสูงถึงตันละ 9 หมื่น-1 หมื่นบาท ซึ่งต้นทุนดังกล่าว ยังไม่รวมค่าแรง ดอกเบี้ย ค่าเช่านา และต้นทุนที่รผันแปรไปตามสถานการณ์ ที่ผ่านมาชาวนาได้รับเงินจากการจำนำข้าวจริงเพียงตันละ 1.10-1.20 หมื่นบาท เท่านั้น

“หากรัฐบาลไม่มีคำตอบที่ชัดเจนถึงหลักเกณฑ์การรับจำนำข้าว ทั้งในเรื่องของกรอบราคารับจำนำ และกรอบวงเงินรายละไม่เกิน 5 แสนบาทต่อครัวเรือน ทั้ง 3 สมาคมรวมทั้งชาวนาทั่วประเทศก็พร้อมที่จะรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องสิทธิตามรัฐธรรมนูญ เพื่อขอความชัดเจนจากรัฐบาลในการดำเนินโครงการรับจำนำข้าว  พร้อมกันนี้ นายวิเชียรยังยืนยันว่าที่ผ่านมาโครงการรับจำนำข้าวที่ 1.50 หมื่นบาทต่อตัน ชาวนากว่า93.7% ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ซึ่งได้รับเงินผ่านบัญชีโดยตรงของ ธ.ก.ส. เป็นหนึ่งในนโยบายที่ช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจเติบโตขึ้น


 

 

Read : 1115 times

jL Poll Module1

ทักษิณประกาศครอบครัวชินวัตรเว้นวรรคการเมือง ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

ท่านคิดว่าการเมืองขัดแย้งครั้งนี้จะบานปลายถึงขั้นสงครามกลางเมืองหรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*
เตาแก๊ส ขายเตาแก๊ส หวย เตาอบ ตู้กดน้ำ